Mẫu giấy khám sức khỏe đi máy bay dành cho người mang thai

29/07/2021

Phụ nữ mang thai khi đi máy bay có nguy cơ gặp những rủi ro nhất định, bởi vậy để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và bé, các hãng máy bay đều có quy định về việc cho phép phụ nữ mang thai lên máy bay. Trong đó mẫu giấy khám sức khỏe đi máy bay là yêu cầu bắt buộc.

1. Thủ tục làm giấy khám sức khỏe đi máy bay cho phụ nữ mang thai

Để hoàn thành thủ tục đi máy bay, người phụ nữ mang thai cần chuẩn bị đầy đủ những giấy tờ theo quy định. Cụ thể, các giấy tờ cần chuẩn bị bao gồm: Sổ khám thai kỳ, Các phiếu siêu âm, Sổ sức khỏe và giấy khám thai có sự xác nhận của bác sĩ về các thông tin sau:

+ Tuần tuổi của thai nhi tính đến thời điểm bay

+ Tình trạng thai nhi là thai đơn hay thai đôi…

+ Tình trạng sức khỏe ổn định của bà mẹ và thai nhi

+ Xác nhận tình trạng của bà mẹ và thai nhi đủ điều kiện để thực hiện chuyến bay

Phụ nữ mang thai đi máy bay
Phụ nữ mang thai đi máy bay

Thực tế không có quy định cụ thể nào về mẫu giấy khám sức khỏe khi đi máy bay dành cho phụ nữ mang thai. Mỗi hãng máy bay sẽ có trách nhiệm kiểm tra đầy đủ các giấy tờ chứng minh người phụ nữ mang thai đó đủ điều kiện để thực hiện chuyến bay và cung cấp thêm mẫu giấy khám sức khỏe khi đi máy bay theo form riêng của từng hãng. Người phụ nữ mang thai có trách nhiệm xuất trình đủ các loại giấy tờ theo yêu cầu và kê khai thông tin trung thực trong mẫu thông tin y tế do các hãng cung cấp trước khi bay.

Tuy nhiên cũng cần lưu ý là không phải xác nhận của tất cả các bệnh viện đều có giá trị chứng minh người phụ nữ mang thai đủ điều kiện sức khỏe để đi máy bay. Mỗi hãng sẽ cung cấp một danh sách các bệnh viện nơi phụ nữ mang thai có thể xác nhận mẫu giấy khám sức khỏe. Lệ phí thông thường cho một lần kiểm tra và xác nhận trong giấy khám sức khỏe ở khoảng 500.000 VNĐ. Lệ phí này chưa tính vào quá trình khám cụ thể để lấy dấu xác nhận của bác sĩ.

Cần cung cấp đầy đủ giấy tờ
Cần cung cấp đầy đủ giấy tờ

Các cơ sở có giấy khám sức khỏe đi máy bay được các hãng hàng không chấp thuận bao gồm: các bệnh viện chuyên khoa hoặc đa khoa cấp trung ương, cấp tỉnh hoặc tương đương cấp tỉnh hoặc một số cơ sở y tế khác có thể kể đến như: Family Medical Practice, SOS...

2. Quy định về việc phụ nữ mang thai đi máy bay

Để đảm bảo sự an toàn cho phụ nữ mang thai khi đi máy bay, các hãng máy bay đều có những quy định chi tiết và cụ thể. Nhìn chung thì có thể liệt kê ra những quy định sau đây:

+ Với hãng Vietnam Airlines, trong trường hợp tuổi thai từ 28 tuần trở xuống thì người phụ nữ chỉ cần cung cấp giấy xác nhận sức khỏe. 

Đối với các hãng hàng không khác thì người phụ nữ cần thêm ký xác nhận vào giấy tuyên bố miễn trách nhiệm.

+ Với thai tuần từ 28 đến 32, phụ nữ mang thai cần có giấy xác nhận sức khỏe và ký xác nhận vào tuyên bố miễn trách nhiệm của hãng.

Phụ nữ mang thai nên cẩn thận khi đi máy bay
Phụ nữ mang thai nên cẩn thận khi đi máy bay

+ Với thai tuần từ 32 đến 36, hãng Vietnam Airlines cần liên hệ để được cung cấp thêm thông tin, Jetstar và Bamboo yêu cầu giấy khám sức khỏe và ký tuyên bố miễn trách nhiệm.

+ Với thai tuần từ 36 đến 40, chỉ có Vietnam Airlines xem xét để hỗ trợ đi máy bay.

Người phụ nữ mang thai có thể khai báo ý tế trực tiếp tại sân bay hoặc có một cách khác tiện lợi hơn rất nhiều đó là khai báo online, sẽ tiết kiệm thời gian và đỡ phải di chuyển khá bất tiện khi ở sân bay đông người.

Đồng thời người phụ nữ mang thai cũng nên đến sân bay trước khi chuyến bay khởi hành ít nhất 90 phút để có đủ thời gian thực hiện các thủ tục cần thiết, tránh việc bỏ sót giấy tờ và lỡ chuyến bay.

3. Những lưu ý dành cho phụ nữ mang thai khi đi máy bay

Thông thường những phụ nữ mang thai sẽ hạn chế việc đi lại, bao gồm cả đi máy bay. Tuy nhiên rất nhiều trường hợp vì một lý do nào đó mà người phụ nữ mang thai bắt buộc phải di chuyển bằng máy bay. Khi đó người phụ nữ mang thai cần phải chú ý những điều sau đây để đảm bảo an toàn và sức khỏe cho cả bản thân và thai nhi.

3.1. Lựa chọn thời điểm bay

Lựa chọn thời điểm bay hợp lý
Lựa chọn thời điểm bay hợp lý

Theo lời khuyên của các chuyên gia y tế, thời điểm thích hợp nhất cho người phụ nữ mang thai có thể đi máy bay là trong 3 tháng giữa của thai kỳ (tính từ tháng thứ 4 đến tháng thứ 6).

Thực tế thì nếu thai kỳ ổn định và khỏe mạnh thì phụ nữ mang thai vẫn có thể đi máy bay tối đa đến tận tháng thứ 9 của thai kỳ, tuy nhiên để đảm bảo an toàn nhất cho cả mẹ và thai nhi thig người phụ nữ cần hạn chế nhất có thể trong việc đi máy bay.

3.2. Chuẩn bị trước đầy đủ giấy tờ cần thiết

Các loại giấy tờ cần thiết để người phụ nữ mang thai có thể hoàn thành thủ tục check-in tại quầy bao gồm các loại giấy tờ sau: Thẻ căn cước, Chứng minh thư nhân dân, Giấy chứng nhận đủ điều kiện sức khỏe, Hồ sơ xác nhận tình trạng sức khỏe và vé máy bay.

Chỉ cần thiếu một trong số các giấy tờ trên thì nhân viên sân bay đã có quyền từ chối bay đối với phụ nữ mang thai để đảm bảo an toàn cho họ.

3.3. Những chú ý khi ở trên máy bay

Nhớ thắt dây an toàn trên máy bay
Nhớ thắt dây an toàn trên máy bay

Khi đi máy bay, do thay đổi độ cao và điều kiện môi trường nên áp suất trong máy bay thay đổi nhiều nhất và dễ nhận thấy nhất. Những điều này kết hợp với tình trạng thai kỳ có thể dẫn đến nguy cơ làm tăng nhịp tim, huyết áp tăng cao và khiến cho quá trình trao đổi khí diễn ra khó khăn hơn.

+ Thắt dây an toàn đúng cách và đúng yêu cầu. Đai an toàn phải được thắt ở khoảng phái trên xương hông.

+  Có thể thực hiện động tác duỗi chân, xoay cổ, vươn vai, duỗi tay... hoặc đi lại trong quá trình bay để tránh bị phù tay chân và huyết khối tĩnh mạch do ngồi quá lâu, tuy nhiên cần tránh khoảng thời gian máy bay cất cánh và hạ cánh.

+ Nên sử dụng tất y khoa và tránh mặc các loại trang phục bó chặt.

+ Bổ sung đủ lượng nước cần thiết để cơ thể không cảm thấy khó chịu vì độ ẩm thấp khi bay ở trên cao.

+ Không nên ăn uống trước khi lên máy bay để tránh trường hợp bị đầy hơi.

Hạn chế ăn uống trước khi bay
Hạn chế ăn uống trước khi bay

+ Nên lựa chọn chỗ ngồi hợp lý ở khoảng giữa máy bay và gần lối đi lại để khi cần có thể thuận tiện di chuyển.

+ Chuẩn bị một số vật dụng có thể sử dụng khi bay để giúp chuyến bay thoải mái hơn như gối cổ, đồ ăn nhẹ và các loại thuốc cần thiết theo đúng chỉ định của bác sĩ.

+ Có thể sử dụng thuốc chống nôn trước khi lên máy bay.

+ Không cần quá lo lắng về tiếng ồn, rung và bức xạ vì máy bay vận chuyển của các hãng được thiết kế rất tốt để có thể bảo vệ phụ nữ mang thai và thai nhi.

Ngày nay việc phụ nữ mang thai đi máy bay không còn hiếm thấy nữa do sự tiện lợi của loại phương tiện này. Tuy nhiên họ vẫn cần phải chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ chứng minh bản thân đủ điều kiện đi máy bay, trong đó có mẫu giấy khám sức khỏe đi máy bay.

Giấy khám sức khỏe thẻ xanh

Bạn có từng nghe nói về giấy khám sức khỏe thẻ xanh chưa? Quy trình xin giấy khám thẻ xanh bao gồm những bước nào? Tham khảo ngay trong bài viết dưới đây nhé!

Giấy khám sức khỏe thẻ xanh

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào