Maintenance là gì? Những thông tin quan trọng không thể bỏ qua

28/05/2020

Trong cuộc sống, ngoài những từ tiếng Việt được sử dụng thông dụng thì chúng ta đôi lúc còn phải dùng những từ tiếng Anh để diễn tả một bộ phận hay sự vật hiện tượng nào đó, thậm chí sử dụng thường xuyên. Trong bài viết này, timviec365.com.vn sẽ cùng các bạn đi tìm hiểu thuật ngữ maintenance là gì? Từ này có những ý nghĩa như thế nào và được sử dụng ra sao?

Maintenance là gì?
Maintenance là gì?

Tìm Việc Bảo Trì

1. Maintenance là gì trong từ điển tiếng Việt?

Hiện nay, bản thân của từ maintenance đã mang trong mình vô số những ý nghĩa khác nhau với nhiều lĩnh vực và thể loại từ khác nhau. Dưới đây là những phân tích cụ thể để các bạn có thể hiểu hơn về từ maintenance là gì khi được dịch ra nghĩa tiếng Việt nhé.

Đều tiên, bản thân từ “maintenance” trong tiếng Anh chính là một danh từ, có phiên âm quốc tế là /´meintənəns/. Danh từ này được sử dụng với nhiều ý nghĩa khác nhau khi chúng được dùng trong các ngữ cảnh khác nhau.

 • Từ maintenance có nghĩa là sự duy trì, sự bảo vệ hay sự giữ gìn: Chẳng hạn như bạn sử dụng từ này với ý nghĩa bảo vệ quyền lợi cá nhân, bảo vệ quyền lợi của ai đó, giữ gìn thứ gì đó một cách cẩn thận.
 • Từ maintenance có nghĩa là Sự bảo dưỡng khi sử dụng để chỉ các loại máy móc dùng trong sản xuất.
 • Từ maintenance có nghĩa là sự bảo quản khi sử dụng trong việc bảo quản đường đi, nhà cửa không bị hỏng hóc.
 • Từ maintenance có nghĩa là sự duy trì khi sử dụng để diễn tả mức sống, điều kiện sống, đời sống con người.
 • Từ maintenance có nghĩa là sự kiên định, giữ vững khi được sử dụng để thể hiện một ý kiến hay quan điểm sống của cá nhân.
 • Từ maintenance có nghĩa là sự chủ chương hay sự bênh vực khi dùng trong hoàn cảnh cần phải bảo vệ ai đó hay một sự việc nào đó.
 • Từ maintenance có nghĩa là sự cưu mang, nuôi nấng khi được sử dụng với hoàn cảnh của gia đình.
Maintenance là gì? Những ý nghĩa thông dụng của Maintenance
Maintenance là gì? Những ý nghĩa thông dụng của Maintenance 

Ngoài những ý nghĩa trên đây thì bản thân của từ maintenance còn có rất nhiều ý nghĩa khác. Chúng ta có thể thấy được sự đa dạng trong ngôn ngữ và ý nghĩa của chúng khi được sử dụng trong tiếng Việt là vô cùng phong phú và hấp dẫn, có thể biểu đạt được nhiều ý nghĩa khác nhau giúp cho con người có thể sử dụng trong nhiều trường hợp cụ thể để thể hiện được ý nghĩ của mình.

Thứ hai, từ maintenance còn được sử dụng trong nhiều chuyên ngành khác nhau, với mỗi chuyên ngành thì chúng lại có ý nghĩa nhất định.

 • Với chuyên ngành Toán tin thì từ maintenance có ý nghĩa là sự giữ gìn.
 • Với chuyên ngành điện thì từ maintenance có ý nghĩa là sự bảo dưỡng.
 • Đối với chuyên ngành điện lạnh thì từ maintenance có ý nghĩa là sự giữ gìn.
 • Đối với các ngành kỹ thuật chung thì từ maintenance có vô số ý nghĩa, một vài ý nghĩa tiêu biểu có thể liệt kê ra như là bảo dưỡng, bảo trì, bảng bảo trì...

​Tham khảo: Những công ty, doanh nghiệp nào đang tuyển dụng việc làm nhân viên bảo trì hiện nay? Click để xem ngay!

2. Một vài khái niệm maintenance là gì được sử dụng phổ biến

Thuật ngữ maintenance được sử dụng rất phổ biến trong giao tiếp hàng ngày, trong các lĩnh vực kinh doanh, sản xuất, chế tạo… chính vì thế, để tìm hiểu hết ý nghĩa của từ này là vấn đề rất dài. Trong bài viết này, timviec365.com.vn sẽ trình bày những ý nghĩa được sử dụng thông dụng nhất giúp các bạn dễ dàng vận dụng và hiểu được từ maintenance khi bắt gặp.

2.1. Bảo trì dự phòng - Preventive maintenance là gì?

Từ maintenance có ý nghĩa là bảo trì dự phòng và được viết đầy đủ trong tiếng Anh là Preventive maintenance. Bảo trì dự phòng chính là loại bảo trì tổng hợp nhiều biện pháp tổ chức, nghiên cứu và đưa ra những kỹ thuật trong quá trình bảo dưỡng, giúp các kỹ sư bảo dưỡng máy móc có thể dễ dàng kiểm tra và sửa chữa sản phẩm. Bảo trì dự phòng được tiến hành có kế hoạch và tuân theo một chu kỳ sửa chữa bài bản, có kế hoạch.

Bảo trì dự phòng - Preventive maintenance là gì?
Bảo trì dự phòng - Preventive maintenance là gì?

2.1.1. Khái niệm của bảo trì dự phòng

Để tìm hiểu về những đặc điểm của bảo trì dự phòng thì trước hết chúng ta cần hiểu khái quát thế nào là bảo trì dự phòng. Theo đó, Bảo trì dự phòng trong tiếng Anh được viết là Preventive maintenance. Loại bảo trì này chính là quá trình tổng hợp những phương pháp tổ chức và nghiên cứu để có thể đưa ra được những kỹ thuật sửa chữa có hiệu quả. Từ đó có thể giảm thiểu tối đa sự hao mòn của sản phẩm, giảm thiểu những sự cố máy móc có thể xảy ra trong quá trình sản xuất, đảm bảo cho các hoạt động luôn được diễn ra một cách trơn tru và hiệu quả.

Có nhiều thuật ngữ khác xoay quanh bảo trì dự phòng, những thông tin sau đây trình bày về ý nghĩa của một số thuật ngữ có liên quan đến bảo trì dự phòng:

 • Sản xuất tinh gọn: là thuật ngữ có liên quan mật thiết với bảo trì dự phòng, đây là một hệ thống những phương pháp sử dụng nhiều công cụ để quản lý quá trình sản xuất, từ đó có thể giúp làm giảm tối đa những thời gian thừa giúp đẩy nhanh các hoạt động sản xuất, đồng thời giúp giảm chi phí sản xuất, tăng sản lương và doanh thu cho doanh nghiệp.
 • Sản xuất tinh gọn góp phần đẩy mạnh các công tác bảo trì, trong quá trình sản xuất, các máy móc hoạt động trơn tru và thời gian máy bị dừng hoạt động do các nguyên nhân khác nhau gây ra (thiếu phụ tùng, máy bị hỏng…).
 • Nguyên tắc hoạt động của quá trình sản xuất tinh gọn rất đơn giản, đó là việc làm tăng các giá trị sản phẩm cho các khách hàng, liên tục giảm tối đa những sự lãng phí của quá trình cung cấp các sản phẩm cũng như dịch vụ cung cấp cho khách hàng.

2.1.2. Mục đích của bảo trì dự phòng là gì?

Mục đích của bảo trì dự phòng Preventive maintenance là gì?
Mục đích của bảo trì dự phòng Preventive maintenance là gì?

Bảo trì dự phòng luôn hướng tới sự chăm sóc về mặt kỹ thuật cũng như là sự điều chỉnh, thay thế những chi tiết máy có vấn đề làm ảnh hưởng tới toàn bộ hệ thống máy móc. Đồng thời, bảo trì dự phòng góp phần khôi phục những thông số để đảm bảo cho các máy móc được hoạt động một cách hiệu quả, mang đến năng xuất cao trong quá trình sản xuất.

Bảo trì dự phòng được tạo ra với những mục đích riêng, đó cũng chính là những tác động của bảo trì dự phòng trong quá trình sản xuất:

 • Bảo trì dự phòng có tác động mạnh mẽ trong việc giảm thiểu và hạn chế được những gián đoạn trong quá trình sản xuất.
 • Bảo trì dự phòng góp phần đảm bảo được chất lượng của các sản phẩm cũng như làm tăng giá trị của các dịch vụ cung cấp cho khách hàng, giảm thiểu những sai sót đối với các sản phẩm trong quá trình sản xuất.
 • Bảo trì dự phòng góp phần tạo nên sự tin tưởng của khách hàng đối với quá trình sản xuất.
 • Bảo trì dự phòng góp phần tạo nên thói quen tốt cho người lao động.
 • Bảo trì dự phòng góp phần lớn trong việc giảm thiểu những tai nạn lao động, hạn chế tối đa những rủi ro trong quá trình sản xuất.
 • Bảo trì dự phòng giúp cho hệ thống máy móc hoạt động bền bỉ và lâu dài hơn.
 • Bảo trì dự phòng góp phần giảm thời gian chờ đợi của các khách hàng khi đặt hàng.

2.2. System Maintenance là gì?

Khái niệm System Maintenance là gì?
Khái niệm System Maintenance là gì?

Ngoài Preventive maintenance (Bảo trì dự phòng) thì maintenance còn có System maintenance được sử dụng thông dụng trong các quá trình bảo trì. System Maintenance được sử dụng để bảo trì các máy tính, góp phần bảo vệ hệ thống làm việc của máy tính, từ đó giúp máy tính có thể làm việc nhanh chóng, lâu dài và ổn định hơn.

Bạn hãy tưởng tượng, nếu máy tính của bạn phải làm việc hoạt động hết công suất trong vòng nhiều giờ liên tục thì những hệ thống phần cứng bên trong cũng sẽ có lúc mệt mỏi, suy yếu đi. Giống như con người của chúng ta cũng vậy, khi làm việc quá sức một thời gian dài cũng sẽ mệt mỏi và cần được nạp năng lượng vào cơ thể, được thư giãn sau những chuỗi ngày vận dụng hết sức lực làm việc.

Máy tính cũng vậy, hệ thống máy tính làm việc liên tục cũng cần được bảo trì để giữ cho hệ thống hoạt động bên trong có thể trơn tru hơn, một trong những công cụ được thiết kế để thực hiện chức năng bảo trì máy tính đó là System Maintenance giúp máy tính luôn hoạt động một cách tốt nhất.

2.2.1. Tại sao nên sử dụng System Maintenance cho máy tính?

Tại sao nên sử dụng System Maintenance cho máy tính?
Tại sao nên sử dụng System Maintenance cho máy tính?

System Maintenance là công cụ hữu hiệu sử dụng cho các máy tính, nó cho phép người dùng máy tính có thể tăng tốc độ cho hệ thống máy tính, đồng thời giúp cho máy tính có thể loại bỏ được những chương trình và quá trình hoạt động không cần thiết. System Maintenance còn đóng vai trò như một phần mềm diệt víu an toàn và hiệu quả, góp phần đảm bảo cho hệ thống máy tính của bạn không bị virus xâm hại nặng nề, System Maintenance phát hiện kịp thời các loại virus trong máy để loại bỏ chúng nhanh chóng.

Ngoài ra, System Maintenance cung cấp cho người dùng nhiều tiện ích hấp dẫn, hệ thống mạng mà máy tính của bạn sử dụng loại phần mềm bảo trì này sẽ được bảo mật cao, nếu có vấn đề về Registry thì sẽ nhanh chóng sửa chữa, người dùng có thể dễ dàng lựa chọn các tùy chọn để thiết lập và sao lưu những vấn đề quan trọng.

Khi System Maintenance khởi động trong máy tính, phần mềm này sẽ hiển thị những thông số quan trọng để người dùng biết được tình trạng của máy tình đang như thế nào: hiệu suất làm việc, bộ nhớ, các chương trình trong máy tính đang chạy…

2.2.2. Một vài tính năng nổi bật của System Maintenance

Một vài tính năng nổi bật của System Maintenance là gì?
Một vài tính năng nổi bật của System Maintenance là gì?

System Maintenance có rất nhiều tính năng hấp dẫn mang đến sự trải nghiệm tuyệt vời cho người dùng:

System Maintenance góp phần làm tăng hiệu suất cho máy tính của bạn, giúp cho máy tính của bạn có thể làm việc trơn tru, nhanh chóng hơn rất nhiều. Đồng thời, System Maintenance sẽ giúp cho hệ thống máy tính luôn tránh khỏi sự xâm phạm của virus, luôn giữ cho máy tính của bạn ở trong trạng thái an toàn.

Bên cạnh đó, System Maintenance còn có tính năng tự động quét tất cả những chương trình rác đang hoạt động ngầm trong máy tính của bạn, làm sạch hệ thống máy tính để máy tính có thể tăng tuổi thọ và làm việc bền bỉ hơn. Sử dụng System Maintenance rất đơn giản, chúng ta có thể sẽ dễ dàng cài đặt chúng vào trong máy tính.

Xem thêm: Đáp án hay nhất: Ngành Bảo dưỡng công nghiệp ra làm gì?

3. Vai trò của Maintenance trong doanh nghiệp

Maintenance với ý nghĩa là bảo trì góp phần to lớn trong việc chăm sóc và điều chỉnh những vấn đề về kỹ thuật, đóng vai trò quan trọng trong quá trình sản xuất, góp phần đảm bảo cho các máy móc hoạt động tốt nhất, đạt chuẩn về tốc độ cũng như tạo ra năng suất công việc cao.

Rất nhiều doanh nghiệp đã hiểu một cách hạn hẹp về ý nghĩa của sự bảo trì, họ cho rằng nói tới bảo trì thì chỉ ý nghĩa của việc bảo trì các thiết bị máy móc trong các nhà máy, giúp các thiết bị máy móc này được hoạt động nhanh chóng và nâng cao tuổi thọ hơn. Tuy nhiên, bảo trì còn mang ý nghĩa nhiều hơn thế, bảo trì chính là hoạt động có mặt trong tất cả những hoạt động kinh doanh và sản xuất của doanh nghiệp, bất kể khâu nào cũng cần được bảo trì. 

Đối tượng của hoạt động bảo trì: Các nhà máy, các cơ sở sản xuất kinh doanh, các thiết bị máy móc, những hệ thống điều hòa, thang máy… là những đối tượng của bảo trì.

Vai trò của Maintenance trong doanh nghiệp
Vai trò của Maintenance trong doanh nghiệp

4. Hình thức của bảo trì là gì?

4.1. Bảo trì hiệu chỉnh

Bảo trì hiệu chỉnh là hình thức của bảo trì:

Bảo trì hiệu chỉnh là sửa chữa các máy móc khi máy móc đó bị ngừng hoạt động và không thể tiếp tục tham gia vào quá trình sản xuất.

Ưu điểm của bảo trì hiệu chỉnh là có thể giúp cho những người sản xuất có thể tận dụng sử dụng tối đa công suất của máy, sử dụng máy móc trong thời gian lâu nhất có thể. Bảo trì hiệu chỉnh còn góp phần giảm thiểu các chi phí đầu tư do người sản xuất không cần phải có xưởng bảo trì mà vẫn có thể tiến hành bảo trì máy móc.

Ngoài những ưu điểm của bảo trì hiệu chỉnh thì hình thức này còn có một số nhược điểm như: Tính thụ động cao, không đảm bảo về thời gian và kế hoạch sản xuất, tốn kém chi phí sửa chữa, tốn nhân lực, tốn kém về các phụ tùng.

4.2. Bảo trì dự phòng

Bảo trì dự phòng chính là hoạt động bảo trì kết hợp bởi nhiều phương pháp, các kỹ thuật trong quá trình bảo dưỡng… được tiến hành giống với sửa chữa, từ đó có thể giúp cho máy móc giảm được sự hao mòn, ngăn chặn những sự cố không đáng có của các máy móc trong quá trình hoạt động, giúp cho các máy móc luôn được hoạt động một cách ổn định.

Các hoạt động của bảo trì dự phòng:

 • Thiết kế máy móc, lắp đặt thiết bị.
 • Kiểm tra máy móc thường xuyên, có định kỳ rõ ràng.
 • Lên các kế hoạch để phục vụ cho quá trình sửa chữa.
 • Bảo dưỡng các thiết bị.
 • ...

Với những thông tin chi tiết trên đây, chúng ta đã hiểu được ý nghĩa của maintenance là gì rồi. Nếu bạn làm trong lĩnh vực bảo trì, bảo dưỡng các thiết bị thì có thể nghiên cứu kỹ về lĩnh vực này để nâng cao thêm hiểu biết của mình. Đồng thời, bài viết rất hân hạnh nhận được những ý kiến đóng góp của bạn đọc để hoàn thiện về phần nội dung hơn nữa. Chúc quý độc giả đọc bài vui vẻ trên timviec365.com.vn!

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào