MMO là gì? Hai cách hiểu về MMO, vẫn có thể kiếm bộn tiền!

27/04/2021

Thời đại công nghiệp 4.0 diễn ra là cả một cuộc cách mạng được mong đợi, và cuộc cách mạng về kinh tế số, về những hình thức kiếm tiền, kinh doanh mới cũng được phát triển và chiếm trọn đối tượng mục tiêu và cả những đối tượng tiềm năng của nó. Kinh doanh là không có giới hạn, chính 3 chữ MMO đã chứng minh được như vậy. Cùng timviec365.com.vn tìm hiểu vì sao dân tình lại xôn xao trước ba chữ cái cỏn con M-M-O đến như vậy nhé!  

1. Nghĩa đen của MMO được phổ biến nhất là gì?

1.1. Nghĩa đen thứ nhất

Phần mọi người đón chờ nhất đã tới rồi đây: phần giải nghĩa cho hiện tượng MMO đang khuấy đảo cộng đồng mạng trong những năm gần đây. Giống như mọi tiếng lóng hoặc chữ viết tắt khác trong tiếng Anh, MMO có nhiều cách diễn giải. Điều này tương tự với những từ viết tắt (acronyms) thông dụng trong tiếng anh như IMO, FYI, BRB…. có thể được dùng trong những cuộc trò chuyện thân mật nhằm truyền thông tin được nhanh hơn. Trùng hợp thay, trong tiếng Anh thì MMO đều có mang ý nghĩa liên quan tới kinh tế và văn hóa. MMO trong nghĩa đầu tiên thuộc về lĩnh vực trò chơi điện tử, với nghĩa cụ thể là Massively Multiplayer Online Game, dịch thô tiếng Việt là “Trò chơi trực tuyến nhiều người chơi”. Nó có thể được viết tắt là MMO, hoặc MMOG (chữ G là game). Không thể phủ nhận rằng, đây chính là thể loại trò chơi điện tử online mà được săn lùng hàng đầu hiện nay trong giới giải trí, và đã xuất hiện văn hóa streaming online kiếm được bộn tiền cực hot từ mấy năm gần đây. Nếu bạn nhập và hỏi MMO có nghĩa là gì trong thanh tìm kiếm thì đây là kết quả đầu tiên bạn nhận được đó.

MMO xu hướng mới
MMO xu hướng mới

xem thêm: Lập trình hướng đối tượng là gì

1.2. Nghĩa đen thứ hai

Ba chữ cái MMO mà cũng xứng đáng để dịch nghĩa lần thứ hai ư? Có thể nói rằng cụm từ này đang được rất ưu ái, chứ không phải là những cụm chỉ có duy nhất một định nghĩa như những FYI, BRB, …. trong cách nói chuyện suồng sã của giới trẻ. MMO có nghĩa thứ hai vô cùng quan trọng đó chính là “Make Money Online”, một xu hướng mới mẻ của doanh nghiệp hiện nay trong thời đại công nghệ 4.0. Nhờ sức lan tỏa của truyền thông và mạng xã hội, cùng với những loại hình được xem xét cấp phép như tài chính dùng tiền ảo, bitcoin,.... vô cùng tiềm năng trong tương lai, thì MMO - Make Money Online cũng là một phương thức mà rất đáng để theo dõi. Xét về yếu tố lịch sử thì sự phát triển của MMO - Make Money Online là hoàn toàn hợp lý. Đặt vào trong thời điểm mà truyền thông trên mạng Internet trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết chỉ qua một cú “click” và sự xuất hiện của những KOLs (Key Opinion Leaders) - những cá nhân có tầm ảnh hưởng nhất định trên mạng xã hội, thì việc phát triển và nâng cao loại hình MMO - Make Money Online không chỉ cực kỳ tiện lợi, mà còn mở ra rất nhiều cơ hội cho những cá nhân tham vọng hoặc những nhà đầu tư có tầm nhìn về phía tương lai.

MMO có nghĩa là gì?
MMO có nghĩa là gì?

2. MMO và những câu chuyện xung quanh

2.1. MMO Games và những câu chuyện thú vị xoay quanh nó

Nền tảng phát triển của MMO Games thời hiện đại xuất phát từ những bộ phim khoa học viễn tưởng vốn rất thịnh hành từ những năm 50, 60 của thế kỷ trước. Tới những năm 80, nền công nghiệp điện ảnh phát triển hơn, xuất hiện những tác phẩm được đầu tư hơn về mặt hình ảnh như “Alien”, tác phẩm xoay quanh cuộc thám hiểm đi vào vũ trụ và cuộc chạm trán để đời giữa con người và người ngoài hành tinh. Nhờ những ý tưởng này mà những nhà lập trình đã có những ý tưởng sáng tạo rằng: nếu mà người chơi có thể bước vào thế giới giả tưởng đó, được hóa thân thành các nhân vật có những khả năng siêu phàm và điều khiển chính số phận của mình, đi chinh chiến với những người chơi khác thì sao nhỉ? 

MMO hot nhất 2021
MMO hot nhất 2021

Chính ý tưởng sơ khai đó đã sáng lập nên “cha đẻ” của thể loại MMOG, có tên là Ultima Online, ra mắt vào năm 1997. Trước Ultima Online, ý tưởng về MMOG được vận hành trên những MUDs (multi-user dungeons, được tạm dịch là “phòng chơi khép kín nhiều người”). Nhưng tầm nhìn của Garriott còn rộng hơn thế, anh đã sáng lập ra một không gian giả lập có nhiều người chơi, tên của họ đặt trên đầu các nhân vật và có luật lệ riêng cho từng màn đấu. Có một sự tự do khi chơi phiên bản đầu tiên thể loại MMOG, đó chính là bạn có thể trở thành bất kỳ ai mà bạn mong muốn: bạn có thể làm người chiến binh, hoặc bạn có thể làm tên cướp, hoặc tay thương gia tùy chọn. Điều khiến Ultima Online trở nên vô cùng đáng nhớ đó chính là cách nó tạo nên một cảm giác “cộng đồng” cho các người chơi. Thời đó không có cái gọi là “group chat” như bây giờ, mà sẽ là từng thành viên phải nhắn tin cá nhân với từng người một. Người chơi có thể cướp đồ, lừa lọc hoặc thậm chí kết liễu đối phương nếu muốn. 

MMO hot nhất 2021
MMO Games hot nhất hiện nay

Hai năm sau, từ năm 1999, tựa game mới Everquest được ra mắt, thể loại MMOG trở thành một hiện tượng khi so sánh với Ultima Online thì Everquest là một bước nhảy vọt cực kỳ đáng kể về mặt gameplay, cốt truyện và đặc biệt là đồ họa 3D long lanh Ultima chỉ có đường xách dép. Thế là hiện tượng nhanh chóng trở thành tựa game nổi tiếng nhất thể loại MMOG và nhanh chóng tái bản thêm 22 bản mở rộng nữa - vốn không nằm trong kế hoạch của hãng.

Nếu nói rằng Ultima Online là người khai phá ra thể loại này, thì chính Everquest đã định nghĩa lại MMOG. Game chứa cốt truyện và hệ thống nhân vật khá phức tạp, bao gồm 16 chủng tộc và tầng lớp khác nhau cho người chơi thỏa mái lựa chọn thân phận của mình khi vào game; đồng thời sáng tạo những gameplay chính như “tập hợp để cùng diệt quái” mà các hãng game khác sau này học tập theo. Ngoài ra, Everquest được đánh giá là khó trong thời điểm được ra mắt, khi các nhân vật dễ “tèo” và phải có sự kiên nhẫn khi hoàn thành nhiệm vụ được đạt ra. Game còn bắt người chơi phải chơi cùng với người lạ đánh quái thì mới được lên level, cho nên để sống sót ở môi trường hà khắc như Everquest, bạn phải là một người chơi rất tài năng nữa.

2.2. MMO Games thời kỳ hiện đại

Ngày nay phần lớn những MMO Games nổi tiếng nhất trên các bảng xếp hạng games toàn cầu thường xuất xứ từ bên những nhà phát triển trò chơi ở Hàn Quốc, Trung Quốc. Chủ nhà Mỹ nay không còn là người duy nhất nắm ngôi vị độc tôn trong danh sách nhà sáng tạo MMO Games nữa. 

Những tựa game MMO hot nhất
Những tựa game MMO hot nhất

Hiện nay có một vài tựa game lâu năm nhưng vẫn được cải thiện theo từng mùa để làm thỏa mãn cộng đồng người chơi như World of Warcraft (từ năm 2004 tới nay), RIFT, Blade & Soul từ Hàn Quốc… Ngoài ra, còn có nhiều tựa game có cốt truyện và gameplay khá tương tự nhau, cùng một concept viễn chinh đi đối đầu với các thế lực thù địch khác nhau như quái vật, rồng để giành lấy được chiến lợi phẩm hoặc nhân vật quan trọng trong cốt truyện. Những cái tên như Archeage, Never Winter… với cốt truyện như trên đã làm khuấy đảo cộng đồng trong một thời gian dài.

Xem thêm:Việc làm nhân viên kinh doanh online

3. Kiếm tiền online (Make Money Online) và những cách thức

3.1. Những cách thức để MMO (Make Money Online)

Trong kỷ nguyên công nghệ 4.0, thật là một sự thiếu sót nếu không bao hàm những phương pháp kiếm tiền, tiếp thị hay marketing trên mạng, bởi lẽ đây là một trong những cách thức thuận lợi nhất, bền vững nhất của nhiều cá nhân thành công trên thế giới do tỷ lệ “được” rất cao, tuy nhiên cũng phải cân đo đong đếm những rủi ro mà cá nhân ấy phải chịu. Hiện nay có rất nhiều hình thức MMO hiện đại trên thị trường như Affiliate marketing, Cryptocurrency, bán đồ lưu niệm (merch), streaming. Nhờ những phương pháp này mà ngày càng nhiều cá nhân đã và đang làm giàu thành công chỉ nhờ qua mạng xã hội và những phương pháp quảng bá khác.

Thư xin việc làm

3.2. Affiliate marketing, xu hướng những bền vững

Ngày nay không hiếm những influencers (những người gây ảnh hưởng) hay những KOLs đang từng bước đẩy mạnh cho affiliate marketing. Đại ý của phương pháp này đó là tạo link mua sản phẩm từ những trang thương mại điện tử, sau đó nhận hoa hồng từ những lượt click đó. Ưu điểm của affiliate marketing rất rõ ràng: không cần ôm hàng, không cần chuẩn bị hàng hóa, chỉ cần tạo link và quan trọng đẩy mạnh quảng bá truyền thông là được. 

Streaming và lợi ích MMO
Streaming và lợi ích MMO

Affiliate marketing đã và đang trở thành xu hướng dịch chuyển mới của MMO, khi ngày càng nhiều influencers nổi tiếng họ không còn mặn mà với trò buôn bán đồ lưu niệm (merch) nữa, mà họ chuyển sang affiliate links dẫn người xem đến với những sản phẩm họ cho rằng tin tưởng, đáng mua hay đáng đồng tiền bát gạo. Theo như phân tích thì đây là phương pháp đơn giản, dễ kiếm tiền mà khá ổn định. Tuy nhiên, mức hoa hồng phụ thuộc vào cách bạn quảng bá sản phẩm ra sao, thay vì là cách bạn “cố gắng” bán ra sản phẩm đó trong vô vọng.

Trên đây là những định nghĩa về MMO mà độc giả cần quan tâm khi tìm hiểu về nó, mong rằng các độc giả cảm thấy bài viết này có ích!

DCA là gì? Tìm hiểu về định nghĩa DCA

Nếu bạn quan tâm tới chiến thuật trung hòa chi phí, hãy tìm hiểu thêm ở bài viết xoay quanh về DCA nhé!

DCA là gì? Tìm hiểu về định nghĩa DCA

 

 

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào