[Có thể bạn chưa biết] Lý giải hay về môi trường làm việc là gì?

15/05/2021

Trong nhịp sống phát triển ngày một nhanh như hiện nay, nền kinh tế xã hội luôn song hành và có những tín hiệu tích cực. Với mỗi nhân viên đang làm việc cống hiến cho một công ty hay doanh nghiệp, bên cạnh việc họ được trả một mức lương hậu hĩnh, mức đãi ngộ hấp dẫn cùng những quyền lợi thì môi trường làm việc đóng vai trò quan trọng quyết định khoảng thời gian mà họ gắn bó với công ty hay doanh nghiệp đó. Vậy môi trường làm việc là gì? Tại sao môi trường làm việc có sức ảnh hưởng và tầm quan trọng với mỗi nhân viên như vậy? Cùng timviec365.com.vn khám phá trong bài viết này để có câu trả lời bạn nhé!

1. Khái quát về môi trường làm việc là gì?

Không tự nhiên mà hầu hết ứng viên khi tham gia ứng tuyển vào một nơi làm việc mới lại dành nhiều sự quan tâm tới môi trường làm việc đến vậy! Trên thực tế đã có rất nhiều người phải tạm dừng thậm chí từ bỏ công việc lý tưởng, mơ ước vì những tiêu cực từ môi trường làm việc.

Môi trường làm việc là gì
Môi trường làm việc là gì

Quả thực, chúng ta cần có cái nhìn thẳng thắn vào sự thật rằng không chỉ mức lương nhận được hàng tháng hay mức thưởng hàng tuần nhận được thì môi trường nơi công ty hay doanh nghiệp mà bạn đang làm việc quyết định sự nhiệt huyết và nỗ lực với deadline - chỉ tiêu công việc đề ra mỗi ngày. 

Nếu không muốn nói một cách khiêm tốn hơn thì đó là một trong những yếu tố hàng đầu phản ánh kết quả và tinh thần làm việc của cá nhân mỗi người. Một số người không hiểu được tại sao mình chán nản với công việc hiện tại bởi lẽ, đâu đó họ quên mất rằng môi trường làm việc tồn tại cả điều kiện vô hình bên cạnh điều kiện hữu hình xung quanh sự vận hành và các hoạt động của doanh nghiệp.

Nói một cách chi tiết hơn, môi trường làm việc là những điều kiện vật chất như cách bố trí nơi làm việc, không gian làm việc, trang thiết bị máy móc hỗ trợ cho công việc,... và những điều kiện tinh thần như văn hóa công ty, tinh thần làm việc nhóm trong tổ chức, sự tương tác trong môi trường làm việc,...

Thế nào là môi trường làm việc tốt
Thế nào là môi trường làm việc tốt

Như vậy, khái niệm về môi trường làm việc, trước mắt chúng ta đều nhìn nhận ra và đánh giá được chúng. Nhưng để tìm kiếm được dù chỉ là một môi trường làm việc phù hợp với bản thân để làm việc và phát triển mỗi ngày lại không hề dễ dàng với mỗi ứng viên!

Xem thêm:Việc làm nhân viên kinh doanh

2. Tầm quan trọng và sức ảnh hưởng của môi trường làm việc tốt

Chúng ta hoàn toàn có thể khẳng định rằng với một môi trường làm việc tốt của doanh nghiệp sẽ luôn luôn tạo điều kiện cho hiệu suất làm việc của nhân viên được thúc đẩy lên mức tốt nhất. Dĩ nhiên năng lực, kỹ năng chuyên môn của nhân viên được phát huy và khai thác triệt để sẽ giúp cho doanh nghiệp đạt được những bước tiến mới tích cực. 

​ Hiệu suất công việc cao​
​ Hiệu suất công việc cao​

 

Nhật Bản là một trong những nước có môi trường làm việc gây được khá nhiều ấn tượng cho những bạn trẻ Việt Nam muốn tìm hiểu đi du học và sinh sống tại nước ngoài. Môi trường làm việc tại đất nước mặt trời mọc này luôn xây dựng và ưu tiên các phương pháp khác nhau. Trong số đó, tiêu biểu nhất phải kể đến là phương pháp áp dụng mô hình 5S cho doanh nghiệp. Nhờ vào phương pháp này mà chất lượng làm việc tại các doanh nghiệp vừa và nhỏ được cải thiện và nâng cao đáng kể. 

Chính vì vậy, môi trường làm việc tốt mang tới hiệu quả rõ rệt nhất là văn hóa nội bộ trong doanh nghiệp thường ở trạng thái tốt. Những gì mang lại từ kết quả trên là không tưởng! Nhiều ứng viên tiềm năng và sáng giá qua đó mà dành sự quan tâm nhất định cho doanh nghiệp không chỉ vì chế độ phúc lợi hay thu nhập mà chính bởi môi trường làm việc hòa nhã tại doanh nghiệp đó. 

Không những thế, đây cũng là yếu tố không thể xem nhẹ giúp “giữ chân” nhân viên đồng hành lâu dài ở tương lai với doanh nghiệp. Vô hình chung doanh nghiệp sẽ giảm tải được đáng kể chi phí tuyển dụng hay thời gian, công sức để đào tạo một nhân viên mới từ đầu. Qua đó, nguồn nhân lực trong công ty được ổn định và tinh thần làm việc của mỗi cá nhân trong công ty luôn phấn chấn mà không hề bị giảm nhiệt bởi liên tiếp nhân viên xin nghỉ việc.

Cuối cùng chúng ta có thể đúc kết ra hai ý chính về tầm quan trọng của môi trường làm việc:

- Giúp nhân viên có động lực và tăng năng suất làm việc. Được làm việc trong điều kiện môi trường lý tưởng thì đương nhiên nhân viên sẽ có cảm hứng, động lực để làm việc, cố gắng.

- Doanh nghiệp phát triển được đội ngũ doanh nhân vững mạnh. Tức là có những quyền lợi, chế độ đãi ngộ, môi trường tốt sẽ giữ chân được các nhân viên xuất sắc. 

Nhiều lợi ích cho doanh nghiệp
Nhiều lợi ích cho doanh nghiệp

Một doanh nghiệp có được môi trường làm việc tốt không những gặt hái được những lợi ích kể trên mà còn tạo được tiếng vang khiến “các đối thủ khác” đôi khi phải dè chừng, ngưỡng mộ. Hiểu được tầm quan trọng và sức ảnh hưởng của môi trường làm việc là thế nhưng không phải ở đâu cũng có những giải pháp tối ưu nhằm đạt hiệu quả như mong đợi.

Xem thêm: Tìm hiểu thông tin chi tiết về viện công nghệ môi trường

3. Những yếu tố tạo nên một môi trường làm việc lý tưởng

Sở hữu câu trả lời “môi trường làm việc là gì” thì chắc hẳn bạn khá tò mò rằng những yếu tố để có thể gây dựng một môi trường làm việc tốt là gì!

- Cơ sở và điều kiện vật chất tốt: Cơ sở vật chất tại doanh nghiệp được đề cập ở đây là những trang thiết bị văn phòng phục vụ cho quá trình làm việc được trang bị đầy đủ như máy tính, máy in,... Những vật dụng cơ bản và thiết yếu này luôn cần sử dụng tới dù là ngành nghề nào.

Song song cơ sở vật chất, không gian làm việc tương đối tốt sẽ mang lại tinh thần làm việc cao cho nhân viên hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình và thoải mái phát triển bản thân với công việc. 

Quá trình giải quyết công việc tốt
Quá trình giải quyết công việc tốt

- Lãnh đạo và nhân viên có mối quan hệ tốt: Hiện tại, sự bình đẳng trong môi trường làm việc tại công ty hay doanh nghiệp được đánh giá rất quan trọng. Khoảng cách, rào cản giữa lãnh đạo cấp trên với nhân viên càng mỏng thì quá trình làm việc sẽ diễn ra suôn sẻ hơn.

Mong muốn của nhân viên chắc chắn sẽ được người lãnh đạo giỏi thấu hiểu và một nhân viên tốt sẽ không ngừng phấn đấu về mục tiêu chung của doanh nghiệp. Khi mối quan hệ giữa lãnh đạo và nhân viên trong công ty ngày một gắn bó thì công việc sẽ dần trở nên “thuận buồm xuôi gió”!   

- Văn hóa giao tiếp nơi làm việc tốt: Mỗi tập thể làm việc thì yếu tố giao tiếp tốt luôn hỗ trợ cho các cá nhân biết lắng nghe và thấu hiểu nhau hơn. Điều này giúp cho quá trình vận hành và giải quyết công việc được duy trì ở mức tốt nhất có thể. 

Văn hóa giao tiếp tốt bắt nguồn từ những điều nhỏ nhặt nhất như lời chào bắt đầu ngày làm việc vào buổi sáng, lời chào kết thúc sau một ngày dài với công việc,... Đơn giản là vậy nhưng nó cho thấy sự hiện diện của bạn mỗi ngày tại công ty cũng như tạo cơ hội để bạn có thể mở rộng mối quan hệ với những nhân viên khác nơi làm việc. 

- Tinh thần làm việc nhóm cao: Hiệu quả công việc có tốt, có thăng tiến hay không phần nhiều bởi tinh thần làm việc nhóm. Nếu không có sự đoàn kết thì rất khó để trở thành một tập thể vững mạnh, một doanh nghiệp với chỗ đứng cao. Sự đoàn kết và đồng lòng giữa các nhân viên trong công ty với nhau sẽ thúc đẩy nguồn lực nội bộ ở mức trên cả tuyệt vời. 

Hầu hết các ngành nghề như bây giờ luôn đòi hỏi và mong muốn tinh thần làm việc nhóm cao. Bạn không chỉ giải quyết công việc một mình mà không cần tới sự hỗ trợ, đóng góp từ đồng nghiệp xung quanh. Khả năng làm việc nhóm tốt sẽ mang tới tốc độ triển khai công việc nhanh hơn và hạn chế tương đối những rủi ro từ công việc.  

Mẫu thư xin việc

Nhân đôi niềm vui và giảm bớt áp lực
Nhân đôi niềm vui và giảm bớt áp lực

- Giữa nhân viên và nhân viên có mối quan hệ tốt: Về cơ bản, mối quan hệ tốt giữa mọi nhân viên với nhau được vun đắp giữa trên 2 nền tảng là giao tiếp và tinh thần làm việc tập thể. Một tinh thần thoải mái, hưng phấn vô hình chung tạo cho bạn tinh thần làm việc tốt nhất đến không tưởng!

Môi trường nơi công sở có thể là ngôi nhà thứ hai của bạn bởi những niềm vui bạn có được mỗi ngày chính là động lực to lớn. Những khó khăn, thách thức trong công việc vì thế mà cũng bớt áp lực hơn rất nhiều!  

- Môi trường làm việc mở: Với môi trường làm việc mở, bạn chắc chắn được tự do bày tỏ quan điểm cá nhân. Sự sáng tạo trong bạn sẽ được kích thích để có thể góp nhặt được những ý tưởng mới mẻ trong công việc. 

Áp lực công việc của bạn sẽ bớt ngột ngạt và gò bó đi nhiều bởi bạn không bị giới hạn bản thân. Lưu ý rằng những quan điểm và ý kiến cá nhân của bạn vẫn luôn đặt hướng đi chung của doanh nghiệp lên hàng đầu!

Trên đây là những thông tin như lời giải chi tiết nhất của timviec365.com.vn cho bạn về môi trường làm việc là gì!

Định nghĩa thành công trong bạn là gì? Bạn đã biết chưa?

Khám phá ngay định nghĩa thành công qua bài viết sau của timviec365.com.vn bạn nhé!

Định nghĩa thành công

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào