Bí thuật cách viết mẫu cv cho sinh viên kỹ thuật mới ra trường

01/06/2021

Tốt nghiệp xong đại học chắc chắn bạn sinh viên nào cũng muốn tìm lấy cho mình một công việc tốt, bởi vì thế các bạn sẽ băn khoăn trong việc viết cv ra trường sao cho thật hấp dẫn và ấn tượng với các nhà tuyển dụng.

Chúng ta cùng tìm hiểu qua về cv và chức năng của nó nhé !

1. Tại sao lại gọi là CV

CV được hiểu là hồ sơ xin việc và nó khác với bộ sơ yếu lí lịch của Việt Nam, CV là tên viết tắt của “ Curriculum Vitae”. Thông qua CV thì nhà tuyển dụng sẽ nắm được thông tin cá nhân, học vấn, mục đích làm việc và các kỹ năng khác của bạn.

Hầu như mỗi bạn sinh viên ra trường đều lo lắng và băn khoăn về cách viết cv như nào cho đúng. Các nhà tuyển dụng sẽ cần những thông tin chi tiết gì về ngành mà bạn học, bạn cần thể hiện như nào trên cv xin việc của mình – đặc biệt đối với những bạn học ngành kỹ thuật mới ra trường. Đừng vội lo lắng hãy để timviec365.com.vn giúp bạn nhé.

2. Hướng dẫn viết cv cho sinh viên ngành kỹ thuật

Mẫu cv dành cho sinh viên kỹ thuật cũng rất đơn giản và dễ viết, bao gồm những mục sau đây

2.1. Mục thông tin cá nhân

Ở mục này các bạn hãy điền đầy đủ thông tin cá nhân của mình vào chẳng hạn như : họ và tên, ngày tháng năm, địa chỉ, số điện thoại di động, địa chỉ nhà ( nếu cần thiết) và gmail cá nhân ( ưu tiên lấy gmail sạch và phù hợp dành cho công việc, tránh việc lấy những tên gmail không đúng với tên thật hay gmail giả, bởi nếu bạn lấy những gmail “xấu” sẽ làm cho cv của mình trở nên không đủ độ hoàn hảo).

Có một vài lưu ý trong cv về phần viết “ họ tên” các bạn nên viết chữ in hoa, rõ chữ đối với bất kì cv hay hợp đồng nào đó, chúng ta cũng nên viết chữ in hoa đối với tên của mình, tránh trường hợp sai lệch.

Mẫu cv sinh viên kỹ thuật
Mẫu cv sinh viên kỹ thuật

2.2 Mục tiêu nghề ngiệp

Trong phần nói về mục tiêu nghề nghiệp này, bạn cần viết ngắn gọn và súc tích sao cho các nhà tuyển dụng hiểu được mong muốn, ý chí bạn muốn ứng tuyển vào vị trí công việc. Nhờ vào mục tiếu nghề nghiệp mà các nhà tuyển dụng nắm bắt được về mục đích bạn muốn ứng tuyển, sự quyết tâm của bạn trong công việc – nhất là đối với các bạn kỹ thuật mục tiêu càng rõ ràng, đầy đủ và dứt khoát sẽ càng giúp nhà tuyển dụng lựa chọn. Bởi ngày nay với thời đại 4.0 thì các kỹ thuật viên sẽ là ứng viên sáng giá cho các công ty, doanh nghiệp lớn hay vừa và nhỏ.

Phần này, các bạn không nên viết quá dài dòng và lan man. Hãy tập trung vào những gì bạn đang hướng đến trong vị trí công việc của mình.

2.3. Mục học vấn

Tại mục này, các bạn cần viết về trình độ học vấn của mình chính là : trường đại học, tên ngành học các bạn đang học, hay những trình độ khác mà bạn có để phục vụ cho ngành kỹ thuật,...

Phần này các bạn cũng nên viết thật ngắn gọn nhưng đầy đủ thông tin như tên trường hay ngành học.

Các mục cần viết đầy đủ
Các mục cần viết đầy đủ

2.4. Mục kinh nghiệm làm việc

Hầu như các bạn sinh viên trong thời gian còn đi học trên trường lớp vẫn luôn tạo cho mình một khoảng thời gian để đi làm thêm củng cố về kỹ năng cho bản thân. Điều ấy chính là điều tuyệt vời nhất bởi nó sẽ giúp các bạn rất nhiều trong quá trình viết cv cũng như trong quá trình làm việc mai sau. Đối với sinh viên ngành kỹ thuật các bạn sẽ tiếp xúc nhiều với các phần mền máy tính, các kỹ năng lập trình,... và đây chính là lúc các bạn cần thể hiện mình qua mục kỹ năng làm việc.

Trong mục kinh nghiệm làm việc lưu ý rằng bạn cần viết rõ về “ngày tháng năm” bắt đầu công việc và “ngày tháng năm “ kết thúc công việc. Hãy nói cho nhà tuyển dụng biết về các nhiệm vụ chính mà bạn đảm nhận khi làm viêc là gì trong quá trình làm việc và học tập khi là sinh viên. Chẳng hạn như bạn cần tóm tắt qua về những công việc bạn đã từng làm trong quá trình học, ưu tiên những công việc liên quan đến ngành kỹ thuật của bạn như: lập trình , tạo website, giải quyết các vấn đề về máy tính hay phần mền,.....

2.5. Sở thích

Đối với mục này hãy viết ngắn gọn bằng các gạch đầu dòng nêu ra những sở thích cá nhân trong cv của mình như: đọc sách, nghe nhạc, hội họa,.... Với mục này thì rất dễ dàng cho bạn lựa chọn phải không

Chú ý khi viết từng mục
Chú ý khi viết từng mục

2.6. Mục kỹ năng

Bởi là một sinh viên tốt nghiệp ngành kỹ thuật nên bạn sẽ có rất nhiều kinh nghiệm cũng như kỹ năng quan trọng cần thể hiện trong bài cv để nhà tuyển dụng hiểu về trình độ của bạn. Vậy nên cần dành ra hẳn một trang riêng dành cho mục kỹ năng này nhé.

Trong mục kỹ năng này chúng ta cần viết những gì? Đầu tiên chính là về các kỹ năng của ngành kỹ thuật. Bạn cần tóm tắt qua về kỹ năng của mình với các đề mục cụ thể như: kỹ năng lập trình, kỹ năng sử dụng máy tính, kỹ năng tạo phần mền,.....

Ngoài ra, bạn cũng có thể nói qua về các kĩ năng khá cần thiết và liên quan đến kỹ thuật như : khả năng thuyết trình , kỹ năng giao tiếp, kỹ năng thuyết phục người khác hay kỹ năng tiếng anh,....

2.7. Bằng cấp hay chứng chỉ

Mục này giúp bạn khẳng định mình bằng việc đưa ra các bằng cấp, chứng chỉ đạt được trong thời gian học tập tại trường hay làm việc tại nơi đã từng, để các doang nghiệp thấy rằng họ cần đến bạn. Nhưng hãy lưu ý rằng bằng cấp cần liên quan đến ngành kỹ thuật và lấy những bằng cấp thật sự cần thiết , đừng quá “ khoe mẽ “ ở phần này nhé.

3. Những ví dụ cụ thể cho sinh viên ngành kỹ thuật

3.1. Thông tin các nhân

Các bạn có thể viết nhưng sau:

- Họ và tên : NGUYÊN VĂN A

- Ngày 01/07/1998

- Địa chỉ : Sô nhà..., đường..., phường....

- Số điện thoại : 039....

- Địa chỉ mail : nguyenvana@gmail.com

Hướng dẫn chi tiết từng mục
Hướng dẫn chi tiết từng mục

3.2. Mục tiêu nghề nghiệp

Mục tiêu: vì sao chọn vị trí này? Mong muốn gì ở vị trí này? ....

3.3. Học vấn

- Tên trường? Ngành học?

.....

3.4. Kinh nghiệm làm việc

- Bắt đầu công việc ngày .../.../.... : ( vị trí công việc và nhiệm vụ của công việc đó )

- Kết thúc công việc ngày ..../.../....

Hãy viết cụ thể như vậy về ngày tháng năm khi bạn bắt đầu và kết thúc công việc mình đã làm

Mục kinh nghiệm cần viết đầy đủ
Mục kinh nghiệm cần viết đầy đủ 

3.5. Mục đích làm việc

- Mục đích của bạn về vị trí ứng tuyển đó : Lí do chọn vị trí ? công việc đáp ứng nhu cầu gì ? Mức lương mong muốn ? Kế hoạch khí bắt đầu công việc? .....

3.6. Sở thích

Tại mục này bạn có thể tự viết ra sở thích của mình.

3.7. Kỹ năng làm việc

- Tóm tắt về kỹ năng trong công việc về ngành kỹ thuật với các tiêu đề mục nhỏ

+ Kỹ năng về lập trình trên máy tính : .....

+ Kỹ năng tạo phần mền : ....

+ Kỹ năng giải quyết vấn đề về máy tính:.....

Và còn rất nhiều kỹ năng khác của bản thân ( nếu có )

- Kỹ năng bổ sung : chính là các kỹ năng về tiếng anh, làm việc nhóm, thuyết trình trước đám đông, tư vấn hay thuyết phục người khác,....

3.8. Bằng cấp, chứng chỉ

Ở đây bạn cần nêu ngày cấp, tên bằng chứng chỉ, chứng nhận của bạn và kèm theo đó là những hình ảnh

Viết sạch đẹp và súc tích
Viết sạch đẹp và súc tích

4. Vài lưu ý nhỏ

Cuối cùng kết thúc một cv xin việc về ngành kỹ thuật, bạn cần ghi lại tên của người giới thiệu ( hãy xin phép khi liệt kê họ ) . Cùng với đó bạn cần để lại số điện thoại, tên địa chỉ mail để nhà tuyển dụng sẽ thuận tiện liên lạc lại với bạn.

Cần rà soát thật kĩ lại các thông tin và từ ngữ, lỗi chính tả, cỡ chữ trong cvkích thước cvtiêu đề cvđặt tên file cv,... tránh việc sai sót trước khi nộp cv xin việc của mình nhé.

Qua bài viết trên chúc bạn có những bộ cv hấp dẫn và thu hút dành cho sinh viên ngành kỹ thuật.

Dưới đây sẽ giúp các bạn IT tạo mẫu cv tuyệt đẹp

Tự sáng tạo mẫu cv mang nét riêng của mình thôi nào !

Cách tạo mẫu CV cho sinh viên IT

Tạo cv ngay

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào
x