Hướng dẫn cách điền mẫu sơ yếu lý lịch hội viên cựu chiến binh

12/07/2021

Mẫu sơ yếu lý lịch hội viên cựu chiến binh cũng giống như bao mẫu sơ yếu lý lịch khác; tuy nhiên, đối với các hội viên cựu chiến binh, thông tin về hoạt động trước và sau cách mạng tháng 8 là vô cùng quan trọng; cá nhân cần hết sức lưu ý trước khi điền nội dung này. Hôm nay, tôi muốn giới thiệu đến bạn bài viết “Hướng dẫn cách điền mẫu sơ yếu lý lịch hội viên cựu chiến binh”.

1. Hình thức trình bày sơ yếu lý lịch hội viên cựu chiến binh

Sơ yếu lý lịch có nhiều hình thức và màu sắc khác nhau: để phù hợp với tính chất và yêu cầu công việc; bạn có thể tự thiết kế một bản sơ yếu lý lịch cá nhân hay có thể mua các mẫu có sẵn. Tuy nhiên, hầu hết mọi người đều lựa chọn việc mua một bản sơ yếu có sẵn.

Các mẫu CV có sẵn được phân chia nhiều loại khác nhau, bạn có thể mua chúng tại các trang thương mại điện tử hay tại các cửa hàng tạp hóa, văn phòng phẩm, tiệm photo; sơ yếu lý lịch là giấy tờ có sẵn trong hồ sơ xin việc, chúng không được bán tách rời; giá một bộ hồ sơ xin việc thường dao động từ 5 nghìn đồng đến 7 nghìn đồng.

Hình thức trình bày sơ yếu lý lịch hội viên cựu chiến binh
Hình thức trình bày sơ yếu lý lịch hội viên cựu chiến binh

Nếu lựa chọn việc tự sáng tạo và thiết kế sơ yếu lý lịch, hãy cân nhắc và chuẩn bị kỹ lưỡng về thời gian của bạn; việc thiết kế có thể lâu hơn bạn dự tính. Dù là bản thiết kế hay bản có sẵn, sơ yếu lý lịch cũng phải có đầy đủ các thông tin cơ bản của ứng viên; qua đó, nhà tuyển dụng đánh giá được chính xác năng lực, quá trình học tập phát triển và 1 phần tính cách của ứng viên.

Trước khi đặt bút viết vào sơ yếu lý lịch, bạn cần vẽ sẵn các danh mục và nội dung cần điền ra nháp; đảm bảo các nội dung đưa vào sơ yếu lý lịch đều chính xác, rõ ràng và thống nhất; tránh tình trạng đưa thông tin vào một cách lộn xộn, ngẫu hứng. Nếu bạn không tự tin về việc tự thiết kế riêng một mẫu CV cho mình, bạn có thể mua các mẫu CV có sẵn.

Khi trình bày thông tin cần chú ý, phông chữ chung nên được chọn ở dạng cơ bản, căn chuẩn 2 lề; không sử dụng quá nhiều màu chữ khác nhau; gây nên sự lộn xộn; chú ý kích cỡ chữ phù hợp. Đặc biệt, kiểm tra cẩn thận và kỹ lưỡng các thông tin điền vào sơ yếu lý lịch; tránh tình trạng điền sai hoặc điền thiếu thông tin, không gạch xóa hay viết chèn dòng; nếu viết sai, bỏ bản lỗi và thay thế bằng bản mới.

Dán đầy đủ ảnh thẻ được yêu cầu; chú ý, ảnh thẻ sử dụng chuẩn 4x6; chất lượng ảnh thẻ phải đảm bảo, ảnh rõ ràng, không bị nhàu nát hay bị mờ; bạn có thể chụp lại ảnh thẻ nếu ảnh đã quá cũ hay không còn cỡ ảnh 4x6; thời gian chụp và chờ lấy ảnh sẽ mất khoảng 30 phút.

Hình thức trình bày sơ yếu lý lịch
Hình thức trình bày sơ yếu lý lịch

Nội dung là yếu tố quan trọng và có vai trò quyết định thì hình thức cũng có ý nghĩa tương đương; nếu bạn trình bày hình thức một cách lộn xộn; các thông tin đưa ra không được thống nhất, không mạch lạc sẽ gây nên cảm giác khó chịu đến người đọc. Lời khuyên đưa ra ở đây: cần trau chuốt và kỹ lưỡng về cả hình thức và nội dung.

2. Nội dung trình bày sơ yếu lý lịch hội viên cựu chiến binh

Nội dung bản sơ yếu sẽ có các nội dung căn bản dưới đây:

Họ và tên cựu chiến binh: tên cựu chiến binh cần phải chính xác giống với tên khai sinh; không được sử dụng các tên gọi tự đặt hay tên do đơn vị tổ chức đặt; thông tin về tên cần được viết in hoa có dấu.

Giới tính; ngày tháng năm sinh: chọn đúng giới tính để viết (đánh dấu tích nếu có ô; viết cụ thể nếu có dòng kẻ); thông tin ngày tháng năm sinh cần được cung cấp chính xác giống với giấy khai sinh; nếu không còn giấy khai sinh do quá lâu hay không làm; cần có giấy tờ khác xác nhận về ngày sinh; đảm bảo hợp lệ.

Nội dung trình bày sơ yếu lý lịch hội viên cựu chiến binh
Nội dung trình bày sơ yếu lý lịch hội viên cựu chiến binh

Hộ khẩu thường trú và hộ khẩu tạm trú; bạn cần phân biệt chính xác 2 địa chỉ này để có thể điền chính xác thông tin.

Hộ khẩu tạm trú chính là địa chỉ hiện tại bạn đang học tập, sinh sống và làm việc.

Hộ khẩu thường trú là địa chỉ được viết trên sổ hộ khẩu của bạn; vì vậy, cần căn cứ vào thông tin trong sổ hộ khẩu để có được thông tin chính xác nhất.

Ví dụ: bạn có quê gốc tại Thanh Liêm, hộ khẩu nhà bạn tại Thanh Hà, Thanh Liêm, Hà Nam; 10 năm trước, gia đình bạn có chuyển lên Hà Nội để học tập, làm ăn; tuy nhiên bạn chưa có chuyển hộ khẩu lên Hà Nội.

Vậy địa chỉ thường trú nhà bạn hiện nay là: Thanh Hà, Thanh Liêm, Hà Nam. Còn hộ khẩu tạm trú: Hà Nội.

Nguyên quán: quê gốc của bố mẹ, ông bà tổ tiên; nếu bạn được nhận nuôi và không biết gốc gác của mình, bạn có thể sử dụng quê quán bố mẹ nuôi.

Nội dung sơ yếu lý lịch hội viên cựu chiến binh
Nội dung sơ yếu lý lịch hội viên cựu chiến binh

Thông tin về số điện thoại cá nhân và số điện thoại gia đình; số điện thoại gia đình có thể cân nhắc việc điền hoặc không; nhưng số điện thoại cá nhân bắt buộc bạn phải cung cấp. Thông tin về “khi cần báo tin cho ai”: cần điền thông tin về bố mẹ, con cái; những người sẽ giúp đỡ bạn khi bạn xảy ra các vấn đề trong quá trình học tập và làm việc.

Bí danh: đối với các cựu chiến binh; có người có bí danh, có người không; ghi cụ thể tên bí danh, nếu có thể, hãy ghi thêm một số thông tin quanh cái tên này như: ngày đặt, ai là người đặt.

Dân tộc, tôn giáo: điền đầy đủ các thông tin về dân tộc và tôn giáo; nếu không theo tôn giáo nào thì điền “không”. Ví dụ: Dân tộc: Kinh, tôn giáo: không.

Thành phần gia đình sau cải cách ruộng đất: đối với các hội viên cựu chiến binh, tuổi đời của họ thường khá lớn; hầu hết họ đều nắm được thông tin về gia đình sau thời kỳ cải cách ruộng đất; gia đình họ có thể là nông dân, phú thương, điền chủ hay một đơn vị nào đó.

Thành phần bản thân gia đình hiện nay; hiện nay, gia đình bạn đang thuộc thành phần gia đình nào; gia đình thương binh liệt sĩ, công chức, nhân viên, thợ thủ công, nhà báo, bộ đội, công an,…

Ghi rõ về trình độ văn hóa bạn đạt được như: 6/10 (đối với hệ 10 lớp ngày xửa); 11/12 (đối với hệ 12 lớp hiện nay);… trình độ ngoại ngữ: bạn có khả năng nói được mấy thứ tiếng, không cần thể hiện bằng cấp, chỉ cần điền cụ thể tên ngôn ngữ bạn có khả năng sử dụng. Ví dụ: tiếng Anh, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Nhật,…

Nội dung sơ yếu lý lịch
Nội dung sơ yếu lý lịch

Thông tin về ngày gia nhập đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh, gia nhập Đảng cộng sản Việt Nam; đây là thông tin vô cùng quan trọng đối với các cựu chiến binh; căn cứ thông tin trên sổ đoàn, sổ Đảng để điền thông tin chính xác về ngày tháng.

Hiện nay, bạn có đang hoạt động trong đơn vị, tổ chức nào của nhà nước; hay đang hưởng các mức lương của nhà nước như thế nào; đang hưởng mức lương bậc mấy; lương chính hiện nay cụ thể là bao nhiêu;…

Trình bày tóm tắt về hoạt động bản thân trong 12 năm trở lại đây; làm nổi bật các thông tin liên quan đến quá trình học tập, tích lũy và rèn luyện của bản thân theo các chương trình, chính sách của Đảng.

Nội dung trình bày sơ yếu lý lịch
Nội dung trình bày sơ yếu lý lịch

Trên đây là bài chia sẻ về “Hướng dẫn cách điền mẫu sơ yếu lý lịch hội viên cựu chiến binh”, hy vọng bài viết mang đến bạn thông tin hữu ích trong quá trình bạn tìm hiểu về sơ yếu lý lịch của hội viên cựu chiến binh.

Mẫu CV tiếng Anh cho sinh viên thực tập cực chuyên nghiệp cho bạn

Mẫu CV tiếng Anh cho sinh viên thực tập cực chuyên nghiệp cho bạn, tham khảo ngay trong bài viết dưới đây!

Mẫu CV tiếng Anh cho sinh viên thực tập

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào