Download ngay mẫu hợp đồng vận chuyển hàng hóa chuẩn nhất!

18/02/2021

Như các hoạt động kinh tế, thương mại khác, để đảm bảo quyền lợi và nghĩa vụ cho hai bên mua bán dịch vụ vận chuyển hàng hóa, bắt buộc có sự xuất hiện của tài liệu thỏa thuận và cam kết mang tên hợp đồng. Tuy vậy, cũng không phải ai cũng thấu rõ cách viết một bản hợp động vận chuyển hàng hóa chuẩn chỉnh như thế nào? Nhằm giải đáp những thắc mắc xoay quanh vai trò và cũng như cách soạn thảo một mẫu hợp đồng vận chuyển hàng hóa, timviec365.com.vn xin gửi bạn bài viết dưới đây. Hãy cùng theo dõi và cùng tìm câu trả lời cho mình nhé. 

Tìm việc

1. Hợp đồng vận chuyển hàng hóa là gì? Tầm quan trọng của hợp đồng vận chuyển hàng hóa

Trong các đơn vị hoạt động trong lĩnh vực cung ứng các dịch vụ vận chuyển giao nhận, Logistics, và các bên thường xuyên sử dụng những dịch vụ thuê vận, cùng với các tài liệu văn phòng quen thuộc như đơn xin nghỉ việc, hồ sơ dự án, biên bản khảo sát thị trường giao nhận...thì hợp đồng vận chuyển hàng hóa là tài liệu cực kỳ quen thuộc. Đây chính là văn bản ghi lại những điều khoản phản ánh được quyền lợi và nghĩa vụ bên giao và bên nhận đã thống nhất trước đó được soạn thảo làm bởi bên cung ứng dịch vụ gửi đến bên thuê dịch vụ vận chuyển để ký kết và xác nhận chắc chắn thỏa thuận.

Hợp đồng vận chuyển hàng hóa là gì?
Hợp đồng vận chuyển hàng hóa là gì?

 Hợp đồng vận chuyển hàng hóa cũng đồng thời là cơ sở pháp lý duy nhất làm căn cứ để bảo vệ quyền lợi hai bên trong quá trình cung cấp, mua bán và sử dụng dịch vụ. Đặc biệt, trong trường hợp một trong hai vi phạm những điều khoản.

Tài liệu này được lập ngay khi khách hàng đồng ý sử dụng dịch vụ vận chuyển của công ty. Theo đó, bên công ty cung ứng dịch vụ sẽ có trách nhiệm đưa hàng hóa đến đúng địa điểm vận chuyển và giao hàng cho người có trách nhiệm nhận hàng. Sau khi quá trình vận chuyện này kết thúc, bên thuê có trách nhiệm hoàn trả đầy đủ cước phí theo thỏa thuận trước đó.

Mặc dù là tài liệu được sử dụng phổ biến, song tính đặc thù của riêng mẫu hợp đồng trong các đơn vị vận chuyển, giao nhận cũng gây không ít những khó khăn cho người soạn thảo lần đầu. Để giúp bạn có một cái nhìn đầy đủ nhất về những nội dung xuất hiện trong tài liệu này, chúng ta hãy kéo xuống nội dung tiếp theo ngay dưới đây nhé. 

Tầm quan trọng của hợp đồng vận chuyển hàng hóa
Tầm quan trọng của hợp đồng vận chuyển hàng hóa

Xem thêm: Ngành luật

2. Hướng dẫn cách soạn thảo hợp đồng vận chuyển hàng hóa 

Về cơ bản, cấu trúc của một bản hợp đồng vận chuyển hàng hóa không khác quá nhiều so với những cam kết, thỏa thuận được sử dụng phổ biến trong những lĩnh vực vực khác. Trong hợp đồng vận chuyển hàng hóa, một số thành phần bắt buộc xuất hiện bao gồm quốc hiệu, tiêu ngư, tên hợp đồng, số hợp đồng, một số căn cứ để thảo ra hợp đồng vận chuyển hàng hóa và một số điều khoản thống nhất giữa hai bên cũng như chữ ký xác nhận. Đi vào cụ thể, các trình bày của từng nội dung như sau.

 Hướng dẫn cách soạn thảo hợp đồng vận chuyển hàng hóa
 Hướng dẫn cách soạn thảo hợp đồng vận chuyển hàng hóa 

Nội dung đầu tiên trong hợp đồng vận chuyển hàng hóa chính là quốc hiệu và tiêu ngữ. Trong văn bản này, quốc hiệu, tiêu ngữ được viết in đậm và căn giữa và mép trên khoảng 1,5 đến 2cm. Quốc hiệu thường được viết in hoa. 

Nội dung thứ hai trong hợp đồng vận chuyển hàng hóa là tên của hợp đồng. Tên hợp đồng được ghi rõ ràng cụ thể bằng chữ in hoa, nét đậm và đính kèm với số của hợp đồng. Ví dụ như “ HỢP ĐỒNG VẬN CHUYỂN HÀNG HÓA NỘI ĐỊA” 

Số 5/ HĐVCHH

Để đảm bảo được tính pháp lý và quyền lợi của cả hai bên thỏa thuận, hợp đồng vận chuyển hàng hóa không chỉ được ghi chép lại suông mà dựa trên những căn cứ pháp luật nhất định. Tùy vào từng tên và phạm vị hoạt động của từng hợp đồng vận chuyển hàng hóa khác nhau, người viết có có những căn cứ khác nhau. Nhưng thường thì, những căn cứ để viết hợp đồng vận chuyển hàng hóa thường dựa trên luật liên quan trực tiếp như luật thương mại, luật dân sự mới nhất và thỏa thuận, sự đồng ý của cả hai bên. Với một hợp đồng vận chuyển hàng hóa viết trong thời điểm hiện tại, bạn có thể áp dụng các căn cứ sau đây: 

- Căn cứ luật thương mại số 36/2005/QH 11

- Căn cứ Bộ luật dân sự 2015 số 91/2015/QH13

- Căn cứ nhu cầu và khả năng của hai bên.

Những căn cứ trong mẫu hợp đồng vận chuyển hàng hóa
Những căn cứ trong mẫu hợp đồng vận chuyển hàng hóa

Về mặt trình bày, từng căn cứ sẽ được viết ra thành những gạch đầu dòng riêng để đảm bảo độ khoa học dễ nhìn. 

Sau khi đã cập nhập những căn cứ soạn thảo hợp đồng, người viết sẽ đi vào hoàn thiện nội dung chính của hợp đồng vận chuyển hàng hóa. Trước khi đi vào ghi chép lại đầy đủ những điều khoản của cả hai bên, người viết cần nêu rõ thông tin cá nhân của hai bên - cung cấp dịch vụ vận chuyển, giao nhận và bên thuê dịch vụ. Những thông tin cá nhân không viết quá dài dòng, chỉ tập trung vào một số nội dung cơ bản nhất bao gồm: Họ và tên người đại diện công ty cung ứng dịch vụ và bên thuê dịch vụ, chức vụ, địa chỉ, điện thoại, số Fax, mã số thuế, tài khoản ngân hàng. 

Bạn có thể tham khảo cụ thể hơn về trong nội dung minh họa ngay sau đây nhé. 

Hôm nay, ngay 15/1/ 2021, chúng tôi gồm:

Bên A: (Bên thuê dịch vụ vận vụ vận chuyển) 

Đại diện ông: Lương Mạnh Hải 

– Chức vụ: Giám đốc Công ty 

– Địa chỉ: Số 5, Cầu Giấy, Dịch Vọng, Cầu Giấy, Hà Nội

– Điện thoại: 0986564243 Fax: (Ghi rõ số Fax của công ty) 

– MST: ( Ghi rõ mã số thuế)

Bên B (Bên cung ứng dịch vụ)

-  Đại diện ông: Phùng Anh Tuấn

– Chức vụ: Trường phòng Giao nhận - Công ty LT Pay 

– Địa chỉ: B50, Lô 6, KĐT Định Công

– Điện thoại: 0987654123 Fax: (Ghi rõ số Fax của công ty)

–Tài khoản: tại Ngân hàng: Agribank 112260004568

– Mã số thuế: (Ghi rõ mã số thuế của công ty) 

Những nội dung trong mẫu hợp đồng vận chuyển hàng hóa
Những nội dung trong mẫu hợp đồng vận chuyển hàng hóa

Sau khi trình bày xong những thông tin cá nhân, hai bên sẽ đi vào thống nhất những điều khoản quy định về trách nhiệm, nghĩa vụ của từng bên tham gia hợp đồng. Tuy vào mặt hàng vận chuyển, yêu cầu điều kiện của từng bên mà nội dung này không hoàn toàn giống nhau trong các hợp đồng vận chuyển.

Tuy nhiên, một số thông tin người soạn thảo cần cập nhật rõ ràng và trình bày vào nội dung chính bao gồm: Tên mặt hàng cụ thể và phương thức vận chuyển, thời gian và thời điểm giao nhận, quyền lợi và trách nhiệm giữa các bên liên quan. Những nội dung này được gộp thành những điều và bôi đậm nội dung chính. Những ý nhỏ hơn được cụ thể hóa bằng những gạch đầu dòng. 

Bên cạnh những nội dung được thống nhất trước đó, người soạn thảo cũng có trách nhiệm cập nhật thêm điều khoản điều chỉnh, bổ sung một cách rõ ràng và ghi rõ phần thông tin ghi chú đối với những thuật ngữ khó hiểu hay thông tin ngoài lề. 

Nội dung mẫu hợp đồng vận chuyển hàng hóa
Nội dung mẫu hợp đồng vận chuyển hàng hóa

Phần nội dung cuối cùng trong mẫu hợp đồng vận chuyển hàng hóa là chữ ký xác nhận. Tại phần không gian cuối cùng của văn bản, đại diện hai bên sẽ ký xác nhận những điều khoản của hợp đồng. Ngoài chữ ký, người đại diện cần ghi rõ họ tên, chức vụ và có dấu đỏ của công ty thuê dịch vụ và cung cấp dịch vụ. 

Xem thêm: CV mẫu

3. Tải về mẫu hợp đồng vận chuyển hàng hóa chuẩn nhất

Trên đây là những nội dung cơ bản xuất hiện trong hợp đồng vận chuyển hàng hóa cũng như cách soạn thảo những nội dung này một cách chuẩn nhất. Bên cạnh đó, để có thể tham khảo cụ thể hơn về một số mẫu hợp đồng vận chuyển hàng hóa phổ biến, bạn có thể tải về ngay trong link màu vàng dưới đây của timviec365.com.vn nhé.

MẪU-HỢP-ĐỒNG-VẬN-CHUYỂN-HÀNG-HOÁ.doc

mau-hop-dong-van-chuyen-hang-hoa.doc 

Hop-dong-van-chuyen-hang-hoa-2014.doc

Hi vọng rằng những thông tin trên đây hướng dẫn bạn soạn thảo và tải về mẫu hợp đồng vận chuyển hàng hóa chuẩn nhất sẽ thực sự hữu ích cho tất cả các bạn.  

Hợp đồng thi công xây dựng chuẩn nhất

Ngoài ra, nếu làm việc trong công ty xây dựng, bạn cũng có thể tham khảo cụ thể hơn và tải về mẫu hợp đồng thi công xây dựng chuẩn chỉnh được hướng dẫn bởi timviec365.com.vn trong bài viết gợi ý dưới đây nhé.

Hợp đồng thi công xây dựng

Tạo cv ngay

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào
x