Ngành Bảo hộ lao động ra làm gì? Thông tin cần biết trước mùa thi

11/05/2020

Học ngành nào sau làm gì? Luôn là mối lo chung của tất cả các bậc phụ huynh và học sinh trước khi lựa chọn ngành học. Nội dung bài viết sau sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi Ngành Bảo hộ lao động ra làm gì? những vấn đề liên quan đến ngành Bảo hộ lao động. Hãy cùng timviec365.com.vn tìm hiểu bài viết sau.

Việc Làm An Toàn Lao Động

1. Ngành Bảo hộ lao động là gì?

Ngành Bảo hộ lao động là một ngành mới của nước ta, nhắc tới bảo hộ lao động nhiều người sẽ nghĩ ngay đến những người làm công việc bảo hộ lao động trong các công trình hay còn gọi là kỹ sư an toàn lao động hay những người kinh doanh thiết bị bảo hộ lao động đó là suy nghĩ chung của đại đa số mọi người. Và nghề này được cho là có tỷ lệ thất nghiệp cao không có nhiều công việc để làm. Tuy nhiên đây là những suy nghĩ lỗi thời và chưa đúng với tình hình thực tế hiện nay của nước ta. Từ khi Việt Nam gia nhập Tổ Chức Thương Mại Thế giới thì ngành Bảo hộ lao động trở nên Hot, nhu cầu tuyển dụng cao với rất nhiều vị trí công việc mà sinh viên học xong có thể ứng tuyển. Hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn về ngành Bảo hộ lao động hiện nay để có được những hiểu biết và thông tin chính xác nhất.

Tìm hiểu về ngành Bảo hộ lao động
Tìm hiểu về ngành Bảo hộ lao động

Ngành Bảo hộ lao động là ngành chuyên đào tạo sinh viên để trở thành những người có kiến thức và kỹ năng trong vấn đề đảm bảo an toàn lao động tại nơi làm việc, dựa trên việc xác định quyền vào nghĩa vụ của người lao động và người thuê lao động.

- Khi theo học ngành Bảo hộ lao động sinh viên sẽ được trang bị đầy đủ kiến thức và kỹ năng để có thể đảm bảo an toàn lao động. Sinh viên được học rất nhiều chuyên ngành đảm bảo an toàn thiết bị chịu áp lực, an toàn trong xây dựng, an toàn thiết bị nâng và vận chuyển, sức khỏe nghề nghiệp, an toàn lao động và độc chất hóa học... rất nhiều kiến thức được nhà trường giảng dạy cho sinh viên.

Xem thêm: Học ngành bảo hiểm ra làm gì?

2. Ngành Bảo hộ lao động học gì?

Cũng giống như các chuyên ngành đào tạo khác, sinh viên học ngành Bảo hộ lao động cúng phải thực hiện học những kiến thức và học phần bắt buộc như:

- Những nguyên lý cơ bản của chủ nghĩa Mác – Lênin (HP1,2), Giải tích (1,2), Vật lý( 1,2), Hóa học đại cương, Pháp luật đại cương, Tư tưởng Hồ Chí Minh, Đường lối cách mạng của Đảng cộng sản Việt Nam, Anh văn cơ bản (I-II-III) (3-3-3), Tin học đại cương, Sinh y học đại cương, Giáo dục thể chất, Giáo dục quốc phòng

Trên là những học phần bắt buộc ngoài những học phần bắt buộc sinh viên còn được học những học phần tự chọn sau:

Chương trình đào tạo của ngành Bảo hộ là động là gì?
Chương trình đào tạo của ngành Bảo hộ là động là gì?

- Thủy khí động lực học, Kỹ thuật đo lường, Môi trường và phát triển, Hình họa – Vẽ kỹ thuật, Kỹ thuật điện, Kỹ thuật nhiệt, Cơ học lý thuyết, Tâm lý học lao động, Tin học ứng dụng, Sức bền vật liệu, Kỹ thuật điện tử, Cơ khí đại cương, Xã hội học công nghiệp, Công nghệ hóa chất.

Ngoài ra còn thực hiện những học phần bắt buộc của chuyên ngành đó là: Anh văn chuyên ngành,Tổng quan về Bảo hộ lao động, Cung cấp điện xí nghiệp, Thống kê và phân tích An toàn-Vệ sinh lao động, Nhận diện, đánh giá rủi ro môi trường lao động, Kỹ thuật xử lý chất thải rắn, Kỹ thuật xử lý ô nhiễm môi trường nước, Kỹ thuật xử lý ô nhiễm môi trường khí, An toàn thiết bị nâng, vận chuyển, Đồ án về kỹ thuật an toàn, Đồ án về kỹ thuật vệ sinh, Quản lý an toàn trong xây dựng, Quản lý rủi ro môi trường lao động, Quản lý chất thải rắn, Quản lý ô nhiễm môi trường nước, Quản lý ô nhiễm môi trường khí, Quản lý an toàn thiết bị nâng, vận chuyển, Đồ án quản lý AT-VSLĐ trong cơ sở lao động. Những vấn đề cơ bản về Công đoàn Việt Nam, Phương tiện bảo vệ cá nhân, Y học lao động, Ecgonomi, An toàn điện, An toàn hóa chất, Kỹ thuật xử lý tiếng ồn và rung động, Kỹ thuật chiếu sáng công nghiệp, Phòng chống cháy nổ, Kỹ thuật an toàn trong xây dựng, Chế độ, chính sách pháp luật về bảo hộ lao động. Với trường chính đào tạo chuyên nghiệp bàn bản ứng viên học xong sẽ được trang bị đầy đủ kiến thức và kỹ năng. Ra trường với tấm bằng kỹ sư trong tay cơ hội việc làm luôn rộng mở. Nhiều sinh viên học xong có thể ứng tuyển vào các công ty lớn đi làm luôn với mức lương hấp dẫn, chính vì vậy mà ngành này đang được nhiều học viên tìm hiểu. Nhưng nhiều học sinh vẫn chưa biết học ngành bảo hộ lao động ở đâu. Hãy cùng tham khảo nội dung bên dưới để có được câu trả lời. 

3. Ngành Bảo hộ lao động thi khối nào?

Ngành Bảo hộ lao động thi khối gì?
Ngành Bảo hộ lao động thi khối gì?

Học sinh muốn thi và học ngành Bảo hộ lao động cần phải có định hướng học các môn sau đây để có kết quả thi tốt.

A00: Hóa, Toán, Lý

A01: Anh, Toán. Lý

D01: Văn, Anh, Toán

4. Điểm chuẩn ngành Bảo hộ lao động

Trước khi xác định, theo học một ngành nào đó học sinh cần phải biết được điểm chuẩn của ngành, phương thức xét tuyển, tỉ lệ cạnh tranh… các vấn đề liên quan để có sự chuẩn bị và biết khả năng bản thân có phù hợp hay không.

Hiện nay có hai trường tổ chức đào tạo và xét tuyển với mức điểm trúng tuyển ngành Bảo hộ lao động vào khoảng 15 điểm đến 17 điểm. Theo bộ đề chung của bộ giáo dục. Nếu bạn yêu thích ngành học này và có khả năng đạt được mức điểm từ 15 điểm trở lên có thể tham gia ứng tuyển. Như vậy tỉ lệ trúng tuyển sẽ cao.

Ngành Công nghệ dệt, may ra làm gì?

5. Các trường đào tạo ngành Bảo hộ lao động 

Với những ngành học khác có rất nhiều trường đại học để sinh viên có thể lựa chọn, nhưng với ngành Bảo hộ lao động hiện nay trên cả nước mới có hai trường đào tạo đó chính là trường Đại học Công Đoàn và Đại học bán công Tôn Đức Thắng đào tạo. 

Học ngành Bảo hộ lao động ở đâu?
Học ngành Bảo hộ lao động ở đâu?

Mỗi năm hai trường đại học này đào tạo được khoảng 60 kỹ sư tốt nghiệp. Số lượng kỹ sư được đào tạo hàng năm không đủ đáp ứng nhu cầu tuyển dụng của các công ty, doanh nghiệp hiện nay. Điều này cho thấy ngành Bảo hộ lao động trong tương lai sẽ trở thành một trong những ngành có nhu cầu tuyển dụng cao. 

Tham khảo: Ngành Bảo dưỡng công nghiệp ra làm gì?

6. Học ngành Bảo hộ lao động ra làm gì?

Hiện nay ngành Bảo hộ lao động được xem là ngành Hot, thu hút nhiều bạn học sinh tham gia tìm hiểu. Lý do của độ Hot này là cơ hội nghề nghiệp của sinh viên sau khi tốt nghiệp chuyên ngành này. Dưới đây là một số công việc mà bạn có thể làm sau khi học xong ngành Bảo hộ lao động.

Học xong ngành Bảo hộ lao động bạn có thể làm gì?
Học xong ngành Bảo hộ lao động bạn có thể làm gì?

Làm thanh tra nhà nước về an toàn lao động

Thực hiện công việc giảng viên, giảng dạy ngành Bảo hộ lao động tại các trường đại học, cao đẳng. Với những sinh viên giỏi học xong thường được nhà trường giữ lại làm giảng viên.

Những công ty, doanh nghiệp thường xuyên tuyển dụng các vị trí như việc làm chuyên viên an toàn lao động hay vị trí kiểm tra bảo hộ lao động của công đoàn.

Những công trình xây dựng tuyển dụng rất nhiều vị trí kỹ sư an toàn lao động, hay những công ty đa quốc gia các tập đoàn nước ngoài thường xuyên tuyển dụng kỹ sư ngành Bảo hộ lao động vào làm việc tại công ty.Ngoài ra còn có rất nhiều vị trí khác, cácviện nghiên cứu, các cơ quan nhà nước … cũng tuyển dụng rất nhiều.

7. Mức lương ngành Bảo hộ lao động

Ngoài cơ hội việc làm thì mức lương cũng là điều quan tâm của nhiều ứng viên. mức lương cao hay thấp cũng là yếu tố để nhiều ứng viên có quyết định lựa chọn theo học hay không. Với cơ hội việc làm cao và mức lương cũng rất hấp dẫn. Cụ thể mức lương sẽ được chi trả như sau. Với những ứng viên mới ra trường chưa có nhiều kinh nghiệm thì mức lương dao động từ 5 triệu đến 9 triệu.

Mức lương ngành Bảo hộ lao động là bao nhiêu?
Mức lương ngành Bảo hộ lao động là bao nhiêu?

Khi ứng viên đã có kinh nghiệm thì mức lương sẽ được thỏa thuận và khi đã lên chức quản lý thì mức lương khoảng 15 đến 20 triệu. Mức lương là không giới hạn nếu bạn có khả năng và có thể đảm nhận nhiều công việc nhiều vị trí quan trọng.

8. Những tố chất phù hợp với ngành Bảo hộ lao động

Để thành công và làm tốt công việc bảo hộ lao động tố chất đầu tiên bạn cần có đó chính là lòng yêu nghề, ham học hỏi những kiến thức chuyên môn cùng với đó là những kỹ năng để phát triển nghề. Dưới đây là những tốt chất, kỹ năng cần có của người học ngành Bảo hộ lao động. 

Tố chất cần có để học ngành Bảo hộ lao động là gì?
Tố chất cần có để học ngành Bảo hộ lao động là gì? 

Để làm tốt công việc ngành Bảo hộ lao động, cần có sức khỏe tốt để đảm bảo đủ sức khỏe hoàn thành công việc này. Ngoài yếu tố sức khỏe còn cần kỹ năng giao tiếp tốt, có khả năng làm việc nhóm và làm việc độc lập. 

Là người có đủ phẩm chất đạo đức, thực hiện đúng các nguyên tắc trong nghề, đảm bảo an toàn lao động cho mọi người. Ngoài những kỹ năng trên để thực hiện tốt công việc chúng ta cần phải hiểu rõ những một nguy hiểm của người lao động khi thực hiện công việc. 

Hiểu rõ những quy trình của bảo hộ lao động để từ đó nắm  chắc kiến thức quy trình trong ngành và thực hiện đúng những quy trình đó. Nắm được những đặc tính của thiết bị lao động, cùng với đó là những chức năng và công dụng của từng loại để đưa ra những quyết định đúng những áp dụng kịp thời. 

Hy vọng với những chia sẻ trên bạn đã hiểu và trả lời được ngành Bảo hộ lao động là gì? cơ hội nghề nghiệp khi học viên ra trường. Từ đó có được những lựa chọn và quyết định đúng cho tương lai sự nghiệp của mình. Chúc các bạn thành công trong công việc, ngành nghề mình đã chọn. 

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào