Hotline: 0981509188

Mẫu CV ngành Kiến trúc

 

Một tấm “vé” CV xin việc kiến trúc là tất cả những gì bạn cần chuẩn bị ở chặng đường khởi đầu của nghề kiến trúc sư. Không nhiều người biết cách làm sao để có thể viết được một bản CV xin việc trong ngành này đủ sức thuyết phục vụ nhà tuyển dụng. Bài viết dưới đây chính là những gợi dẫn tuyệt vời nếu như bạn đang có nhu cầu ứng tuyển vị trí này và muốn chinh phục nhà tuyển dụng.

1. Tầm quan trọng của CV ngành kiến trúc

Viết CV xin việc kiến trúc
Viết CV xin việc kiến trúc

Một bản CV xin việc kiến trúc muốn đi vào lòng nhà tuyển dụng thành công, nhất thiết người viết phải thể hiện được hết cái tinh thần của kiến trúc sư và ý đồ bạn muốn gửi gắm trong đó. Với sứ mệnh truyền tải cho nhà tuyển dụng thấy được sự phù hợp giữa bạn và công việc đang ứng tuyển cho vị trí nào đó trong ngành này, CV xin việc kiến trúc đóng một vai trò hết sức quan trọng. Nhưng để thẩm thấu hết những giá trị thiết thực mà nó mang tới cho chúng ta, bạn cần tìm hiểu những nét khái quát nhất về bản CV này? Nó có giống với những mẫu CV thông thường mà chúng ta vẫn hay gặp hay không?

1.1. Bạn biết gì về bản CV xin việc kiến trúc?

Từ cách hiểu cơ bản về CV xin việc, không khó để biết thế nào là CV kiến trúc. CV xin việc kiến trúc là bản CV trình bày một cách tóm tắt những nội dung về mục tiêu nghề nghiệp, trình độ, kinh nghiệm, kỹ năng,… của ứng viên để chứng tỏ rằng người ứng viên đó phù hợp với công việc ngành thiết kế kiến trúc. Tùy vào vị trí bạn ứng tuyển là gì trong ngành này để đưa ra những yếu tố cụ thể phù hợp.

Vốn thiên về lĩnh vực đòi hỏi tính thẩm mỹ cao cho nên bản CV xin việc ngành kiến trúc được nhà tuyển dụng “soi” từ nội dung cho tới hình thức. Bạn biết đấy, chẳng dễ gì mà vượt qua đôi mắt tinh tường, nhanh nhậy của họ trừ khi bạn có thể gửi đến một bản CV hoàn hảo “khó có thể chê vào đâu được”. Và đây chính là bài toán mà ai cũng muốn tìm thấy lời đáp.

Ngay cả khi bạn là một nhà kiến trúc sư sở hữu tấm bằng tốt nghiệp hạng ưu cũng không dám chắc bản thân có thể vượt qua được vòng tuyển chọn gắt gao của nhà tuyển dụng, đặc biệt nếu đối thủ của bạn có nhiều và mạnh. Muốn xuất sắc vượt qua hành trình này, nhất định bạn cần phải đi từng bước nhỏ một cách cẩn thận. Trước tiên là thấu hiểu giá trị mà bản CV xin việc kiến trúc mang đến cho ứng viên.

1.2. Những giá trị lợi ích to lớn của bản CV xin việc kiến trúc

CV kiến trúc có giá trị không nằm ngoài giá trị chung của một bản CV xin việc. Những hình ảnh ví von quen thuộc từ chiếc chìa khóa vàng, một tấm vé vào cổng,… sẽ giúp bạn dễ dàng hình dung hơn về vai trò to lớn của CV xin việc ngành nghề này. Bản CV xin việc bạn gửi tới một công ty thiết kế kiến trúc nào đó sẽ thay lời bạn gửi gắm tới nhà tuyển dụng rằng: bạn là ứng cử viên phù hợp với công việc này, hay nói một cách khác, CV xin việc kiến trúc chính là “tâm thư” bạn tự đề xuất bản thân mình bước vào vị trí đó.

Nếu như tất cả ứng viên đều nhìn nhận rõ CV xin việc là yếu tố không thể thiếu, nói chính xác thì là bắt buộc phải có trong bộ hồ sơ xin việc và họ có đã chuẩn bị rất chu đáo cho bản CV thiết kế kiến trúc của mình gửi tới nhà tuyển dụng duy chỉ có bạn là không. Vậy thì chẳng còn phải bàn cãi gì nữa, bạn giống như một người đi xem phim, đã đến rạp mà không có vé. Việc không được bước chân vào rạp chiếu phim là đương nhiên,

Cách viết CV kiến trúc hiệu quả
Cách viết CV kiến trúc hiệu quả

Tuy vậy, chỉ cần có một tấm vé chiếu phim thì đồng nghĩa bạn sẽ được bước qua cánh cổng rạp và thưởng thức bộ phim mà mình yêu thích, còn có được một bản CV xin việc kiến trúc, điều đó chưa thể nói cho bạn biết rằng bạn có được bước chân vào cánh cổng sự nghiệp của một công ty hay không. Vì công ty không cần những vị khách đến thăm quan mà cần tuyển dụng chọn lọc đội ngũ nhân lực thực sự phù hợp có thể đảm đương một phần nhiệm vụ mà công ty giao phó.

Nói như vậy có nghĩa là chỉ những bản CV nổi bật và thể hiện được những giá trị phù hợp với công việc ứng tuyển mới được lựa chọn trong số tất cả các bản CV xin việc được gửi tới. Nói một cách chính xác thì CV xin việc nắm giữ vai trò quyết định bạn có thể tiếp tục bước trên lộ trình phát triển của sự nghiệp trong lĩnh vực kiến trúc hay không. CV chỉ có thể thực hiện tốt vai trò đưa bạn vào phía trong của cánh cửa sự nghiệp nếu như bạn biết cách khoác cho nó bộ cánh hút hồn, giàu sức thuyết phục. Hãy xem các chuyên gia về CV tại timviec365.com.vn gửi tới bạn những giải pháp nào để giúp CV kiến trúc sư của bạn tỏa sáng nhé.

2. Hướng dẫn ứng viên cách viết CV xin việc kiến trúc chuẩn

Để trở thành một kiến trúc sư, nhà thiết kế kiến trúc thành công, bạn cần phải tạo ra sự thành công trong từng bước đi dù là nhỏ nhất. Nếu ngay từ bước khởi đầu – mở cánh cửa của sự nghiệp thất bại, liệu lấy gì ra làm điểm tựa cho bạn cố gắng phát triển trên cả một chặng đường dài, đặc biệt là khi nghề kiến trúc thực không dễ gì để thực hiện.

Dù bạn có là một nhà kiến trúc sư tài năng nhưng bạn không thể hiện được hết thảy cái nét tài hoa của mình ngay từ “sản phẩm” đầu tiên là CV xin việc thì rất khó để chứng mình rằng bạn là người phù hợp tại vị trí công ty đang tuyển dụng. Vậy nên hãy tham khảo ngay cách viết CV xin việc kiến trúc “thuận tình” nhà tuyển dụng để mở thành công cánh cửa đón bạn vào hành trình phấn đấu xây dựng sự nghiệp đầy thú vị tiếp theo.

2.1. Trình bày thông tin cá nhân trong CV kiến trúc cần lưu ý điều gì?

Dù bạn có xin việc ngành kiến trúc hay bất kể ngành nghề nào khác thì cũng không thể cắt bỏ phần quan trọng này. Mặc dù không thể áp dụng nhiều “mẹo” hay cho phần này để tạo sự chú ý đối với nhà tuyển dụng nhưng nếu bạn vô tình hay hữu ý để sót thì chắc chắn bản CV của bạn dù hay đến đâu cũng không được chấp nhận.

Lưu ý khi viết CV kiến trúc sư
Lưu ý khi viết CV kiến trúc sư

Lý do rất đơn giản thôi, phần thông tin cá nhân chính là diện mạo của bạn. Thông qua phần này, bạn sẽ phải nói một cách chính xác cho nhà tuyển dụng biết bạn là ai, bạn đến từ đâu, đang sinh sống ở đâu, tuổi của bạn bao nhiêu và kèm theo các thông tin cá nhân khác như số điện thoại, địa chỉ email. Không phải là phần có thể sáng tạo và nhà tuyển dụng sẵn sàng chấp nhận điều đó. Tất cả những gì họ muốn bạn thể hiện trong phần này chính là sự đầy đủ và chính xác thông tin cơ bản nhất của bạn vì dựa vào đó, nhà tuyển dụng có thể dễ dàng liên lạc với bạn để trao đổi về mọi công việc liên quan đến vị trí đang tuyển dụng.

Đừng quên đặt mục nội dung này lên trên đầu tiên trong CV xin việc kiến trúc của mình bạn nhé. Vì nó cũng giống như cánh cổng nhà bạn vậy, nhà tuyển dụng phải đi qua cánh cổng đó mới vào được ngôi nhà và quan sát mọi vật bên trong ngôi nhà đúng không nào?

>> Tham khảo: Cách viết mục tiêu nghề nghiệp kiến trúc sư chuẩn chỉnh

2.2. Học vấn – Kinh nghiệm – Kỹ năng: đâu là phần nên được ưu tiên đưa lên trước?

Sau phần thông tin cá nhân, ba phần Học vấn – Kỹ năng – Kinh nghiệm chính là 3 nội dung được cho là quan trọng nhất trong CV. Tại các nội dung này, nhà tuyển dụng sẽ khai thác được ứng viên một cách sâu hơn để tìm ra các yếu tố chứng tỏ ứng viên phù hợp với lĩnh vực kiến trúc mà họ đang tuyển dụng.

Với vai trò đó, rất nhiều người sẽ đắn đo nên đưa phần nào lên trước, nên sắp xếp thứ tự 3 mục nội dung này sao cho logic và phù hợp với nhu cầu tìm hiểu của nhà tuyển dụng và quan trọng hơn là đúng chuẩn đối với một bản CV kiến trúc.

Mỗi dạng mẫu CV sẽ được chủ ý kết cấu bố cục khác nhau để tạo ra sự phù hợp trong thói quen tiếp nhận của nhà tuyển dụng và quan trọng hơn nó thể hiện được điểm sáng cho CV. Với bản CV kiến trúc cũng vậy, cần phải sắp xếp ba mục trên một cách bài bản, hợp lý mới có thể giúp bạn tỏa sáng. Các chuyên gia CV đến từ timviec365.com.vn với nhiều năm kinh nghiệm trong nghề, lại đã từng nghiên kỹ rất sâu và ngành nghề này và nắm bắt rõ hơn ai hết mong muốn của nhà tuyển dụng kiến trúc khi nhận CV xin việc của ứng viên sẽ đưa đến bạn gợi ý tốt nhất.

Yếu tố nào quan trọng trong CV kiến trúc sư?
Yếu tố nào quan trọng trong CV kiến trúc sư?

Phần Học vấn được cho là nên đưa lên trước 2 yếu tố còn lại. Mặc dù kiến trúc là ngành mang tính thẩm mỹ cao nhưng nếu chỉ có con mắt thẩm mỹ mà thiếu đi kỹ năng hành nghề thì bạn sẽ không thể nào bước chân vào công việc. Có chăng đôi mắt thẩm mỹ ấy chỉ chứng tỏ được rằng bạn là một người biết yêu và cảm thụ cái đẹp giống nhiều người khác mà thôi.

2.2.1. Phần học vấn trong CV kiến trúc

Muốn làm tốt việc làm trong ngành kiến trúc, nhất định bạn phải trải qua một quá trình đào tạo bài bản vào sâu chuyên ngành. Và cũng vừa hay, ngành kiến trúc có quá nhiều thứ chuyên môn mà bạn phải học hỏi mới đủ điều kiện làm nghề thay cho ba chữ “khiếu thẩm mỹ”.

Vậy nên hãy nêu rõ ràng trong CV của mình ngôi trường và chuyên ngành bạn theo học nghề kiến trúc, đừng quên gắn các mốc thời gian cụ thể vào đó. Nếu bạn tốt nghiệp từ các ngôi trường đại học thực hiện khóa đào tạo chuyên sâu về kiến trúc như trường Đại học Kiến trúc Hà Nội, trường Đại học Kiến trúc Hồ Chí Minh, trường Đại học Mỹ thuật công nghiệp Hà Nội, Đại học Xây dựng Hà Nội, Đại học Bách Khoa Thành phố Hồ Chí Minh,… thì chắc chắn sẽ dễ dàng chiếm cảm tình của nhà tuyển dụng nhiều hơn. Đó là lý do bạn cần ghi cụ thể ngôi trường mà mình theo học ra để tận dụng lợi thế từ đơn vị đào tạo uy tín.

Nếu như không tốt nghiệp từ một trong số những ngôi trường vừa nêu trên, đừng lo, vì nhà tuyển dụng sẽ không vì thế mà “loại” CV của bạn đâu nhé, nhưng khả năng cạnh tranh của bạn có phần nào đó bị giảm đi. Bạn nên khắc phục điều này bằng cách bổ sung thêm chứng chỉ, bằng cấp và thành tích có liên quan, chứng tỏ bạn đã được đào tạo chuyên sâu từ các trường đào tạo ngành kiến trúc hay xây dựng.

2.2.2. Cách viết kinh nghiệm việc làm trong bản CV xin việc kiến trúc

Kinh nghiệm việc làm là đề xuất tiếp theo đứng ngay sau phần Học vấn vì phần này thể hiện những nội dung quan trọng, khẳng định cho nhà tuyển dụng thấy được khả năng đưa các nội dung được đào tạo vào trong thực tiễn việc làm. Hơn nữa, với ngành kiến trúc, kinh nghiệm việc làm được cho là điều quan trọng nhất, cần lưu tâm nhiều nhất. Vị trí trung tâm hiện tại khá thích hợp để mục Kinh nghiệm việc làm xuất hiện.

Cách viết kinh nghiệm việc làm trong CV kiến trúc
Cách viết kinh nghiệm việc làm trong CV kiến trúc

Kinh nghiệm việc làm có vai trò giúp ứng viên làm nổi bật những kinh nghiệm nào đã tích lũy được có liên quan đến công việc đang ứng tuyển, từ đó giúp nhà tuyển dụng dễ dàng nắm bắt về ứng viên hơn. Muốn giúp CV tỏa sáng thì nhất định phần này phải được đầu tư nội dung cẩn thận, cách tốt nhất được các chuyên gia khuyên thực hiện đó chính là cách sắp xếp các nội dung thông tin sao cho hợp lý.

Cấu trúc thời gian lúc từ hiện tại về quá khứ được cho là thích hợp để trình bày trong CV xin việc kiến trúc sư. Bạn nên thể hiện rõ sự chuyên nghiệp trong phần này thông qua việc liệt kê những doanh nghiệp nào bạn đã từng tham gia làm việc có liên quan đến công việc kiến trúc. Vẫn tuân theo nguyên tắc về sự chi tiết, khi liệt kê, bạn cần chỉ rõ cả vị trí công việc đảm nhận, chức vụ kèm theo, các công việc từng phụ trách. Tất cả đều được sắp xếp theo trình tự từ mới đến cũ hơn.

2.2.3. Kỹ năng trong CV xin việc kiến trúc thể hiện như thế nào?

Để đảm bảo sự phù hợp với công việc kiến trúc đang ứng tuyển, bạn cần đưa ra các kỹ năng phù hợp với vị trí này. Vậy đâu là những kỹ năng được nhà tuyển dụng đánh giá cao trong CV kiến trúc?

Nhà tuyển dụng sẽ ưu tiên những ứng viên có sự am hiểu về mặt mỹ thuật và kỹ thuật vì các kiến thức nền tảng từ trong hai lĩnh vực này có thể giúp cho họ tin tưởng vào khá năng thích ứng của bạn với công việc chuyên ngành kiến trúc. Không những vậy, kỹ năng tin học văn phòng, khả năng sử dụng phần mềm chuyên ngành  như Revit, Auto Cad, Plaxis,… đều được cho là quan trọng để đánh giá ứng viên.

3. Bí quyết sở hữu nhanh một mẫu CV xin việc kiến trúc đẹp

Thay vì tự tay viết CV xin việc nếu muốn ứng tuyển việc làm kiến trúc, nhiều người chọn cách sử dụng các mẫu CV online vì nó sẽ giúp bạn tận dụng được những lợi thế về mặt hình thức. Những mẫu CV online được lấy từ những địa chỉ website uy tín chính là cách mà nhiều ứng viên đang thực hiện. Lúc này, chất lượng CV và cơ hội chiến thắng trong cuộc ứng tuyển lại hoàn toàn phụ thuộc vào chất lượng của trang web đó.

Hiện nay có rất nhiều trang web cùng thực hiện một chức năng cung cấp CV xin việc và trong số đó không phải website nào cũng có thể mang đến cho bạn khả năng ứng tuyển thành công lớn như website timviec365.com.vn. Vì những mẫu CV được tạo bởi timviec365.com.vn đều là những mẫu CV đặc biệt. Chất lượng đỉnh cao, sự độc đáo, mới lạ của nó chỉ có ở website này.

Bí quyết tạo CV tại timviec365.com.vn hiệu quả
Bí quyết tạo CV tại timviec365.com.vn hiệu quả

Hơn nữa những mẫu CV xin việc kiến trúc được tạo bởi các chuyên gia hàng đầu về CV cho nên bạn có thêm nhiều sự lựa chọn đa dạng. Mỗi mẫu đều có lợi thế về thiết kế khi mang rõ đặc trưng ngành nghề và ý đồ thể hiện của các chuyên gia kết hợp trong sự sáng tạo của các nhà thiết kế tài năng. Từ đó cho phép bạn thể hiện đúng chất của một kỹ sư kiến trúc trong mẫu CV ngành nghề đã chọn lựa tại timviec365.com.vn.

Nói chung, thông qua bài viết này, bạn đã có được những hình dung rõ ràng nhất về cách viết mẫu CV xin việc kiến trúc. Để thực sự tạo được ấn tượng tốt trong mắt nhà tuyển dụng, người tìm việc có thể tạo CV online ngành kiến trúc trên website timviec365.com.vn để nâng cao cơ hội ứng tuyển thành công. Chúc các bạn sớm tìm được một vị trí việc làm hấp dẫn nhờ sức mạnh của những mẫu CV xin việc kiến trúc sư độc đáo.