Hotline: 0981509188

Mẫu CV ngành Cơ khí - Chế tạo

Mẫu CV cơ khí chế tạo 06

Mẫu CV cơ khí chế tạo 06

Mẫu CV cơ khí chế tạo 01

Mẫu CV cơ khí chế tạo 01

cơ khí chế tạo 05

cơ khí chế tạo 05

cơ khí chế tạo 04

cơ khí chế tạo 04

cơ khí chế tạo 03

cơ khí chế tạo 03

cơ khí chế tạo 02

cơ khí chế tạo 02

1. Mẫu CV cơ khí – chế tạo có vai trò gì trong quá trình tìm việc?

Ngành cơ khí chế tạo vốn đã có những yêu cầu cao về trình độ chuyên môn, nhưng với xu hướng thị trường lao động ngày một dồi dào, chất lượng hơn, nên tỷ lệ cạnh tranh của ngành cũng tỷ lệ thuận với điều đó. Chính vì vậy mà nhà tuyển dụng có nhiều lựa chọn hơn và đương nhiên tiêu chí hơn để tìm ra ứng viên sáng giá nhất.

Mẫu CV cơ khí – chế tạo có vai trò gì trong quá trình tìm việc?
Mẫu CV cơ khí – chế tạo có vai trò gì trong quá trình tìm việc?

Vậy nên, ngành cơ khí chế tạo đáng giá “tỷ” đô nhưng ứng viên vẫn đang “ngụp lặn” trong những khó khăn cũng như thử thách trong quá trình tìm việc làm. Và CV xin việc cũng chính là một trong những tiêu chí quan trọng mà nhà tuyển dụng đặt ra với ứng viên, nếu không thể hiện được những điều mà họ đang kỳ vọng, mong muốn thì đương nhiên chiếc vé vào vòng phỏng vấn của bạn sẽ rơi vào tay ứng viên khác và cơ việc làm của bạn sẽ đi xa hơn một bước.

2. Bố cục cơ bản đối với mẫu CV xin việc Cơ khí – chế tạo

Trên thực tế thì chưa có quy định hay yêu cầu cụ thể nào về mẫu quy chuẩn của CV xin việc ngành Cơ khí – chế tạo, nhưng điều này cũng không có nghĩa bạn viết như thế nào cũng được. Vẫn nên cần tuân theo một quy chuẩn nhất định được các nhà tuyển dụng “đặt ngầm”. Và một bố cục chuẩn đối dành cho các bạn ứng viên ngành này cần phải cung cấp được:

- Ảnh đại diện: Đối với đặc thù việc làm cơ khí và chế tạo không yêu cầu cao về ngoại hình, vậy nên bạn không nhất thiết phải cung cấp ảnh đại hiện.

- Thông tin cá nhân: Đối với phần thông tin này thì các bạn sẽ cung cấp họ và tên, ngày tháng năm sinh, thông tin liên hệ (số điện thoại, địa chỉ Email, địa chỉ thường trú...)

- Trình độ học vấn: Không phải vị trí công việc nào của ngành Cơ khí – chế tạo cũng yêu cầu bằng cấp, nhưng bạn vẫn cần cung cấp để nhà tuyển dụng thấy được nền tảng kiến thức của bạn. Trong phần nội dung này bạn sẽ cung cấp chuyên ngành, trường Cao đẳng/ Đại học tốt nghiệp; hoặc các chứng chỉ đào tạo chuyên môn... thì cũng có thể đưa vào.

Bố cục cơ bản đối với mẫu CV xin việc Cơ khí – chế tạo
Bố cục cơ bản đối với mẫu CV xin việc Cơ khí – chế tạo

- Kinh nghiệm làm việc: Là phần nội dung mà nhà tuyển dụng dành thời gian “dừng mắt” nhất, quá trình viết CV xin việc bạn cũng cần dành nhiều tâm sức và thời gian để viết phần này. Chính vì vậy, dù bạn chưa có kinh nghiệm làm việc thực tế thì cũng không được để trống phần nội dung này.

- Mục tiêu nghề nghiệp: Nếu bạn chỉ là sinh viên mới ra trường, hay chưa có kinh nghiệm là việc thực tế thì có lẽ đây chính là phần sẽ giúp bạn “gỡ gạc” điểm trong mắt nhà tuyển dụng. Và cũng đừng dại mà để trống phần nội dung này nhé.

- Kỹ năng: Như đã chia sẻ, thì nhà tuyển dụng ngành Cơ khí chế tạo khá khó tính, họ sẵn sàng loại hồ sơ của bạn nếu như không có điểm nào nổi bật. Và họ không chỉ yêu cầu cao về trình độ chuyên môn mà còn có tiêu chí chọn ứng viên qua kỹ năng phục vụ công việc.

- Người tham chiếu: Thường thì ứng viên sẽ lựa chọn sếp cũ, giáo viên hướng dẫn thực tập... người có vai trò quan trọng trong việc xác định tiềm năng cũng như khả năng làm việc của mình. Tuy nhiên, bạn cần chắc chắn rằng những lời đánh giá và nhận xét đó đều tích cực với mình thì mới đưa vào trong CV xin việc

- Một số mục thông tin khác: Dự án, hoạt động tham gia, giải thưởng... Là những phần thông tin mà không phải ứng viên nào cũng có. Tuy nhiên nếu bạn có thì cũng đừng ngần ngại mà đưa vào nhé.

>> Tham khảo thêm: Cách viết CV cho vị trí kỹ sư cơ khí bằng tiếng Anh

3. Hướng dẫn viết nội dung quan trọng trong CV việc làm Cơ khí – chế tạo

Với bố cục chuẩn đối với CV Cơ khí – chế tạo được chia sẻ ở trên thì có lẽ bạn cũng đã xác định cũng như hình dung ra được phần nào về một CV hoàn chỉnh rồi. Tuy nhiên, để CV xin việc của mình hoàn hảo hơn, nổi bật hơn so với những ứng viên khác thì trong quá trình viết bạn cần phải thể hiện được một cách khéo léo những tiềm năng của mình mà không quá lỗ liễu. Vậy nên, timviec365.com.vn sẽ gợi ý đến các bạn những cách viết phần thông tin quan trọng sao cho CV việc làm cơ khí – chế tạo của bạn hoàn hảo nhất.

Hướng dẫn viết nội dung quan trọng trong CV việc làm Cơ khí – chế tạo
Hướng dẫn viết nội dung quan trọng trong CV việc làm Cơ khí – chế tạo

3.1. Kinh nghiệm làm việc

Bạn đã từng nghe đến nguyên tắc 6 giây bao giờ chưa? Đó chính là thời gian trung bình mà nhà tuyển dụng dành ra để đọc CV xin việc của ứng viên. Và kinh nghiệm làm việc chính là phần có thời lượng đọc nhiều nhất, bởi nó thể hiện được năng lực làm việc của ứng viên.

Nhưng bạn nên nhớ rằng, 6 giây đó rất nhanh, hãy tập trung thể hiện những gì thực sự nổi bật về kinh nghiệm làm việc của mình mà có liên quan đến vị trí ứng tuyển. Bởi việc bạn cung cấp quá nhiều thông tin khiến cho kinh nghiệm nổi bật của bạn bị lu mờ, dễ bị nhà tuyển dụng bỏ sót. Ví dụ như: Nhân viên vận hành CNC, nhân viên kỹ thuật cơ khí,...

Ngược lại, nếu chưa có kinh nghiệm thực tế thì bạn cũng không nên tự ti. Hãy cung cấp nội dung về: Khóa thực tập, làm thêm,... liên quan đến vị trí cơ khí chế tạo. Tuyệt đối không để trống, nếu không nhà tuyển dụng sẽ đánh giá bạn không nghiêm túc với vị trí này.

3.2. Mục tiêu nghề nghiệp

Là phần nội dung vô cùng quan trọng, nhất là đối với những bạn chưa có kinh nghiệm làm việc thực tế. Trong phần này bạn cần thể hiện được những khát vọng, tham vọng của mình đối với vị trí và công ty ứng tuyển. Nhiều bạn cho rằng mục này được sử dụng để “nịnh” nhà tuyển dụng và bạn nghĩ như vậy cũng không sai. Bởi nội dung mục tiêu của bạn cần phải hướng đến sự phát triển của nơi bạn ứng tuyển. Khi đó nhà tuyển dụng mới biết được sự nghiêm túc và những định hướng rõ ràng của bạn đối với vị trí này.

Mục tiêu nghề nghiệp trong CV việc làm Cơ khí – chế tạo
Mục tiêu nghề nghiệp trong CV việc làm Cơ khí – chế tạo

Ví dụ như: “Tôi luôn muốn được đảm nhận vị trí kỹ sư cơ khí chế tạo, bằng những kỹ năng, trình độ chuyên môn vốn có và tinh thần không ngừng học hỏi của mình tôi tự tin sẽ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao và đóng góp cho sự phát triển của công ty...”

>> Xem ngay: Hướng dẫn viết mục tiêu nghề nghiệp cơ khí chế tạo ấn tượng

3.3. Kỹ năng làm việc

Kỹ năng – là yếu tố không thể thiếu nếu như ai đó muốn thành công trong công việc. Một trong những mẹo lớn mà các bạn nên áp dụng trong phần viết này, đó là tham khảo thật kỹ các bản mô tả công việc trong tin tuyển dụng để biết được nhà tuyển dụng mong muốn tìm được ứng viên có những kỹ năng nào để chọn ra kỹ năng phù hợp nhất với mình. Và đối với ngành cơ khí chế tạo thì đa phần nhà tuyển dụng sẽ có những yêu cầu cao về: Kỹ năng làm việc nhóm, đọc bản vẽ thiết kế, sử dụng các hệ thống phần mềm, thiết kế máy, lập trình máy mọc...

4. Lưu ý khi viết CV xin việc ngành cơ khí chế tạo

Hãy nhớ rằng, nhiều vị trí việc làm của ngành cơ khí chế tạo cần đến tố chất tỷ mỉ, cẩn thận và kiên nhẫn nên ngoài việc cung cấp các thông tin chuyên nghiệp thì vẫn còn nhiều điểm các bạn cần lưu ý về cách trình bày.

Lưu ý khi viết CV xin việc ngành cơ khí chế tạo
Lưu ý khi viết CV xin việc ngành cơ khí chế tạo

- Font và cỡ chữ: Nên sử dụng các định dạng đơn giản và được sử dụng phổ biến như Arial, Times New Roman... cùng với cỡ chữ 13 hoặc 14 để tạo cảm giác thông thoáng, dễ nhìn.

- Lăn lề đều hai bên: Nếu như các bạn tham khảo và sử dụng các mẫu được thiết kế sẵn bởi timviec365.com.vn thì không cần phải quan tâm đến phần này, tuy nhiên trong quá trình viết có thể bạn sẽ xóa/ thêm/ sửa mục nên cũng cần đảm bảo các mục thông tin được trình bày đẹp mắt, logic và đều hai bên.

- Độ dài CV: Là từ 1 mặt đến 1 tờ A4. Nhà tuyển dụng không thể đọc hết toàn bộ nội dung CV nên trong quá trình viết nên cố gắng trình bày ngắn gọn, đưa nội dung nổi bật về khả năng làm việc của mình và phải có sự liên quan với vị trí ứng tuyển.

- Đọc và soát CV ít nhất một lần: Bạn cần phải đảm bảo được trong CV của mình không còn tồn tại dù chỉ một lỗi sai chính tả, hãy dành thời gian để kiểm tra ít nhất một lần trước khi gửi cho nhà tuyển dụng.

Mỗi bạn đều có những vị trí công việc lý tưởng của riêng mình, và để đến gần hơn với những vị trí đó thì hãy cố gắng hoàn thành thật tốt ngay từ những bước đầu tiên. Như vậy hành trình tìm việc làm cơ khí chế tạo của bạn cũng sẽ được thuận lợi. Trên đây là những thông tin và kinh nghiệm viết CV cơ khí – chế tạo, hy vọng đã giúp ích được bạn!