Hướng dẫn cách viết mẫu quyết định sa thải mới nhất hiện nay

21/05/2021

  Hôm nay, đội ngũ timviec365.com.vn sẽ giải đáp thắc mắc của rất nhiều người về những lí do bạn bị sa thải và mẫu quyết định sa thải mới nhất hiện nay như thế nào nhé!

Công việc là một phần không thể thiếu trong đời sống của con người. Trong mỗi chúng ta, nếu bạn không phải là một người may mắn được ngậm thìa vàng từ bé, hay mới sinh ra đã được hưởng một khoản tài sản khổng lồ từ tổ tiên để lại thì ai cũng phải đi làm và kiếm sống. 

Nhưng trớ trêu thay, vào một ngày đẹp trời, cấp trên của bạn nhẹ nhàng đưa bạn một mẫu đơn có viết chữ: “ Mẫu quyết định sa thải” thì bạn mới bàng hoàng nhận ra rằng mình bị đã bị sa thải.

Vậy ngày hôm nay, hãy cùng theo chân chúng tôi đi tìm những lý do, dấu hiệu, và hình thức của một mẫu quyết định sa thải trông như thế nào nhé!

Việc làm

1. Những lí do khiến bạn bị sa thải

Dưới đây là một số những lí do khiến bạn nhanh chóng được nhận mẫu quyết định sa thải của sếp: 

1.1. Làm việc không có năng suất

Đây là một trong những lý do phổ biến nhất khiến bạn bị đuổi việc một cách nhanh chóng. Cho dù bạn có apply vào bất cứ một công ty nào đi nữa thì việc người sếp của bạn thuê bạn đến là để làm việc cho họ, không phải để bạn đến góp vui cho công ty. Từ “làm việc” ở đây sẽ đo bằng hiệu suất làm việc của bạn.

lí do khiến bạn bị sa thải
Lí do khiến bạn bị sa thải

Ví dụ, bạn là một nhân viên sales, cấp trên giao phó cho bạn KPI tháng này bán phải bán được hàng và đem về doanh thu là 10 triệu cho công ty. Nếu là một nhân viên mới, các sếp có thể nhân nhượng cho qua vài tháng, nhưng nếu trường hợp đó tích lũy đến 1,2 năm cộng với thái độ không hề cầu thị và muốn học hỏi kỹ năng. Thì tôi có thể chắc chắn một điều với bạn rằng, bạn sẽ không sớm thì muộn mà nhận được mẫu quyết định sa thải từ cấp trên của bạn mà thôi.

Xem thêm: Lý do nghỉ việc trong CV

1.2. Tỏ thái độ chống đối cấp trên

Nếu hiệu suất làm việc đã thật sự không hiệu quả, đã vậy, bạn còn thích gây gỗ. Bằng chứng là bất cứ một ý kiến, quan điểm nào của sếp bạn đưa ra, bạn đều cố gắng phủ nhận và hạ bệ sếp. Dù chưa biết ai đúng ai sai, nhưng cách hành xử của bạn như vậy là thiếu tôn trọng sếp của mình. Chính vì vậy, hãy luôn biết điểm dừng, vì nếu bạn thông minh và giỏi hơn sếp của bạn, bạn đã chẳng phải đi làm thuê cho họ rồi.

Lí do sếp quyết định bạn bị sa thải
Lí do sếp quyết định bạn bị sa thải

Tạo đơn Cv online

1.3. Tiết lộ những thông tin bí mật của công ty

Một điều vô cùng tối kỵ đối với những nhân viên chưa có kinh nghiệm, đó chính là việc ngồi lê đôi mách với bạn bè, mà trong đó có những người bạn làm cùng công ty đối thủ với bạn. Chẳng hiểu sao, chỉ qua một buổi trà đá với bạn bè của bạn mà công ty đối thủ đã có một dự án mới cạnh tranh với công ty của mình. Hay đó là sự trùng hợp ngẫu nhiên? Điều này chỉ có bạn mới biết.

Đã vậy, bạn còn làm đánh mất niềm tin của Sếp đối với mình nếu như idea đó, sếp bạn chưa public ra ngoài mà chỉ có bạn biết. Nếu bạn được tiếp tục làm trong công ty thì cũng không bao giờ lấy lại được lòng tin của Sếp bạn đâu, vì một khi lòng lòng tin đã mất là không bao giờ lấy lại được.

1.4. Thái độ với công việc

Đây là lí do khiến 70% sinh viên mới ra trường đi làm bị sa thải. Một lí do vô cùng phổ phiến vẫn thường hay được nhắc đi nhắc lại đó chính là đi muộn. Chẳng ai muốn thuê một nhân viên suốt ngày đi muộn về sớm, không biết những quy tắc, nội quy của công ty, đến buổi sáng thì để đồ ở công ty và đi ăn sáng, còn chiều thì cẩm điện thoại lướt Tik Tok rồi đi về. Thái độ như vậy thì đáng bị nhận mẫu quyết định sa thải nhé!

Để lộ bí mật công ty
Thái độ với công việc

1.5. Những lí do khác

Ngoài những yếu tố hay kể ở trên thì còn một số lý do như: Công ty cắt giảm nhân sự, đứng núi này trông núi nọ, chơi game trong giờ làm việc, không hòa đồng với đồng nghiệp, không biết sắp xếp công việc sao cho hiệu quả,..

2. Dấu hiệu bạn sắp nhận được mẫu quyết định sa thải

2.1. Nhận được những lời chê trách từ Cấp trên về hiệu suất công việc

Nếu một ngày nào đó, Bạn nhận được những lời nói không hay của sếp với tần suất liên tục, thì cũng chính là ngày bạn nên tham khảo trước mẫu đơn mẫu quyết định sa thải rồi đấy nhé, vì bạn cần chuẩn bị trước tinh thần cho tất cả mọi chuyện không may xảy ra.

Nhất là trong trường hợp công ty của bạn bắt đầu có dấu hiệu suy thoái, thì bạn có lẽ sẽ là một trong những người top đầu bị sa thải rồi. Hãy chuẩn bị tinh thần đi nhé!

dấu hiệu bạn sắp bị sa thải
Dấu hiệu bạn sắp bị sa thải

Cách tốt nhất để có thể được giữ chân chính là việc bạn cố gắng làm hết sức mình, chứng minh với Sếp bằng kết quả làm việc chăm chỉ của mình. Lúc đó, khả năng bạn được ở lại có thể sẽ cao hơn nhiều đó.

Xem thêm; Việc làm nhân sự

2.2. Cấp trên từ chối nhận báo cáo công việc trực tiếp từ bạn

Đột nhiên, Sếp bạn không muốn nghe bạn báo cáo công việc một cách trực tiếp nữa, mà thay vào đó để cấp dưới của mình kiểm tra báo cáo của bạn. Bạn có thể cảm thấy rất mừng vì không còn bị áp lực như trước nữa. Nhưng bạn đâu biết được rằng, vị trí của bạn trong lòng sếp bây giờ đây chẳng còn bao nhiêu. Bạn không những phải đối mặt với việc không có cơ hội thăng tiến, mà còn có thể mất đi công việc này của mình nữa đấy.

Sếp từ chối nhận báo cáo từ bạn
Sếp từ chối nhận báo cáo từ bạn 

2.3. Nhận được những lời nhắc nhở từ phía nhân sự

Đây có lẽ là dấu hiệu rõ nhất cho thấy bạn sắp bị sa thải rồi đấy nhé. Trong khi tất cả mọi người đang cật lực làm việc. Bạn bị nhân sự gọi ra nhiều lần vì lý do thay mặt sếp để nói chuyện với bạn, có thể bạn sẽ được nghe lời chia sẻ thẳng thắn mà bộ phận nhân sự đưa ra cho bạn, rằng bạn không hề phj hợp với vị trí này, rằng tại sao bạn không thực hiện nghiêm chỉnh các nội quy trong công ty, hay có thể bạn sẽ nhận được quyết định cho thôi việc từ Sếp của mình. 

Phái nhân sự nói chuyện riêng với bạn
Phái nhân sự nói chuyện riêng với bạn

Tất cả những dấu hiệu trên chính là việc bạn nên chuẩn bị tìm kiếm cho mình một công việc mới phù hợp với bản thân rồi đấy nhé!

3. Mẫu quyết định sa thải

3.1. Những trường hợp được sa thải nhân viên

Ngoài những lý do khách quan chúng tôi nêu ra ở phía trên, thì còn một số lý do được đề trong Luật theo Điều 126, Bộ Luật 2012 như sau:

- Trộm cắp,

- Tham ô,

- Đánh bạc,

- Cố ý gây thương tích,

- Sử dụng ma túy nơi làm việc, 

- Tiết lộ bí mật kinh doanh, bí mật công nghệ, 

- Xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ,

- Gây thiệt hại nghiêm trọng hoặc đe dọa gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng về tài sản, lợi ích,

- Bị xử lý kỷ luật kéo dài thời hạn nâng lương mà tái phạm khi chưa được xóa kỷ luật,

- Bị xử lý kỷ luật cách chức mà tái phạm,

- Tự ý bỏ việc 05 ngày/ tháng, hoặc 20 ngày/ năm mà không có lý do chính đáng.

3.2. Những nguyên tắc cần đảm bảo trước khi sa thải người lao động

Theo Điều 123, Bộ luật Lao Động năm 2012: 

- Phải chứng minh được lỗi của người lao động,

- Phải có sự tham gia của tổ chức, công đoàn,

- Người lao động phải có mặt và có quyền tự bào chữa, nhờ Luật sư hoặc người khác bào chữa, nếu là người dưới 18 tuổi phải có sự tham gia của cha, mẹ hoặc người Đại Diện theo pháp luật,

- Việc xử lý kỷ luật lao động phải được làm thành văn bản.

Lưu ý: Không được áp dụng nhiều hình thức kỷ luật với một hành vi, và không xử lí người mắc bệnh tâm thần hoặc bệnh khác làm mất khả năng nhận thức và khả năng điều chỉnh hành vi.

Mẫu đơn xin việc

3.3. Mẫu quyết định sa thải

Sau khi tìm hiểu về những lí do và dấu hiệu dẫn đến việc bạn có thể bị nhận mẫu quyết định sa thải từ sếp, thì bây giờ chúng tôi sẽ cho bạn xem một mẫu quyết định sa thải sẽ trông như thế nào và bao gồm những nội dung gì nhé:

Mẫu quyết định sa thải nhân viên
Mẫu quyết định sa thải nhân viên

Sau đây timviec365.com.vn sẽ chia sẽ cho các bạn một số tài liệu về mẫu quyết định sa thải:

mau-quyet-dinh-sa-thai.doc

mau-quyet-dinh-sa-thai.pdf

MẪU QUYẾT ĐỊNH SA THẢI.docx

Trên đây là một số những gợi ý về những lý do, dấu hiệu bạn có thể bị sa thải, và mẫu đơn quyết định sa thải mới nhất hiện nay. Hy vọng rằng bài viết sẽ hữu ích cho các bạn.

Mẫu thông báo thay đổi nhân sự

Dưới đây chính là bài viết về mẫu thông báo thay đổi nhân sự, bạn hãy tham khảo dưới link này nhé!

Mẫu thông báo thay đổi nhân sự

Tạo cv ngay

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào
x