Mẫu sơ yếu lý lịch đi du lịch nước ngoài cần lưu ý những gì

12/07/2021

​Để có thể đi nước ngoài du lịch không phải là chuyện một sớm một chiều là bạn có thể đi được ngay. Mà trước khi đi bạn cần làm đầy đủ các thủ tục từ A đến Z và đồng thời không thể thiếu sơ yếu lý lịch. Đây là một trong những giấy tờ quan trọng bên cạnh hộ chiếu và visa để có thể được đi nước ngoài. Vậy sơ yếu lý lịch đi du lịch nước ngoài cần lưu ý những vấn đề gì chúng ta sẽ cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé. 

1. Sơ yếu lý lịch đi du lịch nước ngoài là gì?

Sơ yếu lý lịch đi du lịch nước ngoài là một trong những giấy tờ quan trọng bên cạnh các giấy tờ cần thiết và bắt buộc phải có khác như hộ chiếu và visa cũng như những giấy tờ chứng minh năng lực tài chính theo yêu cầu của quốc gia mà bạn sẽ đến du lịch. 

Sơ yếu lý lịch đi du lịch nước ngoài là gì
Sơ yếu lý lịch đi du lịch nước ngoài là gì

Sơ yếu lý lịch là giấy tờ có bằng chứng và tính xác thực của Việt Nam về công dân của nước sở tại. Cũng như những gì làm minh chứng cho mọi hoạt động và tính pháp lý của chủ thể pháp luật Việt Nam. Sơ yếu lý lịch đi du lịch nước ngoài là bằng chứng quan trọng để xác minh các thông tin về bản thân của đối tượng và những căn cứ để xác minh về nhân thân của đối tượng, về quá trình học tập và làm việc cũng như chứng minh khả năng độc lập của cá nhân đó để có thể đi du lịch nước ngoài. 

Việc đi du lịch nước ngoài có rất nhiều yếu tố ràng buộc và cần làm rõ ràng, cụ thể trước khi có thể xuất cảnh an toàn. 

Trường hợp bạn không có các giấy tờ hoặc bằng chứng về sơ yếu lý lịch cũng như xác minh cho bản thân thì khả năng đi du lịch nước ngoài còn rất xa vời. Vì đây là một trong những yêu cầu cần thiết để có thể đảm bảo an toàn cho chuyến bay và nhất là cho việc kiểm soát an ninh trước khi xuất cảnh. 

Mục đích của việc viết sơ yếu lý lịch đi du lịch nước ngoài
Mục đích của việc viết sơ yếu lý lịch đi du lịch nước ngoài

Vậy những lưu ý khi viết sơ yếu lý lịch đi du lịch nước ngoài là gì và cách để viết sơ yếu lý lịch đúng như những gì đã được chỉ dẫn sẽ được chúng tôi chia sẻ qua bài viết dưới đây.

2. Những lưu ý khi viết sơ yếu lý lịch đi du lịch nước ngoài

2.1. Phần thông tin bản thân

Tương tự như các mẫu sơ yếu lý lịch cơ bản tại Việt Nam, sơ yếu lý lịch đi du lịch nước ngoài cũng cần đảm bảo các yếu tố về quốc hiệu, tiêu ngữ và các yếu tố cơ bản khác. 

Phần quốc hiệu, tiêu ngữ thường là những phần có sẵn theo quy ước chung về cách viết của sơ yếu lý lịch. Nhưng đến phần sơ lược về bản thân sẽ gồm các thông tin sau đây: 

Họ và tên đang dùng nếu có, họ và tên khai sinh: hai tên của bạn có thể khác nhau hoặc có những sự thay đổi qua quá trình sinh sống và làm việc tại Việt Nam. Thì khi đi nước ngoài bạn cũng cần phải kê khai đầy đủ. 

Phần thông tin cá nhân
Phần thông tin cá nhân

Ngày tháng năm sinh, quê quán (nguyên quán) và trú quán là địa điểm thường trú. Nơi ở hiện nay là chỗ ở mà bạn đang ở hiện tại tính đến thời điểm bạn đi du lịch nước ngoài. Những phần về dân tộc, tôn giáo thì điền theo dân tộc và tôn giáo của chính bạn hoặc của gia đình nói chung. Trình độ văn hoá, có vào Đoàn hay Đảng không thì cũng hay điền vào mục ngày gia nhập Đoàn và Đảng. Trình độ văn hoá là đại học hay THPT. Nếu là THPT thì chỉ cần ghi là 12/12.

Đã từng đi du lịch nước ngoài bao giờ chưa và nếu đã đi rồi thì đi vào ngày tháng năm nào và đến nước nào. Mức trình độ ngoại ngữ tối thiểu để xem xét xem người đó có đủ cơ sở và điều kiện để đi du lịch ở nước ngoài hay không.  

2.2. Phần quan hệ gia đình và xã hội

Quan hệ với gia đình và xã hội là phần đưa ra các thông tin về bố mẹ và anh chị em ruột. Ở phần này bạn cần khai rõ tên tuổi, nghề nghiệp của bố mẹ cũng như quá trình công tác và làm việc của bố mẹ trước cách mạng tháng 8 và sau cách mạng tháng 8 như thế nào. 

Nếu bố mẹ sinh sau cách mạng tháng 8 thì chỉ cần ghi đơn giản phần sau cách mạng tháng 8 cho đến nay mà thôi. 

Phần quan hệ gia đình và xã hội
Phần quan hệ gia đình và xã hội

Về phần thông tin của bên nội và bên ngoại cần xác thực về ông bà nội và ông bà ngoại đã làm gì trong giai đoạn cách mạng tháng 8, thời kỳ kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ, ông bà hai bên nội, ngoại có hoạt động cách mạng hay không. Tình hình kinh tế và chính trị trong gia đình như thế nào. Có người thân hay anh chị em ruột thịt ở nước ngoài hay không. Nếu có thì hãy ghi đầy đủ thông tin về người đó, đảm bảo khai báo thành thật và đúng quy định của pháp luật. 

2.3. Phần quá trình công tác và học tập

Về phần quá trình học tập chủ yếu nêu ra quá trình học tập từ những cấp học cơ bản và ghi ngắn gọn phần này mà thôi. Đồng thời nêu ra những lý do về khen thưởng và kỷ luật mà bạn đã từng có. Trình bày rõ về lý do, hình thức khen thưởng hay kỷ luật và thời gian được nhận là bao giờ. Nếu bị kỷ luật thì những vấn đề đó có nghiêm trọng hay gây ảnh hưởng nhiều đến quá trình đi nước ngoài của bạn hay không. 

Phần quá trình công tác
Phần quá trình công tác

Về cơ bản để có thể đi nước ngoài được bắt buộc phải có lý lịch trong sáng vì các quốc gia nước ngoài đều có yêu cầu rõ ràng về đối tượng nhập cảnh để đảm bảo an toàn an ninh của quốc gia. 

2.4. Phần nhận xét và xác nhận sơ yếu lý lịch

Đối với phần nhận xét là những điều mà bạn tự đánh giá khách quan về bản thân cũng như những ưu điểm và khuyết điểm hạn chế. Cùng với đó là lời cam đoan về các thông tin và những yếu tố bạn đã đưa ra trong sơ yếu lý lịch là hoàn toàn đúng sự thật cũng như có sự xác minh và đóng dấu giáp lai của chính quyền địa phương tại nơi bạn sinh sống. 

Bên cạnh đó, trong một số loại sơ yếu lý lịch đi du lịch nước ngoài còn có thêm phần để ghi về thông tin của người bảo lãnh, bảo hộ đó là cha hoặc mẹ của bạn. Đó là phần khi cần báo tin cho ai, ở đâu, số điện thoại liên lạc. Với những thông tin cơ bản về những yếu tố xác thực về con người và nhân thân như vậy có thể làm rõ hơn về bản thân bạn và độ an toàn và chính xác của những thông tin mà bạn đưa ra. 

Phần xác nhận sơ yếu lý lịch
Phần xác nhận sơ yếu lý lịch

Cuối cùng là phần ghi nhận xét về sơ yếu lý lịch và ký xác nhận của Ủy ban nhân dân xã (phường). Đây là phần mà bạn sẽ cần phải mang đi công chứng tại chính xã sở tại mà bạn đang ở. Cùng với đó là bạn sẽ được đóng dấu giáp lai vào phần thông tin ảnh thẻ (ảnh chân dung) của bạn. Kèm theo chữ ký cá nhân của bạn và chữ ký của Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn. Dấu hợp lệ phải là dấu mộc đỏ, hình tròn của cơ quan tư pháp. 

Lưu ý chung về sơ yếu lý lịch đi du lịch nước ngoài đó là cần có thêm thông tin về mức lương của bạn từ ngày tháng năm gần nhất đến ngày tháng năm bạn chuẩn bị đi du lịch nước ngoài. Bước này thay cho việc chứng minh năng lực tài chính theo yêu cầu của từng quốc gia khác nhau mà bạn đi đến. 

Trên đây là toàn bộ những thông tin chia sẻ về cách viết mẫu sơ yếu lý lịch và những lưu ý khi viết sơ yếu lý lịch đi du lịch nước ngoài mà bạn cần quan tâm để có thể có được chuyến đi thuận lợi nhất. 

Mẫu sơ yếu lý lịch đi xklđ Nhật Bản

Những thông tin về cách viết sơ yếu lý lịch đi xklđ Nhật Bản như thế nào, quy trình và các bước để có thể hoàn thành hồ sơ đi xuất khẩu lao động ra sao chúng ta sẽ cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Mẫu sơ yếu lý lịch đi xklđ Nhật Bản

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào