[BIỂU MẪU NGÀNH XÂY DỰNG] Mẫu hợp đồng tư vấn giám sát chuẩn nhất!

07/04/2021

Là một trong những tài liệu đặc thù trong ngành xây dựng, phản ánh được quyền lợi và nhiệm vụ của chức danh tư vấn, giám sát viên lẫn nhà đầu tư, mẫu hợp đồng tư vấn giám sát hay mẫu hợp đồng tư vấn giám sát thi công công trình xây dựng được sử dụng một cách phổ biến. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm rõ được cách soạn thảo mẫu hợp đồng tư vấn giám sát chuẩn như thế nào? Gồm những nội dung gì và lưu ý những gì? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu cụ thể hơn trong bài viết dưới đây của timviec365.com.vn nhé.

Trang vàng

1. Đôi nét về hợp đồng tư vấn giám sát và vai trò của hợp đồng tư vấn giám sát

Trong đời sống xây dựng, bên cạnh những bản nghiệm thu, chứng nhận chất lượng vật liệu hay các mẫu văn bản liên quan đến quá trình bàn giao đến các mẫu hồ sơ mời thầu, thiết kế...hợp đồng tư vấn giám sát xây dựng là một trong những tài liệu được sử dụng phổ biến và giữ vai trò quan trọng nhất. Hợp đồng tư vấn giám sát hay chính xác hơn là mẫu hợp đồng tư vấn giám sát thi công xây dựng là văn bản được viết sau quá trình thống nhất những điều khoản liên quan đến quá trình tư vấn và giám sát xây dựng của tư vấn, giám sát viên và chủ đầu tư. 

 Đôi nét về hợp đồng tư vấn giám sát
 Đôi nét về hợp đồng tư vấn giám sát 

Tài liệu này được soạn thảo thành hai bản và có chữ ký xác nhận đồng ý của cả hai bên và được soạn thảo theo mẫu 1066/BXD-KTXD - Công văn công bố mẫu hợp đồng tư vấn giám sát thi công công trình xây dựng của Bộ Xây Dựng vào năm 2008. Mang ý nghĩa như các “bản khế ước” trong các lĩnh vực khác, mẫu hợp đồng tư vấn giám sát thi công công trình xây dựng chính là “chứng tích” để đảm bảo toàn bộ những quyền lợi của chủ đồng tư và tư vấn, giám sát viên trong suốt quá trình bắt nhận hợp tác, thi công và bàn giao công trình đồng thời và văn bản pháp luật bảo vệ một trong hai bên trước những tình huống vi phạm hợp đồng của bên còn lại, nhất là khi xảy ra mâu thuẫn, bất hòa. 

Với vai trò quan trọng như vậy, đây chính là tài liệu bắt buộc được soạn thảo trước khi quá trình bàn giao và giám sát thi công, xây dựng diễn ra. Tùy vào quy mô công trình xây dựng, yêu cầu của từng bên, các điều khoản đặt ra trong hợp đồng...mà mẫu hợp đồng tư vấn giám sát xây dựng sẽ được triển khai khác nhau. Để nắm rõ hơn cách soạn thảo văn bản này, mời bạn theo dõi cụ thể hơn nội dung tiếp theo trong bài viết nhé. 

Xem thêm: Chứng chỉ hành nghề giám sát xây dựng

2. Hướng dẫn cách soạn hợp đồng tư vấn giám sát chuẩn chỉnh

Về cơ bản, là tài liệu đảm bảo bảo về quyền lợi và nghĩa vụ của các bên chủ đầu tư và cá nhân, doanh nghiệp tham gia tư vấn, giám sát công trình xây dựng, mẫu hợp đồng tư vấn giám sát bắt buộc xuất hiện một số nội dung cơ bản bao gồm: Tên hợp đồng, căn cứ triển khai hợp đồng, các điều khoản và điều kiện của hợp đồng do hai bên đã thống nhất hoặc bổ sung, chữ ký của Đại diện tư vấn, giám sát viên và bên chủ đầu tư.

 Hướng dẫn cách soạn hợp đồng tư vấn giám sát chuẩn chỉnh
 Hướng dẫn cách soạn hợp đồng tư vấn giám sát chuẩn chỉnh

Như đã nhấn mạnh, nội dung và cách thức triển khai của mẫu hợp đồng tư vấn giám sát xây dựng sẽ phỏng theo biên bản hướng dẫn và mẫu công văn 1066 -BXD-KTXD. Cụ thể hơn, cấu trúc chi tiết của tài liệu này được triển khai cụ thể như sau:

Mục nội dung đầu tiên xuất hiện trong Hợp đồng tư vấn giám sát là Quốc hiệu và tiêu ngữ. Đây là mục nội dung truyền thống xuất hiện trong hầu hết các văn bản hành chính. Ở trong tài liệu này, quốc hiệu và tiêu ngữ sẽ nằm lệch sang phía tay phải và cách mép trên khoảng 1,5 - 2cm. Trong đó, Quốc hiệu sẽ được viết in hoa, bôi đậm, tiêu ngữ có thể viết chữ thường bôi đậm và lùi vào một ô so với quốc hiệu. 

Ở cùng dòng bên cánh phải, là tên văn bản dựa theo, bạn sẽ ghi rõ BỘ XÂY Dựng và tên công văn số 1066-BXD- KTXD nhé. 

Ngay bên dưới hai nội dung này chính là tên của hợp đồng. Cách viết chuẩn chính là bôi đậm, in hoa và căn giữa tên văn bản. Cùng với đó là trình bày vụ thể vụ việc tư vấn, giám sát thi công, công trình xây dựng cho dự án, gói thầu cụ thể giữa bên giám sát tư vấn và chủ đầu tư. 

Bạn có thể viết như sau: “HỢP ĐỒNG TƯ VẤN GIÁM SÁT”

vv: tư vấn giám sát thi công công trình xây dựng 

CÔNG TRÌNH: TƯỜNG BAO QUANH KHUÔN VIÊN CÔNG VIÊN ELOPARK 

GIỮA CHỦ ĐẦU TƯ: Công Ty địa ốc Hòa Bình New 

TƯ VẤN GIÁM SÁT VIÊN: Lê Minh Đạt - Công ty TNHH Tư vấn xây dựng LT Pay. 

Mẫu hợp đồng tư vấn giám sát xây dựng
Mẫu hợp đồng tư vấn giám sát xây dựng

Sau khi trình bày rõ tên và vụ việc của hợp đồng, người viết sẽ đi vào trình bày cụ thể hơn những căn cứ ký kết hợp đồng. Thường thì, những căn cứ này sẽ xuất phát từ luật xây dựng, những tài liệu và công văn, nghị định của quốc hội, chính phủ liên quan. Một số căn cứ hay xuất hiện trong mẫu hợp đồng giám sát bao gồm:

- Căn cứ Luật Xây dựng số 16/2003/QH11 ngày 26/11/2003 của Quốc hội  khoá XI, kỳ họp thứ 4; 

- Căn cứ Luật Đấu thầu số 61/2005/QH11 ngày 29 tháng 11 năm 2005 của Quốc hội khoá XI;

 - Căn cứ  Nghị định số 58/2008/NĐ ư CP ngày 05 tháng 5 năm 2008 của Chính phủ hướng dẫn thi hành Luật Đấu thầu và lựa chọn Nhà thầu xây dựng theo Luật Xây dựng;

 - Căn cứ Thông tư số 06/2007/BXD ngày 25/7/2007 của Bộ Xây dựng hướng dẫn hợp đồng trong hoạt động xây dựng

- Căn cứ trên thỏa thuận của hai bên. 

Một số thành phần trong mẫu hợp đồng tư vấn giám sát
Một số thành phần trong mẫu hợp đồng tư vấn giám sát

Xem thêm: Việc làm thanh tra xây dựng

Đó chính là toàn bộ nội dung nằm trong phần 1 của mẫu hợp đồng tư vấn giám sát thi công công trình xây dựng. 

Sau khi hoàn thành xong xuôi, chúng ta sẽ chuyển sang phần 2 - phần quan trọng nhất của hợp đồng là những điều khoản và điều kiện của hợp đồng.
Mở đầu nội dung này sẽ những thông tin của hai bên tham gia hợp đồng. Một số thông tin cụ thể cần nêu ra trong thông tin cá nhân. 

Về phía chủ đầu tư cần thiết hoàn thành một số thông tin cơ bản sau: 

- Tên giao dịch 

- Đại diện (hoặc người được uỷ quyền)

- Chức vụ:

- Địa chỉ:

- Tài khoản:

- Mã số thuế : 

- Điện thoại:  

  - Fax : 

- Email : 

Về phía bên tư vấn giám sát, một số thông tin cần thiết bao gồm:

Tư vấn giám sát thi công xây dựng công trình (viết tắt là TVGS):

- Tên giao dịch: 

- Đại diện (hoặc người được uỷ quyền) là: 

- Chức vụ: 

- Địa chỉ: 

- Tài khoản: 

- Mã số thuế : 

- Điện thoại: 

- Fax :    

- Email:

là bên còn lại

Nội dung của mẫu hợp đồng tư vấn giám sát
Nội dung của mẫu hợp đồng tư vấn giám sát 

Ngay bên dưới sẽ là một số thoả thuận thống nhất giữa hai bên. Tùy vào các chủ đầu tư và lực lượng giám sát, tư vấn và quá trình bổ sung những nội dung mà những điều khoản này có thể khác nhau giữa các hợp đồng. Tuy vậy, bắt buộc sự có mặt của một số điều khoản cơ bản sau :

- Hồ sơ của hợp đồng và các thứ tự hồ sơ ưu tiên

- Định nghĩa và diễn giải

- Mô tả phạm vi công việc

- Giá hợp đồng và thanh toán

- Tiến độ thực hiện hợp đồng

- Trách nhiệm và nghĩa vụ chung của chủ đầu tư và tư vấn, giám sát

- Nguồn nhân lực tư vấn giám sát

- Quyền lợi của cả hai bên 

- Thưởng, phạt vi phạm hợp đồng

- Hiệu lực của hợp đồng tư vấn giám sát và ngày ký kết.

- Một số điều khoản chung khác (...)

Lưu ý khi viết mẫu hợp đồng tư vấn giám sát
Lưu ý khi viết mẫu hợp đồng tư vấn giám sát

Để giúp hai bên có thể hiểu rõ được những điều khoản do mình và đối phương đề xuất, các điều khoản này cần thiết được bôi đậm và đánh dấu đề mục rõ ràng, trình bày sách sẽ.

Phần nội dung cuối cùng trong hợp đồng tư vấn giám sát chính là, chữ ký xác nhận của đại diện chủ đầu tư và tư vấn giám sát. 

3. Tải về mẫu hợp đồng tư vấn giám sát chuẩn nhất cho bạn! 

Bên cạnh những nội dung căn bản và một số lưu ý trong việc soạn thảo mẫu hợp đồng tư vấn, giám sát chuẩn trên đây, bạn cũng có thể tìm hiểu cụ thể hơn và tải về mẫu hợp đồng tư vấn giám sát chuẩn nhất ngay dưới đây nhé.

mau-hop-dong-tu-van-giam-sat.docx

mau-hop-dong-tu-van-giam-sat-1.doc

Hi vọng rằng những thông tin trên đây đi hướng dẫn cụ thể về cách viết và tải về mẫu hợp đồng tư vấn giám sát chuẩn nhất trên đây sẽ thực sự hữu ích với bạn nhé.

Hợp đồng lao động không xác định thời hạn

Ngoài ra bạn cũng có thể tìm hiểu thêm một số thông tin khác liên quan đến hợp đồng lao động không xác định thời hạn trong bài viết sau nhé.

Hợp đồng lao động không xác định thời hạn

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào