[Bật mí] Hướng dẫn xây dựng mẫu CV xin việc bảo trì ăn điểm

09/07/2021

Trong thị trường tuyển dụng hiện đại, CV đã trở thành vũ khí quen thuộc của các ứng viên, giúp họ đến gần hơn với công việc mong muốn. Một trong số nhóm công việc đang thể hiện tiềm năng phát triển trong thời đại mới là những công việc liên quan đến công nghệ thông tin. Công việc bảo trì là một trong số đó khi bên cạnh nhu cầu mua sắm, việc bảo dưỡng các thiết bị công nghệ, máy móc cũng được quan tâm. Cùng khám phá cách viết mẫu CV xin việc bảo trì qua bài viết dưới đây của timviec365.com.vn nhé.

1. Bố cục chung trong CV xin việc bảo trì

Nhìn chung, CV xin việc bảo trì không có quá nhiều khác biệt về mặt bố cục so với CV của các nhóm ngành, công việc khác.

Bố cục chung trong CV xin việc bảo trì
Bố cục chung trong CV xin việc bảo trì

Trong bản CV, các ứng viên sẽ phải trình bày 3 nội dung chính:

- Thông tin cá nhân

- Thông tin liên quan đến trình độ học vấn

- Thông tin liên quan đến công việc

Tùy theo sở thích, cá tính mà bố cục trong CV của các ứng viên có thể thêm thắt những nội dung khác. Nhưng 3 nội dung kể trên là không thể thiếu.

2. Hướng dẫn viết nội dung CV xin việc bảo trì

2.1. Hướng dẫn viết nội dung phần thông tin cá nhân

Là phần đầu tiên và cũng là phần giới thiệu ứng viên, thông tin cá nhân được xem như lời chào của ứng viên dành cho nhà tuyển dụng. Tuy là một phần cơ bản và không yêu cầu nhiều về tính chuyên môn hay xây dựng nội dung nhưng các ứng viên vẫn phải đảm bảo đầy đủ những thông tin cơ bản dưới đây:

Hướng dẫn viết nội dung phần thông tin cá nhân
Hướng dẫn viết nội dung phần thông tin cá nhân

- Họ và tên: Ghi tên thật, tên trong giấy khai sinh hoặc căn cước công dân. Trong trường hợp bạn đã đổi tên nhớ ghi rõ tên của bạn hiện tại. Tuyệt đối không điền thêm biệt danh, tên thân mật.

- Ngày tháng năm sinh: Điền ngày tháng năm sinh trên căn cước công dân

- Giới tính

- Địa chỉ: Nếu như bạn đang sinh sống và làm việc ở một tỉnh, thành phố khác bạn nên điền địa chỉ hiện đang cư trú để nhà tuyển dụng liên lạc với bạn qua đường bưu điện dễ hơn.

- Phương thức liên hệ: Hai phương thức liên hệ chính thường được các ứng viên lựa chọn để điền trong CV là số điện thoại và email. Trong trường hợp bạn sử dụng đồng thời cả 2 số điện thoại, bạn nên lựa chọn đầu số phục vụ cho công việc hoặc có tần suất sử dụng nhiều hơn để tiện liên lạc với nhà tuyển dụng.

Đối với email, khi bắt đầu tham gia thị trường việc làm và có một công việc chuyên nghiệp, bạn nên lập riêng 1 email phục vụ công việc với địa chỉ dễ nhớ. Bạn có thể tham khảo cách đặt tên email theo 2 mẫu: họ tên + ngày sinh hoặc họ tên + năm sinh. Rất nhiều ứng viên có thói quen sử dụng những địa chỉ em thiếu chuyên nghiệp do lười thay đổi. Chỉ một điểm nhỏ như thế này thôi cũng có thể làm nhà tuyển dụng mất thiện cảm với CV của bạn đó.

2.2. Hướng dẫn viết nội dung phần thông tin trình độ học vấn

Nhân viên bảo trì là một công việc không yêu cầu quá cao về trình độ học vấn. Có thể nói, đây là một trong những công việc mà bạn có thể học hỏi từ thực tiễn, xây dựng kinh nghiệm chuyên môn. Thế nhưng không vì vậy mà các ứng viên có thể bỏ qua hoặc trình bày sơ sài trong phần thông tin về trình độ học vấn.

Hướng dẫn viết nội dung phần thông tin trình độ học vấn
Hướng dẫn viết nội dung phần thông tin trình độ học vấn

Về mặt bằng cấp, bạn không nhất thiết phải có trình độ Cao đẳng, Đại học mới có thể làm công việc nhân viên bảo trì. Tuy nhiên, điều kiện tối thiểu bạn phải tốt nghiệp Trung học phổ thông và từng theo học ở các trường đào tạo nghề điện, cơ khí, máy tính,… Bạn cần cho nhà tuyển dụng biết bạn đã theo học trong thời gian bao lâu. Ngoài ra, nếu bạn có những chứng chỉ liên quan đến công việc bạn có thể cung cấp thêm thông tin.

Bạn nên lưu ý cung cấp những thông tin về bằng cấp chính xác, không nên thổi phồng, cung cấp sai lệch. Nhà tuyển dụng có thể tiến hành tra cứu thông tin và đưa CV của bạn vào danh sách đen đó.

Ví dụ khi viết phần thông tin trình độ học vấn:

- Đã theo học trường Trung cấp Công nghệ Hà Nội

Niên khóa: 2017 – 2019

Có chứng chỉ: Sửa chữa đồ điện tử điện lạnh do Trung tâm dạy nghề ABC cung cấp

2.3. Hướng dẫn viết nội dung phần thông tin công việc

Phần này trong CV sẽ được chia ra làm 2 ý nhỏ. Cùng tìm hiểu xem nhé.

2.3.1. Nội dung mục tiêu nghề nghiệp trong CV xin việc bảo trì

Mục tiêu nghề nghiệp là phần không thể thiếu trong CV xin việc bảo trì. Đây không chỉ là phần then chốt để nhà tuyển dụng đánh giá sự phù hợp, tiềm năng của ứng viên trong công việc mà còn là phần để ứng viên thể hiện thái độ làm việc của bản thân.

Nội dung mục tiêu nghề nghiệp trong CV xin việc bảo trì
Nội dung mục tiêu nghề nghiệp trong CV xin việc bảo trì

CV xin việc bảo trì cũng không ngoại lệ. Là CV của một công việc có yếu tố thực tiễn cao, chính vì vậy các mục tiêu nghề nghiệp cũng phải đề cao tính thực tế, không quá hoa mỹ. Một trong những cách xây dựng mục tiêu nghề nghiệp trong CV đấy chính là dựa trên mô tả công việc trong thông tin tuyển dụng.

Ví dụ:

- Áp dụng kiến thức vào thực tiễn, hỗ trợ công ty trong việc bảo hành, bảo trì các máy móc

- Học hỏi trong quá trình làm việc để trau dồi, nâng cao kiến thức

- Phấn đấu trong 3 năm trở thành kỹ sư bảo trì trong công ty

2.3.2. Nội dung về kinh nghiệm và kỹ năng trong CV xin việc bảo trì

Đây hẳn là phần được nhiều ứng viên quan tâm nhất. Làm thế nào để bộc lộ kinh nghiệm và kỹ năng trong CV đủ nhưng “chất”? Đây hẳn là một câu hỏi khó.

Về mặt kinh nghiệm, bạn nên chia thành các mốc thời gian cụ thể và nêu ra không quá 3 đơn vị, doanh nghiệp bạn từng làm việc trước đây. Với mỗi doanh nghiệp, ghi rõ thời gian vào làm – thời gian nghỉ việc cùng một số nhiệm vụ, nội dung công việc bạn từng phụ trách.

Nội dung về kinh nghiệm và kỹ năng trong CV xin việc bảo trì
Nội dung về kinh nghiệm và kỹ năng trong CV xin việc bảo trì

Ví dụ:

- Công ty điện tử AAA

Thời gian làm việc: 7/2017 – 9/2019

Nhiệm vụ:

+ Quản lý máy móc tại chi nhánh được giao

+ Tiến hành kiểm tra máy móc định kỳ

- Công ty điện tử BBB

Thời gian làm việc: 12/ 2010 – 3/2021

Nhiệm vụ:

+ Lắp đặt các thiết bị phục vụ hoạt động vận hành của hệ thống

+ Theo dõi hoạt động sử dụng, vận hành của các thiết bị

+ Báo cáo giải trình các vấn đề và tiến hành bảo trì định kỳ cho thiết bị

3. Ứng viên cần lưu ý gì khi viết CV xin việc bảo trì?

3.1. Ứng viên có thể cung cấp thêm thông tin trong CV

Không dừng lại ở 3 nội dung chính kia, trong trường trường bạn có nhu cầu thể hiện bản thân rõ ràng hơn để khẳng định sự phù hợp của mình với môi trường, văn hóa doanh nghiệp bạn có thể cung cấp một số thông tin như:

Ứng viên có thể cung cấp thêm thông tin trong CV
Ứng viên có thể cung cấp thêm thông tin trong CV

- Sở thích

- Sở trường

- Các hoạt động ngoại khóa, thành tích từng có

Nếu muốn các nội dung trong CV tăng thêm tính xác thực và minh bạch, bạn cũng có thể cung cấp thêm cả thông tin của người tham chiếu. Bạn nên cung cấp thông tin của cấp trên cũ kèm phương thức liên lạc nhé.

3.2. Ứng viên nên chú ý đến hình thức của CV

Nếu đã xây dựng được một CV xuất sắc về mặt nội dung thì phần hình thức sẽ giúp bạn được cộng thêm thiện cảm của nhà tuyển dụng đấy.

Việc tự thiết kế CV có thể rất khó khăn đối với những bạn chưa có kinh nghiệm thiết kế hoặc mới ra trường. Chính vì vậy, các bạn có thể tham khảo kho CV siêu phong phú của timviec365.com.vn. Không chỉ đa dạng về mặt hình thức, CV của chúng tôi cùng siêu đa dạng về ngôn ngữ, phục vụ cả những ứng viên muốn làm việc tại các doanh nghiệp đa quốc gia.

Hy vọng rằng những chia sẻ trên của đội ngũ timviec365.com.vn chúng tôi đã giúp bạn đọc xây dựng được mẫu CV xin việc bảo trì đúng như ý muốn. Chúc các bạn tìm được công việc yêu thích và đạt được nhiều thành công trong sự nghiệp. Hẹn gặp lại các bạn trong những bài viết tiếp theo.

Mẫu CV Honda

Honda là một doanh nghiệp không còn xa lạ trên thị trường tuyển dụng. Cùng tham khảo bài viết dưới đây để nắm bắt cách xây dựng mẫu CV Honda chuyên nghiệp nhé. 

Mẫu CV Honda

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào