Mô tả công việc it phần cứng - Dân IT nên biết điều này

11/06/2021

IT là ngành nghề khá rộng, nó bao trùm cả khái niệm IT phần cứng và IT phần mềm. Ở những bài viết trước, timviec365.com.vn đã mô tả công việc của IT phần mềm rồi, vậy thì giờ hãy tìm hiểu về công việc của IT phần cứng xem họ làm gì nhé!

1. Bạn đã rõ về công việc IT phần cứng?

Có rất nhiều người thường lầm tưởng IT phần mềm và IT phần cứng là một, trong đó có dân chuyên ngành. Thế nhưng sự thật thì chúng lại là 2 lĩnh vực tách rời, chỉ có điểm chung là liên quan tới máy tính.

IT phần cứng chính là những người làm ở bộ phận IT của một doanh nghiệp nào đó, họ sẽ chịu trách nhiệm đảm bảo sự ổn định cũng như duy trì hệ thống máy tính của toàn công ty. 

Đã không có bộ phần IT thì thôi nhưng một khi đã có IT phần cứng xuất hiện thì hệ thống mạng hoạt động nội bộ lúc nào cũng phải trong tình trạng tối ưu nhất. Vậy những người làm IT phần cứng có quan trọng?

Bạn đã rõ về công việc IT phần cứng?
Bạn đã rõ về công việc IT phần cứng?

Dù là xét về phương diện nào thì thiết nghĩ một công ty cần phải có IT phần cứng, đôi khi IT phần mềm không thể xử lý được những sự cố thuộc về nghiệp vụ riêng cho nên sáng suốt nhất là chuẩn bị cả 2.

Chính vì sự quan trọng của mình cho nên nhân viên IT phần cứng vẫn luôn được trọng dụng cho dù là ở thời điểm nào. Ngày nay nhu cầu tuyển dụng vị trí IT phần cứng cũng nhiều hơn, chắc chắn đây sẽ tin vui cho dân IT và công nghệ bởi vì họ sẽ có nhiều cơ hội để sở hữu việc làm mình mong muốn.

Trước khi bước vào trận đấu không cân sức này, bạn có thể tìm hiểu những thông tin liên quan để nắm rõ mình có phù hợp với công việc hay không nhé.

Xem thêm: Danh sách việc làm IT phần mềm 

2. Mô tả công việc IT phần cứng dành cho người chưa biết

Khi mua máy tính, bạn có thấy ngoài việc nhận được sự tư vấn của nhân viên bán hàng thì bộ phận kỹ thuật cũng hỗ trợ bạn những thao tác chuyên môn để bạn sở hữu một sản phẩm ưng ý nhất? Đó chính là nhiệm vụ chủ chốt của IT phần cứng tuy nhiên không phải là tất cả. Vậy còn những đầu việc nào mà bạn chưa biết? Chúng ta hãy cùng nhau khám phá ngay thông tin bên dưới để hiểu rõ hơn nhé.

2.1. IT phần cứng hỗ trợ kỹ thuật cho khách hàng

IT phần cứng hỗ trợ kỹ thuật cho khách hàng
IT phần cứng hỗ trợ kỹ thuật cho khách hàng

Một nhân viên IT phần cứng ngoài việc thực hiện nghiệp vụ chuyên môn trên chính sản phẩm thì họ còn phải hỗ trợ kỹ thuật cho khách hàng khi cần thiết.

Khi khách đến mua hàng hoặc cần hỗ trợ kỹ thuật đối với sản phẩm máy tính thì IT kỹ thuật cần phải hoàn thành nhiệm vụ một cách tốt nhất.

Đọc thêm: Hướng dẫn tìm việc làm thêm cho sinh viên IT mới ra trường

2.2. IT phần cứng tư vấn nghiệp vụ cho khách hàng

Trong tệp khách hàng của bạn không chỉ có khách hàng lẻ mua sản phẩm trực tiếp mà xuất hiện cả những khách hàng là doanh nghiệp lớn muốn tư vấn về phần cứng cho sản phẩm của họ.

Ngoài ra, cũng có thể là đối tác nhập hàng của bạn về bán thì trong trường hợp này, nhân viên IT phần cứng bằng khả năng nghiệp vụ của mình sẽ tiến hành tư vấn chi tiết nhất theo nhu cầu của khách.

2.3. Theo dõi và quản lý hệ thống mạng nội bộ của công ty

Mô tả công việc của IT phần cứng
Mô tả công việc của IT phần cứng

Nếu là một doanh nghiệp sản xuất, chắc chắn bạn sẽ là người giữ vững sự ổn định cho toàn bộ hệ thống mạng internet của công ty. Bất kể máy nào xảy ra sự cố hoặc sự cố đồng loạt thì bạn phải kịp thời khắc phục.

Kiến thức về mạng internet thì quá cơ bản, cho dù bạn là IT phần cứng hay phần mềm thì vẫn phải sở hữu nó để phục vụ cho công việc của mình.

Đọc thêm: Một số phần mềm viết code chất lượng nhất cho dân IT

2.4. Nhân viên IT phần cứng làm báo cáo gửi lên cấp trên

Bất kể một công việc nào cũng cần phải làm nhiệm vụ báo cáo và gửi lên cấp trên. Hãy dựa vào số lượng hoàn thành công việc của mình trong ngày mà báo cáo một kết quả chính xác nhất.

Mỗi một doanh nghiệp sẽ có những quy định khác nhau về báo cáo, thời gian báo cáo định kỳ có thể là hàng ngày, hàng tuần hoặc thậm chí là tuỳ hứng theo yêu cầu của cấp trên. Vậy nên nếu cấp trên yêu cầu bạn báo cáo theo chu kỳ nào thì hãy ghi nhớ và làm theo nhé.

3. Những yêu cầu cơ bản của công việc IT phần cứng

IT phần cứng là công việc có yêu cầu bằng cấp chuyên môn, cụ thể ứng viên tham gia ứng tuyển sẽ phải sở hữu ít nhất trình độ Cao đẳng, đương nhiên phải tốt nghiệp các chuyên ngành liên quan như IT hay Công nghệ gì đó.

Thường những ứng viên ứng tuyển vào vị trí IT phần cứng đều là Nam, rất ít khi là Nữ, một phần là do con gái ít người học ngành này, phần khác cũng do yêu cầu của nhà tuyển dụng.

Làm nghề liên quan đến máy tính đương nhiên bạn phải thành thạo kỹ năng tin học văn phòng rồi, vì sao ư? Để còn xử lý tất cả những lỗi liên quan.

Những yêu cầu cơ bản của công việc IT phần cứng
Những yêu cầu cơ bản của công việc IT phần cứng

Nếu có kinh nghiệm sửa chữa các loại máy văn phòng, quản trị web, quản trị nội bộ thì cơ hội được trúng tuyển khá cao đấy.

Vì công việc có liên quan tới 2 từ “SỬA CHỮA” cho nên ứng viên có thể bạn sẽ phải thường xuyên đi công tác. Công tác gần hay xa là còn tùy thuộc vào vị trí của đối tác và khách hàng mà doanh nghiệp đang liên kết. Vậy cho nên ứng viên tham gia việc làm này phải cam kết rằng mình có thể đi công tác theo sự chỉ đạo của công ty.

Ngoài ra, ứng viên ứng tuyển nhân viên IT phần cứng còn phải sở hữu một số tố chất liên quan như khả năng làm việc nhóm tốt, chịu được áp lực công việc, có thể xử lý công việc nhanh chóng và giao tiếp tốt, biết sắp xếp thời gian sao cho phù hợp với lịch làm việc của mình.

Đọc thêm: Các trang tuyển dụng IT uy tín cho lập trình viên tham khảo

4. IT phần cứng và những quyền lợi được hưởng

Khi chính thức trở thành một IT phần cứng chuyên nghiệp, ứng viên sẽ có hội nhận được mức lương ổn định. Đồng thời còn được nhận thêm một số phụ cấp hấp dẫn khác như sau:

Thứ nhất, được làm việc trong một môi trường năng động, trẻ trung và sáng tạo. Ở đó bạn sẽ được đào tạo chuyên môn để nâng cao năng lực của bản thân.

IT phần cứng và những quyền lợi được hưởng
IT phần cứng và những quyền lợi được hưởng

Thứ hai, IT phần cứng được hưởng đầy đủ những quyền lợi mà Nhà nước quy định như là tham gia Bảo hiểm, nghỉ thai sản, nghỉ ốm đau, nghỉ lễ tết,...

Thứ ba, chỉ cần bạn xác định làm việc lâu dài, có ý chí phấn đấu thì bạn sẽ có cơ hội thăng tiến lên cấp bậc cao hơn, đó cũng là cách để bạn gia tăng thu nhập cho bản thân mình.

5. Có nên ứng tuyển công việc IT phần cứng hay không?

Với những gì mà timviec365.com.vn chia sẻ thì bạn đã có câu trả lời cho mình chưa?

Thực ra đáp án có thể là CÓ hoặc KHÔNG tùy vào sự phù hợp của mỗi người. Nếu bạn là một người yêu thích, đam mê và cảm thấy không thể sống thiếu nó thì bạn nên thử. Còn nếu ý định của bạn chưa rõ ràng, còn rất nửa vời làm cũng được mà không làm cũng được vậy thì tốt nhất bạn hãy dành thời gian để tìm kiếm một việc làm khác phù hợp hơn.

Có nên ứng tuyển công việc IT phần cứng hay không?
Có nên ứng tuyển công việc IT phần cứng hay không?

Hy vọng ứng viên sẽ sớm đưa ra câu trả lời cho mình để không lãng phí thời gian theo đuổi ước mơ. Chúc các bạn luôn gặt hái được nhiều thành công trong tương lai với nghề nghiệp mình chọn.

Việc làm IT phần cứng - mạng

Ở lĩnh vực IT phần cứng có khá đa dạng việc làm để bạn lựa chọn, hãy xem những gợi ý dưới đây và tìm cho mình một vị trí phù hợp nhất với mức lương hấp dẫn nhất bạn nhé.

Việc làm IT phần cứng - mạng

Tạo cv ngay

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào
x