MẪU COVER LETTER - THƯ XIN VIỆC

Các mẫu thư được thiết kế theo hướng chuyên nghiệp, hiện đại, phù hợp với các ngành nghề khác nhau và theo đúng mong muốn của người có nhu cầu tìm việc!

Mẫu thư xin việc theo ngành

Các giấy tờ cho một bộ hồ sơ xin việc đầy đủ

miễn phí Mẫu thư xin việc

Mẫu thư xin việc

miễn phí Đơn xin việc

Đơn xin việc

miễn phí Sơ yếu lý lịch

Mẫu CV đẹp

Một bộ hồ sơ xin việc đầy đủ gồm:

1. Sơ yếu lý lịch tự thuật
2. Đơn xin việc (Xem thêm tại đây).
3. CV xin việc (Xem thêm tại đây).
4. Giấy khám sức khỏe (photo công chứng).

5. Bằng cấp, chứng chỉ (photo công chứng).
6. Bản photo chứng minh thư (photo công chứng).
7. Ảnh 3x4 hoặc 4x6 (nếu NTD có yêu cầu).


1. Giá trị của các mẫu thư xin việc hay

Các mẫu thư xin việc luôn là những thứ không thể thiếu của bất kỳ ai khi đi xin việc. Cho dù bạn làm công việc lao động phổ thông hay những công việc văn phòng thì khi đi ứng tuyển bạn vẫn cần có một lá thư xin việc trong bộ hồ sơ. Có thể nói thư ứng tuyển quan trọng không kém CV hay sơ yếu lý lịch của bạn. Thế nhưng do tính chất nội dung thường tóm gọn nên nhiều người coi nhẹ giá trị của những mẫu thư xin việc này. Trên thực tế, đây đôi khi là vũ khí bí mật giúp một ứng viên có thể đánh bại được những ứng viên khác. 

1.1. Thể hiện sự chuyên nghiệp của ứng viên

Thể hiện sự chuyên nghiệp của ứng viên
Thể hiện sự chuyên nghiệp của ứng viên

Không phải ngẫu nhiên mà trong những bộ hồ sơ mẫu người ta đã chuẩn bị một lá thư xin việc in sẵn. Bởi thực chất các bộ hồ sơ mẫu này được xây dựng và thiết kế dựa trên những quy chuẩn chuyên nghiệp nhất của một ứng viên khi đi xin việc. Đó cũng là yêu cầu đầy đủ nhất từ phía nhà tuyển dụng đối với ứng viên của mình. Vì thế mà thư xin việc chính là biểu hiện của sự chuyên nghiệp. Sự chuyên nghiệp này không phải là sự màu mè phù phiếm của những công việc văn phòng, mà nó còn là phẩm chất lịch sự của một ứng viên đi xin việc. Chào, hỏi, thưa, gửi là những quy tắc không thể thiếu trong mối quan hệ giữa con người với con người. Cho nên thao tác cách viết thư ngỏ xin việc là một lời chào trân trọng nhất của một ứng viên đối với nhà tuyển dụng của mình. 

Nhiều ứng viên hiện nay cho rằng chỉ cần CV của bạn có được năng lực tốt, hoành tráng, nổi bật mà không cần đến thư xin việc cũng được. Tuy nhiên điều ấy chỉ chứng tỏ hoặc là bạn quá tự tin vào bản thân mình mà xem nhẹ nhà tuyển dụng, hoặc là bạn chưa hề có kinh nghiệm đi ứng tuyển ở một doanh nghiệp có văn hóa công ty chuyên nghiệp nào. Và đối với nhà tuyển dụng, sự chuyên nghiệp ấy giống như là một tác phong, kỹ năng  có thể training nhưng tác phong thì khó mà thay đổi. 

1.2. Bày tỏ nguyện vọng của ứng viên 

Bày tỏ nguyện vọng của ứng viên
Bày tỏ nguyện vọng của ứng viên 

Trên thực tế, đối với một số nhà quản lý tuyển dụng, họ chú trọng nhất trong đơn xin việc của bạn. Mặc dù sẽ dễ dàng hơn để cho CV của bạn tự nói lên, nếu đó là trường hợp bạn hoàn toàn bỏ lỡ cơ hội để nói với các nhà tuyển dụng tiềm năng bạn là ai, hãy trình bày lý do tại sao họ nên thuê bạn, và bạn nổi bật hơn tất cả ứng viên khác. Thư xin việc là một cách để bạn có thể bày tỏ nguyện vọng của mình với nhà tuyển dụng. Đó có thể là những nguyện vọng về mức lương, vị trí, khao khát học tập, thực tập, … của ứng viên khi có dự định làm việc tại một công ty nào đó. Thậm chí ở Việt Nam, thư giới thiệu xin việc  (một loại thư từ hay đi kèm trong hồ sơ xin việc ở nước ngoài) cũng có thể được tích hợp trong lá thư xin việc của bạn. Như vậy, giá trị của lá thư xin việc này còn nằm ở chỗ có thể gửi lời của một đơn vị nào trước đó đối với công việc mới. 

Ví dụ: bạn là một sinh viên ưu tú của một trường đại học X và được giảng viên giới thiệu đến chỗ làm này. Thư xin việc của bạn sẽ có đính kèm phần nội dung “Qua giới thiệu của Cô … Giảng viên Trường X - nơi tôi vừa tốt nghiệp, tôi được biết công ty đang có nhu cầu tuyển dụng vị trí …”. Với ví dụ này thì thư xin việc đã làm chức năng khéo léo bày tỏ những nguyện vọng cùng với sự giới thiệu của người liên quan. 

1.3. Thể hiện sự trân trọng cơ hội việc làm 

Thể hiện sự trân trọng cơ hội việc làm
Thể hiện sự trân trọng cơ hội việc làm 

Khi tạo thư xin việc, mỗi người sẽ có một phương pháp riêng cho mình. Một trong đó có những cách nhanh hơn và dễ dàng hơn như lấy thư xin việc đã viết cho công việc cuối cùng của họ, thay đổi tên của công ty và gửi đi. Nhưng hầu hết các nhà tuyển dụng đều muốn thấy rằng ứng viên thật sự hào hứng với vị trí cụ thể và công ty, điều đó có nghĩa bạn bắt buộc phải tạo ra một thư xin việc mới cho từng vị trí bạn ứng tuyển. Trong khi nó có thể tái chế một vài câu và cụm từ mạnh mẽ từ thư xin việc này sang thư tiếp theo, đừng nghĩ đến việc gửi thư chung 100%. Kiểu như “Giám đốc tuyển dụng thân mến, tôi rất vui khi ứng tuyển vào vị trí mở tại công ty của bạn”, đây là một tín hiệu ngay lập tức cho các nhà tuyển dụng và các nhà quản lý tuyển dụng rằng bạn đã gửi đồng loạt lá thư này đến cho hàng trăm công ty. 

Đương nhiên điều đó cũng đồng thời cho rằng bạn không trân trọng cơ hội làm việc ở đây lắm và có thể tìm kiếm ở 99 công ty khác. Những sai lầm như thế này có thể khiến bộ hồ sơ của bạn bị ném thẳng vào thùng rác. Mặc dù ngành tuyển dụng hiện nay gặp khá nhiều vấn đề trong việc tìm kiếm nhân sự song họ cũng sẵn sàng loại bỏ những ứng viên ngay từ ban đầu đã không thể hiện được sự tôn trọng họ thông qua việc gửi đến một lá thư xin việc sơ sài, chung chung. Vậy nên cho dù công ty đó chỉ là một trong nhiều lựa chọn của bạn, hãy dành ít phút để viết riêng một thư xin việc. Trước khi bạn phỏng vấn bạn không thể biết rằng công ty nào phù hợp với bạn hơn. Thế nên để có thể đến được với buổi phỏng vấn đó bạn hãy “mua chuộc” nhà tuyển dụng bằng sự trân trọng trên lá thư xin việc. 

2. Hướng dẫn viết thư xin việc

Hướng dẫn viết thư xin việc
Hướng dẫn viết thư xin việc

Form thư xin việc bình thường khá ngắn gọn, có hình thức của một văn bản thư từ. Bao gồm: ngày/tháng/năm, người nhận, lời chào hỏi, nội dung chính của thư, kết thư và chữ ký. Cụ thể, nội dung thư xin việc sẽ có các phần sau:

 • Tiêu đề thư xin việc
 • Giới thiệu bản thân: Hãy giới thiệu bản thân bằng những thông tin quan trọng như tên, tuổi, chức danh, …. Ví dụ: Tên tôi là Nguyễn Văn A, 24 tuổi, Cử nhân Khoa Công nghệ Thông tin, Học viện Bưu chính Viễn thông. Bằng cách này các bạn có thể khéo léo “khoe” được chức danh của mình mà không cần đề cập nó trong phần giáo dục. 
 • Đề cập đến công việc (hoặc loại công việc) bạn đang ứng tuyển (hoặc đang tìm kiếm). Trước đó các bạn có thể nhắc đến phần người giới thiệu công việc này với bạn (nếu có)
 • Cho thấy các kỹ năng và kinh nghiệm của bạn phù hợp với các kỹ năng và kinh nghiệm cần thiết để thực hiện công việc
 • Khuyến khích người đọc đọc sơ yếu lý lịch của bạn
 • Kết thúc bằng một lời kêu gọi hành động (ví dụ, yêu cầu một cuộc phỏng vấn)

2.1. Tìm hiểu và chuẩn bị những thông tin cụ thể trước khi viết

Cấu trúc thư xin việc mặc dù giống như một lá thư cá nhân thông thường, song vì nó được gửi cho một người có vị thế cao hơn bạn, và nó còn trực tiếp ảnh hưởng đến công việc và tương lai của bạn nên các bạn nên có sự tìm hiểu trước về những thông tin cụ thể. Dưới đây là ba cách đơn giản để làm cho thư xin việc của bạn càng cụ thể càng tốt:

2.1.1. Nên để cụ thể tên người nhận 

Nên để cụ thể tên người nhận
Nên để cụ thể tên người nhận 

Khi viết thư xin việc các bạn nên cố gắng nhắc càng cụ thể đến người nhận càng tốt. Đừng viết một cách chung như: “Kính gửi: Công ty ….”. Bạn hoàn toàn có thể biết được người sẽ đọc bức thư này của mình là ai thông qua các mô tả công việc trên tin tuyển dụng mà bạn đã đọc. Thông thường các tin này ở cuối cùng luôn kèm theo dòng chữ “CV xin việc xin gửi về Mr/Mrs/Ms: …. theo email ….”. Nhờ vậy mà các bạn có thể điền tên người nhận trong thư xin việc theo tên người chịu trách nhiệm tuyển dụng ở trên JD đó. Và nếu cố gắng hơn nữa, bằng cách dùng mối quan hệ hay sự tìm hiểu của mình, các bạn cũng sẽ biết được chức danh của người nhận này. Từ đó mà phần người nhận của bạn sẽ trở nên cụ thể, trang trọng hơn. Ví dụ như: Kính gửi Ms ABC, Giám đốc Nhân sự, Công ty XYZ … Thậm chí nhờ điều này mà các bạn cũng phần nào lấy lòng được nhà tuyển dụng và cộng 1 điểm cho hồ sơ của bạn. 

2.1.2. Tìm hiểu thêm về công việc

Tìm hiểu thêm về công việc
Tìm hiểu thêm về công việc

Có một sai lầm cực trầm trọng đối với ứng viên đó là không hiểu hết về công việc mà mình định ứng tuyển. Có thể là cùng một tên gọi công việc tuyển dụng nhưng mỗi nơi sẽ có một cách thức làm việc khác nhau. Ví dụ, đa số hiện nay các công ty khi tuyển những người làm nội dung chỉ viết là “tuyển content”, song có nhiều nơi vị trí content không phải là ý tưởng quảng cáo, mà nó là viết bài theo từ khóa. Vì thế mà khi ứng tuyển, ứng viên viết về công việc trong thư xin việc của mình gần như khác xa với vị trí mà họ cần tuyển dụng. Để tránh điều này, các bạn nên gọi điện trước theo số điện thoại đính kèm bên dưới. Bằng cách đặt các câu hỏi, các bạn vừa biết được chính xác công việc vừa cho nhà tuyển dụng thấy được sự nghiêm túc tìm hiểu về công việc  trước khi ứng tuyển của bạn. Cùng với đó thì nó còn có thể giúp bạn khớp thư xin việc (và sơ yếu lý lịch) với công việc. Bạn có thể hỏi:

 • Đây là công việc theo dự án hay cố định?
 • Cụ thể những việc tôi phải làm?
 • Vị trí này cần một người như thế nào?
 • Có hạn chế nào đối với ứng cử viên cho vị trí này?
 • ...

Sau đó các bạn hãy ghi lại câu trả lời cho những câu hỏi này vì chúng có thể được sử dụng trong thư xin việc của bạn cực kỳ hiệu quả. 

2.1.3. Tìm hiểu thêm về công ty

Tìm hiểu thêm về công ty
Tìm hiểu thêm về công ty

Đối với ứng viên khi đi xin việc, sự tìm hiểu trước đó về công ty mà bạn dự định ứng tuyển không bao giờ là thừa. Tìm hiểu thêm về công ty để bạn có thể điều chỉnh thư xin việc của mình cho công việc. Điều này sẽ hỗ trợ bạn rất lớn khi bạn viết về định hướng tương lai hay mong  muốn làm việc ở một công ty nào đó. Bởi lẽ nếu bạn không hiểu hết về quy mô hoạt động thì có thể những mục tiêu ngắn hạn của bạn đã viết trong thư xin việc ứng tuyển vào công ty trở nên khoác lác và sáo rỗng. Nhà tuyển dụng luôn mong muốn những ứng viên có sự tìm hiểu về doanh nghiệp, vì điều đó trực tiếp liên quan đến lòng tự tôn của doanh nghiệp đó. Mà những điều này các bạn không thể thể hiện trên CV xin việc hay sơ yếu lý lịch, chỉ duy nhất thư xin việc là thứ mà các bạn có thể cho nhà tuyển dụng thấy được sự nỗ lực và tìm hiểu nghiêm túc của bạn. Dưới đây là một số lời khuyên:

 • Nếu bạn biết tên của công ty, hãy tìm kiếm thông tin trực tuyến.
 • Nếu công ty có một trang web, hãy truy cập nó (đặc biệt là trang ‘Giới thiệu về chúng tôi).
 • Nếu tên công ty không có trong quảng cáo, hãy gọi cho cơ quan tuyển dụng hoặc nhà quảng cáo và hỏi ai là nhà tuyển dụng

Những lời khuyên này sẽ giúp bạn có được những thông tin cơ bản về công ty tuyển dụng đó. Mặt khác, nhờ vậy mà các bạn cũng tránh được hiện tượng lừa đảo, “công ty ma”, … 

2.2. Cách trình bày thư xin việc

Nếu bạn chỉ viết đủ thông tin cần có trong thư xin việc thì đó chỉ đơn thuần là một mẫu thư xin việc chuẩn. Tuy nhiên nếu bạn biết cách sử dụng ngôn từ làm vũ khí chiến thắng cuộc cạnh tranh ứng tuyển thì đó là cách viết thư xin việc hay và ấn tượng của bạn. 

2.2.1. Tên và chi tiết liên lạc của bạn

Tên và chi tiết liên lạc của bạn
Tên và chi tiết liên lạc của bạn

Đặt tên và chi tiết liên lạc của bạn ở đầu thư xin việc của bạn. Bạn không cần phải cung cấp địa chỉ bưu chính, nhưng bạn cần bao gồm email và số điện thoại. Địa chỉ email của bạn sẽ tạo ra một ấn tượng chuyên nghiệp. Không sử dụng địa chỉ email nhí nhảnh, không đúng ngữ pháp và có sự đùa cợt như bengockngheck@gmail.com. Nếu bạn không có địa chỉ email chuyên nghiệp, bạn có thể tạo một địa chỉ với nhà cung cấp email miễn phí. Làm cho nó đơn giản - một cái gì đó bao gồm tên và họ của bạn là một cách tốt để đi. Ví dụ như như: hongnguyen94@gmail.com, hãy ưu tiên sử dụng tên của mình, tên viết tắt trường đại học, năm sinh để đặt làm tên email cho mình. Đó cũng cách viết thư giới thiệu xin việc để bạn thể hiện sự trưởng thành và chuyên nghiệp của mình đối với một công ty, doanh nghiệp. Tiếp đó thì dưới tên riêng của bạn và chi tiết liên lạc, bạn nên bao gồm:

 • Tên của người bạn viết thư cho 
 • Vị trí của họ hoặc tên của công ty họ
 • Chi tiết liên lạc của họ
 • Tên của công việc bạn sẽ làm: Khi bắt đầu thư xin việc, bạn cần nói công việc nào bạn đang ứng tuyển

2.2.2. Lời chào 

Phần tiếp theo, cần có trong thư xin việc đó chính là lời chào. Lời chào ở đây chính là lời giải thích vì sao mà bạn biết đến vị trí tuyển dụng này cũng như lý do mà bạn ứng tuyển. Chẳng hạn bạn đọc được tin tuyển dụng của họ ở facebook, các bạn có thể viết “Qua Hội nhóm Tìm việc làm trên facebook, tôi được biết Quý công ty đang có nhu cầu cần tuyển .... Sau quá trình tìm hiểu, tôi được biết công ty là một doanh nghiệp có … Đây là một điều tuyệt vời để tôi có thể học tập và bồi dưỡng năng lực của mình”. Hãy “nâng” nhà tuyển dụng lên một tầm cho dù đó là một doanh nghiệp nhỏ hay lớn. Lời chào này là một quy tắc chung nhất khi viết thư chứ không riêng gì thư xin việc cho nên bạn bắt buộc phải có nó mà không được thiếu. Ngoài ra các bạn cũng có thể nói về ưu điểm của doanh nghiệp khiến bạn quyết định gửi hồ sơ xin việc, trường hợp này chỉ nên dùng trong trường hợp các bạn ứng tuyển học việc, thực tập hoặc với những doanh nghiệp lớn đã có tiếng tăm. 

2.2.3. Sự kiện chính

Sự kiện chính
Sự kiện chính

Một cạm bẫy siêu phổ biến mà nhiều người tìm việc rơi vào là sử dụng thư xin việc của họ để lấy lại những gì trong hồ sơ xin việc của họ. Đừng cắt và dán sơ yếu lý lịch của bạn vào thư xin việc. Cố gắng từ lại thông tin trong sơ yếu lý lịch của bạn, thay vì chỉ lặp lại nó. Giữ thư xin việc của bạn ngắn và để cho sơ yếu lý lịch của bạn kể toàn bộ câu chuyện. Đừng đơn giản là lặp lại những gì mình đã viết. Thay vào đó, hãy mở rộng trên những gạch đầu dòng đó để vẽ nên một bức tranh đầy đủ hơn về những trải nghiệm và thành tựu của bạn, và thể hiện lý do tại sao bạn lại hoàn hảo cho công việc và công ty.

Ví dụ: Bằng cách phân tích các khảo sát khách hàng trong quá khứ, điểm NPS và KPI, cũng như chỉ cần nhấc điện thoại, tôi có thể đưa cả cách tiếp cận dựa trên dữ liệu và chạm vào con người để thực hiện lại các khách hàng cũ. Giáo dục. Hãy thử tự hỏi mình những câu hỏi sau:

 • Cách tiếp cận nào bạn đã thực hiện để giải quyết một trong những trách nhiệm mà bạn đã đề cập trong hồ sơ xin việc?
 • Bạn sẽ bao gồm những chi tiết nào nếu bạn kể cho ai đó một câu chuyện (rất ngắn!) Về cách bạn hoàn thành điểm đạn đó?
 • Điều gì về tính cách, niềm đam mê hoặc đạo đức làm việc của bạn khiến bạn đặc biệt giỏi trong việc hoàn thành công việc?

Thành thật mà nói, các nhà quản lý tuyển dụng nhận thức được rằng, điều họ thực sự muốn biết là những gì bạn sẽ mang đến cho vị trí và công ty. Cố gắng xác định những điểm yếu của công ty (lý mà họ muốn tuyển dụng vị trí này). Sau đó nhấn mạnh các kỹ năng và kinh nghiệm bạn có khiến bạn trở thành người phù hợp để giải quyết chúng.

2.2.4. Làm nổi bật những kinh nghiệm, kỹ năng một cách trung thực

Làm nổi bật những kinh nghiệm, kỹ năng một cách trung thực
Làm nổi bật những kinh nghiệm, kỹ năng một cách trung thực

Thông thường, các yêu cầu quan trọng nhất cho vị trí sẽ được liệt kê đầu tiên trong bản mô tả công việc, hoặc được đề cập nhiều lần. Bạn sẽ muốn đảm bảo rằng bạn mô tả cách bạn có thể cung cấp các ưu tiên chính đó. Sau khi liệt kê các kỹ năng và kinh nghiệm của bạn, bạn nên giải thích lý do tại sao những điều này có nghĩa là bạn phù hợp với công việc (ví dụ: Khả năng hòa đồng với bất kỳ ai và kinh nghiệm của tôi trong việc giải quyết các vấn đề của khách hàng trong môi trường bán lẻ khiến tôi phù hợp lý tưởng với công việc này. Có thể trong quá trình làm việc trước đó của bạn bạn đã làm một việc tương tự, điều đó rất tuyệt vời nếu công việc này có sự trùng khớp. Tuy nhiên trong trường hợp công việc cũ và công việc mới này hoàn toàn khác nhau, thì các bạn nên chỉ ra cụ thể những điều nào mà bạn học được ở công ty cũ có khả năng áp dụng cho công việc mới này. Ngoài ra thì các kỹ năng mềm như: giao tiếp, làm việc nhóm, làm việc độc lập, chịu áp lực cao, chăm chỉ thì đều cần có ở bất kỳ vị trí việc làm nào. Và đương nhiên bạn nên nhắc những kỹ năng mềm này trong thư xin việc của bạn. 

2.2.5. Không đi sâu quá nhiều về trình độ văn hóa 

Không đi sâu quá nhiều về trình độ văn hóa
Không đi sâu quá nhiều về trình độ văn hóa 

Sinh viên viết thư xin việc thực tập và sinh viên mới ra trường thường mắc sai lầm khi tập trung quá mức vào nền tảng giáo dục của họ. Điều mà các nhà quản lý tuyển dụng quan tâm nhất là kinh nghiệm làm việc của bạn (đó cũng có thể là kinh nghiệm tình nguyện hoặc thực tập). Việc bạn “show” bảng điểm hay các các thành tích học tập không quan trọng rằng bạn đã có những kỹ năng làm việc thực tế như thế nào. Cùng với đó thì những thông tin về trình độ văn hóa này đã được đề cập đầy đủ trên CV cho nên bạn cũng không cần nhắc lại quá chi tiết, tỉ mỉ về điều này. Hơn nữa ở ngay phần mở đầu, giới thiệu về bản thân đã có một câu nói về chức danh của bạn (Cử nhân, Thạc sỹ, …) cho nên việc nhắc ở phía dưới nội dung thư xin việc về bằng cấp trở nên thừa thãi và có thể khiến cho thư xin việc của bạn trở nên dài lê thê, lan man. Bạn nên nhớ rằng, thư xin việc chỉ là một trong nhiều giấy tờ khác mà nhà tuyển dụng sẽ đọc trong bộ hồ sơ của bạn. Đừng khiến họ “ném ngay” hồ sơ của bạn đi vì một lá thư xin việc quá dài, và quá “tự đánh bóng” bản thân. 

2.2.6. Kết thúc bằng một sự nhiệt thành 

Kết thúc bằng một sự nhiệt thành
Kết thúc bằng một sự nhiệt thành 

Đoạn kết thúc của bạn là cơ hội cuối cùng để bạn nhấn mạnh sự nhiệt tình của bạn đối với công ty hoặc làm thế nào bạn có thể phù hợp với vị trí này. 

Ví dụ: bạn có thể nói: Bạn tôi đam mê nhiệm vụ của [Công ty] và rất thích đưa [thêm các kỹ năng tuyệt vời của bạn vào đây] vào vị trí này. 

Bạn cũng có thể sử dụng phần cuối của bức thư của mình để thêm các chi tiết quan trọng, giống như, thực tế là bạn đã sẵn sàng chuyển nơi làm việc. Bạn có thể viết tất cả những gì khiến nhà tuyển dụng tin tưởng bạn hơn về khả năng cống hiến hay sự hứng khởi làm việc của bạn. Đó có thể là cách bạn viết thư bày tỏ nguyện vọng xin việc, mong muốn trải nghiệm, … Ngoài ra, thông thường, người ta thường lựa chọn kết thúc một mẫu thư xin việc ấn tượng bằng cách yêu cầu nhà tuyển dụng đọc sơ yếu lý lịch của bạn. Kèm theo đó là yêu cầu họ liên lạc với bạn về một cuộc phỏng vấn. Mặc dù là một yêu cầu nhưng bằng cách diễn đạt của mình các bạn cũng có thể khéo léo khiến nhà tuyển dụng tự làm theo “mệnh lệnh” của bạn nhưng ở một vị thế cao hơn. Ví dụ như: “Tôi đã đính kèm một bản sao sơ ​​yếu lý lịch của mình” hay  “Tôi mong muốn nhận được hồi âm sớm nhất của quý công ty”

3. Các tips để có được mẫu thư xin việc hay nhất 

Mẫu thư bày tỏ nguyện vọng xin việc có đạt được hiệu quả hay không thì các bạn rất cần bỏ túi cho mình những bí quyết (tips) quan trọng. Một thư xin việc hay nhất không phải từ một ứng viên giỏi nhất mà là đến từ một ứng viên khéo léo nhất. Và bạn hoàn toàn có thể có cơ hội trở thành một người như vậy, có thể viết thư xin việc hay thông qua những chia sẻ dưới đây. Những tips này đều được tổng hợp từ nhu cầu của các chuyên gia tuyển dụng hàng đầu cũng như những ứng viên thành công nhất trong các cuộc cạnh tranh cao. 

3.1. Sử dụng những con số trong thư gửi xin việc 

Sử dụng những con số trong thư gửi xin việc
Sử dụng những con số trong thư gửi xin việc 

Những người quản lý tuyển dụng rất thích xem các số liệu thống kê, họ cho bạn thấy bạn đã có một tác động có thể đo lường được đối với một tổ chức hoặc công ty mà bạn đã làm việc cho. Điều đó không có nghĩa là bạn phải có gấp đôi doanh thu ở công việc cuối cùng của mình. Bạn đã mang lại nhiều khách hàng hơn bất kỳ đồng nghiệp của bạn? Đặt một số lượng ấn tượng của các sự kiện? Thực hiện một quá trình tại nơi làm việc hiệu quả hơn 30%? Những con số đó nói lên rất nhiều về những gì bạn có thể mang đến cho vị trí tiếp theo của bạn và làm cho thư xin việc của bạn nổi bật. Những con số còn là cách khiến cho thư tìm việc của bạn ngắn gọn, chi tiết và cụ thể hơn. Thay vì phải kể lể về quá trình, những đóng góp, những giải thưởng thì việc dùng “timeline” như: năm 2017: …, năm 2018: …., năm 2019: …, còn khiến nhà tuyển dụng có thể thấy được sự tiến bộ của bạn theo từng năm tháng, cùng với đó bản thân họ cũng có những sự đánh giá khách quan riêng mà không bị những dòng sự kiện bằng chữ dài dòng làm cho nhức đầu và mệt mỏi. Hay nếu trước đó bạn đã có những cống hiến, giải thưởng như thế nào thì cũng có thể sử dụng con số tổng kết để khiến cho những thông tin của bạn trong thư ứng tuyển xin việc có độ tin cậy và trung thực cao hơn. 

3.2. Viết thư xin việc ấn tượng với nhiều định dạng khác 

Viết thư xin việc ấn tượng với nhiều định dạng khác
Viết thư xin việc ấn tượng với nhiều định dạng khác 

Một lá thư xin việc không chỉ đơn giản là một thư bình thường. Nếu bạn ứng tuyển vào một công ty truyền thống, với công việc văn phòng truyền thống hoặc các công ty nhà nước với cơ chế hoạt động cũ thì bạn có thể sử dụng những mẫu thư truyền thống. Tuy nhiên trong trường hợp bạn ứng tuyển vào các vị trí việc làm sáng tạo, hay những công ty startup năng động thì các bạn nên thử dùng một kiểu thư xin việc dưới một định dạng khác. Đó có thể là đĩa VCD đính kèm có nội dung giới thiệu về bản thân bạn hay nói về những gì bạn biết về công ty mà bạn đang ứng tuyển. Hoặc bằng một hình thức giống như một tờ báo cũng là một cách thể hiện sáng tạo cho lá thư xin việc của bạn. Trong quá trình trình bày và thiết kế thư xin việc, việc giữ nguyên cấu trúc của thư là một điều tốt song những phần nền, trang trí xung quanh các bạn có thể vận dụng hết sức sáng tạo của mình, khiến cho lá thư của bạn thật đặc biệt. Và biết đâu thông qua đó các bạn ghi điểm hơn với nhà tuyển dụng. Trên thực tế ở Việt Nam đã có câu chuyện một ứng viên cho vị trí creator đã dùng cách thể hiện truyện tranh để thay thế thư xin việc truyền thống cho mình và đương nhiên ứng viên đó đã được chọn cùng với lá thư đặc biệt được lan truyền khắp nơi. 

3.3. Sử dụng ngôn ngữ và áp dụng văn hóa của công ty ứng tuyển 

Sử dụng ngôn ngữ và áp dụng văn hóa của công ty ứng tuyển
Sử dụng ngôn ngữ và áp dụng văn hóa của công ty ứng tuyển

Sử dụng cùng ngôn ngữ với những người làm một công việc cụ thể cho thấy rằng bạn hiểu ngành hoặc lĩnh vực mà nhà tuyển dụng làm việc.

Tìm hiểu những gì nhà tuyển dụng làm, và cách họ nói về bản thân họ. Sử dụng ngôn ngữ này trong thư xin việc của bạn.

Ví dụ: nếu có một công cụ hoặc phần mềm hoặc kỹ năng mà công việc yêu cầu, như công cụ gia công hoặc xử lý tiền mặt, hãy đề cập đến nó trong thư xin việc của bạn (nhưng hãy chắc chắn rằng bạn đề cập đến nó một cách chính xác!).

Đọc những gì cần nghiên cứu trước một trang phỏng vấn việc làm để tìm thêm cách để nghiên cứu một nhà tuyển dụng.

Thư xin việc là một cách tuyệt vời để thể hiện rằng bạn hiểu môi trường và văn hóa của công ty và ngành công nghiệp. Dành thời gian đọc qua trang web của công ty hoặc theo dõi phương tiện truyền thông xã hội của họ trước khi bạn bắt đầu có thể là một cách tuyệt vời để có được suy nghĩ đúng đắn. Bạn sẽ hiểu được giai điệu, ngôn ngữ và văn hóa của công ty, đó là tất cả những điều bạn

3.4. Giữ cho mẫu thư ngỏ xin việc làm thật ngắn gọn

Giữ cho mẫu thư ngỏ xin việc làm thật ngắn gọn
Giữ cho mẫu thư ngỏ xin việc làm thật ngắn gọn

Luôn có những trường hợp ngoại lệ cho quy tắc, nhưng nói chung, đối với sơ yếu lý lịch và thư ngỏ xin việc, đừng viết quá một trang. Trong một cuộc khảo sát, hơn hai phần ba các nhà tuyển dụng cho biết họ thích một lá thư xin việc chỉ có nửa trang (khoảng 250 từ) hoặc ngắn hơn thì tốt hơn. Hãy thử tưởng tượng mỗi ngày, nhà tuyển dụng sẽ phải đọc hàng trăm CV xin việc, hàng trăm lá thư xin việc, và họ chỉ có thể dành tối đa một phút  để có thể đọc lá thư xin việc của bạn. Nếu như bạn viết nó quá nhiều thì những gì nhà tuyển dụng đọc được trong khoảng thời gian đó không thể thâu tóm hết được. Vậy nên các bạn nên cố gắng viết cover letter thật ngắn gọn và rõ ràng càng tốt. Hạn chế những sự ví von, miêu tả quá chi tiết cũng như bộc lộ cảm xúc dạt dào trong lá thư xin việc của mình. Hãy nhớ rằng, thư xin việc là để bày tỏ nguyện vọng được làm việc chứ không phải những trang nhật ký tâm sự. Đừng làm nó trở nên ủy mị hay đi quá sâu vào những câu chuyện thành tích, công việc quá khứ của bạn. Mỗi câu bạn viết đều phải có thông tin và phục vụ mục đích chính của lá thư xin việc. Cùng với đó thì nếu thư xin việc ở định dạng video thì bạn nên làm nó trong khoảng tối đa là 2 phút. 

3.5. Không được sai chính tả và quy chuẩn văn bản 

Không được sai chính tả và quy chuẩn văn bản
Không được sai chính tả và quy chuẩn văn bản 

Không ít thì nhiều có những bạn sẽ mắc phải lỗi chính tả trong quá trình viết hoặc đánh máy của mình. Điều này là khó tránh khỏi bởi không chỉ do yếu tố chủ quan là khả năng chính tả của bạn mà đôi khi việc chập bàn phím hay run tay cũng là lý do khách quan dẫn đến việc bạn bị viết sai. Tuy nhiên điều này các bạn có thể khắc phục được bằng việc sửa chữa hoặc thậm chí là viết hẳn lại một lá thư xin  việc mới. Đừng nghĩ rằng một lỗi nhỏ mà nhà tuyển dụng không để ý. Hãy cố gắng làm sao mẫu thư ứng tuyển xin việc của mình thể hiện tính chuyên nghiệp đơn giản nhất là ở việc không được sai quy chuẩn văn bản hay quy tắc chính tả. Một lời khuyên dành cho bạn là luôn kiểm tra chính tả thư xin việc của bạn. Hãy đọc đi đọc lại nó vài lần trước khi bạn nhét nó vào hồ sơ xin việc. Đọc từ từ và kỹ ít nhất 2 lần giúp bạn không bỏ sót bất kỳ một lỗi nào. Ngoài ra thì nếu bạn gõ thư xin việc bằng máy, hãy bật công cụ chính tả lên để nó có thể trực tiếp bôi đỏ những lỗi bạn sai và bạn có thể sửa chữa ngay lúc đó. Thậm chí tốt hơn là nhờ người khác đọc nó và chỉ ra bất kỳ sai lầm hoặc những điều khó hiểu, câu tối nghĩa, … Vì bao giờ cũng vậy, ở một vị trí khách quan thì họ sẽ có cái nhìn chính xác hơn là chính bản thân người viết lên lá thư xin việc đó. 

3.6. Ưu tiên viết tay thư xin việc 

Ưu tiên viết tay thư xin việc
Ưu tiên viết tay thư xin việc 

Vì lá thư xin việc bày tỏ sự trân trọng của bạn đối với công việc đó cho nên việc bạn viết nó bằng tay cũng phần nào thể hiện sự trân thành và tâm huyết của bạn. Trên thực tế việc viết tay này không khác với đánh máy là mấy, nội dung gần như sao nguyên lại. Song thư xin việc viết tay ấn tượng với nhà tuyển dụng hơn vì họ biết chắc rằng bạn không tải sẵn một mẫu trên mạng nào xuống, mà thay vào đó là bạn dành thời gian để ghi chép một cách tỉ mỉ và cẩn thận. Đặc biệt với những ai có nét chữ đẹp thì việc viết tay này càng khéo léo khoe được tài lẻ cũng như đức tính chỉn chu của bạn. Thư xin việc viết tay có thể áp dụng trong bất kỳ trường hợp nào dù đó là công việc làm chân tay hay công việc làm hành chính văn phòng, hay những công việc năng khiếu, thẩm mỹ. Chẳng ai có thể khước từ được một người cẩn thận viết tay nắn nót từng chữ trên lá thư xin việc. Nó thậm chí còn mất thời gian và công sức hơn rất nhiều khi bạn đánh máy và trình bày trên máy. Thư xin việc viết tay của bạn có thể được trình bày trên giấy kẻ ngang, giấy kẻ ô hoặc nếu có thể bạn hay viết nó trên một tờ giấy A4 không có dòng kẻ. Để đảm bảo chữ được thẳng hàng thì các bạn có thể sử dụng loại giấy A4 mỏng, đè lên trên một tờ giấy có kẻ ngang để viết. Sử dụng mực bút màu xanh thay vì màu đen để thư xin việc của bạn trở nên sáng sủa và “mát” mắt hơn. 

4. Có thể sử dụng thư xin việc mẫu trên mạng hay không?

Chỉ bằng một dòng chữ gõ tìm kiếm “cover letter mẫu” trên google là bạn đã có được cả ngàn mẫu thư xin việc được viết sẵn. Hay thậm chí trong bộ hồ sơ mà bạn mua cũng đã có sẵn một mẫu thư giới thiệu xin việc mà bạn chỉ cần điền tên vào. Song có nên sử dụng những mẫu này không? Nó đem lại ích lợi cũng như nhược điểm sử dụng của nó là gì? Phần dưới đây sẽ tiếp tục phân tích cho bạn một cách đầy đủ nhất để bạn quyết định có nên sử dụng mẫu thư xin việc hay không và sử dụng như thế nào cho hiệu quả khi đi ứng tuyển.

4.1. Ưu nhược điểm khi sử dụng thư xin việc mẫu 

4.1.1. Ưu điểm 

Ưu nhược điểm khi sử dụng thư xin việc mẫu
Ưu nhược điểm khi sử dụng thư xin việc mẫu 

Ưu điểm đầu tiên khi sử dụng thư xin việc mẫu đó là nhanh chóng và tiện lợi. Đương nhiên việc bạn lên mạng tìm và tải về nó nhanh hơn rất nhiều so với việc bạn dành thời gian để nghĩ ra từng câu văn câu chữ trau chuốt. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều những mẫu thư xin việc chung chung mà các bạn có thể áp dụng với bất kỳ ngành nghề, công việc nào. Bởi vì cuối cùng mục đích của thư xin việc vẫn là để thuyết phục nhà tuyển dụng tuyển bạn cho nên những lá thư mẫu này đều đã được nghiên cứu kỹ để phù hợp với mọi tâm lý tuyển dụng đám đông của các công ty và doanh nghiệp. Trong trường hợp bạn tìm thấy một công việc hấp dẫn thế nhưng thời hạn nộp hồ sơ đã rất sát, thì việc có một mẫu thư xin việc để gửi đi ngay chính là giải pháp cứu cánh cho trường hợp này. Hay nếu bạn không có khả năng văn chương, bạn sợ những câu văn của bạn cụt lủn hay kém hấp dẫn thì những mẫu thư xin việc trên mạng có thể giúp bạn giải quyết được điều này. 

4.1.2. Nhược điểm 

Tuy nhiên, khi sử dụng những mẫu thư xin việc có sẵn, các bạn sẽ phải đối mặt với một chuyện đó là các mẫu thư này khá là đại khái và dường như không thực sự chi tiết với từng ngành nghề khác nhau. Trong đó khi đó ứng viên phải thể hiện được năng lực chuyên môn cụ thể của mình với vị trí ứng tuyển. Vì thế nên nó không thực sự là một lựa chọn tối ưu dành cho bạn. Hơn nữa hiện nay, không phải kho thư xin việc nào cũng uy tín chất lượng. Rất nhiều mẫu thư bị viết sai chính tả hay câu cú không rèn giũa vì thế khiến cho thư xin việc của bạn bị mất giá trị. Hay chính việc sử dụng thư xin việc mẫu này đối với những nhà tuyển dụng khó tính thì họ sẽ cho rằng bạn không trân trọng cơ hội việc làm này và đó chính là lý do để họ loại bỏ hồ sơ ứng tuyển của bạn ngay lập tức. Bạn gần như mất đi cơ hội khẳng định bản thân hay thể hiện những cá tính riêng để hấp dẫn nhà tuyển dụng nếu bạn sử dụng những thư xin việc mẫu này. Đó là tác hại lớn nhất mà bạn sẽ phải gặp khi làm điều này. 

4.2. Những nguồn cung cấp thư xin việc mẫu chất lượng 

Những nguồn cung cấp thư xin việc mẫu chất lượng
Những nguồn cung cấp thư xin việc mẫu chất lượng 

Với những nhược điểm trên, thì hiện nay vẫn có rất nhiều những trang web cung cấp cho bạn thư xin việc mẫu vô cùng chất lượng và mang đúng sự đặc trưng của nghề nghiệp đó. Timviec365.com.vn là một website như vậy. Với việc cung cấp thư xin việc online theo từng ngành nghề, cùng với đó là những thiết kế chuyên nghiệp, đa dạng theo cá tính của ứng viên, mỗi người có thể hoàn toàn có được cơ hội được tỏa sáng với thư xin việc cá nhân của mình. Ví dụ bạn ứng tuyển vị trí việc làm Marketing sẽ có mẫu thư xin việc dành riêng cho ứng viên của ngành nghề này. Bằng cách này, bạn vừa không mất quá nhiều thời gian để suy nghĩ cách viết lại vẫn đủ để cho nhà tuyển dụng thấy được những năng lực chuyên môn về hiểu biết của bạn về ngành nghề ứng tuyển. Đặc biệt, 100% các mẫu thư xin việc trên đây đều được miễn phí nên các bạn có thể chọn bất kỳ một mẫu thư việc nào mà mình ưng ý nhất.