Hotline: 0981509188

Mẫu CV ngành Điện - Điện Tử

Điện - điện tử 10

Điện - điện tử 10

Điện - điện tử 09

Điện - điện tử 09

Điện - điện tử 08

Điện - điện tử 08

Điện - điện tử 07

Điện - điện tử 07

Điện - điện tử 06

Điện - điện tử 06

Điện - điện tử 05

Điện - điện tử 05

Điện - điện tử 04

Điện - điện tử 04

Điện - điện tử 03

Điện - điện tử 03

Điện - điện tử 02

Điện - điện tử 02

Điện - điện tử 01

Điện - điện tử 01

CV Điện - điện tử là vũ khí dành cho các ứng viên ứng tuyển việc làm này trên hành trình chinh chiến để chạm tay đến đúng việc làm mà mình yêu thích. Thực vậy hiện nay khá nhiều người chủ quan trong việc viết CV vì thế đã ảnh hưởng tiêu cực không ít nhiều đến kết quả ứng tuyển. Ngành nghề nào cũng vậy, mỗi ngành nghề sẽ có những đặc trưng, cho nên CV Điện - điện tử cũng phải mang được những màu sắc riêng đó. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn cách viết CV Điện - Điện tử chuẩn xác, đảm bảo gửi đâu trúng đấy!

1. Khái quát về mẫu CV Điện - điện tử

1.1. Mục đích sử dụng

Mục đích sử dụng CV Điện - điện tử
Mục đích sử dụng CV Điện - điện tử

CV xin việc Điện - điện tử là một bản tóm tắt ngắn gọn về bản thân, trình độ, năng lực, kinh nghiệm làm việc của một ứng viên đang có dự định ứng tuyển vào một vị trí việc làm nào đó của ngành Điện - Điện tử. Mặc dù hiện nay, khá nhiều người sử dụng các mẫu CV chung để đi ứng tuyển việc làm Điện - điện tử, song nếu sở hữu một CV đặc thù của việc làm đó, chắc chắn nó sẽ đạt được mục đích dễ dàng hơn. Và mục đích đó không gì khác đó là trúng tuyển vào đúng việc làm mà bạn ao ước. 

Cùng với đó thì chiếc CV này là phương thức ngắn nhất để nhà tuyển dụng có thể biết về sự xuất hiện của bạn, biết được những thông tin cũng như năng lực của bạn. Nói cách khác thì nó chính là công cụ để kết nối giữa các công ty, doanh nghiệp và ứng viên ngành Điện - điện tử. Nộp CV hiện nay dù là trong bất kỳ ngành nào cũng đều là một bước không thể thiếu, nó đánh dấu một bước ngoặt trong quá trình tuyển dụng hiện đại mới, nhanh chóng, tiện lợi và chuyên nghiệp hơn. Không những thế ngành điện - điện tử cũng là một ngành quan trọng của nền văn minh nhân loại vì thế CV khi đi ứng tuyển ngành này mang đúng sự đặc trưng ngành là điều chắc chắn không thể không có. 

1.2. Hình thức, biểu hiện 

Hình thức, biểu hiện CV Điện - điện tử
Hình thức, biểu hiện CV Điện - điện tử

Một CV xin việc ngành Điện - điện tử mang hình thức chung của tất cả các loại CV đó là 2 dạng: dạng online hoặc dạng giấy. Với hình thức online, CV Điện - điện tử được thể hiện dưới định dạng pdf hoặc jpeg, png, … (tất cả các định dạng hình ảnh) hoặc doc (định dạng văn bản). Còn với dạng giấy thì nó được in ra trên bề mặt dọc của tờ A4 hoặc đôi khi do chính ứng viên đó tự tay viết hoặc thiết kế trên cùng khung giấy đó. Thông thường, CVxin việc ngành Điện - điện tử sẽ được gửi qua email của nhà tuyển dụng trước, sau khi nhà tuyển dụng rất ưng ý sẽ gọi điện mời ứng viên đến phỏng vấn và khi đi bạn sẽ phải mang CV giấy đi kèm trong hồ sơ xin việc. Tuy nhiên đối với một vài vị trí lao động phổ thông trong ngành Điện - điện tử thì họ chỉ yêu cầu ứng viên nộp duy nhất 1 bản CV giấy trong bộ hồ sơ gửi trực tiếp đến mà không cần qua bước trung gian là gửi online. 

Nội dung CV xin việc Điện - điện tử có tất cả các thông tin về ứng viên cũng như năng lực chuyên môn về nghề điện - điện tử, kèm theo đó là những kinh nghiệm bản thân ứng viên đã tích lũy được trong nghề. Đến ngay cả thiết kế của những chiếc CV này cũng mang “hơi thở” của ngành điện - điện tử, cố gắng lột tả đặc trưng nghề nghiệp ngay trên từng đường nét trang trí lẫn gam màu. Điều này giúp cho nhà tuyển dụng cảm thấy gần gũi hơn khi xem những chiếc CV Điện - điện tử của bạn. 

2. Bố cục cơ bản cần có của CV Điện - điện tử

Bố cục nội dung của CV xin việc Điện - điện tử gồm có 3 phần chính đó là: thông tin cá nhân, thông tin chuyên môn và các thông tin liên quan khác. Song ở mỗi phần thì đặc trưng nghề nghiệp sẽ được bộc lộ rõ ràng hơn. Cụ thể như sau:

2.1. Thông tin cá nhân

Thông tin cá nhân trên CV Điện - điện tử
Thông tin cá nhân trên CV Điện - điện tử

Thứ nhất phần thông tin cá nhân ứng viên sẽ gồm có: tên, ngày tháng năm sinh, số điện thoại, địa chỉ sống, hòm thư điện tử, link facebook hoặc đường link cá nhân của bạn trên một website tuyển dụng nào đó, trình độ văn hóa, trường lớp đào tạo, … Tất cả những thông tin này bạn cần ghi một cách đầy đủ và chính xác, không được phép sai vì chỉ cần 1 số không đúng, bạn cũng có thể làm mất cơ hội dự tuyển của mình do đây là số liệu duy nhất để nhà tuyển dụng có thể liên lạc với bạn. Với phần ngày tháng năm sinh, đây là một phần có thể không bắt buộc nếu bạn ứng tuyển vào một vị trí thuộc công ty điện - điện tử nào đó của nước ngoài. Vì một số nước phương Tây cho rằng điều đó là điều không công bằng khi tuyển dụng. 

Tuy nhiên nếu như công ty điện - điện tử ấy là thuộc nhà nước mình quản lý thì mọi thông tin nêu trên đều bắt buộc phải có. Có thể kể đến như: ngày tháng năm sinh, địa chỉ sống, trình độ văn hóa, trường đào tạo vì nó sẽ là những yêu cầu được nêu trên JD tuyển dụng (Mô tả công việc đang được tuyển dụng). Ví dụ như, bạn ứng tuyển vào vị trí kỹ sư điện thì chắc chắn bạn sẽ phải yêu cầu có bằng cử nhân trở lên của các chuyên ngành về điện học, và đương nhiên bạn phải viết điều này trong CV xin việc kỹ thuật điện để chứng minh mình đã đủ điều kiện. Cùng với đó thì hòm thư điện tử của bạn cũng phải chuyên nghiệp, nghiêm túc, đúng với vị trí làm việc của bạn. Thay vì những email nhí nhảnh từ thời học sinh, hãy đổi cho mình ngay một tên email mới trưởng thành hơn, ví dụ tên của bạn kèm năm sinh vannamtran96@gmail.com. 

2.2. Thông tin chuyên môn

Thông tin chuyên môn trên CV Điện - điện tử
Thông tin chuyên môn trên CV Điện - điện tử

Tiếp đến là phần thông tin chuyên môn sẽ có những phần sau: 

Kỹ năng: kỹ năng mềm + kỹ năng chuyên môn. Đối với kỹ năng mềm đó là những kỹ năng về giao tiếp, ứng xử, thái độ, hành vi trong môi trường làm việc của ngành điện - điện tử. Cụ thể từng môi trường là văn phòng hay công xưởng thì sẽ có những kỹ năng mềm khác nhau. Song tổng kết lại sẽ chung có những kỹ năng mềm sau: giao tiếp, làm việc nhóm, lãnh đạo, sáng tạo, chịu đựng áp lực, sắp xếp công việc hoặc thời gian, … Với kỹ năng chuyên môn đó chính là những kiến thức và thực hành mà bạn đã được học và thuần thục trong ngành điện - điện tử. Với từng vị trí việc làm trong ngành sẽ có những kỹ năng chuyên môn khác nhau mà bạn bắt buộc phải ghi lại ví dụ như: kỹ năng sửa chữa và thiết kế mạch điện, kỹ năng lắp đặt vi mạch điện tử, kỹ năng sử dụng các thiết bị hàn điện, kỹ năng tin học, … 

Kinh nghiệm làm việc: được sắp xếp theo thứ tự thời gian ngắn nhất đến xa hơn. Kinh nghiệm làm việc nên được nêu rõ theo bố cục là thời gian làm việc, công ty làm việc, vị trí đảm nhiệm, công việc chính. Kinh nghiệm chính là một phần của minh chứng cho những năng lực chuyên môn mà bạn đã liệt kê ở trên. Nếu như bạn mới ra trường và chưa hề có kinh nghiệm chuyên môn thì có thể liệt kê kinh nghiệm về thực hiện các đề án, kế hoạch tại trường. 

2.3. Các phần khác 

Các phần khác  trên CV Điện - điện tử
Các phần khác  trên CV Điện - điện tử

Và phần thứ 3 là phần để bạn ghi các mục như: ưu nhược điểm trong công việc, giải thưởng, hoạt động tham gia, mục tiêu trong công việc, người tham chiếu, … Với phần này các bạn sẽ ghi lại hết những gì mà bạn nghĩ lại sẽ ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng hơn ví dụ như một số giải thưởng về sáng chế, sáng tạo điện hay các cuộc thi về robocon, … Hoặc những ưu điểm bạn sở hữu trong công việc, có thể là: chăm chỉ, nhiệt tình, sáng tạo, ham học hỏi, … Ngành nào cũng vậy nhưng riêng ngành điện - điện tử thì rất cần sự cẩn thận và chăm chỉ cho nên nếu bạn muốn CV xin việc tử của mình thực sự giá trị đừng quên ghi những đức tính kể trên trong phần ưu điểm của bạn. Bên cạnh đó thì CV Điện - điện tử còn cần những tuyên bố về mục tiêu trong công việc của bạn. Làm việc phải có mục tiêu giống như sống thì phải có lý tưởng, vì thế hãy nêu cả mục tiêu ngắn hạn lẫn mục tiêu dài hạn cho mình. 

3. Một vài bí quyết giúp CV Điện - điện tử tỏa sáng

3.1. Hình thức

Nếu như bạn chỉ đầy đủ các thông tin trên thì CV xin việc Điện - điện tử của bạn chỉ mang tính chất là đúng chứ chưa thực sự hay. Muốn vậy các bạn cần có một vài bí quyết sau. Về hình thức các bạn nên ưu tiên phông chữ Times new roman hoặc những phông chữ đứng, nghiêm túc trang trọng như Arial hay Calibri với cỡ chữ sao cho cân đối nhất với dung lượng chữ trên 1 mặt A4. Màu sắc của chữ nên có sự tương phản với màu nền và màu trang trí, để có thể đạt hiệu quả cao nhất trong việc đọc thông tin của nhà tuyển dụng. Để có thể tái hiện được sự gần gũi nhất của môi trường làm việc điện - điện tử trên CV các bạn có thể sử dụng những gam màu nóng như vàng, cam, tuy nhiên hãy chú ý về opacity của màu sắc, cho nó được nhạt bớt để tránh cảm giác tức mắt của người đọc. 

Một vài bí quyết (mẹo) giúp CV Điện - điện tử tỏa sáng
Một vài bí quyết (mẹo) giúp CV Điện - điện tử tỏa sáng

3.2. Tạo CV Điện - Điện tử ở đâu tốt nhất?

Các bạn có thể tự thiết kế cho mình một CV xin việc Điện - Điện tử riêng biệt mang màu sắc cá nhân bằng các phần mềm như photoshop, word, hay powerpoint. Tuy nhiên điều này sẽ khó khăn với những bạn lần đầu tiếp xúc với các phần mềm thiết kế hoặc chưa từng tạo CV bao giờ. Vì thế mà các bạn có thể chọn các website uy tin cung cấp các mẫu CV sẵn có. Tuy nhiên trên thị trường hiện nay các CV mẫu khá chung chung để dùng tất cho mọi ngành nghề. Chỉ một số website như timviec365.com.vn có thể cung cấp CV đặc trưng cho ngành nghề điện - điện tử. Bạn chỉ cần truy cập vào website này và chọn loại CV Điện - điện tử, ngay lập tức hiện ra trước mắt bạn các mẫu CV của ngành nghề này theo đủ màu sắc, thiết kế khác nhau. Thao tác tải xuống và sử dụng cũng vô cùng là đơn giản. 

Hy vọng rằng bài viết trên đã giúp bạn có được những điều cần biết khi tạo CV Điện - điện tử thật hữu ích!