Cách điền chính xác nội dung trong lý lịch của người xin vào Đảng

14/05/2021

Bạn đang chuẩn bị thật tốt mọi thứ cho sự kiện quan trọng và vinh dự của cuộc đời – kết nạp Đảng nhưng có một việc khiến bạn không khỏi băn khoăn, đó chính là viết lý lịch tự thuật dành cho Đảng viên. Hiểu được những nỗ lo không tên đó, Băng Tâm chia sẻ đến bạn những thông tin chi tiết về cách kê khai lý lịch của người xin vào Đảng một cách đơn giản và chính xác nhất. Hãy theo dõi nhé!

1. Bạn biết gì về Lý lịch của người xin vào Đảng?

Lý lịch của người xin vào Đảng còn được gọi là mẫu lý lịch Đảng viên. Đây là một tờ khai thông tin chi tiết của người xin vào Đảng, chuẩn bị trở thành một Đảng viên trình bày đầy đủ các thông tin về tiểu sử, quá trình hoạt động của bản thân mình, đồng thời đưa ra thông tin của cả những người thân thích ruột già có liên quan như bố mẹ ruột, anh chị em ruột, vợ/chồn, con cái,… Sơ yếu lý lịch Đảng viên cũng là một yếu tố quan trọng không thể thiếu dành cho những ai muốn được kết nạp Đảng.

Lý lịch của người xin vào Đảng
Lý lịch của người xin vào Đảng

Việc viết sơ yếu lý lịch Đảng viên thường được trình bày theo hình thức điền vào mẫu có sẵn thay vì tự viết tay. Do đó, việc đầu tiên bạn cần làm đó chính là tải những mẫu Sơ yếu lý lịch chuẩn theo quy định của Nhà nước, pháp luật.

Xem thêm: Công chứng sơ yếu lý lịch ở đâu

2. Bạn cần lưu ý gì khi viết sơ yếu lý lịch xin vào Đảng?

Trở thành một Đảng viên luôn là niềm vinh dự, tự hào của bất kỳ ai, thế nên chỉ cần có cơ hội chuẩn bị hồ sơ xin kết nạp Đảng thì chắc chắn chúng ta cần phải có sự chuẩn bị tốt nhất. Rất nhiều yếu tố cần được quan tâm chuẩn bị trong đó bản sơ yếu là văn bản đầu tiên phải chú trọng. 

Cần lưu ý gì khi viết sơ yếu lý lịch xin vào Đảng?
Cần lưu ý gì khi viết sơ yếu lý lịch xin vào Đảng?

Một vài lưu ý sau đây sẽ là những gì bạn cần.

Đầu tiên bạn phải phải phát huy I kỹ năng trong việc trình bày văn bản đảm bảo có thể trình bày chuẩn về thể thức đề mục,...

Điểm cần lưu ý thứ hai đó là trình bày bài một cách khoa học và rõ ràng. Những thông tin mà người khai sẽ nêu ra phải đảm bảo đầy đủ, chính xác, tuyệt đối tránh việc tẩy xóa viết chèn đè lên chữ cả không được nhờ bất kỳ ai viết thấy. 

Mẫu sơ yếu lý lịch xin vào Đảng cũng có thể viết tay ai ai khi đó bạn nhất định phải đảm bảo câu chữ không mắc lỗi chính tả hình thức trình bày cũng được rõ ràng, sạch đẹp ngay nhắn đến từng con chữ.

3. Hướng dẫn chi tiết cách kê khai thông tin đầy đủ của người xin vào Đảng

Căn cứ vào văn bản Hướng dẫn số 5 về nội dung Hướng dẫn cụ thể nghiệp vụ Đảng viên, chúng ta có điền nội dung thông tin kê khai thỏa mãn các yêu cầu sau:

Hướng dẫn cách kê khai thông tin đầy đủ của người xin vào Đảng
Hướng dẫn cách kê khai thông tin đầy đủ của người xin vào Đảng

Những người muốn xing vào Dảng cần phải trung thực để tự khai một cách đầy đủ và rõ ràng tất cả các mục nội dung bên trong mẫu sơ yếu lý lịch đã được cung cấp sẵn. Mỗi nội dung đó có thẻ kê khai một cách ngắn gọn xong phải đúng và đủ ý mới được chấp thuânj để hoàn tất thủ tục xin kết nạp vào Đảng.

Ngay sau khi đã tự tin mọi thông tin sẽ kê khai chắc chắn chính xác thì bạn đã đến lúc bắt tay vào phủ đầy nội dung cho bản sơ yếu lý  lịch nhé. Tunefg phần được trình bày  và thể hiện nọi dung như sau:

Xem thêm: Việc làm công chức viên chức

3.1. Nội dung kê khai thông tin cá nhân

Phần nội dung để ứng viên kê khai thông tin cá nhân sẽ trải dài ừ mục 1 đến 10. Các nội dung cần lưu ý như sau:

- Kê khai họ và tên mà bạn đang sử dụng một cách đầy đủ và chính xác theo giấy khai sinh.

Lưu ý là cần viết bằng chữ in hoa có dấu đầy đủ.

Nội dung kê khai thông tin trong sơ yếu của người xin vào Đảng
Nội dung kê khai thông tin trong sơ yếu của người xin vào Đảng

- Tiếp theo là phần thể hiện giới tính. Nếu như giới tính của bạn là nam thì gạch nữ và ngược lại. Đây cũng chính là thao tác quen thuộc chúng ta thường làm ở rất nhiều giấy tờ liên quan tới việc kê khai thông tin cá nhân.

- Phần bí danh những bí danh mà bạn đã dùng. Nếu như không có bí danh thì bạn hoàn toàn có thể bỏ trống ở mục này.

- Các thông tin về năm sinh và nơi sinh, địa chỉ thường trú cũng sẽ được ghi theo đúng thông tin ở giấy khai sinh. Trong đó, mục nơi sinh bạn cần lưu ý trình bày địa chỉ từ cấp thôn trở lên.

- Quê quán cần điền địa chỉ quê quán, nơi sinh ra ông bà nội, cha ruột. Nếu cá nhân ở trong hoàn cảnh cá biệt không thể nêu quê quán của bên nội và cha thì có thể ghi quê quán của mẹ để, của người trực tiếp nuôi dưỡng.

- Trong mục nơi ở hiện nay thì bạn ghi nơi đang ở hay ghi như thế này. Có lẽ đây là nội dung dễ gây hiểu lầm lớn đối với nhiều người. Thực chất phần này bạn cần ghi địa chỉ nơi đã đăng ký hộ khẩu thường trú. Ngoài ra có thể điền kèm thêm cả địa chỉ bạn đang tạm trú vào mục này.

Sơ yếu lý lịch của người xin vào Đảng kê khai như thế nào?
Sơ yếu lý lịch của người xin vào Đảng kê khai như thế nào?

Mẫu đơn xin việc

3.2. Thông tin về trình độ và nghề nghiệp

Trong mục số 11 bạn sẽ điền thông tin chi tiết về nghề nghiệp của mình đang thực hiện, cần ghi rõ ràng bạn đảm đương chức vụ gì: là nông dân hay công nhân, là công chức, viên chức hay nhân viên; nhà báo, nhà văn, chủ của một doanh nghiệp hay là lao động phổ thông,…

Trong mục 12, sơ yếu lý lịch đòi hỏi người kê khai cung cấp thông tin về trình độ học vấn.

Có một vài thông tin trong mục này yêu cầu bạn làm rõ, mỗi phần đều sẽ được hướng dẫn chi tiết cách viết, bao gồm nội dung về giáo dục phổ thông, bạn cần viết rõ hệ số lớp đã học xong như hệ 10 năm hay hệ 12 năm, đã học được đến mức học nào: 10/10, 12/12 hay 9/10,…?, đi kèm theo thông tin hệ chính quy hay hệ bổ túc văn hóa?

Hướng dẫn kê khai Thông tin về trình độ và nghề nghiệp trong sơ yếu lý lịch xin kết nạp Đảng
Hướng dẫn kê khai Thông tin về trình độ và nghề nghiệp trong sơ yếu lý lịch xin kết nạp Đảng

- Các thông tin về trình độ sẽ có các thông tin chi tiết bạn sẽ chưa biết phải lấp đầy nội dung cho chúng như thế nào:

+ Chuyên môn, nghiệp vụ: phần này có thể điền chi tiết dựa trên bằng cấp bạn đã được cấp.

+ Học vị: ghi theo bằng cấp nếu bạn có bằng công nhận chuyên môn kỹ thuật. Ví dụ như Cử nhân Luật.

+ Học hàm: được Nhà nước phong như giáo sư, tiến sĩ,…

- Nội dung cho phần Lý luận chính trị: điền các thông tin như cử nhân, trung cấp, sơ cấp.

- Phần Tự nhận xét về bản thân: bạn hãy nêu ra các ưu điểm và khuyết điểm mà bản thân đang có trên các phương diện đạo đức, phẩm chất chính trị, năng lực trong quá trình hoạt động sự nghiệp và công tác, mối quan hệ trong quần chúng từ; đồng thời có thể đưa cả thông tin về việc bạn được quần chúng tín nhiệm như thế nào.

Trong bản sơ yếu lý lịch của người xin vào Đảng có 26 mục cần điền, tuy nhiên, tại đây chúng ta chỉ lưu ý về cách viết ở một số mục khó hoặc dễ gây hiểu sai nội dung mà thôi. Trên đây chính là những điều mà Băng Tâm cho rằng chắc chắn sẽ gây ra khó dễ cho bất kỳ ai khi viết sơ yếu lý lịch xin kết nạp Đảng. Ngoài ra, nếu như bạn còn cảm thấy khó hiểu ở mục nào đó thì cũng có thể đặt ra câu hỏi ngay sau bài viết này để được mọi người hỗ trợ nhé.

Cách viết hoàn cảnh gia đình trong sơ yếu lý lịch

Viết hoàn cảnh gia đình trong sơ yếu lý lịch tưởng chừng như đơn  giản ấy thế nhưng nhiều người lại không hoàn thiện được hồ sơ của mình chỉ vì viết không đúng phần này. Để khác phục những lỗi thường gặp, bạn hãy đọc bài viết dưới đây nhé.

Hoàn cảnh gia đình trong sơ yếu lý lịch

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào