Melody là gì? Tìm hiểu về melody trong những dòng nhạc phổ biến nhất

26/04/2021

Bạn muốn biết melody là gì? Tìm hiểu về melody trong những dòng nhạc phổ biến nhất. Hãy cùng tham khảo bài viết sau đây của timviec365.com.vn để giải đáp mọi thắc mắc về melody. Các phương pháp giúp cảm nhận melody tốt hơn. Những lời khuyên dành cho bạn khi muốn tìm hiểu thêm về âm nhạc.

1. Melody là gì?

Melody là một từ tiếng anh mang nghĩa là giai điệu. Melody được dùng chủ yếu khi nói về âm nhạc và các lĩnh vực liên quan đến âm nhạc.

Melody là gì?
Melody là gì?

Khi sáng tác, người nhạc sĩ sắp xếp chuỗi các nốt nhạc sao cho sự kết hợp của chúng là hoàn hảo nhất, tạo nên nét riêng của bản nhạc - melody.

Melody thường được thể hiện kèm với lyrics (lời nhạc) để tạo thành một bài hát hoàn chỉnh. Tuy nhiên, một số trường hợp các nhà soạn nhạc chỉ sáng tác giai điệu mà không thêm lời, tạo ra ‘’nhạc không lời’’.

Xem thêm: Ngành thanh nhạc

2. Đặc điểm của melody

Vậy melody có những đặc điểm gì nổi bật ?

Các âm sắc của những nốt nhạc luôn có những nét riêng đặc trưng cho loại âm sắc mà nó biểu diễn, sự kết hợp giữa nhịp độ âm sắc giúp giúp nhạc sĩ tạo ra những giai điệu khác nhau.

Melody được dùng là bè nổi, bè đệm ở nền nhạc.

Một melody hoà chỉnh bao gồm các đoạn nhạc lặp lại trong bài nhạc đó.

Giữa các melody có khoảng trống (khoảng không giữa các nốt nhạc) hoặc được nối liền nhau.  

Đặc điểm của melody
Đặc điểm của melody

Rap, rock, pop, jazz… mỗi phong cách âm nhạc khác nhau, sẽ có những đặc trưng melody khác nhau.

3. Melody trong các dòng nhạc phổ biến 

Như đã biết, các dòng nhạc khác nhau cũng có cách tạo giai điệu đặc trưng khác nhau. Cùng timviec365.com.vn điểm qua một vài melody của các dòng nhạc phổ biến hiện nay.

3.1. Nhạc jazz và melody nhạc jazz

 Nhạc jazz xuất hiện từ thế kỷ XIX tại Mỹ. Theo những nghiên cứu khoa học, nhạc jazz bắt nguồn từ âm nhạc của người da màu gốc Phi và dòng nhạc hiện đại của nước Mỹ lúc bấy giờ.

Melody của nhạc jazz phóng khoáng thể hiện kháo khao tự do mạnh mẽ.

Sau khi ra đời nhạc jazz nhanh chóng được người Mỹ công nhận, các nhạc sỹ dần sử dụng melody nhạc jazz trong tác phẩm của mình. Hiện nay nhạc jazz đã phát triển rộng rãi trên toàn thế giới.

Nhạc jazz và melody nhạc jazz
Nhạc jazz và melody nhạc jazz

3.2. Melody trong nhạc rap

Giới trẻ Việt Nam hiện nay đang rộ lên phong trào rap. Các tác phẩm rap được công chúng đón nhận một cách nồng nhiệt. Hãy tìm hiểu một chút về rap và melody của rap.

Âu Mỹ được coi là cái nôi của nhạc rap. Rap là một hình thức nghệ thuật trong văn hoá hip hop.

Melody trong rap nổi bật với người nghe vì nó dường như không có cao độ và trường độ của các nốt nhạc. Các rapper thể hiện các bản rap theo tốc độ đọc và phong cách hát riêng của mình. Melody rap thể hiện chủ yếu dựa vào ‘’nhịp’’ và ‘’phách’’ qua đó nhạc sĩ tạo cho người nghe sự tự do, phóng khoáng trong các gieo vần, viết nhạc của mình. 

Trong rap, melody có vai trò cực kỳ quan trọng, thậm chí melody được coi là phần quan trọng nhất của một bản rap. Đây là yếu tố chính tạo nên sự thành công của tác phẩm rap của nhạc sĩ.

Đôi khi các rapper rap không trên một nền nhạc sẵn có nào, họ sử dụng linh hoạt nhịp điệu để thể hiện sản phẩm âm nhạc.

3.3. Nhạc pop, melody của nhạc pop

Pop được hiểu là từ viết tắt của popular. 

Nhạc pop, melody của nhạc pop
Nhạc pop, melody của nhạc pop

Nhạc pop có giai điệu mang đậm dấu ấn của sự trẻ trung, sôi động. Sau khi được biết đến rộng rãi, nhạc pop nhanh chóng được người nghe đón nhận vì sự đơn giản trong melody, dễ nghe, dễ thuộc.  

Nhịp 4/4 được sử dụng trong hầu hết các bản nhạc pop. Nét tươi mới, tính giải trí cao cũng là một đặc điểm khiến khán giả yêu thích nhạc pop.

Ta có thể dễ ràng nhận ra một bài hát nhờ vào melody của nó, đôi khi chỉ cần một giai điệu nào đó vàng lên, ta hoàn toàn có cớ sở xác định được dòng nhạc của bài nhạc đó.

3.4. Nhạc rock

Chắc hẳn ai trong chúng ta khi nghe về rock cũng đã hình dung phần nào về thể loại âm nhạc nay. Rock - rock and roll tạo cảm giác mạnh mẽ, sôi động cho người nghe. Đây là thể loại âm nhạc cực kỳ thịnh hành và những năm 60 của thế kỷ 20 sau quá trình hình thành và phát triển của nó tại Mỹ.

Melody trong nhạc rock thường rất nhanh và rồn rập. Khá giống pop, nhịp điệu của rock hầu hết là 4/4. 

Lời nhạc mạnh mẽ, melody nhanh, hào hùng thể hiện tinh thần phóng khoáng, sôi sục của tuổi trẻ.

Xem thêm: Việc làm tổ chức sự kiện

4. Những thuật thuật phổ biến ngữ trong âm nhạc có thể bạn đã biết

Những thuật thuật phổ biến ngữ trong âm nhạc có thể bạn đã biết
Những thuật thuật phổ biến ngữ trong âm nhạc có thể bạn đã biết

4.1. Chorus là gì?

Chorus là đoạn điệp khúc trong mỗi tác phẩm âm nhạc.

Chorus là 1 đoạn nhạc được sử dụng nhiều lần nhằm làm nổi bật ý tưởng của bài nhạc. Thường điệp khúc là đoạn cao trào trong tác phẩm âm nhạc. 

Tác giả sử dụng chorus với nhiều mục đích, điệp khúc nhằm nhấn mạnh ý nghĩa đoạn nhạc, tạo âm hưởng chính cho bài nhạc… Đây cũng là phần được thiết kế sao cho khán, thính giả dễ nghe, dễ cảm nhận và dễ thuộc nhất trong tác phẩm âm nhạc. Chắc hẳn bạn đã có lần thuộc đoạn điệp khúc mà lại không thể nhớ được tên của bài nhạc đó.

4.2. Beat là gì?

Beat được hiểu là nhịp và phách của một nhạc lý. Trong âm nhạc beat được coi là bộ phận liên kế và định hình các đoạn nhạc với nhau, nhằm tạo nét chung cho bài nhạc.

Thư xin việc

5. Những phương pháp đơn giản giúp cảm nhận melody tốt hơn cho người không chuyên

Đối với mỗi khán thính giả không chuyên chúng ta, việc cảm nhận âm nhạc luôn nhằm những mục đích rất riêng, như giải trí, tận hưởng cảm giác, khơi nguồn cảm hứng… Để thấu hiểu hơn về tác phẩm âm nhạc, ta có thể trau dồi kiến thức về melody, timviec365.com.vn xin giới thiệu một vài phương pháp giúp tăng khả năng cảm nhận melody đơn giản, phổ biến sau.

5.1. Nghe nhạc thường xuyên

Nếu bạn đã tìm hiểu đến đây, chắc chắn nghe nhạc thường xuyên là phương pháp cực kỳ đơn giản, dễ thực hiện với bạn. Nghe hằng ngày, vào những lúc rảnh rỗi, những khi có tâm trạng, dù tốt hay xấu vẫn luôn có những bài nhạc cho bạn.

Nghe nhạc thường xuyên
Nghe nhạc thường xuyên

Nghe và cảm nhận giai điệu ca khúc mà mình yêu thích nhất, nhạc sĩ mình thần tượng nhất. Cố gắng nhiều lần bạn sẽ biết được được đâu là nhịp, phách, giai điệu của bài nhạc.

Ngoài ra, hãy thử những bản nhạc mới, những tác phẩm bất hủ hay những ca khúc đang thịnh hành, tất cả sẽ giúp bạn dần có khả năng cảm thụ sâu sắc hơn về âm nhạc cũng như melody của bài hát.

Nghe nhạc thường xuyên còn đem lại nhiều lợi ích tích cực cho bạn. Nó giúp giải tỏa áp lực, tăng hứng khởi khi làm việc, giúp những phút giây thư giãn của bạn trở nên tuyệt vời nhất.

5.2. Hãy thử hát theo bài nhạc mà bạn đang nghe

Việc tập tành hát theo bài hát mà bạn đang nghe cũng là phương pháp tốt giúp tăng khả năng cảm nhận melody. Qua các kênh youtube, zingmp3, google… bạn có thể dễ dàng tìm kiếm, nghe và hát theo ca khúc mình thích (tôi gọi đây là “song ca cùng thần tượng”). Sau thời gian tự ‘’tập tành hát hò ’’ này bạn sẽ bất ngờ với khả năng cảm nhận melody của mình đó. 

5.3. Tìm hiểu về âm nhạc

Có nhiều phương pháp giúp bạn tìm hiểu về âm nhạc. Google miễn phí, theo dõi các kênh youtube, theo dõi các nhạc sĩ, ca sĩ bạn yêu thích… đều là những phương pháp hiệu quả nếu bạn muốn nâng cao khả năng cảm nhận melody.

5.4. Học thêm về âm nhạc

Học thêm về âm nhạc và cách hiệu quả nhất giúp bạn nắm vững những kiến thức cần thiết trong âm nhạc.

Nếu chăm chỉ và có tố chất bạn hoàn toàn có thể trở thành một nhà soạn nhạc hay một ca sĩ nổi tiếng. 

 Bạn muốn tìm hiểu về các thể loại nhạc và muốn luyện tập âm nhạc là một điều rất tốt. Nhưng hãy cố gắng cân bằng với công việc và học tập 

Và trên đây là toàn bộ thông tin về melody là gì? Tìm hiểu về melody trong những dòng nhạc phổ biến nhất. Các phương pháp giúp cảm nhận melody tốt hơn, lời khuyên khi muốn tìm hiểu thêm về âm nhạc. Hy vọng những thông tin chúng tôi đem đến có thể giúp ích cho bạn trong việc tìm hiểu và học tập.

FnB là gì? Những vai trò của FnB đối với ngành khách sạn

Đã có lần bạn nghe đến FnB, vậy FnB là gì? Những thông tin liên quan đến FnB... Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu vầ rất nhiều thông tin bổ ích về FnB tại đây.

FnB là gì

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào