Lời giải đáp cho câu hỏi: Ngành an toàn thông tin ra làm gì?

23/05/2020

Lựa chọn ngành học phải nhìn vào tương lại phát triển của nghề như thế nào, điều đó sẽ là lợi thế để bạn tìm được việc làm dễ dàng sau khi tốt nghiệp cho bản thân. Bạn muốn biết ngành an toàn thông tin ra làm gì để có được lựa chọn và định hướng nghề nghiệp tốt nhất cho bản thân? Vậy hãy cùng timviec365.com.vn đi sâu chia sẻ cho bạn đáp án thỏa mãn nhất, thuyết phục nhất thông qua bài viết này.

Việc Làm IT

1. Ngành an toàn thông tin và những điều bạn nên biết

Chúng ta đang sống trong thời đại công nghệ, thời đại mạng internet bao trùm  và kết nối toàn cầu. Tạo ra những cơ hội mới trong nền tri thức của nhân loại, những bí mật, các thông tin công ty được lưu giữ trên các phần mềm công nghệ khiến nhu cầu về bảo vệ thông tin này của con người tăng lên. Không ít các hiện tượng mất, xâm nhập, hacker trái phép vào hệ thống thông tin của công ty, quốc giá gây ra nhiều mỗi nguy hiểm khó lường. Để bảo vệ được an toàn thông tin mạng cần có đội ngũ chuyên nghiệp mà chúng ta thường biết đến cho là từ ngành an toàn thông tin cung cấp nguồn nhân lực.

Ngành an toàn thông tin và những điều bạn nên biết
Ngành an toàn thông tin và những điều bạn nên biết

Ngành an toàn thông tin là một loại chọn hấp dẫn đối với nhiều người đam mê về công nghệ thông tin hiện nay lực chọn cho mình. Trong quá trình học, sinh viên được đi chuyên sâu tìm hiểu về mạng, cách đưa ra các giải pháp bảo vệ ứng dụng, bảo vệ người dùng trước sự xâm nhập của kẻ phá hoại. Nếu các chú công an là chiến sĩ trên mặt trận xã hội, bảo vệ bình yên của tổ quốc và trật tự an ninh công đồng thì các chuyên gia an ninh mạng cũng là các chiến sĩ trên mạng trận không gian công nghệ, mạng internet, phần mềm để thiết lập và bảo vệ an toàn thông tin cho máy tính, phần mềm hoặc các hoạt động thông qua mạng máy tính.

Các chuyên gia an toàn thông tin mạng được đào tạo chuyên sâu sẽ thực hiện các hoạt động nhằm ngăn chặn, phòng ngừa sự xâm nhập, chia sẻ, phát tán hoặc các hành động nhằm phá hủy, ăn cắp thông tin. Theo học ngành an toàn thông tin sinh viên được trang bị nhiều kiến thức cơ bản nền tảng cho đến các kiến thức chuyên môn như về kỹ thuật mật mã, cơ sở dữ liệu, an toàn hệ điều hành, an toàn trong giao dịch thương mại điện tử, an toàn các ứng dụng web và internet, được học về các kỹ thuật trong tấn công và xâm nhập mạng máy tính, các kỹ thuật để phòng thủ chống lại những tấn công đột nhập của kẻ lạ,..

Ngành an toàn thông tin và những điều bạn nên biết
Ngành an toàn thông tin và những điều bạn nên biết

Đây là một ngành ở hiện tại hay trong tương lai sẽ phát triển rất nhiều, đặc biệt khi con người đang trong giai đoạn công nghệ 4.0 hiện nay. Một lựa chọn hấp dẫn về ngành học, cơ hội việc làm an toàn thông tin và mức thu nhập hấp dẫn sau khi tốt nghiệp ra trường của sinh cũng rất nhiều.

2. Ngành an toàn thông tin và tuyển sinh cho các bạn

Định hướng học ngành an toàn thông tin với nhiều bạn học sinh sau tốt nghiệp cấp 3 là hướng đi đúng đắn theo xu hướng phát triển của xã hội, thị trường việc làm hiện nay và trong tương lai tới. Tìm hiểu về một ngành học các bạn cần quan tâm đến trường học, khối tuyển sinh và điểm chuẩn đầu vào để đưa ra được cho bản thân mình những lựa chọn chính xác nhất làm hành trang theo nghề trong tương lai.

2.1. Lựa chọn trường chính xác là điểm cộng giúp môi trường hợp tập tốt

Để có thể tìm kiếm một ngôi trường đại học đào tạo chuyên ngành an toàn thông tin để theo học không khó, hiện nay, tài hai miền Bắc – Nam đều có các cơ sở, trường học đào tạo ngành học này. Bạn có thể lựa chọn một trong số các trường đại học sau:

 • Trường Đại học Kỹ thuật Mật mã
 • Trường Đại học FPT
 • Trường Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông
 • Trường Đại học Công nghệ Thông tin và Truyền thông thuộc Đại học Thái Nguyên
Ngành an toàn thông tin và tuyển sinh cho các bạn
Lựa chọn trường chính xác là điểm cộng giúp môi trường hợp tập tốt
 • Trường Đại học Công nghệ TP Hồ Chí Minh
 • Trường Đại học Công nghệ Thực phẩm TP Hồ Chí Minh
 • Trường Đại học Quốc Tế Hồng Bàng
 • Trường Đại học Công nghệ Bưu chính Viễn thông (phía Nam)
 • Trường Đại học Công nghệ Thông tin thuộc Đại học Quốc Gia TP Hồ Chí Minh

Với danh sách các trường đại học này bạn nên tìm hiểu thật kỹ về các trường để đưa ra một lựa chọn trường học tốt nhất cho bản thân theo ngành an toàn thông tin mà bạn muốn theo đuổi.

2.2. Chọn khối xét tuyển giúp tăng khả năng vào trường của bạn

Để có cơ hội vào trường cao nhất cho bản thân khi lựa chọn trường, yếu tố rất quan trọng đó là lựa chọn khối xét tuyển là điểm mạnh của bản thân. Hiện nay ngành an toàn thông tin tại các trường đại học tuyển sinh với các khối thi như sau:

Ngành an toàn thông tin và tuyển sinh cho các bạn
Chọn khối xét tuyển giúp tăng khả năng vào trường của bạn
 • Khối tuyển sinh A00 cho các môn thi toán học, hóa học, vật lý.
 • Khối tuyển sinh A01 cho các môn thi toán học, vật lý, tiếng Anh.
 • Khối tuyển sinh C01 cho các môn thi vật lý, toán học, ngữ văn.
 • Khối tuyển sinh B00 cho các môn thi sinh học, toán học, hóa học.
 • Khối tuyển sinh C02 cho các môn thi toán học, hóa học, ngữ văn.
 • Khối tuyển sinh D01 cho các môn thi tiếng Anh, toán học, ngữ văn.
 • Khối tuyển sinh D11 cho các môn thi tiếng Anh, vật lý, ngữ văn.
 • Khối tuyển sinh D90 cho các môn thi khoa học tự nhiên, toán học, tiếng Anh.

Đây là các khối thi theo quy định mới nhất của bộ giáo dục cho học sinh khi tham gia vào kỳ thi THPTQG và xét điểm thi vào các trường đại học khác nhau trên cả nước. Với các khối thi trên, bạn đã chọn được khối xét tuyển đầu vào là điểm mạnh của mình hay chưa. Sau khi xác định được khối điểm mạnh của mình, bạn cần tìm hiểu về điểm chuẩn xét tuyển của các trường để điều chỉnh lực học và khả năng của bạn thân để tăng cơ hội vào trường đại học theo mong muốn của bạn.

2.3. Tìm hiểu điểm chuẩn xét tuyển để cơ hội vào trường cao nhất

Ngành an toàn thông tin tại các trường đại học khác nhau cũng có những điểm chuẩn xét tuyển khác nhau. Đây là một ngành khó và có điểm chuẩn xét tuyển đầu vào tương đối cao trong năm 2019 vừa qua. Để có cơ hội tốt nhất, khi tìm hiểu về ngành bạn nên chọn những trường đại học có điểm chuẩn xét tuyển đầu vào cao hoặc thấp phụ thuộc nhiều vào khả năng học tập và đạt điểm thi trong kỳ THPT Quốc gia của bạn.

Ngành an toàn thông tin - Tìm hiểu điểm chuẩn xét tuyển để cơ hội vào trường cao nhất
Tìm hiểu điểm chuẩn xét tuyển để cơ hội vào trường cao nhất

Điểm chuẩn xét tuyển ngành an toàn thông tin mới nhất cho bạn là rời vào khoảng 18 điểm – 24 điểm, tùy thuộc vào trường bạn chọn, với những trường top thấp thì điểm xét tuyển đối với ngành học này chỉ khoảng 14 điểm – 18 điểm để vào trường. Hãy có lựa chọn chính xác nhất về trường học phù hợp với số điểm mà bạn đạt được từ kỳ thi.

Cơ hội theo học với ngành an toàn thông tin cho bạn rất nhiều, đứng cố gắng vào các trường điểm cao quá sức của bản thân sẽ khiến cơ hội trúng tuyển và tỷ lệ cạnh tranh của bạn lớn hơn. Học ở môi trường nào không có quá quan trọng, quan trọng trong quá trình học tập bạn tiết thu được gì từ đó để phục vụ cho công việc, tăng cơ hội việc làm với mức thu nhập hấp dẫn sau khi tốt nghiệp cho bản thân bạn.

Đọc thêm: Học ngành Quản lý Thông tin ra trường làm gì?

3. Đáp án câu hỏi ngành an toàn thông tin ra làm gì?

Bạn đang có vướng mắc về ngành an toàn thông tin ra làm gì và chưa tìm được một án thỏa đáng mà bản thân muốn. Vậy bài viết này chính là điều mà bạn cần, cơ hội việc làm thực sự rất hấp dẫn cho sinh viên ngành an toàn thông tin sau khi tốt nghiệp. Cơ hội việc làm của bạn sẽ ở các vị trí công việc như sau:

Thứ nhất, cơ hội việc làm tại vị trí chuyên viên bảo mật cho cơ sở dữ liệu tại các công ty, doanh nghiệp khác nhau trong nhiều mảng, lĩnh vực trong nền kinh tế hiện nay.

Thứ hai, cơ hội việc làm với vị trí công việc làm chuyên viên lập trình ứng dụng, lập trình phần mềm, website. Đây là công việc thực hấp dẫn và tìm kiếm dễ dàng khi công nghệ thông tin được ứng dụng ở hầu hết các ngành nghề hiện nay trong xã hội.

Đáp án câu hỏi ngành an toàn thông tin ra làm gì?
Đáp án câu hỏi ngành an toàn thông tin ra làm gì?

Thứ ba, cơ hội làm việc tại vị trí chuyên gia bảo mật hoặc chuyên gia về an ninh mạng làm việc tại các cơ quan quản lý của nhà nước, các công ty tư nhận,…

Thứ tư, cơ hội làm việc trong ngành công an với vị trí chuyên viên điều tra tội phạm mạng.

Thứ năm, làm việc tại vị trí chuyên viên bảo mật mạng và hệ thống cũng là  một vị trí công việc dễ dàng tìm kiếm khi hầu hết các công ty hiện nay đều có website, hệ thống điều hành riêng. Đặc biệt đây sẽ là vị trí công việc dễ tìm kiếm tại các công ty kinh doanh thương mại điện tử hiện nay.

Thứ sáu, cơ hội làm việc tại vị trí một chuyên viên tư vấn, phân tích và đưa ra các thiết kế về hệ thống thông tin tại các công ty công nghệ, phần mềm hiện nay.

Thứ bảy, cơ hội làm việc tại vị trí một chuyên viên phát triển phần mềm nhúng, phần mềm cứng, hoặc phát triển các thiết bị về an toàn thông tin tại nhiều đơn vị, cơ quan, công ty khác nhau.

Thứ tám, cơ hội làm việc tại vị trí là người kiểm tra, phát hiện lỗi, sự cố về an toàn thông tin, đánh giá chất lượng của hệ thống bảo mật an toàn thông tin, hệ thống mạng hiện nay.

Thứ chín, một nhân viên kỹ thuật IT chuyên về mảng phát triển các ứng dụng để bảo đảm an toàn thông tin cũng sẽ là cơ hội việc làm cho rất nhiều bạn đó nhé.

Trên đây là rất nhiều các cơ hội việc làm cho sinh viên ngành an toàn thông tin sau tốt nghiệp lựa chọn theo học. Cơ hội rất nhiều, đặc biệt khi mạng internet và công nghệ thông tin, phần mềm, ứng dụng công nghệ ngày càng được đưa vào trong cuộc sống, công việc và các ngành kinh tế khác nhau. Bạn cần trang bị kiến thức và kỹ năng tốt nhất cho bản thân để làm hành trang phục vụ công việc sau khi tốt nghiệp.

4. Thu nhập cực hấp cho sinh viên an toàn thông tin sau tốt nghiệp

Ngành an toàn thông tin là một mảng trong ngành công nghệ thông tin hiện nay, đây là ngành có thu nhập hấp dẫn đối với những người thực sự có tài và muốn phát triển với nó. Một sinh viên sau khi tốt nghiệp ra trường, chưa có nhiều kinh nghiệm đã có thể được hưởng mức thu nhập vào khoảng 7 triệu – 15 triệu đồng/tháng.

Thu nhập cực hấp cho sinh viên ngành an toàn thông tin sau tốt nghiệp
Thu nhập cực hấp cho sinh viên an toàn thông tin sau tốt nghiệp

Nếu có kinh nghiệm, năng lực trong ngành thì mức thu nhập của các kỹ sư an toàn thông tin cực hấp dẫn, nó sẽ lên những con số hàng chục triệu đồng trên tháng. Đáng mơ ước lắm đúng không? Để có được thu nhập cao với ngành bạn cần phải không ngừng học tập, rèn luyện và tiếp thu kiến thức về ngành, phát triển những ý tưởng hấp dẫn và phù hợp cho từng dự án.

Hy vọng với các chia sẻ trong bài viết này bạn đã có được đáp án thỏa mãn với câu hỏi ngành an toàn thông tin ra làm gì của mình. Lựa chọn ngành học đúng và phù hợp với sự phát triển của xã hội sẽ là lợi thế tốt giúp bạn tìm việc làm sau khi tốt nghiệp và điều đó chính là ở ngành an toàn thông tin.

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào