Chi tiết về bản mô tả công việc trưởng phòng kinh doanh 2021

31/08/2020

Có phải bạn đang có sự thắc mắc về mô tả công việc trưởng phòng kinh doanh. Bạn có ý định ứng tuyển nhưng lại lo lắng về vai trò hay nhà tuyển dụng sẽ đặt ra các yêu cầu nào? Vậy thì bài viết sẽ đem lại câu trả lời cho bạn, vì khi nắm bắt được bản mô tả sẽ giúp bạn hiểu được làm sao để trở thành một trưởng phòng kinh doanh.

1. Bảng mô tả công việc trưởng phòng kinh doanh chi tiết nhất

Công việc của trưởng phòng kinh doanh có vai trò đặc biệt, một vị trí nhân sự cao cấp quyết định tới sự thành công và phát triển trong tương lai của doanh nghiệp. Vì vậy mà các nhiệm vụ hàng ngày tiếp nhận cũng đã được phân công chi tiết, bám sát theo mục tiêu chung của doanh nghiệp hướng tới trên thị trường. 

1.1. Lập kế hoạch cho việc bán hàng 

Lập kế hoạch cho việc bán hàng
Lập kế hoạch cho việc bán hàng 

+ Một người quản lý vậy nên trưởng phòng kinh doanh sẽ cần đặt ra mục tiêu bán hàng và xác định được các hoạt động bán hàng. 

+ Cũng như cạnh đó là việc đưa ra các quảng cáo cần thiết để đạt được kế hoạch đã đề ra. 

+ Chủ động nghiên cứu tiếp thị để có thể đưa ra các quyết định về số lượng, loại hình cung cấp, phương thức bán hàng, mức chi phí và thời gian bỏ ra.   

+ Làm việc kết hợp với bộ phận kế toán để từ đó tạo nên một quỹ ngân sách, thu chi cho dự án chiến lược một cách phù hợp nhất. Đặc biệt là biết cách ước tính về ngân sách giúp phân chia cụ thể cho việc kiểm soát sau này. 

+ Hơn nữa, trưởng phòng kinh doanh cũng cần lập ra các kế hoạch bán hàng liên quan trực tiếp tới việc hợp tác về các hoạt động của nhân viên bán hàng, kế hoạch sản xuất hay kiểm soát mức hàng tồn kho,...

Quyết định tới tiến trình hành động trong tương lai và đảm bảo các thành viên trong nhóm đạt đúng với chỉ tiêu mong muốn. Đó là mục đích và nhiệm vụ lập kế hoạch của một trưởng phòng kinh doanh. 

1.2. Công tác quản lý nhân sự

Công tác quản lý nhân sự
Công tác quản lý nhân sự

Trưởng phòng kinh doanh sẽ thực hiện quản lý nhân sự trong chính bộ phận mà mình chịu trách nhiệm hay là việc mà cần thúc đẩy hoạt động nhóm tăng cao. GIúp các thành viên có thể gắn kết, hiểu nhau hơn để hoàn thành mục tiêu. 

+ Một người trưởng phòng kinh doanh được cho là giỏi khi mà đảm bảo được hiệu suất làm việc của nhân viên, các đại diện bán hàng và giúp đỡ được kết quả tốt nhất cho công việc. 

+ Kiểm soát sự yếu kém hoặc mâu thuẫn nội bộ để từ đó có thể tiến tới giải quyết các vấn đề nhanh hơn tạo ra một môi trường làm việc văn minh, có sự chất lượng. 

+ Tham gia công tác tuyển dụng, kết hợp với bộ phận nhân sự để chọn lọc cùng như đào tạo các ứng viên mới làm quen với công việc và tạo sự gắn bó lâu dài. 

+ Mở về các lớp nâng cao, thực hiện bồi dưỡng nghiệp vụ cho các nhân viên cũ để nâng cao hơn về hiệu quả làm việc trong nhóm.

+ Đề xuất, đưa ra các chế độ về việc khen thưởng, kỷ luật phù hợp nhất tạo sự khuyến khích tinh thần làm việc cho mọi thành viên. 

+ Có sự phân bổ về nhiệm vụ sao cho đúng người đúng việc nhất tránh sự chậm trễ trong công việc mà ngược lại là đem tới việc gia tăng doanh số, sự hiệu quả cho công việc vì vậy mà sự lắng nghe và tìm hiểu nhân viên trước đó là cần thiết.

1.3. Công tác quản lý bán hàng

Công tác quản lý bán hàng
Công tác quản lý bán hàng

Nhiệm vụ của trưởng phòng kinh doanh về quản lý bán hàng được cho là điều quan trọng nhất vì nó quyết định tới doanh số bán hàng và mức lợi nhuận thu được cho doanh nghiệp. Đặc biệt khi công tác quản lý bán hàng sẽ gồm rất nhiều chi tiết nhỏ mà trưởng phòng kinh doanh cần nắm rõ để thực hiện, cụ thể như: 

+ Trưởng phòng kinh doanh cần có sự am hiểu về các quỹ một cách chi tiết để có thể tiếp thị và kết hợp với bộ phận thủ quỹ, tín dụng hay tài chính để cân đo. 

+ Các yếu tố về doanh số, hàng hóa tồn tại kho cần theo dõi theo định kỳ hoặc mùa ngắn hạn. Đến chính việc quảng cáo, chi phí xúc tiến hàng hóa cũng cần có sự sắp xếp ngắn hạn nhất.

+ Có sự trao đổi với CEO, bộ phận kế toán để cân nhắc và giải quyết những phát sinh về vấn đề thanh toán. 

+ Hoạt động về quảng cáo bán hàng cũng rất quan trọng vậy nên trưởng phòng cần có trách nhiệm duy trì và mở rộng. Thực hiện tiếp thị hình ảnh và sản phẩm một cách trực tiếp tới tay người tiêu dùng. 

+ Chỉ đạo và hỗ trợ cho nhân viên bán hàng cũng như cấp dưới để tạo ra chương trình đào tạo, huấn luyện cho chính phía đại lý và người bán để nâng cao về hiệu quả sản xuất. 

Tham khảo: Mẫu cv kinh doanh

1.4. Hoàn thành chính sách bán hàng

Hoàn thành chính sách bán hàng
Hoàn thành chính sách bán hàng

Chính sách bán hàng là biểu thị cho sự hướng dẫn được thiết lập bởi ban quản lý từ đó giúp công ty đạt được mục tiêu bán hàng và phân loại thành các mảng cụ thể. Bao gồm từ phân khúc sản phẩm, việc phân phối và giá cả. 

+ Vậy nên, một trưởng phòng kinh doanh giỏi sẽ cần đưa ra những điều chỉnh phù hợp nhất với tình trạng của doanh nghiệp cũng như các mối quan hệ của nhân viên bán hàng, nhà phân phối, phía đại lý hay chính khách hàng cung cấp trực tiếp. 

+ Chịu trách nhiệm về việc thay đổi, điều chỉnh các khoản giá, việc khiếu nại, chất lượng của sản phẩm hay như việc thành toán, đưa khuyến mãi, vận hành các chi nhánh,...

1.5. Tiếp nhận quản lý nhu cầu khách hàng 

Tiếp nhận quản lý nhu cầu khách hàng
Tiếp nhận quản lý nhu cầu khách hàng 

Bạn là một trưởng phòng kinh doanh thì thời gian của bạn có lẽ cũng sẽ dành nhiều hơn cho chính khách hàng, người tiêu dùng về nhu cầu cần tới là gì. Vậy nên, việc đảm bảo vị trí trưởng phòng này bạn sẽ luôn cần tới việc nghiên cứu không ngừng để hiểu hơn về điều mà khách hàng cần tới ở sản phẩm để cung cấp. 

+ Theo dõi về sở thích của khách hàng và kịp thời có sự điều chỉnh hàng hóa phù hợp nhất với nhiệm vụ phát triển kinh doanh đúng hướng nhất. 

+ Đưa ra các chiến lược và kế hoạch để tạo sự kích thích nhu cầu sử dụng từ khách hàng, điển hình như các chương trình khuyến mại, giảm giá tri ân,...

Tất nhiên mọi nhiệm vụ sẽ được phân tích trực tiếp theo các dự đoán và dự báo trước đó. Vậy nên, để hoàn thành được chức năng nhiệm vụ của trưởng phòng kinh doanh thì bản thân ứng viên đảm nhận vị trí sẽ cần trau dồi cho bản thân rất nhiều và không ngừng giao lưu mở rộng các mối quan hệ. 

>> Tải mẫu mô tả công việc trưởng phòng kinh doanh tại đây: Bản mô tả công việc trưởng phòng kinh doanh.docx

Xem thêm: Nghệ thuật chăm sóc khách hàng

2. Vậy trưởng phòng kinh doanh nhà tuyển dụng sẽ có yêu cầu gì? 

Vậy trưởng phòng kinh doanh nhà tuyển dụng sẽ có yêu cầu gì?
Vậy trưởng phòng kinh doanh nhà tuyển dụng sẽ có yêu cầu gì? 

Có lẽ từ các thông tin cung cấp về mô tả công việc của trưởng phòng kinh doanh hay trên đây hay chính đó là thể hiện về mô tả công việc của phòng kinh doanh cần thực hiện. Chắc có lẽ bạn cũng đã nhận thấy được yêu cầu mà nhà tuyển dụng đề ra cho ứng viên dự tuyển phần nào đó đúng không. 

Để hoàn thành được trách nhiệm của trưởng phòng kinh doanh và nhiệm vụ trưởng phòng kinh doanh thì đầu tiên có lẽ ứng viên sẽ cần đáp ứng đủ về trình độ chuyên môn. Yêu cầu tốt nghiệp Cao đẳng trở lên về các chuyên ngành liên quan trực tiếp tới kinh doanh, marketing, lĩnh vực kinh tế. Cùng đó là về kinh nghiệm làm việc có ít nhất 3 năm tại vị trí tương đương, hoặc từng đảm nhận công tác quản lý về nhân viên trong các chiến lược phát triển kinh doanh, thị trường.

Bên cạnh đó ứng viên cũng cần là người có kiến thức am hiểu sâu rộng về điều hành, tạo chiến lược kinh doanh để đạt hiệu quả doanh thu. Có lẽ vấn đề này cũng được thể hiện phần nào thông qua kỹ năng giao tiếp tốt, biết cách đàm phán tạo sự thuyết phục. Đặc biệt biết cách quản trị và mở rộng các mối quan hệ của bản thân từ cuộc sống tới công việc. 

Hơn nữa với vị trí quản lý này thì trưởng phòng kinh doanh sẽ cần có khả năng chịu được sự áp lực, nắm bắt được kỹ năng đào tạo nhóm, sử dụng được thành thạo về máy tính. Nếu như có phương tiện đi lại cũng sẽ là ưu tiên vì bạn không thể đứng yên một chỗ trong ngày. 

Ngoài ra, các kỹ năng về sự chăm chỉ cống hiến cho công việc, trung thực và luôn có sự ham học hỏi nắm bắt thị trường nhanh nhạy. Tất cả sẽ là điều mà nhà tuyển dụng luôn mong muốn mà ứng viên của mình có được, vậy nên sự ưu tiên sẽ là cao hơn rất nhiều và bạn hãy nắm chắc về cơ hội đó. 

Tìm hiểu thêm: việc làm nhân viên kinh doanh

3. Mức quyền lợi dành cho vị trí trưởng phòng kinh doanh

Mức quyền lợi dành cho vị trí trưởng phòng kinh doanh
Mức quyền lợi dành cho vị trí trưởng phòng kinh doanh

Khi tìm hiểu về bản mô tả công việc trưởng phòng kinh doanh bạn cũng cần nắm bắt cả về quyền lợi mà mình nhận được. Vì mỗi một môi trường tham gia các quyền lợi nhận được sẽ là khác nhau do đó việc lựa chọn về đâu sẽ là địa điểm phù hợp, tạo điều kiện tốt nhất cho mình là điều cần thiết. 

Tuy nhiên, hiện nay thì mức quyền lợi chung mà một trưởng phòng kinh doanh sẽ nhận được như sau:

+ Mức lương nhận được sẽ có sự tối thiểu là 20 triệu đồng/ tháng cùng với các khoản về doanh thu hoa hồng, doanh số đạt được và chế độ thưởng. Cạnh đó còn về các mức trợ cấp trách nhiệm, hỗ trợ về ăn cơm xăng xe đi lại hay điện thoại liên hệ với khách hàng để đàm phán. 

+ Được tham gia vào các khóa đào tạo, bồi dưỡng từ phía công ty, từ đó giúp nâng cao hơn về chuyên môn cho bản thân. Đặc biệt từ đó giúp bản thân có thể nhận được cơ hội thăng tiến, mở rộng kiến thức tới chính môi trường quốc tế cùng mức lương và vị trí cao hơn rất nhiều. 

Mức quyền lợi dành cho vị trí trưởng phòng kinh doanh
Môi trường tham gia làm việc là chuyên nghiệp, hệ sinh thái đa dạng

+ Môi trường tham gia làm việc là chuyên nghiệp, hệ sinh thái đa dạng các mối quan hệ liên kết, làm việc nhóm và giúp đỡ nhau trong công việc tạo nên hiệu quả đạt được chỉ tiêu nhanh hơn.

+ Cùng đó cơ hội hợp tác lâu dài, được hưởng về các ngày nghỉ lễ tết, các mức thưởng và tham gia về chế độ bảo hiểm và khám sức khỏe theo quy định và luật pháp ban hành. 

+ Ngoài ra, với vị trí này ứng viên cũng sẽ được thường xuyên tham gia tổ chức các hoạt động về văn hóa tinh thần, thể thao, du lịch cũng như tiệc, team building và sinh nhật,...

Tựu chung lại chúng ta có thể nhận thấy được khi tìm hiểu được mọi vấn đề mà nhà tuyển dụng yêu cầu đề ra cho trưởng phòng kinh doanh thì đó là nền tảng tốt nhất dành cho ứng viên. Giúp ứng viên có thể chuẩn bị kiến thức, hồ sơ và tham gia dự tuyển đầy đủ nhất, tuy nhiên để tạo được ấn tượng hơn bạn sẽ không nên bỏ qua timviec365.com.vn hiện nay. Vì website sẽ còn cung cấp tới bạn nhiều tính năng và thông tin hữu ích hơn giúp bạn ghi điểm cộng với nhà tuyển dụng. 

Hy vọng mọi thông tin tại bài viết sẽ giúp bạn nắm bắt được về mô tả công việc trưởng phòng kinh doanh và tìm được cơ hội việc làm tốt hơn cho chính mình. Đừng quên đăng ký ngay với timviec365.com.vn để nhận được nhiều thông tin liên quan tới các vị trí khác nhé!

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào