Mẫu giấy khám sức khỏe kết hôn có thật sự cần thiết hay không?

27/07/2021

Bạn vẫn chưa biết giấy khám sức khỏe kết hôn có thật sự cần thiết hay không? Liệu người Việt Nam kết hôn với nhau có cần giấy khám sức khỏe hay không? Nếu kết hôn người người nước ngoài thì có cần giấy khám sức khỏe? Cùng timviec365.com.vn tìm hiểu mẫu giấy khám sức khỏe kết hôn qua bài viết dưới đây nhé!

Giấy khám sức khỏe kết hôn đều cần thiết khi người có quốc tịch Việt Nam kết hôn với nhau hoặc người Việt Nam kết hôn với người nước ngoài.

1. Mẫu giấy khám sức khỏe kết hôn cho người Việt Nam

1.1. Hôn nhân đối với người Việt Nam hiện nay

1.1.1. Tầm quan trọng trong hôn nhân người Việt

Gia đình có thể xem là nền tảng của xã hội, do vậy kết hôn từ lâu đã trở thành thành phần quan trọng không thế thiếu đối với mỗi công dân Việt Nam. Hôn nhân được xem là nền tảng của gia đình và xã hội, là nơi sản sinh, sản xuất ra các thế hệ con cháu trong gia đình, giúp giữ gìn nòi giống và bản sắc văn hóa dân tộc của con người Việt Nam ta. Do đó, kết hôn luôn là vấn đề được mọi người quan tâm.

Tầm quan trọng trong hôn nhân người Việt
Tầm quan trọng trong hôn nhân người Việt

Kết hôn là việc lớn của đời người, là niềm vui giữa hai dòng họ gia đình với nhau. Vì vậy, hôn nhân chính là chuyện cả đời người, không chỉ có ảnh hưởng đến bạn nam và nữ mà ảnh hưởng đến cả 2 dòng họ.

Dân ta quan niệm kết hôn cần xuất phát từ tình yêu chân thành giữa nam và nữ, hòa hợp về 2 bên gia đình, được sự đồng ý và chung vui của 2 dòng họ. Hôn nhân cũng là sự vun đắp giữa 2 bên gia đình, mục đích cao cả của kết hôn là sinh con đẻ cái, duy trì nòi giống, đảm bảo cho sự tồn tại và phát triển của dân tộc ta. Vì vậy, trước khi kết hôn bạn cần chuẩn bị khá nhiều thứ.

1.1.2. Luật hôn nhân gia đình Việt Nam

Luật hôn nhân gia đình Việt Nam được quy định như sau:

“Nam, nữ kết hôn với nhau phải tuân theo các điều kiện sau đây:

a) Nam từ đủ 20 tuổi trở lên, nữ từ đủ 18 tuổi trở lên;

b) Việc kết hôn do nam và nữ tự nguyện quyết định;

c) Không bị mất năng lực hành vi dân sự;

d) Việc kết hôn không thuộc một trong các trường hợp cấm kết hôn theo quy định tại các điểm a, b, c và d khoản 2 Điều 5 của Luật này.

2. Nhà nước không thừa nhận hôn nhân giữa những người cùng giới tính."

Giấy khám sức khỏe khi kết hôn ở Việt Nam có thật sự cần thiết
Giấy khám sức khỏe khi kết hôn ở Việt Nam có thật sự cần thiết

Như vậy, khi bạn muốn kết hôn thì nam cần đủ 20 tuổi trở lên, nữ đủ 18 tuổi trở lên, không bị mất các hành vi dân sự, nhà nước không thừa nhận những người kết hôn cùng giới. Nam, nữ kết hôn với nhau cần dựa trên nguyên tắc bình đẳng, tự nguyện của đôi bên. Có thể thấy, pháp luật Việt Nam rất quan trọng Luật hôn nhân gia đình và tiến hành kỹ các khâu chuẩn bị trước khi lập gia đình.

1.2. Giấy khám sức khỏe khi kết hôn ở Việt Nam có thật sự cần thiết?

Theo Luật hôn nhân gia đình Việt Nam, người Việt Nam không bắt buộc khám sức khỏe trước khi kết hôn. Bởi lẽ, trước khi kết hôn, bạn cần thực hiện các thủ tục pháp lý, kiểm tra, xác minh danh phận, xác minh tình trạng hôn nhân để đảm bảo bạn có hành vi năng lực dân sự.

Giấy khám sức khỏe khi kết hôn ở Việt Nam có thật sự cần thiết
Giấy khám sức khỏe khi kết hôn ở Việt Nam có thật sự cần thiết

Tuy nhiên, khám sức khỏe trước khi kết hôn là rất cần thiết. Vì mục đích kết hôn là xây dựng gia đình hạnh phúc, sinh con đẻ cái khỏe mạnh. Do vậy, để đảm bảo gia đình hạnh phúc bạn nên khám sức khỏe kết hôn.

Xã hội ngày nay việc mắc các bệnh như vô sinh, sức khỏe sinh sản, nhiều loại bệnh tật, khó có khả năng sinh con,… rất nhiều và tỷ lệ thai nhi dị tật, đẻ non, mắc bệnh bẩm sinh,… là rất lớn. Vì vậy, bạn nên thực hiện khám sức khỏe kết hôn để không hối hận muộn màng và tan vỡ hạnh phúc gia đình.

2. Mẫu giấy khám sức khỏe kết hôn của người Việt Nam với người nước ngoài

Hiện nay, người Việt Nam kết hôn với người nước ngoài đã tối giản các thủ tục kết hôn đi rất nhiều. Tuy vậy, hồ sơ đăng ký kết hôn giữa người Việt Nam với người nước ngoài khá phức tạp. Trong đó, mẫu giấy khám sức khỏe kết hôn là không thể thiếu.

2.1. Ý nghĩa của giấy khám sức khỏe kết hôn giữa người Việt Nam và người nước ngoài

Như mục 1.1.2 ở trên, Luật hôn nhân gia đình có quy định về các điều kiện như tuổi kết hôn, tình trạng hôn nhân, mục đích kết hôn,… Vì vậy, khi kết hôn giữa công dân Việt Nam và công dân nước ngoài thì cần có đánh giá của tổ chức y tế có thẩm quyền quyết định tình trạng tâm thần, không mất năng lực hành vi dân sự về tình trạng của cả nam và nữ. Và quy định bắt buộc khi công dân Việt Nam kết hôn với công dân nước ngoài thì bắt buộc cần có mẫu giấy khám sức khỏe kết hôn.

Ý nghĩa của giấy khám sức khỏe kết hôn giữa người Việt Nam và người nước ngoài
Ý nghĩa của giấy khám sức khỏe kết hôn giữa người Việt Nam và người nước ngoài

Theo quy định của pháp luật Việt Nam, khi đăng ký kết hôn với người nước ngoài, nam và nữ phải có mặt tại các cơ quan chức năng có thẩm quyền để nộp hồ sơ đăng ký kết hôn. Giấy khám sức khỏe của tổ chức y tế có thẩm quyền ở Việt Nam hoặc nước ngoài xác nhận người nam hoặc nữ không mắc bệnh tâm thần hoặc những bệnh khác mà người đó không làm chủ được hành vi, nhận thức của mình cho các cơ quan đăng ký hộ tịch.

2.2. Các cơ sở y tế có thẩm quyền xác nhận giấy khám sức khỏe kết hôn

Các tổ chức cơ sở y tế có thẩm quyền xác nhận mẫu giấy khám sức khỏe kết hôn như các cơ sở y tế khám chữa bệnh, những tổ chức y tế được cấp phép hoạt động trong các lĩnh vực y tế.

Các cơ sở y tế có thẩm quyền xác nhận giấy khám sức khỏe kết hôn
Các cơ sở y tế có thẩm quyền xác nhận giấy khám sức khỏe kết hôn

Trên thực tế, các tổ chức y tế này cần được nhà nước cơ quan về y tế như Sở y tế hoặc Bộ y tế cấp phép hoạt động, trong đó được khám về các chuyên khoa tâm thần. Những tổ chức y tế này cần có tư cách pháp nhân và chịu trách nhiệm về các hoạt động của mình.

2.3. Nội dung của giấy khám sức khỏe kết hôn

Trong nội dung mẫu giấy khám sức khỏe kết hôn cần có kết luận về sức khỏe tâm thần của người khám. Người khám mắc bệnh tâm thần không? Nếu mắc thì mức độ nặng hay nhẹ, có mất khả năng nhận thức và điều khiển hành vi hay không?

Nội dung của giấy khám sức khỏe kết hôn
Nội dung của giấy khám sức khỏe kết hôn

Ngoài những bệnh về tâm thần dẫn đến mất khả năng nhận thức hoặc không thể làm chủ hành vi thì còn có những bệnh khác như liệt tứ chi hoặc liệt nửa người.

Khi kết hôn với người nước ngoài thì pháp luật nước ta chỉ yêu cầu khám sức khỏe về tâm thần là chủ yếu. Những các cơ sở y tế thường sẽ khám tổng quát toàn thân cho người khám. Tuy hơi mất thời gian nhưng cũng không gây ra quá nhiều phiền phức.

2.4. Lưu ý khi khám sức khỏe kết hôn

Khi bạn đi khám sức khỏe kết hôn thì cần lưu ý một số những điều dưới đây:

- Tư cách pháp nhân của cơ sở khám sức khỏe kết hôn: Trước khi khám tại cơ sở nào đó, bạn cần tìm hiểu xem những cơ sở khám sức khỏe đấy có được cấp phép giấy khám sức khỏe kết hôn và giấy khám sức khỏe tâm thần.

Lưu ý khi khám sức khỏe kết hôn
Lưu ý khi khám sức khỏe kết hôn

- Đăng ký mẫu chữ ký, mẫu dấu của cơ sở y tế: Giấy khám sức khỏe kết hôn dùng để đăng ký kết hôn tại nước ngoài thì cần các cơ quan có thẩm quyền xác nhận con dấu, chữ ký và chức danh trên giấy khám sức khỏe kết hôn là đúng. Do đó, bạn cần tìm hiểu kỹ những cơ sở y tế mà bạn dự định khám để có thể khám sức khỏe kết hôn cho bạn.

- Kinh nghiệm khi khám sức khỏe kết hôn với người nước ngoài: Bạn nên khám ở những nơi có kết luận rõ ràng: Đủ sức khỏe kết hôn. Kết luận này gần như không ai có thể bắt bẻ hay chất vấn mẫu giấy khám sức khỏe kết hôn của 2 bạn.

Khi nam, nữ đều là người Việt Nam kết hôn với nhau thì không bắt buộc có mẫu giấy khám sức khỏe kết hôn. Tuy vậy, khám sức khỏe khi kết hôn sẽ giúp bạn tránh tan vỡ hạnh phúc gia đình về vấn đề con cái, sức khỏe của 2 bên,… Còn khi bạn kết hôn với người nước ngoài thì giấy khám sức khỏe là bắt buộc, bạn cần có giấy khám sức khỏe kết hôn trong hồ sơ kết hôn.

Sơ yếu lý lịch không theo mẫu Nhà nước

Bạn biết được bao nhiêu sơ yếu lý lịch không theo mẫu Nhà nước? Những lưu ý khi viết sơ yếu lý lịch tự thuật là gì? Tìm hiểu bài viết dưới đây bạn sẽ có câu trả lời rõ ràng!

Sơ yếu lý lịch không theo mẫu Nhà nước

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào