Bật mí một số mẫu CV cho sinh viên chưa có kinh nghiệm

01/06/2021

Các nhà tuyển dụng thường muốn tuyển dụng những ứng viên có năng lực, có kinh nghiệm. Cho nên, việc sinh viên ra trường tìm việc là vô cùng khó khăn. Vậy viết CV cho sinh viên mới ra trường chưa có kinh nghiệm như thế nào để gây được ấn tượng mạnh với nhà tuyển dụng?

Một bản CV rời rạc hay trống trơn là điều thường thấy ở các bạn sinh viên mới ra trường. Một phần là do các bạn chưa có kinh nghiệm gì để điền vào bản CV, phần là do họ chưa được luyện tập nhiều về kỹ năng viết CV. Đừng rời mắt khỏi bài viết này, chúng tôi sẽ đưa ra cho các bạn những mẫu CV cho sinh viên mới ra trường chưa có kinh nghiệm để bất kỳ nhà tuyển dụng nào cũng phải xuýt xoa. 

1. Những lưu ý cho mẫu Cv cho sinh viên chưa có kinh nghiệm

Đối với sinh viên, vị trí ứng tuyển chưa có kinh nghiệm là một vấn đề lo lắng không biết rằng nhà tuyển dụng có chấp nhận ứng viên không có kinh nghiệm hay không. Nhất là hiện nay hầu như các doanh nghiệp đều rất ngại phải tuyển sinh viên chưa có kinh nghiệm do phải đào tạo từ đầu. Những bạn cũng đừng lo lắng vì nếu bạn thể hiện được kỹ năng tốt, vượt qua vòng gửi CV và phỏng vấn thì chắc chắn bạn sẽ trúng tuyển. Bật mí những lưu ý sau đây giúp bạn cớ được một mẫu CV hoàn chỉnh:

  • Trình độ học vấn: vì bạn chưa có kinh nghiệm nên nhà tuyển dụng sẽ đánh giá bạn qua năng lực học tập. Hãy điền thật đầy đủ về thông tin trường, các chứng chỉ tiếng Anh, chứng chỉ tin học,... phù hợp với vị trí ứng tuyển
  • Kinh nghiệm liên quan đến công việc: dù bạn chưa có kinh nghiệm làm việc nhưng kỹ năng cơ bản để đáp ứng công việc đó thì bạn nên liệt kê ra. Ví dụ kinh nghiệm làm tình nguyện viên, đã từng làm các công việc part time nào khác, vị trí chức vụ trong hoạt động trường học,...
  • Nội dung trình bày ngắn gọn và chính xác: Bạn không nên để những kỹ năng không liên quan hay những kỹ năng bạn không có vào trong CV. Cv sẽ là bản giới thiệu những điểm nội bật nhất của bạn mà thôi 

2. Cách viết mẫu Cv cho sinh viên chưa có kinh nghiệm

2.1. Bố cục CV 

Một bản CV thường có các phần như sau: thông tin cá nhân, mục tiêu nghề nghiệp, kinh nghiệm làm việc, trình độ học vấn, giải thưởng, chứng chỉ, người tham chiếu, hoạt động và dự án. 

Bản CV được khuyến khích được trình bày ngắn gọn, súc tích trong một mặt giấy A4 vừa để giới hạn được dung lượng của những điều cần viết vừa để nhà tuyển dụng có thể dễ dàng quan sát và ghi nhớ. Vì là bản CV chứ không phải một bài văn nên các bạn hãy cô đọng lời lẽ của mình hết sức có thể. Ngay cả với những người có nhiều kinh nghiệm, họ cũng cố gắng dùng các từ ngữ cơ bản nhất, dễ hiểu nhất, tóm gọn những câu chuyện  mình muốn kể trong một trang giấy. Vậy tại sao sinh viên chúng ta lại phải viết quá dài đúng không?

Viết sinh viên như thế nào cho sinh viên mới ra trường
Viết CV như thế nào cho sinh viên mới ra trường

Phía trên ở giữa hoặc bên trái bắt buộc phải có một bức ảnh chân dung. Bức ảnh này không quá khắt khe về độ nghiêm túc khi chụp ảnh hồ sơ. Vì thế bạn có thể dán vào bức ảnh tự nhiên nhất của bản thân, có thể thông qua đó để bộc lộ tính cách. Lưu ý: ảnh trong cv không yêu cầu sự trang nghiêm nhưng vẫn cần sự lịch sự, không quá lố lăng. 

Phần trên của một bản CV cũng thường có họ và tên của bản thân với cỡ chữ to nhất, vị trí mình đang ứng tuyển kèm theo với cỡ chữ nhỏ hơn để nhà tuyển dụng vừa cầm lên bản CV cũng có thể thấy ngay được thông tin sơ lược nhất về bạn mà không cần tìm kiếm thông tin ở phần giới thiệu bản thân. 

Bản CV thường được chia làm 2 cột: Bên trái là nơi chúng ta ghi toàn bộ thông tin cơ bản (giới thiệu bản thân, mục tiêu nghề nghiệp, kỹ năng chuyên môn, sở thích, chứng chỉ, người tham chiếu). Bên phải là các thông tin về kinh nghiệm làm việc, trình độ học vấn, các hoạt động tham gia, dự án. 

Mẫu CV cho sinh viên
Mẫu CV cho sinh viên

Mong rằng qua phần 1, các bạn đã hình dung được sơ lược được bố cục của một bản CV cho sinh viên mới ra trường chưa có kinh nghiệm. Hãy cùng đến với phần 2, chúng tôi sẽ đưa ra chi tiết cách viết từng mục nhé.

2.2. Cách viết CV cho sinh viên chưa có kinh nghiệm chuyên nghiệp

Cũng bởi vì chưa có kinh nghiệm nên chúng tôi sẽ chú trọng nhiều hơn cho các phần liên quan tới học vấn và hoạt động: 

- Trình độ học vấn: Cần đảm bảo về các yếu tố như sau: về thời gian đào tạo, tên trường, ngành học của mình, tốt nghiệp loại gì (khá, giỏi hay xuất sắc) hoặc số điểm GPA tổng kết trung bình môn của bản thân. 

Gợi ý tham khảo: 

Năm 2018-2022: Tốt nghiệp cử nhân Trường Đại học Kinh tế Quốc dân

Ngành Marketing

GPA: 3.45

Viết CV như thế nào khi chưa có kinh nghiệm
Viết CV như thế nào khi chưa có kinh nghiệm

- Chứng chỉ: Hiện nay, các trường học đều được yêu cầu về chuẩn đầu ra tiếng anh, chuẩn đầu ra tin học, nên các bạn hãy lấy đó làm một điểm mạnh cho bản thân mình khi ứng tuyển. Các chứng chỉ cần được nêu rõ về tên chứng chỉ, điểm số của chứng chỉ và do đơn vị, tổ chức nào cấp. Bạn cũng nên ghi thời gian mà mình được cấp chứng chỉ đó bởi một số chứng chỉ có hạn sử dụng nên việc ghi thời gian sẽ là một cách để bạn xác nhận với công ty là chứng chỉ đó vẫn còn thời hạn. Ngoài ra, trong quá trình bồi dưỡng bản thân, bạn đã đi học được những chứng chỉ liên quan đến ngành nghề, công việc cũng nên được đưa ra ở phần này.

Gợi ý tham khảo:

Năm 2021: Chứng chỉ tiếng anh TOEIC 700+ do IIG cấp

Năm 2022: Chứng chỉ tin học MOS 1800 do IIG cấp

Năm 2022: Chứng chỉ đào tạo Marketing online do Trung tâm đào tạo Digital Marketing - Vinalink Media cung cấp.

Mẫu CV cho sinh viên mới ra trường
Mẫu CV cho sinh viên mới ra trường

- Giải thưởng: Trong quá trình học tập tại trường, nếu bạn đã từng tham gia các cuộc thi do trường, đoàn đội tổ chức mà đã được ghi nhận bằng các giải thưởng thì đây chính là một điểm cộng. Ở phần này, bạn cũng có thể liệt kê ra việc bạn giành được học bổng của trường học, của các doanh nghiệp liên kết với nhà trường.

Gợi ý tham khảo:

Năm học 2021-2022: Đạt học bổng của tập đoàn Hòa Phát

Năm 2019: Giải 3 cuộc thi hùng biện theo chủ đề do câu lạc bộ MGC tại trường đại học liên kết tổ chức

- Hoạt động: Các hoạt động ngoài việc học trên trườn lớp của bạn sẽ được liệt kê vào phần này như các hoạt động tham gia câu lạc bộ, các hoạt động ngoài xã hội. Lưu ý rằng liệt kê hoạt động cần đi kèm với thời gian và vị trí của bạn trong hoạt động đó.

Gợi ý tham khảo:

Năm 2021: Trưởng ban truyền thông câu lạc bộ X tại trường Học viện Ngân hàng

Năm 2019: Tham gia làm điều tra viên thực hiện tổng điều tra dân số tại phường Y

Mẫu CV nhân viên marketing
Mẫu CV nhân viên marketing

- Dự án: Với các bạn sinh viên, chưa đi làm nên cũng chưa gây được những tiếng vang lớn trong sự nghiệp nên phần dự án này được bỏ trống, hoặc không thêm vào. Nhưng với các bạn đã từng tham gia câu lạc bộ tại trường thì đây là một lợi thế tất yếu. Các bạn ấy đã bỏ ra nhiều thời gian, công sức cho việc tham gia các hoạt động đó. Không chỉ vì vui mà còn được học hỏi rất nhiều kinh nghiệm, kỹ năng sống. Hoạt động câu lạc bộ không những các bạn được hoạt động, làm việc với nhau; đôi khi các câu lạc bộ lớn còn trực tiếp liên kết với các doanh nghiệp bên ngoài để làm việc. Nguồn kinh phí hoạt động của họ cũng xuất phát từ việc bắt tay với các doanh nghiệp. Những doanh nghiệp có đối tượng khách hàng mục tiêu là sinh viên, có nguồn kinh phí hạn hẹp thì thường chọn một cách ít tốn kém chi phí bằng việc thuê các bạn sinh viên để thực hiện các dự án cho mình.

Trong phần này bạn cần nêu ra vị trí, vai trò của mình trong dự án đó và kết quả của dự án.

Bản CV mẫu cho sinh viên marketing
Bản CV mẫu cho sinh viên marketing

Gợi ý tham khảo:

Năm 2022: Quản lý dự án cho sự kiện của công ty A

Lên kế hoạch cho dự án, dự trù và cân ngân sách

Tổ chức thực hiện và theo dõi xuyên suốt quá trình thực hiện dự án

Đánh giá hiệu quả và báo cáo với người quản lý công ty 

 

Phần trên, chúng tôi lược bỏ qua các phần về giới thiệu bản thân, mục tiêu nghề nghiệp, kinh nghiệm làm việc cũng như người tham chiếu để tập trung cho phần học vấn và hoạt động nhiều hơn. Nhưng không đồng nghĩa với việc chúng được bỏ qua tầm quan trọng. Hãy chú ý đến từng tiểu tiết của bản CV bạn nhé. Bản thân đã chưa có kinh nghiệm để nằm lòng, thì nên chỉn chu hơn bù đắp những thiếu sót. 

Timviec365.com.vn mong rằng qua bài viết này các bạn đã biết được cách viết những mẫu CV cho sinh viên chưa có kinh nghiệm một cách ấn tượng nhất. Chúc cho bạn có được thành công đầu tiên trong hành trình sự nghiệp của mình. 

 

Tham khảo và tạo mẫu CV theo ngành nghề

Bạn chưa thành thạo trong việc tạo CV cho riêng mình, hãy tham khảo ngay ở link dưới đây, lựa chọn và tạo miễn phí những mẫu CV cho ngành nghề của mình

Mẫu CV

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào