Cách viết mẫu hồ sơ xin việc tiếng Hàn Quốc thu hút nhà tuyển dụng

06/07/2021

Rất nhiều bạn trẻ hiện nay có mong muốn được làm việc trong doanh nghiệp Hàn Quốc vì cơ hội phát triển rộng mở cũng như mức thu nhập vô cùng hấp dẫn. Nếu bạn chưa biết làm thế nào để gây ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng ngay từ bước đầu tiên thì bài viết dưới đây là dành cho bạn. Timviec365.com.vn sẽ hướng dẫn cho quý độc giả cách viết mẫu hồ sơ xin việc tiếng Hàn Quốc thu hút nhà tuyển dụng, gia tăng tỷ lệ trúng tuyển vị trí mình mong muốn.

1. Đôi nét về mẫu hồ sơ xin việc tiếng Hàn Quốc

Bạn không thể nộp hồ sơ xin việc cho doanh nghiệp Hàn Quốc bằng mẫu hồ sơ xin việc của Việt Nam hay các quốc gia khác được. Khi nhận hồ sơ xin việc của ứng viên nước ngoài, nhà tuyển dụng doanh nghiệp Hàn sẽ để ý xem ứng viên có cẩn thận và theo văn hóa doanh nghiệp họ hay không, chính vì thế, một mẫu hồ sơ xin việc của hàn Quốc là điều cần thiết trong trường hợp này.

Đôi nét về mẫu hồ sơ xin việc tiếng Hàn Quốc
Đôi nét về mẫu hồ sơ xin việc tiếng Hàn Quốc

Khác với mẫu hồ sơ xin việc Việt Nam hay Anh, Nhật, Mỹ, mẫu hồ sơ xin việc Hàn Quốc sẽ có form và hình thức riêng biệt. Thông thường mẫu hồ sơ xin việc Hàn Quốc sẽ chia thành hai trang trong đó trang đầu tiên bao gồm thông tin cá nhân, trình độ học vấn, kinh nghiệm làm việc và trình độ ngoại ngữ của bạn. Trang thứ hai sẽ bao gồm kỹ năng sử dụng thành thạo máy tính, những dự án, hoạt động bạn từng tham gia và thành tích bạn đạt được. Nhìn chung mẫu hồ sơ xin việc tiếng Hàn Quốc khá ngắn gọn và đơn giản, họ không yêu cầu ứng viên phải đưa những thông tin tô điểm, thứ họ yêu cầu duy nhất chỉ là những thông tin xác thực, ngắn gọn về bạn và những điều đó hoàn toàn là sự thật

2. Viết mẫu hồ sơ xin việc tiếng Hàn Quốc như thế nào để thu hút nhà tuyển dụng?

2.1. Trang đầu tiên trong hồ sơ xin việc

Ở trang đầu tiên này bạn sẽ phải cung cấp thông tin về thông tin cá nhân, trình độ học vấn, kinh nghiệm làm việc và trình độ ngoại ngữ của bạn. Đầu tiên ở mục thông tin cá nhân bạn cần cung cấp đầy đủ họ tên, ngày tháng năm sinh, quốc tịch, số điện thoại, email, tình trạng hôn nhân, địa chỉ cư trú và số chứng minh nhân dân. Đảm bảo những thông tin bạn cung cấp là chính xác tuyệt đối để nhà tuyển dụng có cái nhìn khách quan về ứng viên của họ. Ngoài ra bạn cũng cần cung cấp ảnh đại diện ở phần thông tin cá nhân và độ tuổi của mình để nhà tuyển dụng có thể hình dung được và dễ dàng nhận ra bạn trong buổi phỏng vấn nhé.

Viết mẫu hồ sơ xin việc tiếng Hàn Quốc như thế nào để thu hút nhà tuyển dụng?
Viết mẫu hồ sơ xin việc tiếng Hàn Quốc như thế nào để thu hút nhà tuyển dụng?

Cũng như mẫu hồ sơ xin việc bằng tiếng Anh, mẫu hồ sơ xin việc bằng tiếng Hàn Quốc sẽ yêu cầu bạn phải liệt kê các trường mà bạn theo học, từ đại học, cao đẳng, cao học và thậm chí là cả trung học. Điều này cho thấy sự quan tâm đặc biệt về học vấn của ứng viên cũng như sự đề cao giáo dục bên phía doanh nghiệp Hàn Quốc.

Hệ thống giáo dục của Hàn Quốc có thang điểm tối đa là 5, so với những người học trong nền giáo dục của Việt Nam thì điều này khá là lạ lẫm. Nếu như bạn có bất cứ thắc mắc nào hoặc không biết cách quy đổi điểm thì có thể liên hệ với đại sứ quán địa phương để họ giúp đỡ bạn trong việc quy đổi điểm cũng như xác minh điều chỉnh với phía tuyển dụng nhé.

Trình độ học vấn của mẫu hồ sơ xin việc tiếng Hàn Quốc
Trình độ học vấn của mẫu hồ sơ xin việc tiếng Hàn Quốc

Mục thứ hai ở trang đầu tiên này bạn cần cung cấp thông tin là kinh nghiệm làm việc của bạn. Mục này sẽ không có nhiều chỗ để bạn mô tả nên hãy ngắn gọn hết mức có thể. Một mẫu hồ sơ xin việc tiếng Anh hay tiếng Việt sẽ yêu cầu bạn đi vào chi tiết những công việc cụ thể bạn đã làm trong quá khứ, thành tựu của bạn, bạn đã học được kinh nghiệm gì và gặp khó khăn gì trong quá trình làm việc. Tuy nhiên mẫu hồ sơ xin việc bằng tiếng Hàn Quốc thì khác, họ chỉ đơn giản muốn bạn cung cấp thông tin thật cơ bản về kinh nghiệm làm việc. Ví dụ: Tôi từng làm công việc nhân viên kinh doanh; tôi làm việc tại công ty ABC;… Bên cạnh đó nhà tuyển dụng của doanh nghiệp Hàn Quốc cũng sẽ yêu cầu nêu ngắn gọn quá trình nghỉ việc của bạn trước đây, bạn bị sa thải, bỏ việc hay do hợp đồng kết thúc…

Kinh nghiệm làm việc trong mẫu hồ sơ xin việc tiếng Hàn Quốc
Kinh nghiệm làm việc trong mẫu hồ sơ xin việc tiếng Hàn Quốc

Về phần kỹ năng ngoại ngữ, hồ sơ xin việc sẽ có 3 mốc Cao cấp – Trung cấp – Sơ cấp tùy thuộc theo khả năng của ứng viên. Bạn sẽ phải liệt kê chứng chỉ (nếu có) về kỹ năng ngôn ngữ mà doanh nghiệp yêu cầu. Điều này lý giải bởi sự đề cao và coi trọng các kỳ thi chứng chỉ ngôn ngữ quốc tế của người Hàn Quốc như IELTS, TOEIC, HSK… Nếu bạn có chứng chỉ TOPIK tiếng Hàn thì bạn nên bổ sung vào hồ sơ xin việc để cho nhà tuyển dụng thấy bạn là một trong những ứng viên sáng giá cho vị trí họ đang tuyển dụng

2.2. Trang thứ hai trong hồ sơ xin việc

Phần này không có nhiều thông tin cần trình bày, bạn chỉ cần cung cấp thông tin về kỹ năng sử dụng thành thạo máy tính; dự án, hoạt động bạn từng tham gia và thành tích bạn đạt được. Ở đây thiếu một phần mà những mẫu hồ sơ tiếng Việt hay tiếng Anh cho là quan trọng nhất chính là phần người tham chiếu và tài liệu tham khảo

Lý giải một chút về sự thiếu sót này, không phải nhà tuyển dụng doanh nghiệp Hàn Quốc không quan tâm đến những công việc và con người trước đây của bạn, mà họ cảm thấy những thông tin bạn cung cấp trên trang đầu tiên về kinh nghiệm làm việc của bạn là quá đủ. Nếu muốn đánh giá kỹ hơn về ứng viên tiềm năng, họ sẽ liên hệ với một trong những nhà tuyển dụng công ty trước đây của bạn và liên hệ với người quản lý để tìm hiểu về bạn cũng như phong cách làm việc qua người quản lý đó.

Viết hồ sơ xin việc tiếng Hàn Quốc thế nào để thu hút nhà tuyển dụng?
Viết hồ sơ xin việc tiếng Hàn Quốc thế nào để thu hút nhà tuyển dụng?

Một tip dành cho bạn để lọt vào mắt xanh của nhà tuyển dụng là nếu như bạn đang là sinh viên và sắp tốt nghiệp một trường đại học tại Hàn Quốc, hãy nhờ giáo sư của mình liên hệ trực tiếp với nhà tuyển dụng thay cho bạn. Việc này nghe có vẻ không được “chính thống” nhưng chắc chắn thông tin của bạn sẽ khiến nhà tuyển dụng để tâm đến. Vì các giáo sư tại các trường đại học thường là người có mạng lưới quan hệ rộng và rất có thể công ty bạn ứng tuyển có một vị trí quan trọng có kết nối với ông ấy. Thành thật mà nói, loại marketing bản thân này là một công cụ hữu ích cho bạn trong việc apply việc làm.

Về kỹ năng tin học, bạn cần cung cấp những chứng chỉ tin học văn phòng quan trọng cho nhà tuyển dụng, mục này cũng giống như kỹ năng ngoại ngữ có 3 mốc Cao cấp – Trung cấp – Sơ cấp. Bạn cũng có thể bổ sung thêm một số kỹ năng bổ sung như Photoshop, HTML hay bất kỳ ngôn ngữ mã hóa nào như Javascript… mà bạn có.

Kỹ năng tin học của bạn trong mẫu hồ sơ xin việc tiếng Hàn Quốc
Kỹ năng tin học của bạn trong mẫu hồ sơ xin việc tiếng Hàn Quốc

Mục cuối cùng bạn cần cung cấp vào hồ sơ xin việc đó là những dự án và thành tích bạn đạt được. Tại đây hãy liệt kê ngắn gọn về những dự án và hoạt động nổi bật mà bạn tham gia trong quá khứ, những thành tích đạt được từ những dự án đấy để gia tăng ấn tượng cho nhà tuyển dụng nhé!

Và để hoàn thành bộ hồ sơ xin việc thì bạn hãy vận dụng kỹ năng tiếng Hàn của mình một cách chuyên nghiệp nhất có thể. Không chỉ nội dung hồ sơ xin việc mà kỹ năng tiếng Hàn của bạn cũng phải được chú trọng ngay trong “điểm chạm” đầu tiên.

Trên đây là những hướng dẫn chi tiết về cách viết mẫu hồ sơ xin việc tiếng Hàn Quốc cho quý độc giả nhằm thu hút và gây ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng. Hy vọng sau khi đọc xong bài viết bạn đọc đã nắm trong tay những tips thú vị để có một bộ hồ sơ sáng giá trong mắt nhà tuyển dụng Hàn Quốc, tăng tỷ lệ trúng tuyển vị trí mình mong muốn.

Các bước làm hồ sơ đi Hàn Quốc chi tiết, đầy đủ nhất

Bài viết dưới đây sẽ đề cập đến các bước làm hồ sơ đi Hàn Quốc với từng cách đi: du học và du lịch. Với hai mục đích khác nhau thì hồ sơ bạn cần chuẩn bị cũng không giống nhau. Tùy vào mục đích bạn đi, hãy chuẩn bị cho mình đúng những giấy tờ cần thiết nhé.

Các bước làm hồ sơ đi Hàn Quốc  

 

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào