Ngành Biên phòng ra làm gì và những thông tin tuyển dụng liên quan

13/05/2020

Ngành Biên phòng đang là một trong số những ngành “HOT” nhất hiện nay, Vì sao lại như vậy thì mời các bạn hãy tìm hiểu bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn nhé.  

1. Khái quát về ngành Biên phòng

Thật vậy, Biên phòng đang là một trong những ngành hàng đầu được các bạn sinh viên lựa chọn theo học bởi đây là một môi trường có thể giúp cho các bạn rèn luyện bản thân và sự nghiêm túc trong khi thực hiện mọi việc trong cuộc sống.

Bộ đội Biên phòng của nước ta là lực lượng nòng cốt chủ yếu chuyên làm nhiệm vụ canh tác, quản lý bảo vệ chủ quyền của đất nước, thiết lập trật tự và gìn giữ an ninh quốc gia trên đất liền hay những huyện đảo của tổ quốc. Họ là những người luôn phải làm việc ở những nơi có địa bàn nguy hiểm và phức tạp. Khó khăn, gian nan và thử thách luôn luôn rình rập và có thể gặp nguy hiểm bất cứ lúc nào.

Khái quát về ngành Biên phòng
Khái quát về ngành Biên phòng

Ngành học Biên phòng là nhiệm vụ đào tạo ra những chiến sĩ Biên phòng, thực hiện phối hợp chặt chẽ với các lực lượng hữu quan địa phương để quản lý gìn giữ ranh giới quốc gia, phát hiện và phòng chống những hành vi vi phạm pháp luật của các đối tượng tội phạm khác nhau, thiết lập hoà bình và mối quan hệ với các nước láng giềng để tạo một môi trường ổn định không có chiến tranh và làm tiền đề cho những chủ trương mở rộng hợp tác với các quốc gia trên thế giới.

2. Các khối thi và trường đào tạo ngành Biên phòng

Các khối thi và trường đào tạo ngành Biên phòng
Các khối thi và trường đào tạo ngành Biên phòng

Đối với Ngành Biên phòng, hiện tại thì chỉ có duy nhất trường Học viện Biên phòng đang tuyển sinh và đào tạo. Vì vậy là ngành đặc biệt phục vụ lực lượng quân nhân cho Nhà nước cho nên công tác đào tạo thực hiện theo chủ trương của Nhà nước.

Trường Học viện Biên phòng hiện nay đang áp dụng hình thức xét tuyển đối với 2 khối đó là A và C. Khối A sẽ là những môn khoa học tự nhiên Toán, Lý và Hoá học; Khối C sẽ là những môn khoa học xã hội Văn, Sử và Địa lý.

Đọc thêm: Học viện khoa học quân sự ra làm gì?

3. Cơ hội việc làm và phát triển sau khi tốt nghiệp Ngành Biên phòng

Cũng giống như ngành Công an, các bạn sinh viên sau khi học xong và ra trường sẽ không phải lo về tình trạng thất nghiệp,bạn sẽ được phân công công tác với một mức lương ổn định, tùy theo trình độ, khả năng và nguyện vọng mà sẽ có rất nhiều các vị trí khác nhau trong quân đội cho các bạn làm, cụ thể một số vị trí đó là:

- Sĩ quan quân đội: Để trở thành một cán bộ sĩ quan, các bạn sẽ phải được đào tạo cơ bản về chuyên ngành quân sự, làm công tác chỉ huy các đơn vị quân đội đang thực hiện nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc.

Cơ hội việc làm và phát triển sau khi tốt nghiệp Ngành Biên phòng
Cơ hội việc làm và phát triển sau khi tốt nghiệp Ngành Biên phòng

- Quân nhân chuyên nghiệp: Sau khi tốt nghiệp trường Học viện Biên phòng, các bạn có thể được giữ lại ở vị trí quân nhân chuyên nghiệp. Đây là lực lượng thực hiện đảm bảo những chuyên môn kỹ thuật cần thiết phục vụ cho công tác chỉ huy chiến đấu và tình nguyện phục vụ lâu dài.

- Trở thành Công nhân viên quốc phòng: Đây chính là lực lượng công nhân viên chức của Nhà nước, công tác tại những đơn vị, nhà máy quân đội đảm bảo về mặt chuyên môn kỹ thuật nhất định hoặc hỗ trợ công việc cho chỉ huy trong quá trình thực hiện nhiệm vụ.

- Hạ sĩ quan và binh sĩ: Là những chiến sĩ quân nhân phục vụ cho các đơn vị quân đội có thời hạn được quy định tại Luật nghĩa vụ quân sự. 

Tất cả những vị trí đó các bạn sẽ được phân công thực hiện nhiệm vụ theo khả năng, trình độ của mình, được làm việc trong môi trường là một niềm vinh dự cho bản thân và gia đình. Để đạt được điều đó, các bạn hãy học tập thật tốt chuyên ngành của mình và cố gắng thật nhiều để theo đuổi ước mơ ở phía trước.

4. Thu nhập khi làm bộ đội Biên phòng có cao không?

Thu nhập khi làm bộ đội Biên phòng có cao không?
Thu nhập khi làm bộ đội Biên phòng có cao không?

Đối với môi trường quân đội, khi làm việc ở đây, các bạn sẽ được hưởng lương theo mức lương quy định của Nhà nước. Những chức vụ, cấp bậc tăng dần từ Thiếu uý cho đến Trung tướng là khoảng từ 6 triệu đến 13 triệu. Đây là một con số khá là lý tưởng và là một động lực lớn để cho các bạn phấn đấu.

Ngoài mức lương đạt được ở trên, các cán bộ Biên phòng còn nhận được những khoản phụ cấp khác chẳng hạn như phụ cấp do công tác ở vùng sâu vùng xa, vùng khó khăn, phụ cấp độc hại, phụ cấp thâm niên, tiền phụ cấp trách nhiệm, vượt khung,...

Ngành Cơ kỹ thuật ra làm gì?

5. Những phẩm chất cần có khi công tác tại Ngành Biên phòng

Để học tập và làm việc, phát triển sự nghiệp với nghề Biên phòng, các bạn sinh viên cần phải có một số tố chất bắt buộc, những tố chất đó là:

- Lòng yêu Tổ quốc, yêu nghề đã chọn: Đây chính là yếu tố đầu tiên cần thiết để làm nền tảng cho việc học của các bạn, là một cán bộ có nhiệm vụ gìn giữ Tổ quốc tương lai mà không có lòng yêu Tổ quốc, yêu nghề thì chắc chắn các bạn sẽ không thể nào hoàn thành nhiệm vụ được giao. Nhiều bạn không thích ngành này, tuy nhiên thì do gia đình, bạn bè tham gia, góp ý, định hướng nên học theo. Việc này dẫn đến việc giảm hiệu quả trong khi học tập, mình làm vì sự yêu thích thì mới đạt được kết quả tốt, nếu không thì hãy dừng lại bởi bạn cố tình làm thì chỉ mất thời gian của chính bạn mà thôi.

 Những phẩm chất cần có khi công tác tại Ngành Biên phòng
Những phẩm chất cần có khi công tác tại Ngành Biên phòng

- Là người có tính kỷ luật nghiêm túc trong khi làm nhiệm vụ: Môi trường quân đội là một môi trường vô cùng nghiêm túc và kỷ cương rất cao, vì vậy nếu bạn không có tố chất này chắc chắn bạn sẽ không trụ nổi được với nghề. Nếu bạn là một người năng động, yêu thích sự tự do thì đây không phải là một nghề dành riêng cho bạn.

- Tinh thần đoàn kết, luôn lạc quan và yêu đời: Sống và làm việc theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh cũng là một phương châm hoạt động của môi trường quân đội. Một chiếc đũa người ta có thể dễ dàng bẻ gãy nó chỉ trong vài giây nhưng cả bó đũa thì sẽ chẳng có ai đủ sức lực để bẻ gãy được chúng cả. Trong môi trường quân đội này, mỗi chiến sĩ sẽ là một chiếc đũa, cả một tập thể sẽ là cả bó đũa, nếu chúng ta cùng đoàn kết, đồng sức đồng lòng thì kẻ địch sẽ không thể làm gì được chúng ta. Làm nhiệm vụ bảo vệ đất nước- nhiệm vụ thiêng liêng và cao cả biết nhường nào, dù trong hoàn cảnh khó khăn như thế nào các chiến sĩ cũng nê lạc quan và yêu đời, chỉ có như vậy mới thấy cuộc sống muôn màu, tươi đẹp và không bị kẻ gian lợi dụng. Có được những điều này tin chắc các bạn sẽ trở thành những người anh hùng trong lòng dân.

- Lòng can đảm, chấp nhận mọi gian nan, khó khăn và thử thách: Đây chính là những tố chất của những chiến sĩ hết lòng vì nhân dân. Làm việc trong môi trường đặc biệt, có thể chấp nhận sẵn sàng đối mặt với hiểm nguy, gian khó quyết tâm bảo vệ chủ quyền của Đất nước, quyết tâm không để kẻ địch có hành vi xấu xâm hại vào lãnh thổ, xâm hại đến con người trên đất nước Việt Nam. Dù có rất nhiều những vất vả, những thử thách hiểm nguy rình rập, đe dọa nhưng các chiến sĩ cũng sẽ dũng cảm vượt qua chúng một cách tốt nhất để đảm bảo nhiệm vụ của mình.

>> Ngành Quản lý nhà nước về an ninh trật tự ra làm gì?

6. Một số lưu ý nhỏ dành cho các bạn sinh viên học ngành Biên phòng

Một số những lưu ý nhỏ dành cho các bạn sinh viên chuẩn bị theo học ngành Biên phòng mà tôi muốn chia sẻ như sau:

- Các bạn nên định hướng nghề nghiệp một cách đúng đắn nhất: Tại sao lại như vậy? Ở giai đoạn này, việc định hướng nghề nghiệp là vô cùng quan trọng đối với các bạn, nếu định hướng nghề sai đồng nghĩa với việc ước mơ của bạn sẽ không thực hiện được. Các bạn yêu thích nghề gì thì nên theo học ngành nghề đó, bởi khi học và làm bất cứ một lĩnh vực nào thì cũng cần có cảm hứng với nó đầu tiên, nếu không có cảm hứng bạn sẽ không thể đi hết chặng đường cùng với nó được.

Một số lưu ý nhỏ dành cho các bạn sinh viên học ngành Biên phòng
Một số lưu ý nhỏ dành cho các bạn sinh viên học ngành Biên phòng

- Nên chọn ngành nghề phù hợp với bản thân và theo sự lựa chọn của mình mà không phải là người khác: Điều này có lẽ là rất phổ biến với ta bởi vì nó được xuất hiện rất nhiều trong cuộc sống hàng ngày. Rất nhiều những bậc phụ huynh muốn con cái phải theo nghề nối nghiệp của mình và mặc định cho con là phải chọn ngành nghề đó để theo học và sau này làm việc giống như bố mẹ; hoặc cũng có rất nhiều những bạn học sinh đang bị mất phương hướng, đam mê nhiều lĩnh vực không biết nên chọn lĩnh vực nào sau đó nhờ sự tư vấn của bố mẹ, người thân hoặc bạn bè. Tuy nhiên tất cả những trường hợp đó xảy ra đều là sự sai lầm bởi chỉ có bản thân của các bạn mới biết được bạn đang có những thế mạnh gì và điểm yếu gì, và cũng chỉ có bản thân các bạn mới biết được bạn muốn trở thành ai trong xã hội này,... Tất cả đều phải do bạn quyết định không ai có thể lựa chọn và quyết định thay bạn được. Vì vậy mà hãy cân nhắc những ưu nhược điểm của mình, những ước mơ hoài bão của mình rồi thực hiện chúng một cách nghiêm túc nhất, chỉ có như vậy mới giúp bạn sớm chạm đến được thành công.

7. Tìm việc làm biên phòng tại timviec365.com.vn

Để biết được những đơn vị quân đội nào đang tuyển dụng việc làm Biên phòng, các bạn có thể truy cập vào trang web tuyển dụng việc làm timviec365.com.vn để tìm kiếm thông tin. Tại đây có rất nhiều dữ liệu cho bạn tham khảo về ngành nghề việc làm này. Đây là cách phổ biến được nhiều người tin dùng nhất trong thời gian gần đây bởi tính chính xác và cho chúng ta rất nhiều kết quả chỉ sau vài giây ngắn ngủi. Tại trang web này, các bạn cũng có thể tìm thấy nhiều những nội dung về ngành nghề khác đang được tuyển dụng trên toàn quốc.

Tìm việc làm biên phòng tại timviec365.com.vn
Tìm việc làm biên phòng tại timviec365.com.vn

Trên đây là toàn bộ nội dung về “Ngành Biên phòng ra làm gì?” mà tôi muốn chia sẻ tới tất cả những độc giả đang theo dõi. Hy vọng là sau bài viết này, các bạn sẽ có những mục tiêu xác định đúng đắn trong việc hướng nghiệp, bởi đây là giai đoạn quan trọng có thể quyết định toàn bộ tương lai của bạn. Vì vậy mà hãy suy nghĩ và đưa ra những sự lựa chọn đúng đắn và hợp lý nhất để có thể thực hiện ước mơ chinh phục sự nghiệp của mình. Những bạn nào cảm thấy mình có được những yếu tố cơ bản như tôi giới thiệu ở phần trên thì hãy nên theo học ngành Biên phòng này, còn nếu thấy không phù hợp thì nên theo học những chuyên ngành khác. Không nên học cho người khác, hoặc để người khác quyết định tương lai của mình. Chúc các bạn thành công và đừng quên đồng hành cùng timviec365.com.vn nhé!

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào