Danh sách mẫu đơn xin việc mới nhất 2021

Các mẫu đơn xin việc đuợc thiết kế theo chuẩn, theo các ngành nghề. Phù hợp với sinh viên và người đi làm.

Mẫu đơn xin việc theo ngành

Các giấy tờ cho một bộ hồ sơ xin việc đầy đủ

miễn phí Mẫu thư xin việc

Mẫu thư xin việc

miễn phí Đơn xin việc

Đơn xin việc

miễn phí Sơ yếu lý lịch

Mẫu CV đẹp

Một bộ hồ sơ xin việc đầy đủ gồm:

1. Sơ yếu lý lịch tự thuật
2. Đơn xin việc (Xem thêm tại đây).
3. CV xin việc (Xem thêm tại đây).
4. Giấy khám sức khỏe (photo công chứng).

5. Bằng cấp, chứng chỉ (photo công chứng).
6. Bản photo chứng minh thư (photo công chứng).
7. Ảnh 3x4 hoặc 4x6 (nếu NTD có yêu cầu).


Đối với bất kỳ một “tân binh” nào mới ra trường cũng không thể nào thiếu đi được đơn xin việc. Nó dường như là một thủ tục cần thiết để gửi đến nhà tuyển dụng tương lai với mong muốn có được vị trí công việc phù hợp. Thế nhưng bạn lại không biết nên chọn cho mình đơn xin việc như thế nào, cách viết ra sao,…và cùng hàng nghìn câu hỏi khác nhau cần có lời giải đáp. Với tất cả những câu hỏi, thắc mắc đó của bạn đều sẽ được giải đáp trong nội dung bài viết dưới đây. Cùng đón đọc nhé!

1. Hiểu rõ hơn về chân dung đơn xin việc và những khái niệm xung quanh

Trong hành trình tìm việc làm của chính mình, bạn đôi lần sẽ thấy nhà tuyển dụng nhắc đến đơn xin việc, thư xin việc và CV xin việc. Những khái niệm này khá giống nhau, vì thế mà sẽ có rất nhiều bạn nhầm lẫn chúng với nhau. Để bạn có được cho mình một mẫu đơn xin việc đúng nhất, chuẩn nhất với yêu cầu của nhà tuyển dụng thì trước tiên bạn không nên vội vã đi tìm ngay đơn xin việc. Mà điểu quan trọng là cần phải hiểu rõ về “chân dung” đơn xin việc như thế nào đã?

1.1. Các khái niệm cần biết về đơn xin việc

1.1.1. Đơn xin việc là gì?

Đơn xin việc là gì?
Đơn xin việc là gì?

Đơn xin việc về cơ bản nó sẽ gần giống với một lá thư mà bạn muốn gửi đến nhà tuyển dụng với mong muốn vào được vị trí đó làm việc. Thế nhưng trong đơn xin việc của bạn sẽ phải trình bày những nội dung như: mong muốn của bạn vào làm việc tại vị trí đó, khả năng của bạn để chứng tỏ công việc đó hoàn toàn phù hợp với chính bạn. Đặc biệt để thể hiện bạn đang thật sự nghiêm túc với công việc thì cần phải cho người nhận đơn thấy rằng bạn có những tìm hiểu kỹ càng về doanh nghiệp và công việc.

Nếu như trong một lá thư bạn gửi cho người thương, hoàn toàn có thể sử dụng những câu văn sướt mướt tình cảm, đầy nhớ nhung,…ngược lại với đơn xin việc, nó không cần bạn phải dùng lời văn đó, nó cũng chẳng cần bạn quá cầu kỳ với đơn xin việc. Thay vì giọng văn tình cảm, hãy thử giọng văn trung tính xem, kết quả sẽ đáng kinh ngạc hơn đó.

Đối với đơn xin việc, bạn cũng không nên lặp đi lặp lại thành tích, kỹ năng của mình. Hãy thể hiện rõ cá tính của mình với nhà tuyển dụng bằng câu văn, bằng cách trình bày của mình nhé.

Với nội dung của đơn xin việc, bạn cần phải thể hiện được mong muốn được làm việc tại quý công ty, thể hiện những tìm hiểu rõ ràng, am hiểu và cũng cần phải thể hiện rằng mình hoàn toàn phù hợp với công việc đó. Nếu nói một cách đơn giản hơn thì trong đơn xin việc hãy nhấn mạnh vào khả năng, kinh nghiệm và kỹ năng để tạo ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng.

1.1.2. Đơn xin việc tiếng Anh là gì?

 Đơn xin việc tiếng Anh là gì?
 Đơn xin việc tiếng Anh là gì?

Đơn xin việc tiếng Anh, cũng không còn xa lạ với chúng ta nữa. Trong thời buổi này thì nó thể hiện sự hội nhập, sự tiếp nhận văn hóa nước khác. Đặc biệt từ khi chúng ta mở cửa để hội nhập và phát triển cùng với các nước khác.

Với đơn xin việc tiếng Anh, bạn có thể gửi đến nhà tuyển dụng của mình trong các trường hợp như:

- Nhà tuyển dụng là doanh nghiệp nước ngoài

- Trong bản JD công việc có yêu cầu bạn gửi đơn xin việc bằng tiếng Anh

- Hoặc trong trường hợp bạn muốn gây ấn tượng với khả năng ngoại ngữ của mình

Đối với những trường hợp này, bạn hãy nên cẩn thận với đơn xin việc tiếng Anh của mình hơn vì nó sẽ rất dễ trở thành điểm nhấn cho bạn, nhưng cũng có thể trở thành cái “phao chìm” bất cứ lúc nào đấy nhé.

Đơn xin việc bằng tiếng Anh, trong tờ đơn này bạn sẽ sử dụng ngôn ngữ tiếng Anh để viết nội dung của nó, vì thế mà yêu cầu cần phải thật sự hiểu và thành thạo tiếng Anh thì mới có thể truyền đạt được hết mong muốn của mình.

1.1.3. Đơn xin việc trong tiếng anh là gì?

Đơn xin việc trong tiếng anh là gì?
Đơn xin việc trong tiếng anh là gì?

Nếu như đang trong thời đại công nghiệp hóa – hiện đại hóa mở rộng mối quan hệ phát triển với các nước trên thế giới, tiếng Anh dần trở thành ngôn ngữ phổ thông. Nhiều doanh nghiệp sử dụng là yếu tố tuyển nhân lực thì bạn cũng cần phải biết cơ bản về tiếng Anh để hiểu được yêu cầu của nhà tuyển dụng.

Đơn xin việc trong tiếng Anh được gọi là “ Job application”. Để trau dồi thêm khả năng tiếng Anh, cũng như có vốn hiểu biết rộng hơn thì bạn cần phải biết thêm một số từ tiếng Anh thông dụng hãy sử dụng trong đơn xin việc như:

- Soft skills: được hiểu là kỹ năng mềm

- Hard Working: được hiểu là  chăm chỉ

- Under pressure: được hiểu là dưới áp lực

- Career objective: được hiểu là mục tiêu nghề nghiệp

- Confident: được hiểu là tự tin

- Look forward to: được hiểu là mong đợi

Còn rất nhiều các từ, cụm từ tiếng Anh khác có liên quan đến đơn xin việc và thường xuyên được bạn sử dụng trong đơn xin việc tiếng Anh đó.

1.1.4. Tiêu đề đơn xin việc là gì?

Tiêu đề đơn xin việc, bạn cũng không cần phải đặt quá nặng về vấn đề này. Hiểu một cách đơn giản thì tiêu đề đơn xin việc chính là cái tên mà bạn đặt cho đơn xin việc đó để gửi đến nhà tuyển dụng của mình.

Tiêu đề đơn xin việc là gì?
Tiêu đề đơn xin việc là gì?

Đối với một đơn xin việc, tiêu đề là cái rất quan trọng, nó bao quát cả tờ đơn của bạn. Nếu như đơn mà không có tiêu để thì đơn của bạn gửi đi không có tác dụng. Nếu như bạn đã từng quên mất cho tên tiêu đề thì đừng quá ngạc nhiên khi bạn không nhận được bất kỳ một hồi âm nào nhé.

Bạn hãy thử đặt mình vào vị trí nhà tuyển dụng xem, có quá nhiều công việc cần phải giải quyết ngay trong ngày, chính vì vậy mà không thể nào ngồi để lọc đơn xin việc của bạn đâu. Vì thế mà tên tiêu đề sẽ rất quan trọng đó, tiêu đề của bạn phải khái quát được vị trí mà bạn muốn ứng tuyển vào nhé, nếu không nhà tuyển dụng cũng sẽ không biết bạn muốn làm ở vị trí nào đâu.

1.1.5. Quá trình học vấn trong đơn xin việc là gì?

Học vấn chính là một danh từ dùng để chỉ học tập của một cá nhân nào đó trong quá trình học: tiểu học, trung học, trung học phổ thông, trung cấp, cao đẳng, đại học, cao học,…quá trình học vấn của một người.

1.1.6. ATTN trong đơn xin việc nghĩa là gì?

ATTN trong đơn xin việc nghĩa là gì?
ATTN trong đơn xin việc nghĩa là gì?

Cụm từ ATTN sẽ thường xuyên xuất hiện trong đơn xin việc tiếng Anh của bạn, vì thế mà cần phải hiểu chính xác ATTN là gì thì mới có thể vận dụng linh hoạt được.

Theo đó thì ATTN chính là một cụm từ viết tắt trong tiếng Anh của từ “Attention” và được hiểu chính là “chú ý”. Khi người viết sử dụng cụm từ này trong đơn xin việc thì tức là họ đang mong muốn đề bạt một vấn đề gì đó đối với nhà tuyển dụng nơi mà họ ứng tuyển.

Trong mẫu đơn xin việc tiếng Anh thì bạn nên sử dụng ATTN này, vì nó thể hiện sự khiêm nhường, tôn trọng của bạn dành cho đơn vị ứng tuyển.

1.2. Ý nghĩa của đơn xin việc là gì?

Ý nghĩa của đơn xin việc là gì?
Ý nghĩa của đơn xin việc là gì?

Trước khi viết được đơn xin việc đúng chuẩn thì bạn cần phải biết ý nghĩa và tầm quan trọng của nó như thế nào đối với chính bạn. 

Một đơn xin việc tốt sẽ giúp cho bạn đi đến cánh cửa phỏng vấn và việc làm nhanh hơn, ấn tượng hơn, phần chắc thắng của bạn sẽ lên đến 50%. Không những thế mà thông qua đơn xin việc mà bạn còn có thể bày tỏ nguyện vọng làm việc, sự mong mỏi của bạn từ vị trí công việc đó. Để nhà tuyển dụng biết ngay từ đầu, tăng thêm mức độ thân thiết và hiểu nhau hơn.

Thông qua đơn xin việc thì bạn sẽ thể hiện sự chuyên nghiệp của mình thông qua cách viết, cách trình bày,...tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng. Bạn còn có thể khẳng định “thương hiệu” của mình, khẳng định vị trí công việc đó phù hợp với chính bản thân bạn.

Ngoài ra, đơn xin việc còn mang ý nghĩa là thực hiện đúng quy trình, thủ tục của doanh nghiệp đó.

Như vậy, với ý nghĩa quan trọng của đơn xin việc, chắc hẳn từ giờ bạn sẽ không còn qua loa, sơ sài với đơn xin việc đúng không nào?

1.3. Đơn xin việc, sơ yếu lý lịch và CV khác nhau như thế nào?

Đơn xin việc, sơ yếu lý lịch và CV xin việc về cơ bản là khác nhau, thế nhưng có rất nhiều người đang nhầm lẫn chúng với nhau. Vậy Thư xin việc và đơn xin việc khác nhau như thế nào? Để sửa sai lại thì bạn cần hiểu đúng bản chất của ba loại giấy tờ này. Như phần một chúng ta cũng đã tìm hiểu về đơn xin việc, thế nên bạn có thể xem lại ở nội dung phần trên. 

Đơn xin việc, sơ yếu lý lịch và CV khác nhau như thế nào?
Đơn xin việc, sơ yếu lý lịch và CV khác nhau như thế nào?

Sơ yếu lý lịch, về cơ bản cũng chứa đựng các thông tin có liên quan đến bạn, thế nhưng nó lại thể hiện các nội dung chi tiết hơn, cụ thể hơn. Như trong sơ yếu lý lịch thì có cả các thông tin về bố mẹ, anh, chị, em trong gia đình. Trong đó bạn còn phải ghi rõ các hoạt động của mình từ khi nào cho đến khi nào. Trong sơ yếu lý lịch sẽ kèm dán ảnh 3x4 cá nhân và phải đem đi công chứng.

Đối với CV, trong tiếng Anh thì nó được viết là là “Curriculum Vitae” đây chính là bản tóm tắt về khả năng, trình độ của bạn, nó chẳng khác nào chính bạn đang tự PR cho mình trước nhà tuyển dụng cả. Đương nhiên, trong CV thì bạn phải trình bày về trình độ học vấn, khả năng, kinh nghiệm, mục tiêu nghề nghiệp. Bạn cần chứng tỏ với nhà tuyển dụng rằng bạn có đầy đủ khả năng và trình độ chuyên môn đảm nhận công việc đó. 

Với những đặc điểm nhận dạng khác nhau, thì bạn cũng đã thấy đơn xin việc khác CV như thế nào rồi chứ. Như vậy, với các thông tin trên đây, hy vọng bạn sẽ không còn bị nhầm lẫn giữa chúng nữa.

Một thông tin nữa dành cho những bạn quan tâm, các loại giấy tờ này sẽ xuất hiện chung trong hồ sơ xin việc đó.

1.4. Nội dung đơn xin việc gồm những gì?

Về kết cấu của đơn xin việc cũng khá giống so với các loại giấy tờ khác, đơn xin việc online gồm những gì? nó cũng có 3 nội dung chính, được chia thành phần mở đầu, phần nội dung và phần kết. Trong nội dung của các phần thì sẽ được trình bày khác nhau.

Nội dung đơn xin việc gồm những gì?
Nội dung đơn xin việc gồm những gì?

- Phần mở đầu cũng chính là lời mở, trong nội dung phần này bạn sẽ viết tên công ty, doanh nghiệp mà bạn ứng tuyển.

- Phần nội dung: Trong phần nội dung bạn thể hiện sự phù hợp của mình với vị trí mà mình đã ứng tuyển tại công ty đó như thế nào. Đặc biệt bạn cũng phải thể hiện những mong muốn của mình ra sao, để gửi đến nhà tuyển dụng cụ thể:

+ Chứng minh sự quan tâm của bạn dành cho vị trí công việc đó như thế nào

+ Thể hiện khả năng phù hợp với vị trí đó

Đôi khi nhà tuyển dụng cũng sẽ dùng chính đơn xin việc của bạn để kiểm tra trình độ, khả năng, kinh nghiệm cũng như sự quan tâm mà bạn dành cho doanh nghiệp họ có nhiều hay không? 

Các nội dung này nên thể hiện một cách hết sức ngắn gọn, cụ thể và logic nhé.

- Phần kết: Trong nội dung của phần kết bạn hãy thể hiện mong muốn được gặp nhà tuyển dụng trong cuộc phỏng vấn và nhận lại hồi âm từ họ nhé. Sẽ rất lịch sự và văn minh nếu như bạn không quên gửi lời cảm ơn đến nhà tuyển dụng đó. Chính vì thế mà đừng quên cảm ơn và ký tên nhé!

Như vậy, với 3 phần nội dung ngắn gọn trên đã gói gọn được tử mong muốn, sự phù hợp cho đến hy vọng của bạn về cơ hội việc làm. Tuy nhiên, nội dung sẽ chỉ gói gọn trong đơn xin việc nên dài bao nhiêu? chính vì thế mà bạn cần phải viết xúc tích hơn. Đối với những ứng viên ra trường lâu năm còn chưa chắc biết viết đơn xin việc như thế nào chứ đừng nói đến những người chưa tiếp xúc với đơn xin việc như sinh viên mới ra trường. Vậy họ sẽ phải làm thế nào trong hoàn cảnh như thế này?

1.5. Mặn mà hơn với cách viết đơn xin việc chuẩn nhất

Trên thực tế thì chưa có một trường lớp nào mở ra nhằm đào tạo vấn đề viết đơn xin việc cả. Tuy nhiên khi công nghệ thông tin đã quá phát triển, bạn cũng không quá khó khăn với các mẫu đơn xin việc, cách viết đơn xin việc. Tuy nhiên thì sự lo lắng vẫn không bớt đi khi có quá nhiều nguồn thông tin khác nhau, gây nhiễu cho chính bạn. Cũng bởi vì thế mà bạn vẫn chưa biết viết đơn xin việc như thế nào cho đúng và hợp với yêu cầu của nhà tuyển dụng. Trong nội dung phần này, chúng tôi sẽ hướng dẫn cho bạn cách viết đơn xin việc “mặn mà” mà vẫn đáp ứng yêu cầu chung.

1.5.1. Cách viết nội dung phần mở đầu

Cách viết nội dung phần mở đầu
Cách viết nội dung phần mở đầu

Đương nhiên tờ đơn của bạn không thể thiếu cái đầu tiên chính là quốc hiệu và tiêu ngữ, sau đó đến tiêu đề của tờ đơn với nội dung là: Đơn xin việc…

Sau đó mới đến phần mở đầu của tờ đơn kính gửi gì trong đơn xin việc? trong nội dung phần đầu này sẽ bao gồm các thông tin như:

- Kính gửi công ty

- Họ tên (tên người viết đơn)

- Ngày tháng năm sinh

- Quê quán

- Lý do viết đơn

Đối với 4 thông tin đầu là những thông tin mang tính cơ bản nhất, những thông tin này liên quan trực tiếp đến bạn, chính vì thế mà bạn cần phải đảm bảo về độ chính xác của thông tin, đặc biệt là tên công ty. Các ký tự viết tắt viết hoa cùng cần phải chú ý nhé.

Còn đối với lý do viết đơn, hãy cho doanh nghiệp đó biết bạn tìm thấy, nhìn thấy thông tin tuyển dụng này từ đâu, từ phương tiện truyền thông nào (bạn bè, người thân, trang tuyển dụng,...). Đương nhiên cũng cần phải nhắc đến VỊ TRÍ MÀ BẠN ỨNG TUYỂN nhé.

1.5.2. Cách viết phần nội dung của đơn xin việc

Cách viết phần nội dung của đơn xin việc
Cách viết phần nội dung của đơn xin việc

Trong phần nội dung có hai yếu tố mà bạn cần phải trình bày và thể hiện rõ đó chính là: 

- Lý do tại sao bạn lại muốn làm việc tại doanh nghiệp đó, tại vị trí ứng tuyển đó?

- Tại sao bạn nghĩ bạn phù hợp với vị trí công việc đã ứng tuyển đó?

Với các câu hỏi như vậy, hãy chia ra làm hai phần nội dung khác nhau để nhà tuyển dụng dễ dàng nhận thấy hơn. Trong đoạn đầu tiên, chính là thể hiện những mong muốn được làm việc tại công ty và sự quan tâm đặc biệt của bạn với vị trí ứng tuyển đó. Trong đoạn thứ hai, chính là chứng minh cho nhà tuyển dụng thấy được năng lực cá nhân của bạn. Ví dụ như:

“Sau khi tham khảo và có những tìm hiểu về quý công ty, đặc biệt là quý công ty đây cũng có nhu cầu tuyển dụng vị trí nhân viên điều tra thị trường. Với những mong muốn cống hiến làm việc, cũng là để có cơ hội phát triển tại quý công ty, chính vì thế mà tôi mong muốn được làm việc tại công ty với vị trí đã ứng tuyển trên.

Với vị trí Nhân viên điều tra thị trường thì tôi có thể khẳng định bản thân phù hợp với những yêu cầu mà quý công ty đặt ra với vị trí này. Tôi cảm thấy mình hoàn toàn đủ khả năng, trình độ học vấn và kinh nghiệm để làm ở vị trí đó tốt hơn các ứng viên khác. 

+ Đã tốt nghiệp trường: Đại học công đoàn, khoa xã hội học

+ Với xếp loại bằng giỏi

+ Từng có kinh nghiệm làm việc trong công ty HZP với vị trí điều tra viên (trong khoảng thời gian 1 năm).

+ Có kỹ năng làm việc nhóm, làm việc độc lập và chịu được áp lực công việc tốt

Chính vì thế mà tôi thấy bản thân mình rất phù hợp với vị trí mà quý công ty đây đang tuyển dụng.”

Đó chỉ là  một ví dụ mà bạn có thể tham khảo, tuy nhiên trong nội dung phần này, bạn cũng có thể chia làm ba phần nhỏ để người đọc theo dõi dễ dàng hơn. Đặc biệt, bạn có thể kèm theo một file word hoặc file PDF CV của mình đề công ty tuyển dụng xem.

1.5.3. Cách viết nội dung phần kết

Kết thúc một đơn xin việc bạn cần phải thể hiện mong muốn được gặp nhà tuyển dụng trong thời gian sớm nhất, một hồi âm từ họ với lịch hẹn của cuộc phỏng vấn. Nếu như trong trường hợp mà bạn đang làm việc tại một công ty khác thì cũng có thể viết rõ mong muốn về thời gian phỏng vấn để bạn sắp xếp công việc và thời gian trước. 

Cách viết nội dung phần kết
Cách viết nội dung phần kết

Đương nhiên trong nội dung phần này thì không thể thiếu được chính là gửi lời cảm ơn đến công ty tuyển dụng kèm chữ ký của mình đâu nhé. Bạn có thể tham khảo một ví dụ sau đây:

“Với những mong muốn cống hiến cho quý công ty, tôi hy vọng quý công ty sẽ hồi âm với một lịch hẹn phỏng vấn để trao đổi công việc cụ thể, quả thực đó sẽ làm tin vui đối với riêng bản thân tôi.

Cảm ơn quý công ty đã bớt chút thời gian của mình để đọc hết đơn xin việc của tôi.

Ký tên:

Loan”

Trên đây là một ví dụ cụ thể về phần kết của đơn xin việc, bạn có thể tham khảo.

1.6. Cách trình bày đơn xin việc

Cách trình bày đơn xin việc viết tay nên viết bằng giấy gì khá quan trọng, nó để lại ấn tượng xấu hay tốt với nhà tuyển dụng cũng có thể qua chính phần trình bày nội dung đơn của bạn. Đơn xin việc viết mấy mặt? Hãy trình bày đơn xin việc của bạn với một nội dung cụ thể ngắn gọn dài từ 1 đến 2 trang giấy là được. 

Cách trình bày đơn xin việc
Cách trình bày đơn xin việc

Nếu như bạn dùng đơn viết tay, hãy chú ý đơn của bạn sử dụng giấy A4 phẳng phiu và không bị nhăn, rách hay bẩn nhé.

Còn nếu như bạn đánh máy thì chú ý sử dụng một phông chữ, một màu chữ thống nhất thôi nhé.

Cách trình bày đơn xin việc khá đơn giản, chỉ cần bạn không quá lủng củng, dài dòng. Câu văn chân thực, không quá ngạo mạn. Đặc biệt bạn cần phải đủ nội dung 3 phần như trong bố cục của đơn xin việc nhé.

1.7. Lưu ý khi sử dụng đơn ứng tuyển xin việc làm

1.7.1. Đơn xin việc mua ở đâu?

Đơn xin việc mua ở đâu?
Đơn xin việc mua ở đâu?

Chẳng khó để bạn tìm được một tờ đơn xin việc khi công nghệ thông tin đang vô cùng phát triển như hiện nay. Với tất cả các nhu cầu của bạn đều có thể tìm trên google, bạn chỉ cần lên đó và đánh từ khóa là “đơn xin việc” là sẽ nhận được rất nhiều các kết quả khác nhau. 

Với nhu cầu tìm kiếm của người dùng lớn như vậy, hiện nay cũng không ít các doanh nghiệp cung cấp cho bạn nhu cầu đó. Chính vì thế mà bạn sẽ có đa dạng hơn về nơi cung cấp. Tuy nhiên có khá nhiều trang web bắt phải trả phí thì mới được sử dụng. Một địa chỉ cung cấp các mẫu đơn xin việc đúng chuẩn theo từng ngành nghề công việc khác nhau chính là timviec365.com.vn hãy đến địa chỉ này để sử dụng các mẫu đơn xin việc miễn phí nhé!

1.7.2. Đơn xin việc có cần dán ảnh không?

Đơn xin việc có cần dán ảnh không? không còn là câu hỏi của riêng cá nhân bạn nữa mà nó là câu hỏi chung của rất nhiều ứng viên hiện nay. Khi bạn tìm kiếm đơn xin việc trên google thì nó sẽ trả về cho bạn rất nhiều kết quả khác nhau, tuy nhiên chủ yếu sẽ là đơn xin việc có ảnh và không có ảnh. Vậy thì có nhất thiết phải dán ảnh hay không? nếu có thì dán ảnh như thế nào?

Thực ra đối với đơn xin việc thì không nhất thiết bắt buộc bạn dán ảnh, tuy nhiên chúng tôi khuyên bạn nên dán ảnh vào đơn xin việc như một điểm nhấn sáng thu hút sự chú ý của nhà tuyển dụng hơn. Sẽ thật nổi bật hơn nếu như giữa hàng ngàn đơn xin việc la lá giống nhau thì của bạn nổi bật lên với ảnh đại diện. Thu hút sự chú ý và ghi nhớ lâu hơn của nhà tuyển dụng đó.

Tùy vào từng mẫu đơn mà bạn sử dụng thì có thể sử dụng ảnh 3x4 hoặc 4x6 sao cho phù hợp là được.

1.7.3. Đơn xin việc có cần công chứng không?

Đơn xin việc có cần phải công chứng không? câu trả lời là không nhé. Đối với đơn xin việc thì bạn không cần phải công chứng cũng không cần phải đóng dấu đỏ. Chỉ có sơ yếu lý lịch thì mới cần phải công chứng thôi.

1.7.4. Có nên nộp đơn xin việc hai lần?

Có nên nộp đơn xin việc hai lần?
Có nên nộp đơn xin việc hai lần?

Có rất nhiều bạn nôn nóng với mong muốn tìm được việc làm nhanh chóng, không thể chờ hồi âm đến từ phía công ty tuyển dụng, chính vì thế mà các bạn đã nộp đơn 2 lần vào công ty đó, tuy nhiên với hai vị trí khác nhau. Vậy điều này có nên hay không?

Trên thực tế, quy trình làm việc và tuyển dụng của các doanh nghiệp chính là sau khi họ xem xét và chọn lọc hồ sơ, nếu như bạn chưa đủ năng lực cho vị trí đó thì họ sẽ chuyển bạn sang các vị trí tuyển dụng tiếp theo. Tuy nhiên cũng sẽ có những trường hợp mà công ty đăng tuyển hai lần, vì đợt một chưa đủ, có khả năng đơn xin việc của bạn bị loại từ vòng 1 và đến vòng này họ tuyển thêm cho đủ chỉ tiêu.

Nói chung, bạn KHÔNG NÊN nộp hai lần đơn xin việc cùng một công ty, vì lúc này bản thân bạn chưa có gì mới mẻ, chưa có nhiều kinh nghiệm hay các kỹ năng mới để hoàn thành công việc cả.

Ngoài ra, với đơn xin việc, các bạn còn phải lưu ý đến vấn đề như:

- Chính tả: Sẽ chẳng có một nhà tuyển dụng nào lại muốn đọc một tờ đơn sai chính tả đâu nhé. Điều này nó thể hiện sự không chuyên nghiệp và còn khiến cho bạn gây ấn tượng xấu với nhà tuyển dụng rằng bạn vô cùng cẩu thả trong việc viết đơn. Chính vì thế mà đừng vì một lỗi nhỏ là làm ảnh hưởng lớn nhé, hãy cẩn thận kiểm tra lại trước khi bạn gửi đi.

- Quá khiêm tốn khi viết đơn xin việc: Khiêm tốn cũng là một đức tính tốt trong công việc, thế nhưng nó cần được thể hiện đúng nơi đúng chỗ. Đối với đơn xin việc nếu như bạn nghĩ rằng mình chỉ cần điền các thông tin cơ bản là được thì điều đó quá sai lầm. Chẳng có một công ty nào chịu bỏ thời gian “vàng ngọc” của mình ra để tìm hiểu về bạn xem bạn có đang khiêm tốn với công việc hay không đâu. Mà chính bạn phải chứng tỏ những điều đó bằng những thành quả cụ thể.

- Quá cao ngạo, tự tin: cái gì quá chưa chắc đã tốt, trong đơn xin việc, bạn không nên quá tự tin về khả năng của mình, cao ngạo, khoe mẽ những tài năng. Đôi khi phía nhà tuyển dụng cũng sẽ cảm thấy không hài lòng về chính điều này đâu nhé.

2. Phân loại các mẫu đơn xin việc

Có rất nhiều loại mẫu đơn xin việc khác nhau, tùy vào từng loại vị trí ứng tuyển cũng như các doanh nghiệp mà bạn ứng tuyển thì có thể sử dụng linh hoạt các mẫu đơn khác nhau sao cho phù hợp.

2.1. Đơn xin việc theo thiết kế

Đơn xin việc theo thiết kế
Đơn xin việc theo thiết kế

Đơn xin việc theo các phong cách thiết kế khác nhau sẽ đem lại cho bạn những điểm nhấn khác nhau, tạo ấn tượng cũng sẽ khác nhau. Trước khi bạn đi vào viết đơn xin việc thì có thể tìm hiểu về công ty tuyển dụng đó xem họ có xu hướng như thế nào để có thể linh hoạt trong việc tìm kiếm đơn xin việc mang nhiều phong cách cho mình. Cụ thể sẽ có những phong cách như:

- Mẫu đơn xin việc đơn giản

- Mẫu đơn xin việc ấn tượng

- Đơn xin việc sáng tạo

Tùy vào sở thích cũng như tính cách của bạn mà cũng có thể lựa chọn đơn xin việc phù hợp. Nếu như bạn mạnh về mảng thiết kế, hay vị trí mà bạn ứng tuyển là một công việc liên quan đến thiết kế thì cũng có thể sử dụng các cách thiết kế phô diễn tài năng của mình.

2.2. Đơn xin việc theo ngôn ngữ

Bạn sẽ thường thấy đơn xin việc bằng tiếng Việt hơn cả, tuy nhiên bên cạnh đó thì cũng có khá nhiều các đơn xin việc mang nhiều ngôn ngữ khác nhau, được khá nhiều ứng viên chọn lựa như: 

- Đơn xin việc tiếng Việt

- Đơn xin việc bằng tiếng Anh

- Đơn xin việc tiếng Nhật

- Đơn xin việc tiếng Hàn

- Đơn xin việc tiếng Trung

Khi lựa chọn ngôn ngữ cho đơn xin việc của mình cần phải chú ý đến các yếu tố như: Trong JD công việc có yêu cầu hay không? Công ty bạn ứng tuyển là công ty nước ngoài hay hợp tác, cổ phần với các công ty nước ngoài. Trong những trường hợp này có thể sử dụng các đơn xin việc theo ngôn ngữ phù hợp. Tuy nhiên nếu như bên tuyển dụng không yêu cầu thì bạn cũng có thể gửi đến họ hai tờ đơn, một tờ tiếng Việt, tờ còn lại viết theo ngôn ngữ bạn thông thạo. Bằng cách này bạn cũng có thể thể hiện tài năng, khả năng ngoại ngữ của mình.

Cần phải hết sức lưu ý cẩn thận khi quyết định chọn các ngôn ngữ khác để viết đơn xin việc. Nếu như viết sai cú pháp, viết sai chính tả một từ thì nghĩa của cả câu sẽ thay đổi theo. Chính vì thế mà trước khi viết bạn cần phải hết sức lưu ý.

2.3. Hình thức của đơn xin việc

Hình thức của đơn xin việc
Hình thức của đơn xin việc

Đơn xin việc trên thị trường phổ biến hiện nay được nhiều ứng viên lựa chọn là viết tay hoặc đánh máy, đối với mỗi hình thức sẽ có những ưu nhược điểm khác nhau, những thông điệp khác nhau mà bạn muốn truyền tải đến công ty tuyển dụng.

2.3.1. Đơn xin việc viết tay

Đối với đơn xin việc viết tay, bạn cần phải viết trên một tờ giấy A4 trắng, phẳng và không bị rách nát. Khi viết nên chọn hai màu mực truyền thống là màu xanh và đen để viết xuyên xuất nội dung. Không được sử dụng nhiều hơn một màu mực trong cùng một đơn xin việc nhé vậy viết đơn xin việc bằng tay như thế nào?

- Đối với đơn xin việc viết tay, thông qua nét chữ, câu văn mà công ty tuyển dụng có thể đoán được tính cách, nên ghi điểm yếu gì trong đơn xin việc? cũng như thể hiện được sự chuyên nghiệp, cầu toàn với mong muốn có được công việc đó.

- Thông qua đơn xin việc viết tay mà còn thể hiện được kỹ năng viết lách của bạn nữa.

Những lưu ý đối với đơn xin việc viết tay:

- Khi viết đơn xin việc bằng tay, tức là bạn đã lựa chọn hình thức cầu toàn và cẩn thận, vì thế mà trong đơn xin việc kính gửi ai và không được viết tắt, phải viết đầy đủ. Không được viết sai chính tả. Nếu như bạn vô tình quen tay mắc phải lỗi này sẽ khiến cho nhà tuyển dụng cảm thấy thiếu được tôn trọng. Như vậy sẽ để lại ấn tượng không tốt với nhà tuyển dụng đâu nhé!

- Không nên quá cứng nhắc rập khuôn theo một mẫu nhất định nào đó, như thế nó sẽ khiến cho cả nhà tuyển dụng và bạn cảm thấy chán nản và nhàm hơn mà thôi.

2.3.2. Đơn xin việc đánh máy

Đơn xin việc đánh máy
Đơn xin việc đánh máy

Ngược lại với truyền thống thì đó chính là mẫu đơn xin việc đánh máy, với đơn xin việc đánh máy, sẽ thể hiện được khả năng word, excel và tin học văn phòng cơ bản. 

Tuy nhiên với đơn xin việc đánh máy thì bạn cũng cần phải lưu ý những điều sau đây:

- Sử dụng một phông chữ nhất định trong đơn của mình. Các phông chữ thường xuyên được sử dụng: time new roman, aria,...

- Sử dụng một cỡ chữ cho đơn xin việc của mình để đảm tính thẩm mỹ và chuyên nghiệp.

Với đơn xin việc đánh máy tính, nếu bạn gửi qua email thì chú ý để ở dạng mẫu đơn xin việc file word, định dạng mẫu đơn xin việc tệp pdf nhé.

2.3.3. Đơn xin việc nên viết tay hay đánh máy

Đơn xin việc nên viết tay hay đánh máy
Đơn xin việc nên viết tay hay đánh máy

Nên chọn đơn xin việc viết tay hay đánh máy cũng là một câu hỏi khó, có rất nhiều ứng viên không biết mình nên chọn hình thức nào để gửi đơn xin việc đến nhà tuyển dụng. 

Nếu như bạn sở hữu một nét chữ đẹp, thu hút nhà tuyển dụng thì có thể chọn viết tay. Còn nếu như chữ của bạn xấu, khó nhìn thì không nên chọn cách này vì nó sẽ tạo cho người đọc cảm giác khó chịu đó.

Đơn xin việc viết tay hay đánh máy thực ra cũng không có một yêu cầu hay một quy định chung là bạn cần phải chọn loại nào cả. Chỉ đơn giản là bạn cần truyền tải thông điệp nào đến nhà tuyển dụng thì có thể sử dụng mẫu đơn đó. 

Một mật bí dành cho bạn chính là có một số nhà tuyển dụng đặc biệt là đối với người Nhật thì họ thích mẫu đơn xin việc viết tay hơn đó.

2.4. Đơn xin việc theo đối tượng

Đơn xin việc cũng được phân chia ra thành nhiều đối tượng khác nhau, thế nhưng về cơ bản thì mẫu đơn và nội dung đơn xin việc cũng sẽ giống nhau. Tuy nhiên sẽ có những mẫu đơn xin việc cơ bản sau:

- Đơn xin việc vào nhà nước

- Đơn xin việc phổ thông

+ Đơn xin việc cho sinh viên làm thêm

+ Đơn xin việc cho sinh viên mới ra trường

+ Đơn xin việc cho người chưa có kinh nghiệm

+ Đơn xin việc cho người có kinh nghiệm

2.5. Đơn xin việc theo ngành nghề

 Đơn xin việc theo ngành nghề
 Đơn xin việc theo ngành nghề

Đối với đơn xin việc, sẽ có những mẫu đơn khác nhau cho từng ngành nghề khác nhau. Tùy vào từng công việc cụ thể, đối với từng vị trí khác nhau thì bạn phải chọn một một mẫu đơn xin việc gửi cho ai xin việc khác nhau, chứ không thể nào râu ông nọ cắm cằm bà kia được. Một số mẫu đơn xin việc đúng nhiều người sử dụng như:

- Mẫu đơn xin việc kế toán

- Mẫu đơn xin việc ngân hàng

- đơn xin việc ngành giáo dục

- Mẫu đơn xin việc vào bệnh viện

- Mẫu đơn xin việc ngành y

- Mẫu đơn xin việc làm công nhân

- Đơn xin việc kế toán

- Mẫu đơn xin việc bán hàng

- Mẫu đơn xin việc nhân viên kinh doanh

- Mẫu đơn xin việc lái xe taxi

- Mẫu đơn xin việc hành chính nhân sự

- Đơn xin việc khách sạn

- Đơn xin việc nhân viên văn phòng

- Mẫu đơn xin việc ngành xây dựng

- Đơn xin việc làm phục vụ

- Đơn xin việc ngành điện tử

- Đơn xin việc vào bưu điện

- Đơn xin việc xuất nhập khẩu

- Đơn xin việc làm bảo vệ

- Đơn xin việc thu ngân

- Mẫu đơn xin việc it

- Mẫu đơn xin việc khu chế xuất

- Mẫu đơn xin việc ngành ô tô

- Đơn xin việc lễ tân

- Đơn xin việc nhà hàng

- Đơn xin việc marketing

- Đơn xin việc ngành luật

- Đơn xin việc ngành môi trường

- Đơn xin việc đầu bếp

2.6. Đơn xin việc theo các công ty nổi bật

Đơn xin việc theo các công ty nổi bật
Đơn xin việc theo các công ty nổi bật

Có khá nhiều công ty tuyển dụng với nhiều hình thức tuyển dụng, nhu cầu khác nhau. Trong phần này chúng tôi sẽ giới thiệu đến cho bạn những công ty thường xuyên tuyển dụng mà khi ứng tuyển bạn cần phải có mẫu đơn xin việc.

- Mẫu đơn xin việc Samsung

- Mẫu đơn xin việc CGV

- Đơn xin việc Viettel

- Đơn xin việc Highland Coffee

- Đơn xin việc Ministop

- Đơn xin việc Pizza Hut

- Đơn xin việc Circle K

- Đơn xin việc Lotteria

- Đơn xin việc Canon

- Đơn xin việc KFC

- Đơn xin việc ngân hàng ACB

- Đơn xin việc Vietcombank

- Đơn xin việc ngân hàng Sacombank

3. Các hình thức gửi đơn xin việc

Không giống như trước, bạn sẽ có khá nhiều cách để gửi đơn xin việc đến nhà tuyển dụng. Đặc biệt là khi mà có sự bùng nổ của công nghệ thông tin. Bạn có thể ngồi yên một chỗ và gửi được đơn xin việc của mình cho nhà tuyển dụng nhanh chóng. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu xem bạn sẽ có những hình thức nào để nộp đơn xin việc qua mạng cần những gì ?

3.1. Gửi trực tiếp tại các văn phòng ứng tuyển

Gửi trực tiếp tại các văn phòng tuyển dụng của công ty. Đây là cách thủ công mà có khá nhiều người sử dụng, nếu như bạn muốn chắc chắn rằng đơn xin việc của mình đã được gửi đi thành công. Tuy nhiên với cách này thì bạn sẽ mất khá nhiều thời gian cho nó vì phải di chuyển đến địa điểm đó để nộp đơn xin việc và còn phải nghỉ một ngày tại nơi bạn đang làm việc nữa.

3.2. Gửi qua các đơn vị chuyển phát nhanh

Gửi qua các đơn vị chuyển phát nhanh
Gửi qua các đơn vị chuyển phát nhanh

Gửi đơn xin việc qua trung gian thứ ba chính là dịch vụ chuyển phát nhanh, hiện nay khá nhiều sử dụng cách này. Nếu như gửi theo cách này, đơn xin việc của bạn cũng có thể gửi đến đơn vị tuyển dụng nhanh hơn nếu như đơn vị đó yêu cầu bạn gửi bản cứng. 

Thế nhưng đối với cách này thì bạn sẽ phải trả phí cho dịch vụ chuyển phát nhanh. Đơn xin việc của bạn cũng sẽ có nguy cơ rủi ro khá cao. Trong quá trình vận chuyển cũng sẽ bị thất lạc đồ của khách. Chính vì lý do đó mà nếu như bạn không quá bận bịu thì hãy tự tay đi nộp nếu như cảm thấy không an tâm nhé.

3.3. Mẫu đơn xin việc gửi qua email

Nộp đơn xin việc qua email cần những gì? Mẫu đơn xin việc gửi qua email hiện nay quá phổ biến. Để tiết kiệm thời gian cho ứng viên và nhà tuyển dụng thì bạn cũng có thể gửi đơn xin việc qua email cho thuận tiện. Gửi đơn xin việc qua email như thế nào? Chỉ cần ngồi một chỗ với máy tính hoặc điện thoại có kết nối mạng là bạn đã có thể gửi đơn xin việc cho nhà tuyển dụng hết sức nhanh chóng và an toàn rồi đó.

Ngoài ra thì bạn cũng có thể nhờ người thân, bạn bè hay đồng nghiệp nộp đơn xin việc đến cho nhà tuyển dụng nữa. Như vậy cũng có khá nhiều cách để bạn có thể gửi đơn xin việc đi với mong muốn nhận được hồi âm từ nhà tuyển dụng.

4. Hé lộ bí quyết để có đơn xin việc đúng chuẩn

4.1. Hiểu rõ về công việc mà bạn ứng tuyển

Bạn cần phải hiểu rõ về công việc mà bạn đang ứng tuyển thì mới có thể tự tin hơn khi viết đơn xin việc được. Bên cạnh đó thì bạn cũng cần phải thuyết phục nhà tuyển dụng với sự tự tin của mình. Nắm rõ trách nhiệm mà mình cần phải thực hiện tại công việc đó như thế nào là một điểm mạnh thu hút nhà tuyển dụng đó.

4.2. Lưu ý về cỡ chữ trong đơn xin việc của mình

Lưu ý về cỡ chữ trong đơn xin việc của mình
Lưu ý về cỡ chữ trong đơn xin việc của mình

Cỡ chữ trong đơn xin việc của bạn không được quá to hay quá nhỏ. Trong đơn xin việc không được nhiều hơn hai cỡ chữ, đó là điều tối thiểu mà bạn cần phải biết để có một đơn xin việc đúng chuẩn nhất. Nếu như đơn xin việc của bạn nhiều hơn hai cỡ chữ thì sẽ có nguy cơ bạn bị loại, vì như vậy sẽ gây rối mắt cho bạn. 

4.3. Viết đơn xin việc một cách thuyết phục

Bạn nên nêu lý do tại sao mà nhà tuyển dụng lựa chọn bạn. Bạn nên viết gì trong đơn xin việc đưa ra những khả năng, những kỹ năng cho nhà tuyển dụng thấy bạn thật sự đủ khả năng để đảm nhận công việc đó. Hãy viết một cách thật thuyết phục và logic nhé.

4.4. Duy trì giọng điệu lạc quan

Duy trì giọng điệu lạc quan là điều vô cùng quan trọng mà bạn cần phải thực hiện trong suốt quá trình viết đơn xin việc của bạn. Không nên thể hiện thái độ khó chịu, câu văn cáu gắt trong đơn xin việc. Đương nhiên điều này sẽ không thật sự tốt cho bạn đâu.

Giọng điệu lạc quan của bạn kèm với những câu văn mang tính chất lạc quan thì chắc chắn thu hút được nhà tuyển dụng rồi đó.

5. Tải mẫu đơn xin việc chuẩn nhất tại timviec365.com.vn

Tải mẫu đơn xin việc chuẩn nhất tại timviec365.com.vn
Tải mẫu đơn xin việc chuẩn nhất tại timviec365.com.vn

Nếu như bạn không biết viết đơn xin việc như thế nào sao cho đúng nhất, phù hợp với yêu của nhà tuyển dụng nhất thì cũng đừng vội lo lắng. Vì ngay trong nội dung phần này chúng tôi sẽ hướng dẫn cho bạn nơi mà bạn có thể tìm thấy mẫu đơn xin việc chuẩn nhất từ trước đến nay tại timviec365.com.vn. Để sở hữu cho mình đơn xin việc theo ngành nghề mà bạn mong muốn hãy làm theo các bước như sau:

- Vào trang chủ của timviec365.com.vn

- Trên trang chủ của bạn chỉ cần bấm chọn vào mẫu đơn xin việc

- Sau đó hãy chọn mẫu đơn xin việc mà bạn muốn là được

Như vậy, với những thông tin mà chúng tôi cung cấp cho bạn trên đây thì hy vọng nó sẽ hữu ích với bạn trong quá trình tìm việc làm của mình.