Hướng dẫn điền mẫu quyết định nghỉ việc không hưởng lương chuẩn

06/05/2021

Trong doanh nghiệp, những ngày nghỉ phép là quyền lợi của nhân viên. Tùy vào mỗi doanh nghiệp có cách vận hành và quy định khác nhau mà việc nghỉ phép của nhân viên được xét hưởng lương hay không. Đối với một số trường hợp thuộc quy định của pháp luật thì nếu muốn nghỉ thì nhân viên phải viết đơn quyết định nghỉ việc không hưởng lương nộp cho doanh nghiệp. Cùng timviec365.com.vn tìm hiểu thêm về mẫu đơn này và cách viết mẫu quyết định nghỉ việc không hưởng lương chuẩn nhé!

1. Mẫu quyết định nghỉ việc không hưởng lương là gì?

Mẫu đơn xin nghỉ việc không hưởng lương là mẫu đơn được sử dụng bởi cá nhân trong doanh nghiệp trình lên với mong muốn được xin nghỉ việc không hưởng lương. Trong mẫu đơn người lập cần điền đầy đủ thông tin cơ bản của người làm đơn, nội dung xin nghỉ và lý do xin nghỉ.

Khi người lao động đã sử dụng hết những ngày nghỉ phép hưởng lương theo quy định của doanh nghiệp (hoặc một số doanh nghiệp không có chế độ nghỉ hưởng lương) mà muốn xin nghỉ vì những lý do bất khả kháng thì phải viết đơn xin nghỉ việc không hưởng lương trình lên ban lãnh đạo để được phê duyệt. Đây là mẫu đơn bắt buộc được áp dụng với tất cả các doanh nghiệp trong trường hợp người lao động muốn xin nghỉ phép không hưởng lương. Bạn nên tham khảo và tìm hiểu kỹ các thông tin về biểu mẫu này trước khi sử dụng.

Sử dụng mẫu nghỉ việc không hưởng lương khi nào?
Sử dụng mẫu nghỉ việc không hưởng lương khi nào?

Xem thêm: Thời gian báo trước khi nghỉ việc

2. Điều kiện nghỉ việc không hưởng lương theo quy định của pháp luật

Theo như quy định của Bộ luật lao động về những vấn đề nghỉ việc vì lý do cá nhân, nghỉ không được hưởng lương như sau:

Điều kiện để xin nghỉ việc không hưởng lương
Điều kiện để xin nghỉ việc không hưởng lương

 

- Trường hợp người lao động xin nghỉ việc cá nhân mà vẫn được hưởng nguyên lương được áp dụng trong việc xin nghỉ : Kết hôn (nghỉ 3 ngày); con kết hôn (nghỉ 1 ngày); bố mẹ đẻ, bố mẹ vợ, bố mẹ chồng chế, vợ/chồng chết, con chết (được nghỉ 3 ngày). Đối với những trường hợp đã sử dụng hết ngày nghỉ phép do doanh nghiệp quy định thì có thể viết đơn xin nghỉ việc không hưởng lương.

- Trường hợp không hưởng lương 1 ngày của người lao động thì phải thông báo với doanh nghiệp hoặc công ty phụ trách khi mà người thân như ông bà nội, ông bà ngoại, anh/chị/em ruột chết hoặc trường hợp bố/mẹ tái - kết hôn, anh/chị/em ruột kết hôn.

- Ngoài hai quy định được nêu bên trên thì người lao động hoàn toàn có thể thỏa thuận với người sử dụng lao động về việc xin nghỉ phép không hưởng lương.

Tùy vào từng doanh nghiệp kể cả tư nhân hoặc nhà nước sẽ có những chế độ nghỉ việc riêng cho nhân viên. Ta sẽ thường thấy người lao động được cấp 12 ngày nghỉ phép hưởng nguyên lương của doanh nghiệp nhưng cũng có doanh nghiệp không có chế độ này. Vậy nên theo quy định của pháp luật, ngoài những trường hợp được nêu rõ trong quy định về vấn đề nghỉ việc được hưởng lương thì người lao động có thể thỏa thuận với người sử dụng lao động xin nghỉ việc không hưởng lương nếu có mong muốn hoặc lý do cá nhân. Việc quyết định là nghỉ việc bao lâu hoặc có được hưởng lương (có thể toàn bộ hoặc một phần) thì đều phụ thuộc vào sự thỏa thuận của 2 bên.

Việc xin nghỉ không hưởng lương phụ thuộc vào thỏa thuận của hai bên
Việc xin nghỉ không hưởng lương phụ thuộc vào thỏa thuận của hai bên

Xem thêm: Việc làm nhân sự

3. Có cần đóng BHXH trong thời gian nghỉ không hưởng lương không?

Đây cũng là thắc mắc của rất nhiều người về quy định nộp bảo hiểm xã hội trong thời gian nghỉ phép không lương. Theo quy định của pháp luật về việc đóng BHXH sẽ được tính theo tháng, nếu trong trường hợp thời gian bản nghỉ làm không hưởng lương mà dưới 14 ngày trong tháng thì sẽ được đưa vào xử lý như sau:

Dựa vào quy định của điều 38 Quyết định 959/QĐ - BHXH đã được pháp luật ban hành về vấn đề quản lý đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm y tế, thẻ bảo hiểm y tế và quản lý số bảo hiểm xã hội.

“Đối với trường hợp người lao động nghỉ việc không hưởng lương từ 14 ngày trong một tháng trở lên thì không cần phải đóng BHXH tháng đó nữa. Vậy nên trong thời gian nghỉ cũng không được tính để hưởng BHXH trừ trường hợp nghỉ việc theo chế thai sản. Còn trong trường hợp người lao động mà nghỉ từ 14 ngày làm việc trong tháng trở lên vì lý do ôm đau thì cũng không cần đóng BHXH, BHTN, BHYT theo như quy định của pháp luật, đồng thời vẫn được hưởng những quyền lợi của bảo hiểm y tế”.

Quy định của pháp luật đã rất rõ ràng trong vấn đề này, neeys người lao động nghỉ không hưởng lương thì họ sẽ không cần phải đóng BHXH và kể cả doanh nghiệp sử dụng lao động cũng không phải đóng BHXH cho người lao động.

Khi người lao động xin nghỉ việc không hưởng lương trên 14 ngày trong một tháng thì họ cũng không phải đóng BHXH đó thuộc về chế độ hưu trí của người lao động. Thời gian người lao động không đóng BHXH sẽ được coi là bị ngắt quãng. Tuy nhiên, theo quy định của pháp luật thì việc đóng BHXH được cộng nối thời gian nên việc bị ngắt quãng không ảnh hưởng gì đến quá trình thực hiện nghĩa vụ đóng BHXH.

Người lao động phải có đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội thì mới được hưởng lương hưu nếu thuộc những cơ quan, doanh nghiệp thuộc các trường hợp quy định của bộ luật lao động nên bạn cần phải chú ý về số ngày nghỉ trong tháng và số tháng nghỉ trong năm để không làm ảnh hưởng đến vấn đề lương hưu sau này. Nếu có vấn đề xảy ra mà bạn không được hưởng lương hưu thì đó là do chưa đóng đủ 20 năm BHXH theo như quy định.

Có cần đóng BHXH khi nghỉ hay không
Có cần đóng BHXH khi nghỉ hay không?

4. Hướng dẫn viết mẫu xin nghỉ việc không hưởng lương chuẩn

Để đảm bảo đơn xin nghỉ việc không hưởng lương được phê chuẩn thì bạn cần thực hiện theo đúng mẫu được quy định. Trong đơn phải đảm bảo đầy đủ những nội dung sau đây:

Đơn xin nghỉ việc không hưởng lương
Đơn xin nghỉ việc không hưởng lương

- Trên đầu phải có đầy đủ quốc hiệu và tiêu ngữ như những mẫu đơn cơ bản.

- Tên loại đơn: Đơn xin nghỉ nghỉ việc không hưởng lương

- Kính gửi: tại mục này thì bạn cần phải ghi thông tin người nhận và phê duyệt đơn trình của bạn có thể là Ban giám đốc hoặc phòng hành chính - nhân sự tùy thuộc vào quy định của mỗi doanh nghiệp.

- Tiếp theo đó là những thông tin cơ bản của người làm đơn cần có như họ tên, chức vụ, thuộc phòng ban hoặc đơn vị làm việc, mã nhân viên (nếu có) và thông tin liên lạc khi cần thiết. 

- Thời gian nghỉ phép không lương theo mong muốn của người làm đơn, phải điền rõ ràng cụ thể thời gian xin nghỉ bắt đầu từ ngày tháng năm nào và thời điểm kết thúc thời gian nghỉ việc.

- Lý do người lao động nghỉ phép không hưởng lương: trong mục này phải nêu rõ lý do xin nghỉ một cách cụ thể và chi tiết, lý do bạn nêu ra phải hợp lý và đủ thuyết phục thì mới dễ được xét duyệt và ban quản lý chấp nhận. Tùy vào quy định của mỗi doanh nghiệp đề ra những lý do của bạn phải thuộc vào trường hợp bắt buộc phải nghỉ thì mới được chấp thuận. Đây là hạng mục quan trọng quyết định bạn có thể xin nghỉ được hay không, phải đảm bảo lý do bạn xin nghỉ chính đáng có tính thuyết phục, không đưa những lý do thuộc nhu cầu cá nhân như xin nghỉ để đi du lịch, xử lý các công việc bên ngoài không cần thiết,... như thế sẽ không được chấp nhận vì không thuộc những vấn đề bắt buộc và gây ảnh hưởng đến công việc tại doanh nghiệp

Mẫu đơn xin việc làm

Lý do xin nghỉ phải chính đáng
Lý do xin nghỉ phải chính đáng

- Sau khi đưa ra lý do xin nghỉ thì cần viết những thông tin về nội dung bàn giao công việc. Điều này cực kỳ quan trọng vì sẽ không có doanh nghiệp nào cho phép nhân viên nghỉ mà không có người phụ trách thực hiện các nghĩa vụ của bạn như vậy sẽ làm ảnh hưởng đến tiến độ công việc và hiệu suất làm việc của công ty. Bạn cần điền điền rõ thông tin người tạm thời đảm nhiệm công việc và thực hiện xử lý công việc của bạn trong khoảng thời gian nghỉ phép của bạn bao gồm họ tên, vị trí, phòng ban hoặc bộ phận chịu trách nhiệm kèm theo thông tin liên lạc, các công việc người tạm thời thực hiện được bàn giao,...

- Cuối đơn thì cần ký và ghi đầy đủ họ tên của người làm đơn. Một phần quan trọng không kém đó chính là lời cam kết của người làm đơn về việc xin nghỉ thực hiện theo đúng quy định của công ty và sau khoảng thời gian xin nghỉ phải đi làm chịu trách nhiệm về công việc.

Bên trên là những thông tin cơ bản về mẫu xin nghỉ việc không hưởng lương cùng hướng dẫn viết chi tiết mà người lao động cần phải hiểu và nắm rõ để khi có vấn đề cần xin nghỉ để áp dụng. Để tìm hiểu thêm những thông tin về biểu mẫu khác được sử dụng trong công việc truy cập vào website timviec365.com.vn sẽ được cập nhật đầy đủ nhất cho người lao động

Những biểu mẫu công việc chuẩn

Để tìm thêm những biểu mẫu hỗ trợ trong công việc truy cập website timviec365.com.vn

Biểu mẫu

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào