Đáp án hay nhất: Ngành Bảo dưỡng công nghiệp ra làm gì?

09/05/2020

Hòa chung vào sự phát triển của xu thế hội nhập toàn cầu đang diễn ra mạng mẽ, cùng với đó là sự gia tăng của các ngành kinh tế sản xuất thì nhu cầu tuyển dụng nhân lực cho ngành Bảo dưỡng công nghiệp mỗi ngày một tăng cao. Bảo dưỡng công nghiệp chính là một ngành học mới tại Việt Nam rất giàu tiềm năng phát triển, nhận được sự quan tâm của nhiều bạn trẻ.

Để khám phá sâu hơn về ngành nghề này phục vụ cho công cuộc xây dựng sự nghiệp trong tương lai, bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn đọc những thông tin vô cùng bổ ích.

Việc Làm Bảo Trì

1. Ngành Bảo dưỡng công nghiệp là gì?

Muốn hiểu sâu về ngành bảo dưỡng công nghiệp thì bạn cần hiểu rõ ý chỉ của các thuật ngữ của ngành này. Bảo dưỡng công nghiệp hoặc người ta còn gọi với cách thông dụng khác là bảo trì công nghiệp trong hoạt động sản xuất chính là khôi phục, bảo trì khả năng vốn có của các thiết bị máy móc nhằm mục đích tạo sản phẩm mang tính yêu cầu, có thể bảo vệ các thiết bị với mức chi phí thấp nhất, mang đến sự tiết kiệm hiệu quả cho máy móc trong công nghiệp.

Khái quát về ngành Bảo dưỡng công nghiệp
Khái quát về ngành Bảo dưỡng công nghiệp

Nói đến đây đã phần nào có thể thấy được những giá trị lợi ích của ngành học Bảo dưỡng công nghiệp. Sự ra đời của ngành học này hướng đến mục tiêu trang bị cho sinh viên các kiến thức chuyên môn kết hợp với khả năng làm lãnh đạo. Điều này nhằm hình thành kỹ năng có thể giải quyết mọi vấn đề trong việc quản lý, lập kế hoạch và điều hành hoạt động bảo trì, duy trì công việc sản xuất diễn ra an toàn, hiệu quả, có chất lượng như kế hoạch và quan trọng nhất là đảm bảo các yêu cầu về bảo vệ môi trường. Các môn học đào tạo của ngành đều được xây dựng đáp ứng tiêu chí phù hợp với sự cần thiết của xã hội, gồm có nhu cầu sử dụng các dịch vụ công nghiệp và dân dụng.

Ngoài việc đào tạo các kiến thức chuyên môn cơ bản, các bạn sinh viên theo học ngành Bảo trì công nghiệp còn được đào tạo sâu ở các kiến thức quản lý, tổ chức công tác bảo trì và bồi dưỡng tay nghề kỹ thuật về bảo trì. Đó là các kiến thức về cơ khí, hàn, thủy lực, điện – điện tử, tự động hóa, điện lạnh,… Quá trình học tập lý thuyết luôn đi đôi với thực hành để có thể đáp ứng tốt nhất đội ngũ nhân lực lành nghề, trình độ cao phục vụ cho nhu cầu của xã hội và giúp các bạn sinh viên sau khi tốt nghiệp có thể làm việc ở nhiều vị trí như thiết kế, quản lý sản xuất, kỹ thuật viên bảo trì, nhân viên tư vấn – đào tạo, nhân viên chế tạo,…

Tìm hiểu thêm: Ngành Quản lý công nghiệp ra làm gì?

2. Ngành Bảo dưỡng công nghiệp học gì?

Thông thường, các trường có đào tạo ngành Bảo dưỡng Công nghiệp sẽ tổ chức 8 kỳ học cho ngành này để đảm bảo học hết các chương trình từ đại cương chung đến chương trình học chuyên môn. Tìm hiểu về các chương trình này có thể mang đến cho bạn thêm thông tin để khám phá câu hỏi Ngành Bảo dưỡng công nghiệp ra làm gì?

Đào tạo ngành Bảo dưỡng công nghiệp
Đào tạo ngành Bảo dưỡng công nghiệp

Không tính các môn học thuộc chương trình giáo dục đại cương thì những môn chuyên ngành của Bảo dưỡng Công nghiệp có thể kể tới bao gồm:

-  Nhập môn về kỹ thuật

- Vật lý, Thí nghiệm vật lý

- Đại số

- Anh văn

- Giải tích

- Cơ kỹ thuật, Cơ lưu chất, Cơ học vật liệu,

- Vẽ kỹ thuật bảo dưỡng, Kỹ thuật giám sát tình trạng

- Mạch điện, Nhiệt động lực học và Truyền nhiệt

- Công nghệ cơ khí, Công nghệ thủy lực, Công nghệ khí nén, Công nghệ điều hòa không khí, Các hệ thống quản lý bảo trì, Động lực học và Dao động, Công nghệ hàn, Công nghệ điện

- Dụng cụ đo và Kỹ thuật đo, Kỹ thuật lập trình PLC, Kỹ thuật số, Máy điện.

Trong suốt các kỳ học, sinh viên sẽ được làm các đồ án và đi thực tập.

 

Tìm hiểu về ngành Bảo dưỡng công nghiệp
Tìm hiểu về ngành Bảo dưỡng công nghiệp

Tất cả các chương trình môn học trên đây đều phục vụ cho hoạt động đào tạo các kỹ sư lành nghề trong hoạt động bảo trì, bảo dưỡng đối với các thiết bị công nghiệp. Khi tốt nghiệp ngành này và khoác trên mình danh hiệu kỹ sư, nếu xét ở phương diện lý thuyết thì các bạn sẽ không làm các công việc như chế tạo máy hay thiết kế nhưng trong thực tế thì vẫn có thể đảm nhận trách nhiệm, nhiệm vụ cải tiến máy móc và thiết kế thay thế. Đây là nguồn nhân lực mà các công ty, nhà máy chuyên sản xuất và cung ứng  dịch vụ về mảng kỹ thuật sẽ rất cần.

Trong suốt quá trình học tập ngành Bão dưỡng công nghiệp, các bạn sẽ được đào tạo kết hợp giữa lý thuyết và thực hành để củng cố kiến thức, đưa lý thuyết đi vào thực tiễn tạo ra sự hiểu biết thực tế, từ đó có thể nắm vững hơn trong quá trình vận dụng kỹ thuật về bảo trì máy móc, thiết bị, đồng thời cũng biết cách làm sao có thể đảm bảo cho những máy móc đó có thể hoạt động ở tình trạng tốt nhất trong công nghiệp, giúp tối ưu chi phí, hiệu suất và tăng tuổi thọ. Không chỉ có tay nghề được nâng cao mà các bạn còn được rèn luyện cả trong cách tuy duy, cách giải quyết vấn đề phát sinh.

Với những lợi ích tuyệt vời này, có lẽ Bảo dưỡng công nghiệp sẽ là một nghề lý tưởng để theo đuổi.

Ngành bảo hộ lao động ra làm gì?

3. Điểm chuẩn và khối thi ngành Bảo dưỡng công nghiệp

Ngành Bảo dưỡng công nghiệp có mã ngành 7510221, được xét tuyển ở hai tổ hợp bộ môn bao gồm:

- Khối A00: Toán học – Vật lý – Hóa học

- Khối A01: Toán học – Vật lý – Tiếng Anh

Điểm chuẩn để trúng tuyển ngành Bảo dưỡng công nghiệp cũng không quá cao. Nếu bạn là một người có học lực khá thì hoàn toàn có đủ điều kiện để trúng tuyển với mức điểm chuẩn dao động trên dưới 17 điểm. Tuy nhiên, điều quan trọng hơn cả đó chính là niềm đam mê đối với lĩnh vực này bởi lẽ Bảo dưỡng Công nghiệp sẽ mang đến cho chúng ta những vị trí việc làm tuy hấp dẫn nhưng không hề nhẹ nhàng, cũng được đánh giá là nghề khá vất vả. Nếu như không có niềm đam mê dẫn lối có lẽ bạn sẽ chẳng thể tiến đến những đỉnh cao sự nghiệp đầy hứa hẹn.

Khối thi của ngành Bảo dưỡng công nghiệp là khối nào?
Khối thi của ngành Bảo dưỡng công nghiệp là khối nào?

4. Các trường đào tạo ngành Bảo dưỡng công nghiệp

Vốn là ngành đào tạo mới trong nhóm Công nghệ kỹ thuật cơ khí cho nên không có nhiều trường đào tạo ngành Bảo dưỡng công nghiệp, chủ yếu hệ đào tạo là cao đẳng. Đối với hệ Đại học thì chỉ có duy nhất một ngôi trường là Đại học Bách Khoa – Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh đào tạo ngành này.

Tham khảo: Ngành kỹ thuật công nghiệp ra làm gì?

5. Mức lương ngành Bảo dưỡng công nghiệp

Với ngành nghề này thì hiện nay chưa có một mức lương cụ thể nào. Do tính đặc thù của ngành nên lương phụ thuộc vào nhiều yếu tố như kinh nghiệm, địa điểm nơi làm việc và vị trí làm việc. Nói chung mức lương dao động từ khoảng 7-12 triệu đồng

6. Ngành Bảo dưỡng công nghiệp ra làm gì?

Trong hoạt động sản xuất công nghiệp chúng ta đều biết đến sự đóng góp to lớn của hệ thống máy móc bên cạnh nguồn nhân lực. Không có hệ thống máy móc hoàn chỉnh thì việc sản xuất ở quy mô công nghiệp sẽ gặp phải rất nhiều khó khăn. Vì thế hoạt động bảo trì thiết bị máy móc ở tất cả các xí nghiệp, nhà máy, các đơn vị cơ sở sản xuất đều phải được thực hiện chỉn chu, bài bản và thường xuyên như một nhiệm vụ đặc biệt quan trọng để bảo vệ, giữ gìn thiết bị, máy móc, đảm bảo chu trình hoạt động diễn ra hiệu quả.

Cơ hội việc làm của ngành Bảo dưỡng công nghiệp
Cơ hội việc làm của ngành Bảo dưỡng công nghiệp

Tầm quan trọng đó đã thể hiện rất rõ nhu cầu tuyển dụng nhân lực của ngành bảo dưỡng này là vô cùng lớn. Sau khi tốt nghiệp chuyên ngành Bảo dưỡng công nghiệp, người học có cơ hội ứng tuyển việc làm ở nhiều vị trí khác nhau như trưởng ca sản xuất, Kỹ sư cơ điện, Kỹ sư bảo trì, Quản lý bảo trì,… cùng với đó, những kỹ sư bảo dưỡng nếu được tham gia vào các khóa đào tạo nâng cao tay nghề sẽ được công ty, nhà máy tạo ra những cơ hội phát triển hơn nữa nghề nghiệp của mình với chiều hướng như sau:

- Bạn có thể phụ trách nhiệm vụ huấn luyện, đào tạo nhân sự và trực tiếp bảo dưỡng công nghiệp, sửa chữa cơ điện ở các nhà máy hoặc các công trình dân dụng.

- Làm việc tại các Công ty M&E với nhiệm vụ thiết kế nhà xưởng, lắp đặt thiết bị máy móc

- Làm việc tại các đơn vị đăng kiểm, kiểm định thiết bị máy móc.

- Trở thành người có khả năng cung ứng nhiều dịch vụ liên quan đến mảng kỹ thuật do bạn tự kinh doanh dựa trên kiến thức được đào tạo về kỹ thuật máy móc hoặc trở thành người bán hàng, tư vấn sử dụng thiết bị máy móc công nghiệp và thiết bị dân dụng cho người tiêu dùng hoặc cho doanh nghiệp có nhu cầu mua.

- Làm những việc làm liên quan đến kỹ năng thiết kế như thiết kế cải tiến, thiết kế lại để đảm bảo phù hợp với bảo dưỡng.

Nếu như yêu thích sự giảng dạy, bạn có thể theo học nâng cao hơn nữa để có được chứng chỉ giảng dạy. thậm chí cơ hội còn mở rộng hơn nếu bạn nhận được chứng chỉ cao cấp tại các trung tâm đào tạo theo tiêu chuẩn quốc tế về lĩnh vực bảo dưỡng công nghiệp. Khi đó bạn sẽ trở thành người chuyên phụ trách kiểm tra, đánh giá chứng chỉ hành nghề của các kỹ sư bảo dưỡng khác.

Hiện nay, có rất nhiều doanh nghiệp đã thiết lập được mối quan hệ hợp tác tốt đẹp với các nhà máy xí nghiệp sản xuất và có nhu cầu tuyển dụng kỹ thuật viên bảo dưỡng cao như Tập đoàn Vina milk, Cao su Sài Gòn, Big C, Xi măng Hà Tiên, Kim Đan,… Đây đều là những doanh nghiệp lớn có thể đem đến cho bạn một môi trường làm việc chuyên nghiệp với một lộ trình thăng tiến vô cùng hấp dẫn. Để tìm việc làm hiệu quả tại các đơn vị này hoặc bất cứ đâu bạn muốn, hãy tìm kiếm thông tin tuyển dụng việc làm kỹ sư bảo dưỡng công nghiệp tại trang web timviec365.com.vn.

Như vậy, với các thông tin đầy đủ được cung cấp về ngành Bảo dưỡng công nghiệp, chúng ta đã có thể tự mình trả lời cho câu hỏingành bảo dưỡng công nghiệp ra làm gì? Mặc dù ra làm gì là vấn đề của tương lai so với thời điểm bạn đang hướng nghiệp, nhưng timviec365.com.vn vẫn sẽ luôn đồng hành cùng bạn và mang đến cho bạn những cơ hội việc làm hấp dẫn ở ngành nghề này. Chúc các bạn sẽ thành công khi theo đuổi ngành Bảo dưỡng điện cong nghiệp nhé.

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào