Gợi ý cách viết thông tin trong mẫu cv du học pháp chuẩn nhất!

09/07/2021

Khi bạn làm hồ sơ xin đi du học Pháp thì ngoài các giấy tờ như thư giới thiệu, bài luận, bảng điểm thì không thể nào thiếu một thứ đó là CV cá nhân. Ngoài ra, với một bản CV tốt thì bạn cũng có thể xin được học bổng du học Pháp. Vậy trong bài viết này mình sẽ gợi ý cách viết thông tin trong mẫu CV du học Pháp cho các bạn nhé!

1. Có cần viết CV du học Pháp hay không?

Để có cơ hội được đi du học pháp thì CV là yếu tố rất quan trong vì hội đồng xét tuyển sẽ dựa vào đó để nắm được trình độ học vấn cũng như kinh nghiệm, hoạt động, các công trình nghiên cứu khoa học cũng như các thành thích bạn đã đạt được trong quá trình đi học.

Bên cạnh đó, việc trình bày nội dung một cách khoa học cùng với cách hành văn cũng là yếu tố ảnh hưởng rất lớn đến kết quả học tập của bạn. Thông thường, mỗi trường đại học lại có những yêu cầu xét tuyển khác nhau. Do vậy, bạn có thể được điền theo mẫu có sẵn hoặc sẽ phải tự chuẩn bị mẫu CV riêng của mình.

Có cần viết CV du học Pháp hay không
Có cần viết CV du học Pháp hay không

Mặc dù là hình thức nộp hồ sơ ứng tuyển của các trường khác nhau nhưng các bạn cũng nên chuẩn bị cho mình trước các mẫu CV. Việc này có thể giúp các bạn tiết kiệm được nhiều thời gian hơn và tạo sự chủ động. Ví dụ như nếu trường bạn đăng ký có chương trình học bổng nhưng bạn lại biết muộn thì việc bạn có mẫu CV sẵn rất tiện lợi. Chỉ cần thực hiện thao tác copy từ CV đã được chuẩn bị sẵn sẽ giúp bạn có thể giảm thiểu sai xót trong quá trình đăng ký hoặc hoặc xin học bổng.

Nếu bạn chưa từng có kinh nghiệm viết CV du học Pháp thì cũng đừng quá lo lắng. Dưới đây, mình sẽ cung cấp cho các bạn cách thiết thông tin trong mẫu CV du học Pháp để bạn có thể tối ưu được việc ứng tuyển du học Pháp nhé.

2. Hướng dẫn cách viết thông tin trong mẫu CV xin việc du học Pháp

- Mục những thông tin cá nhân (Personal Information)

Ở mục này bạn chỉ cần đưa ra những thông tin cơ bản về bản thân một cách ngắn gọn. Bởi có rất nhiều các ứng viên xét tuyển du học nên nếu CV của bạn không có gì hấp dẫn họ sẽ lướt qua rất nhanh.

Những yếu tố quan trọng trong mục thông tin cá nhân là: tên, địa chỉ liên lạc, số điện thoại, Email. Một mẹo cho bạn là nên chọn địa chỉ Email có kèm theo tên hoặc họ của bạn nhằm giúp nhân viên tiếp nhận hồ sơ có thể dễ dàng tìm kiếm các thông tin về bạn nếu có bất kỳ sự cố nào xảy ra. Hơn nữa, việc trình bày rõ ràng cũng có thể hiện được sự chuyên nghiệp của người nộp đơn.

Mục thông tin cá nhân
Mục thông tin cá nhân

- Mục trình độ học vấn (Education Background)

Bạn hãy viết một đoạn ngắn thể hiện được trình độ học vấn, bằng cấp và quá trình học tập nghiên cứu của mình. Tuy nhiên, đừng quên liệt kê chính xác tên trường lớp, chuyên ngành và niên khóa bạn từng theo đuổi để tăng tính xác thực của CV của bạn. Đặc biệt nếu bạn giữ vị trí quan trong hay thành tích nổi bật, giữ vị trí cao trong trường thì đó chính yếu tố ghi điểm với người xét duyệt. Nếu quá nhiều ý trong trình độ học vấn thì bạn có thể trình bày theo gạch đầu dòng và ghi thông tin gần nhất ở trên đầu để người xét duyệt dễ theo dõi.

- Mục kinh nghiệm làm việc (Work Experirence)

Đây cũng là mục quan trọng trong CV du học Pháp. Bạn hãy giới thiệu về các công việc đã từng làm, thời gian làm công việc đó trong bao lâu và bạn đã tích lũy được gì trong quá trình làm việc. Thêm vào đó, việc bạn đưa những công việc có liên quan trực tiếp tới chuyên ngành đang ứng tuyển thì sẽ được đánh giá cao hơn

- Mục kinh nghiệm trong quá trình nghiên cứu (Research Experience)

 Nếu bạn từng tham gia nghiên cứu khoa học thì có thể giới thiệu công trình nghiên cứu, kết quả và giới thiệu về những dự án thực tế. Nội dung này cũng không kém phần quan trọng trong quá trình bạn xin du học tại Pháp.

Mục kinh nghiệm trong quá trình nghiên cứu
Mục kinh nghiệm trong quá trình nghiên cứu

- Mục hoạt động ngoại khóa (Extracurriculer activities)

Nếu kinh nghiệm của bạn chưa đủ “dày” thì hãy đầu tư thêm cho mục các hoạt động ngoại khóa. Ngay từ thời đi học đã có rất nhiều hoạt động ngoại khóa được tổ chức như: hoạt động Đoàn, hoạt động thanh niên tình nguyện, hoạt động câu lạc bộ,… Nhà xét tuyển sẽ đánh giá dựa trên bảng thành tích hoạt động ngoại khóa của bạn nữa vì những yếu tố đó có thể chứng minh bạn là một con người nhiệt tình, năng nổ.

- Mục giải thưởng, bằng khen ( Awards, honours)

Đây chính là mục bạn có thể chứng tỏ năng lực của mình trong học tập và các hoạt động ngoại khóa thông qua các chứng nhận, bằng cấp, giấy khen,… Bên cạnh đó còn có các chứng chỉ mềm như ngoại ngữ, công nghệ thông tin, kỹ năng mềm,… cũng là điểm cộng lớn cho CV của bạn.

- Mục kỹ năng (Skills)

Các kỹ năng hỗ trợ cho việc học tập được tốt nhất như giao tiếp ngoại ngữ thành thạo, biết sử dụng phần mềm máy tính, có kỹ năng làm việc nhóm,... Nội dung trong mục này cũng không cần quá chú trọng trong hồ sơ xin du học Pháp. Trừ trường học bạn xin học vào các ngành nghề đòi hỏi những kỹ năng đặc biệt như làm việc trong phòng thí nghiệm, làm việc nhóm,…

Mục kỹ năng
Mục kỹ năng

- Mục người giới thiệu hoặc người xác nhận (References)

Họ là những người giảng viên hoặc cấp trên của bạn trong công ty hoặc trong đơn vi, tổ chức xã hội nào đó mà bạn tham gia đứng ra bảo lãnh và xác nhận những thông tin bạn khai bên trên là đúng sự thật.

3. Những lưu ý khi viết CV du học Pháp

- Thứ nhất, bạn cần đảm bảo tính trung thực trong từng câu chữ, không ghi sai sự thật trong CV của bạn vì rất có thể bị phát hiện là việc bạn thủ tục xin đi du học Pháp lại sẽ diễn ra rất khó khăn vì bạn đã có một lý lịch “xấu”. CV mới là buớc khởi đầu trong việc xét vào điện được đi du học nhưng bạn vẫn cần phải vượt qua các vòng phỏng vấn phía sau nữa. Chính những thông tin ghi trong CV sẽ là căn cứ để người phỏng vấn có thể đặt câu hỏi dành cho bạn.

Những lưu ý khi viết CV du học Pháp
Những lưu ý khi viết CV du học Pháp

- Thứ hai, trình bày nội dung một cách ngắn gọn. Bạn cũng không nên viết dài quá 2-3 mặt vì người đọc thích sự cô đọng, xúc tích mà vẫn đủ thông tin chính. Do vây, một vản CV nên tóm gọn trên 1 trang A4 và bạn chỉ nên chọn những thông tin đắt giá của mình để nhìn vào bản CV trông “sáng sủa” hơn.

- Thứ ba, rà soát lỗi thật kỹ và đọc lại câu văn sao cho thật trau chuốt. Để tránh sảy ra lỗi lầm từ những việc nhỏ nhất thì bạn nên cẩn thận trong khâu kiểm tra.

- Thứ tư, nhờ thầy cô, bạn bè, những người đã có kinh nghiệm xin đi du học Pháp từ trước để có thể nhận lời đóng góp từ đó điều chỉnh nội dung sao cho hay và phù hợp nhất.

- Thứ năm, trình bày bằng hình thức đánh máy là phương pháp thuận tiện nhất trong việc tạo CV du học pháp vì vừa nhanh chóng mà lại còn dễ dàng chỉnh sửa khi gặp vấn đề. Hãy để font chữ dễ nhìn cũng với cơ chữ vừa đủ để bản CV của bạn nhìn đẹp mắt hơn nhé.

Nhờ người có kinh nghiệm du học Pháp đóng góp ý kiến
Nhờ người có kinh nghiệm du học Pháp đóng góp ý kiến

Nhìn chung thì các mục trong mẫu CV du học Pháp cũng gần như giống các mẫu CV xin việc bình thường. Tuy nhiên, cách bạn khai thác và biến những thông tin của mình trở thành điểm mạnh sẽ giúp bạn nâng cao khả năng được xét duyệt đi du học hơn. Mong rằng qua bài biết trên các bạn đã có thể biết cách viết thông tin trong mẫu CV xin việc Pháp. Chúc các bạn có thể sớm được duyệt hồ sơ du học Pháp!

Tạo CV xin việc miễn phí

Hãy click vào đường link dưới đây để tham khảo trọn bộ CV các ngành nghề chất lượng với các mẫu thiết kế độc đáo theo nhiều ngon ngữ khác nhau nhé!

Tạo CV miễn phí

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào