Mẫu thông báo cắt giảm nhân sự viết như thế nào cho chuẩn?

27/05/2021

Dù là doanh nghiệp lớn hay nhỏ nhưng khi tình hình kinh doanh không được thuận lợi, đặc biệt trong đợt Covid-19 vừa qua nhiều công ty đã phải thực hiện các chính sách cắt giảm nhân sự để đảm bảo duy trì được công ty. 

Khi thực hiện cắt giảm nhân sự thì doanh nghiệp sẽ phải thông báo cho nhân sự đó biết trước 1 thời gian nhất định bằng việc đưa ra một mẫu thông báo cắt giảm nhân sự. Bạn có biết mẫu thông báo đó có đặc điểm như nào chưa? Nếu chưa thì hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

1. Tìm hiểu về mẫu thông báo cắt giảm nhân sự

Việc cắt giảm nhân sự trong công ty, doanh nghiệp thường sẽ xảy ra khi doanh nghiệp gặp các khó khăn trong hoạt động kinh doanh. Việc cắt giảm lao động này không phải thích là cho nghỉ mà vẫn phải diễn ra theo đúng quy trình, đúng luật quy định. 

cắt giảm nhân sự
cắt giảm nhân sự

Phía công ty nếu muốn cắt giảm nhân sự thì phải báo trước cho nhận sự đó một khoảng thời gian nhất định, nếu không sẽ bị xử lý và phạt theo quy định.

Để thực hiện thông báo cho nhân sự bị cắt giảm thì phía công ty sẽ lập mẫu thông báo cắt giảm nhân sự theo quy định của pháp luật. Về bản chất thông báo này đối với người chủ lao động và người lao động đều không có được lợi ích gì. Thế nhưng để công ty có thể tiếp tục duy trì, tồn tại thì chỉ còn cách cắt giảm bớt nhân sự.

Thông thường mẫu thông báo cắt giảm nhân sự sẽ có ở mọi các doanh nghiệp, chỉ cần là doanh nghiệp đã có quy mô, tổ chức nhất định và đã đăng ký kinh doanh với Nhà nước thì họ sẽ bắt buộc phải sử dụng tới loại văn bản này.

Đơn xin việc mẫu

2. Đặc điểm của mẫu thông báo cắt giảm nhân sự

Mẫu thông báo cắt giảm nhân sự là loại tài liệu, văn bản hành chính bao gồm toàn bộ các thành phần bắt buộc tương tự như các văn bản hành chính khác. Tuy nhiên vì đây chỉ là bản thông báo về việc cắt giảm nhân sự cho nên sẽ không trình bày quá nhiều thông tin giống như văn bản tường trình hay như biên bản bàn giao. Hầu hết nội dung chính của mẫu thông báo cắt giảm nhân sự sẽ được tóm tắt trong vài câu chủ yếu thông báo rằng nhân sự bị cắt giảm để người nhân sự đó nắm được.

Đặc điểm của mẫu thông báo cắt giảm nhân sự
Đặc điểm của mẫu thông báo cắt giảm nhân sự

Đặc biệt mẫu thông báo này sẽ được lưu trữ tại công ty chính vì vậy cần phải đảm bảo yếu tố chính về hình thức của loại văn bản hành chính như phải trình bày sạch sẽ, không được gạch xóa, nhàu nát,... Hơn thế nữa mẫu thông báo cắt giảm nhân sự cần có đầy đủ chữ ký của các bên liên quan có thẩm quyền.

Xem thêm: Mẫu thông báo thay đổi nhân sự chuyên nghiệp nhất

3. Hướng dẫn viết mẫu thông báo cắt giảm nhân sự

Trước khi viết mẫu thông báo cắt giảm nhân sự bạn cần phải chuẩn bị kỹ lưỡng về mặt nội dung vì đây là một văn bản vô cùng quan trọng. Nó mang tính truyền đạt thông chính vì vậy nếu như bạn truyền đạt sai thì người tiếp nhận sẽ hiểu sai về vấn đề dẫn đến những hậu quả không như ý. Hãy cùng theo dõi tiếp bài viết dưới đây để tìm hiểu về cách viết sao cho đúng nhé.

3.1. Chuẩn bị kỹ lưỡng về mặt nội dung của mẫu thông báo

Trước khi viết bạn cần sàng lọc lại nội dung của mẫu thông báo xem đã đủ ý cần truyền đạt chưa. Không chỉ về mặt nội dung mà hình thức trình bày của văn bản này cũng cần được chú trọng. Cụ thể với phần đầu là quốc hiệu và tiêu ngữ, cùng với đó là tên của mẫu thông báo cùng với ngày-tháng thực hiện viết thông báo.

Người đưa ra thông báo này cũng cần phải viết rõ ràng về đơn vị hoạt động cùng với chức vụ của mình. Phần nội dung cần có tên, chức vụ, lý do thực hiện cắt giảm nhân sự và thời gian có hiệu lực của việc cắt giảm nhân sự đó.

Hướng dẫn viết mẫu thông báo cắt giảm nhân sự
Hướng dẫn viết mẫu thông báo cắt giảm nhân sự

Để người lao động có thể thoải mái chấp nhận việc mình là người bị cắt giảm nhân sự thì bắt buộc phía doanh nghiệp sẽ phải đưa ra được cho họ được những lý do chính đáng, đủ sức thuyết phục nhất về tình hình của công ty và theo đúng quy định của pháp luật.

Không chỉ đưa ra lý do thôi mà trong mẫu thông báo cắt giảm nhân sự thì cũng sẽ phải có cả quyền và cả nghĩa vụ của hai bên. Về phía người lao động thì sẽ phải bàn giao lại toàn bộ tài sản và công việc cho người tiếp nhận quản lý công việc trước khi chính thức nghỉ việc. Về phía công ty phải thực hiện trách nhiệm là hoàn thành trả hết lương cho người lao động trước khi chính thức nghỉ việc.

Xem thêm: Bạn có biết cách viết mẫu thông báo tuyển dụng thu hút ứng viên?

3.2. Nhấn mạnh vào thời gian thông báo có hiệu lực

Để cho cả hai bên có thời gian sắp xếp và chuẩn bị thật tốt cho việc “chia tay” thì phía công ty phải nhấn mạnh vào mốc thời gian thông báo này sẽ có hiệu lực để người lao động có thời gian chuẩn bị cho việc bàn giao công việc một cách tốt nhất.

Để truyền tải chính xác và cho người lao động dễ dàng tiếp nhận hơn thì trong mẫu văn bản cần nêu rõ ngày có hiệu lực là ngày bao nhiêu?

Nói chung để lập mẫu thông báo cắt giảm nhân sự cũng không phải việc gì quá khó khăn về vấn đề trình bày. Chỉ cần bạn chú ý về mặt nội dung sao cho đầy đủ ý cần diễn đạt và trình bày thật rõ ràng để người tiếp nhận hiểu là được.

Xem thêm: Tìm việc làm nhân sự

4. Quyền lợi của người lao động khi bị cắt giảm nhân sự

- Được chi trả trợ cấp khi mất việc làm

Khi doanh nghiệp không thể giải quyết được vấn đề việc làm cho phù hợp với người lao động mà phải thực hiện cắt giảm nhân sự thì người sử dụng lao động phải thực hiện theo quy định của pháp luật là chi trả trợ cấp mất việc làm cho họ căn cứ vào thời gian người đó đã làm việc. Như vậy người lao động nếu đã làm việc cho người sử dụng lao động được đủ từ 12 tháng trở lên thì khi bị cắt giảm nhân sự thì tính theo mỗi năm làm việc sẽ được trả 1 tháng tiền lương tuy nhiên ít nhất cũng sẽ phải đạt bằng 2 tháng lương.

Quyền lợi của người lao động khi bị cắt giảm nhân sự
Quyền lợi của người lao động khi bị cắt giảm nhân sự

Cụ thể là nếu người lao động đó đã làm việc được từ đủ 12 tháng trở lên nhưng dưới 18 tháng thì khi bị cắt giảm nhân sự, không còn việc làm thì cũng sẽ vẫn được nhận khoản trợ cấp mất việc với 2 tháng lương.

Một điều cần chú ý đó là thời gian làm việc của người lao động để tính cho khoản trợ cấp mất việc sẽ được tính theo cách lấy toàn bộ thời gian của người lao động đó đã làm việc trên thực tế cho công ty rồi trừ đi quãng thời gian đã thực hiện tham gia Bảo hiểm thất nghiệp rồi trừ tiếp cho thời gian làm việc đã được tính để thực hiện tính toán cho khoản trả trợ cấp mất việc nếu có trước đó.

+ Khoản tiền lương dùng làm căn cứ tính trợ cấp nghỉ việc đó chính là tiền lương bình quân 6 tháng lương liền kề trước khi người lao động bị mất việc theo hợp đồng lao động , khoản này sẽ gồm cả phụ cấp nếu có trong hợp đồng.

+ Khoảng thời gian để trả cho việc trợ cấp thất nghiệp này sẽ không được quá 7 ngày kể từ khi người lao động nhận được quyết định nghỉ việc, trong trường hợp hy hữu cũng không được quá 30 ngày.

+ Khoản trợ cấp dành cho người lao động bị cắt giảm nhân sự này được tính là hưởng trợ cấp việc làm chứ không phải là trợ cấp thôi việc.

Quyền lợi của người lao động khi bị cắt giảm nhân sự
Quyền lợi của người lao động khi bị cắt giảm nhân sự

- Người lao động có thể thỏa thuận về mức bồi thường mất việc với công ty

Điều này chưa được pháp luật quy định rõ ràng, cụ thể. Tuy nhiên người lao động có thể gặp để đưa ra những đề nghị, đàm phán cho thỏa thuận về mức bồi thường về việc mình bị cắt giảm nhân sự với doanh nghiệp.

Việc cắt giảm nhân sự lao động trong công ty, doanh nghiệp là điều không ai muốn, tuy nhiên do tình hình tài chính và nhiều lý do khách quan khác tác động đến doanh nghiệp nên bắt buộc phải thực hiện điều đó. Hy vọng qua những thông tin đã nêu ở trên thì người thực hiện lập mẫu thông báo cắt giảm nhân sự có thể nắm bắt được những điều cần thiết để truyền đạt đến người lao động thật chính xác.

Xem thêm: Việc làm nhân viên hành chính nhân sự

Gợi ý những cách xin nghỉ việc khéo léo không mất lòng sếp

Bạn đang có ý định nghỉ việc nhưng chưa biết nói với sếp mình ra sao để không làm mất lòng sếp. Hãy click vào link bên dưới để cùng tìm hiểu nhé.

cách xin nghỉ việc khéo léo

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào