Bí quyết viết mục tiêu nghề nghiệp trong CV ấn tượng nhất

14/11/2019

Trong bất kỳ mẫu CV chuyên nghiệp nào cũng cần phải có mục tiêu nghề nghiệp để nhà tuyển dụng có thể biết được hướng đi và dự định của ứng viên. Vậy làm sao để viết mục tiêu nghề nghiệp trong CV ấn tượng tạo cơ hội cho bạn, hãy cùng theo dõi bài viết của timvie365.com.vn dưới đây để biết câu trả lời nhé.  

1. Cách viết mục tiêu nghề nghiệp

Bí quyết viết mục tiêu nghề nghiệp trong CV ấn tượng

1.1. Thế nào là mục tiêu nghề nghiệp

  Một bản CV cần bao gồm các nội dung như: Thông tin ứng viên, trình độ học vấn, mục tiêu nghề nghiệp, kinh nghiệm, kỹ năng, sở thích,… Mỗi nội dung đều có chức năng, nhiệm vụ riêng góp phần tạo nên CV hoàn hảo, ấn tượng nhất. Mục tiêu nghề nghiệp thường nằm sau, gần cuối bản CV ấn tượng

  Có nhiều cách để định nghĩa mục tiêu nghề nghiệp, tuy nhiên hiểu một cách đơn giản thì nó chính là một vị trí công việc, một đích đến, một dự tính trong tương lai và cách để bạn thực hiện nó. Qua mục tiêu nghề nghiệp nhà tuyển dụng sẽ thấy rõ hướng đi của bạn có phù hợp vối lộ trình phát triển của công ty hay không, từ đó đưa ra quyết định chọn lựa bạn 

1.2. Mục tiêu nghề nghiệp có quan trọng hay không?

  Dù bạn là ai, bạn làm gì, nếu muốn thành công, phát triển bản thân thì điều cần làm đầu tiên là đưa ra những mục tiêu để từ đó phấn đấu, cố gắng tìm cách đạt được. Cần phân rõ mục tiêu trước mắt và lâu dài rõ ràng, khoa học. Sau đó đưa ra con đường đi đúng đắn, dành toàn bộ thời gian, công sức để thực hiện điều đó. Bạn nói được phải làm được, dù có khó khăn bao nhiêu cũng không bỏ cuộc. Tuy nhiên cố gắng chứ không phải cố chấp, hãy đề ra những mục tiêu thực tế, không mơ mộng, hão huyền và tùy vào tình hình mà thay đổi cho phù hợp.

  Đối với những công ty lớn, mức lương hậu hĩnh thì việc cạnh tranh giữa các nhân viên là rất lớn. Nhà tuyển dụng luôn yêu cầu ứng viên của mình thực sự phù hợp với vị trí đang tuyển. Thông qua mục tiêu của ứng viên họ sẽ thấy được một phần con người bạn, tính cách, năng lực để xét duyệt xem bạn có phải là ứng cử viên sáng giá cho vị trí đấy hay không? Đồng thời, mục tiêu nghề nghiệp cũng giúp họ biết bạn có muốn gắn bó, muốn cống hiến với công ty hay không? 

Tìm hiểu thêm: Cách PR điểm mạnh điểm yếu trong CV hữu ích cho ứng viên

1.3. Những điều nhà tuyển dụng biết thông qua mục tiêu nghề nghiệp

  - Bạn có phải là người mà nhà tuyển dụng đang cần tìm hay không: Mỗi công việc có một đặc thù riêng, có công việc chỉ cần ngồi văn phòng viết bài, có công việc thì cần xông pha, cần nhanh nhẹn, táo bạo từ đó mà ứng viên xin việc phải tư duy xem mình đang ứng tuyển công việc nào? Định hướng lâu dài đối với công việc đấy? Chứ không phải lúc nào cũng tham vọng, thăng chức. Khi viết mục tiêu công việc một phần con người, tính cách, phẩm chất của bạn sẽ lộ diện trước mắt nhà tuyển dụng. Thông qua đó để họ biết liệu bạn có phải là người mà họ đang tìm kiếm hay không?

  - Khả năng gắn bó với công ty của bạn: Không có bất kỳ công ty nào muốn đào tạo một người thường xuyên nhảy việc, bởi sau quá trình dạy dỗ, họ bắt đầu nghỉ việc như vậy sẽ làm rối loạn quá trình hoạt động và mất thời gian cũng như tiền bạc công ty. Bởi vậy nên mục tiêu của bạn dù dài hạn hay ngắn hạn cũng cần phải bày tỏ ước muốn cống hiến giúp công ty phát triển.

  - Bạn có phải là người bản lĩnh không: Mỗi người có một tính cách khác nhau bởi vậy họ cũng có mục tiêu nghề nghiệp khác nhau. Có người cần một công việc ổn định, lâu dài, người cần lương cao, người cần vị thế,… Thông qua mục tiêu nghề nghiệp nhà tuyển dụng có thể thấy rõ điều này. Đối với những người bản lĩnh, có tham vọng thì chắc chắn mục tiêu của họ sẽ rất lớn, còn đối với những người muốn êm ấm thì mục tiêu của họ chỉ là cống hiến với công ty, có thu nhập ổn định mà thôi. Tùy vào đặc điểm công việc mà nhà tuyển dụng sẽ chọn ra người phù hợp nhất

  - Cách sắp xếp công việc của bạn: Nếu như bạn là một người khoa học thì sẽ biết cách sắp xếp mục tiêu nào nên làm trước, mục tiêu nào cần thời gian dài để chuẩn bị. Chỉ khi bạn thực sự nghiêm túc có tầm nhìn xa thì mới xác định được rõ trong những năm tới bạn nên làm gì?

1.4. Cách viết mục tiêu 

  - Mục tiêu ngắn hạn: 

  Mục tiêu ngắn hạn chính là những dự định mà bạn làm trong thời gian tới nếu như được nhận vào công ty. Có một cách viết mục tiêu ngắn hạn đơn giản mà lại đánh trúng tâm lý nhà tuyển dụng, đó là dựa vào yêu cầu của công ty đang tiến hành ứng tuyển. Khi đăng tin tuyển dụng, họ sẽ cho biết những điều bản thân mong muốn ở ứng viên, từ đó bạn có thể tìm hiểu, đưa ra cách mà bạn mang lại lợi ích cho họ.

  Ví dụ: Bạn ứng tuyển vào vị trí content Marketing thì trong bản CV xin việc marketing cần ghi nhưng thông tin sau: 

  Yêu cầu công việc:

  Trình độ học vấn: Trình độ cao đẳng trở lên

  Chuyên ngành: báo chí, truyền thông, văn học,…

  Kỹ năng:

  Thành thạo tin học văn phòng: Word, excel,…

  Có kiến thức thực tế sâu rộng

  Khả năng viết tốt

  Khả năng làm việc nhóm hiệu quả

  Trung thực

  Từ đây bạn có thể viết mục tiêu nghề nghiệp của mình như sau:

  Hiện nay, tôi có khả năng sử dụng thành thạo các kỹ năng tin học văn phòng, tuy nhiên trong thời gian tới tôi sẽ dành nhiều thời gian để học hỏi cũng như trau dồi thêm kiến thức để có thể hoàn thành thật tốt công việc được giao, không ảnh hưởng đến tiến độ.

  Trong quá trình học tập tại trường tôi đã được trau dồi các tri thức, kinh nghiệm , cũng như khả năng viết. Tuy nhiên tôi vẫn muốn nâng cao tư duy của mình bằng cách tham gia một vài khóa học thực tế, phát triển kỹ năng.

  Tôi được các đồng nghiệp trước đây đánh giá là một người khá cẩn thận, kỹ tính trong công việc, tuy nhiên vẫn cần phải học hỏi thêm nhiều

  Ở mỗi vị trí công việc khác nhau bạn hãy dẫn dắt nhà tuyển dụng đi theo hướng của bạn.

  - Mục tiêu dài hạn

  Mục tiêu dài hạn thực chất chính là những đích lớn quyết định trực tiếp đối với sự nghiệp của bạn trong tương lai cùng với đó là lộ trình hướng thực hiện. Từ mục tiêu này nhà tuyển dụng sẽ thấy được mục đích và tầm nhìn của bạn nếu như làm việc ở công ty.

  Nhiều ứng viên lo lắng rằng mình viết quá” thô” hay “phi thực tế”đối với những mục tiêu của bản thân mà không dám trình bày rõ ràng. Tuy nhiên suy nghĩ này là hoàn toàn sai lầm đấy. Bởi thông qua mục tiêu dài hạn nhà tuyển dụng có thể đánh giá bạn là người có tham vọng, có tầm nhìn xa hay không?

  Vi dụ: Ứng tuyển vị trí content

  Mục tiêu dài hạn có thể là:

  Phấn đấu trở thành trưởng bộ phận content, với trình độ chuyên môn cao, lãnh đạo tốt các nhân viên cấp dưới

  Khẳng định được bản thân trong giới conten, để mọi người biết đến và noi theo

  Tự do về tài chính, lo được cuộc sống của bản thân.

Xem thêm: Việc làm nhân sự

2. Những lỗi ứng viên mắc phải khi viết mục tiêu nghề nghiệp

Bí quyết viết mục tiêu nghề nghiệp trong CV

  - Mục tiêu không rõ ràng, chung chung: Một lỗi mà ứng viên rất hay mắc phải đó là mục tiêu không rõ ràng, mục tiêu ngắn hạn và dài hạn lẫn lộn với nhau làm bản CV của bạn trở nên nhạt nhòa, không những không tạo được điểm nhấn mà đôi lúc nó trở thành điểm trừ trong mắt nhà tuyển dụng đấy

  - Viết mục tiêu dài dòng, lan man: Độ dài của một CV chỉ dao động trong khoảng từ 1 đến 2 trang giấy, bởi vậy nếu bạn viết mục tiêu dài thì đồng nghĩa với việc các nội dung khác phải ngắn đi hoặc bản CV sẽ trở nên quá dài, như vậy sẽ gây mất cân đối khiến nhà tuyển dụng không hài lòng. Đồng thời việc nói dài sẽ dẫn tới lan man, không đúng trọng tâm.

  - Viết mục tiêu cho bản thân mà không mang lại giá trị cho công ty: Cái mà nhà tuyển dụng mong muốn ở một ứng viên chính là lợi ích mà họ đem lại. Nếu như bạn chỉ viết cho bản thân mà không quan tâm đến công ty thì thật khó để tìm thấy điểm chung giữa ứng viên và nhà tuyển dụng.

  - Diễn đạt lủng củng, mắc nhiều lỗi chính tả: Điều tối kỵ đối với CV xin việc là mắc lỗi chính tả, bởi nó không thể hiện được sự chuyên nghiệp của bạn. Bởi vậy cần đặc biệt chú ý, viết xong CV cần phải kiểm tra lại xem đúng chưa, có gì còn thiếu hay không? Cần bổ sung gì không? Hãy viết mục tiêu nghề nghiệp trong CV tiếng Anh hay CV tiếng Việt bằng cả trái tim của mình, như vậy nhà tuyển dụng mới có thể thấy được tấm lòng của bạn.

  - Mục tiêu nghề nghiệp quá xa vời thực tế: Bạn cần đặc biệt chú ý mục tiêu lớn là vô cùng tốt tuy nhiên nó phải gắn với thực tế, gắn với yêu cầu ứng tuyển. Tránh tình trạng tâng bốc bản thân quá cao, nói dối, nói không đi đôi với làm. Hãy xác định đúng năng lực của bản thân để đưa ra mục tiêu phù hợp

  - Viết mục tiêu nghề nghiệp để thay thế vào vị trí của các nhà tuyển dụng: Bất kỳ ai trong chúng ta cũng sợ bị mất việc, các nhà tuyển dụng cũng vậy. Nếu như trưởng phòng đang phỏng vấn bạn thì nêu mục tiêu là trong vòng 2 năm tới em sẽ thay thế vị trí của anh thì thật là nguy hiểm. Tôi có thể chắc chắn với bạn rằng, bạn sẽ trượt ngay lập tức dù bạn có xuất sắc như thế nào đi chăng nữa. Bởi vậy cần khéo léo trong mọi tình huống để tạo nên nghệ thuật xin việc.

Đọc ngay: Hướng dẫn viết trình độ học vấn trong CV đốn gục nhà tuyển dụng

3. Một số mẹo viết mục tiêu CV

 mục tiêu nghề nghiệp trong CV

  - Viết mục tiêu ngắn gọn, dễ hiểu nhưng vẫn phải thể hiện được quyết tâm, năng lực, niềm đam mê với công việc của bản thân. Tập trung cô đọng vào nội dung chính, không lan man.

  - Chung mục tiêu với công ty: Nếu định hướng công việc của bạn chung với mục tiêu phát triển của công ty thì bạn sẽ rất dễ được nhà tuyển dụng chú ý đấy.

  - Chỉ ra cụ thể những công việc, nghề nghiệp bạn theo đuổi: Nếu bạn không viết cụ thể công việc mình làm thì rất khó để nhà tuyển dụng hình dung. Họ sẽ nghĩ đó là mục tiêu mơ hồ, không có căn cứ rõ ràng.

  Mong rằng, bài viết của timviec365.com.vn trên đây sẽ giúp bạn biết cách viết mục tiêu nghề nghiệp ấn tượng nhất cho nhà tuyển dụng, từ đó tăng cơ hội việc làm cho mình

Tạo cv ngay

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào
x