Những lý do nghỉ việc thuyết phục sếp chắp bút tiễn nhân tài

21/12/2019

Quyết định “dứt áo ra đi” chả bao giờ là dễ dàng, tuy thế, tìm ra lý do để nghỉ việc còn khó hơn gấp nhiều lần. Mỗi lần đến văn phòng của bạn là một ngày mệt mỏi vì áp lực công việc, vì đồng nghiệp khó ưa và nhiều lý do khác nữa. Nhưng bạn đã tìm ra được phương án nào khéo léo nhất để bản thân thấy nhẹ nhàng mà sếp không thể chối từ. Bạn đang mắc kẹt trong “vùng bùn” đó và không biết thoát ra như thế nào? Đừng lo lắng nhé, Timviec365.com.vn sẽ mách bạn ngay bây giờ đây. Theo dõi ngay dưới đây nhé.

1. Bạn đã chắc chắn rằng bạn cần lý do nghỉ việc?

Bạn đã chắc chắn rằng bạn cần lý do nghỉ việc?

Một khi, trong đầu bạn đã trào lên ý nghĩ  tìm kiếm những lý do nghỉ việc, hẳn rằng, lúc đó, tâm thế và cảm hứng với công việc của bạn đã giảm đi ít nhất 50% so với ngày mới vào. Bạn cần một điểm tựa về công việc khác để giải tỏa những áp lực hay một “chân trời mới” giúp bạn bung tỏa giấc mơ hay kiếm được một cơ hội hay một mức lương như mơ ước. Điểm này có vẻ chúng ta gần gần giống nhau ở một vài thời điểm nào đó. Tuy nhiên, bạn đã chắc chắn với quyết định của mình? Có thể bạn đúng đắn khi may mắn tìm được một địa hạt tốt, giúp bạn có chỗ đứng và khẳng định được vị trí bản thân, nhưng không ít trường hợp bạn nghỉ việc chỉ bằng lý do nho nhỏ như mâu thuẫn đồng nghiệp hay không ưng lòng sếp. Dù với bất kỳ lý do nào đi nữa bạn phải đảm bảo răng, bạn không đưa ra quyết định đó trong lúc nóng giận, thất vọng quá đà , bốc đồng. Người ta có câu “Giận mất khôn”, đừng để bản thân chúng ta phải hối tiếc vì những hành động sau khi đã đưa ra quyết định, đặc biệt là khi với công việc. Nên nhớ rằng, một khi quyết định dừng, sếp đã ký phán quyết, việc bạn quay trở lại nơi chốn cũ là khá khó khăn. Vậy, phương án tốt nhất ở đây là gì?

Thứ nhất, hãy dành ít nhất là nửa buổi nghỉ việc ở nhà về xoa dịu tâm lý và suy nghĩ thật kỹ xem là bạn đang quyết định dựa những yếu tố khách quan hay cảm xúc nhất thời và cân nhắc về những cái được và mất một cách rành rọt nhất. Hay nói chuyện với những người thân nhất, bạn cảm thấy tin tưởng và lấy lời khuyên từ họ. Có thể họ đồng tình, cũng có thể họ phản đối ban, tuy nhiên, dựa trên những phân tích của họ về nguyên nhân, lợi - hại sẽ giúp bạn dễ dàng hơn khi đi đến quyết định.

Lý do nghỉ việc của bạn là gì

Bạn có biết, trong đời chúng ta có nhiều sự lựa chọn, song bao giờ những quyết nghỉ việc, chuyển việc đều có tác động mạnh đến tương lai sau này. Một người trung bình mất đến cả năm trời đè gắn bó và tích lũy kinh nghiệm, làm quen với môi trường làm việc và đồng nghiệp. Đặc biệt là khi bạn là một phần quan trọng của tập thể, thì việc chả ai lại “bơ” bạn ngay khi nhận được từ bạn quyết định nghỉ việc. Bạn là nhân viên ưu tú trong mắt sếp và đùng một cái, bạn quyết định nghỉ việc, sẽ chả bao giờ tránh được quan tâm từ bạn bè, đồng nghiệp và câu hỏi muôn thuở của sếp về lý do nghỉ việc. Bởi nhân được một lời đề nghị công việc tốt hơn? Lương cao hơn và nhiều cơ hội, thăng tiến, phát triển bản thân nhiều hơn? Lý do nghỉ việc nào là hợp lý nhất để mang lại cho người khác cảm thấy được an ủi và bản thân bạn thấy dễ thở. Theo dõi ngay sau đây nhé.

Tham khảo: Gợi ý những cách xin nghỉ việc khéo léo không mất lòng sếp

2. Những lý do nghỉ việc hợp lý nhất

Những lý do nghỉ việc hợp lý nhất

2.1. “Động thái” cần có trước khi nghỉ việc của bạn là gì vậy?

Một buổi sáng đẹp trời, bất ngờ bạn tỉnh dậy với tâm trạng mệt mỏi, cáu kỉnh và bạn nhận ra rằng, điều bạn đang cảm nhận xuất phát từ sự ngán ngẩm công việc, dĩ nhiên, bạn có quyền được nghỉ việc ngay lúc đó. Tuy nhiên, điều này là không hay ho gì cả. Nếu đã đi làm nhiều nơi, bạn biết rằng, hầu hết các công ty, doanh nghiệp hiện nay, không khuyến khích nhân viên nghỉ việc và nếu có ,thì ít nhất báo trước ít nhất một tháng để công ty chuẩn bị nhân sự cũng như giiusp bạn và đồng nghiệp “trấn an tinh thần”. 

Bạn là thành viên của tập thể và sự nghỉ đột ngột của bạn sẽ ảnh hưởng đến tiến độ công việc của công ty. Do đó, đừng quên suy nghĩ thật kỹ về lý do nghỉ việc và viết, nộp đơn trước ít nhất là 1 tháng nhé. Mặt khác, tính chuyên nghiệp khi nghỉ việc của bạn còn được thể hiện ở việc, bạn không thông báo nghỉ việc quá sớm, 3 - 6 tháng, nghe chừng như rất hợp lý để công ty chuẩn bị nhân lực và tâm lý cho sự rời đi của bạn đúng không? Nhưng thực tế, không phải đâu vì lúc này, áp lực sẽ bị dồn lên bạn. Bạn sẽ sống và làm việc tốt nếu như bạn bè, đồng nghiệp đặc biệt là sếp khi biết rằng người có ý định rời đi rời đi.

Dĩ nhiên, không một sếp nào, cho phép nhân việc sắp chuyển chỗ làm tham gia một dự án lớn hay những công việc quan trọng. Điều này, không chỉ giảm bớt cơ hội của bạn mà còn ảnh hưởng không nhỏ đến tâm lý của bạn trong suốt quá trình làm việc sau đó. Vậy nên trước khi đi đến quyết định nghỉ việc, bạn cần chú ý những điều này nhé. Còn bây giờ chúng ta đi vào những lý do nghỉ việc khiến sếp phải ngậm ngùi “chắp bút” ký tiễn nhân tài. 

>> Hướng dẫn viết đơn xin nghỉ việc tiếng Anh chuyên nghiệp nhất

2.2. Sếp bạn sẽ đồng ý ký đơn xin nghỉ việc ngay với những lý do này!

 Sếp bạn sẽ đồng ý ký đơn xin nghỉ việc ngay với những lý do này!

2.2.1. Lý  do nghỉ việc vì sức khỏe

Sức khỏe là nhân tố quan trọng để quyết định về chất lượng công việc của bạn. Nó được sử dụng, nó được sử dụng một cách thường xuyên đối với những kỳ nghỉ ngắn và tuyệt nhiên với kỳ nghỉ dài, thậm chí thôi việc, sếp sẽ không có lý do nào để từ chối. Nếu dạo gần đây, sức khỏe của bạn suy giảm, bị bị đau đầu không thể hoàn thành được KPI, bạn thường thấy mệt mỏi khi lên công ty và không thể tập trung được vào bất cứ điều gì, bạn mắc các bệnh cần đi chưa nhanh...nếu không sẽ ảnh hưởng đến tập thể và tiến độ của công ty. Nếu bạn là “cục cưng”của sếp, hẳn rằng để bạn ra đi là điều mà anh ấy phải suy nghĩ rất nhiều, nhưng yên tâm kết quả sẽ luôn khả quan, vì không một sếp nào “nỡ lòng” để nhân viên của mình trong cơn ốm đau để làm việc cả. Ngay trong trường hợp bạn không phải là nhân tài trong mắt sếp đi nữa, thì lý do sức khỏe có vấn đề của bạn sẽ sớm thuyết phục được anh ấy thôi. 

2.2.2. Muốn tìm cơ hội phát triển mới

 Muốn tìm cơ hội phát triển mới

Có vẻ như đối với những người mới ra trường thì lý do này thuyết phục hơn cả vì hầu hết chúng ta, những người trẻ đều không muốn dừng chân tại một chỗ để “chôn vùi”thanh xuân mà muốn tìm kiếm một cơ hội phát triển mới như vị trí mà bạn muốn đạt đến, mức lương cao hơn có cơ hội thăng tiến nhiều hơn và dĩ nhiên, một môi trường năng động hơn để phát triển bản thân và học hỏi. Nếu bạn đã lấy được cảm tình trong mắt sếp và vào làm được một thời gian, chắc sếp bạn sẽ hơi sốc vì phải tiễn bạn đi khá bất ngờ. Tuy nhiên, chắc chắn rằng lý do này đủ thuyết phục và đồng cảm, bởi lẽ họ là người đã trải qua tình huống của bạn, lựa chọn ủng hộ, không cản trở chính là quyết định ra dáng một lãnh đạo tâm lý. Bạn có thể viết trong đơn xin nghỉ việc với lý do đó như thế này:

“Tối rất lấy làm tiếc vì không được đồng hành cùng công ty trong thời gian tới. Tôi quyết định đảm nhiệm công việc mới để tìm thêm một cơ hội phát triển nghề nghiệp phù hợp hơi với chuyên môn và khả năng làm việc của mình.

Xem thêm: Tổng hợp mẫu đơn xin thôi việc đúng chuẩn

2.2.3. Hoàn cảnh gia đình

Người ta vẫn bảo gia đình là tế bào của xã hội, nhưng không phải ai cũng biết, bất kỳ một nguyên nhân nào liên quan đến tế bào ấy ở mức độ nhẹ hay nghiêm trọng đều có thể lấy làm lý do để xin nghỉ việc hiệu quả. Chuyển chỗ ở, về quê chăm sóc sức khỏe thành viên trong gia định, định cư ở một nơi khác..Những điều này đều khó khăn để cấp trên có thể lấy ra được một nguyên nhân hợp lý để tăng lương cho bạn hay hỗ trợ bạn và gia đình chuyển đến ở gần công ty được. Và dĩ nhiên, ngoài giải pháp tiễn bạn ra đi, họ không còn lựa chòn nào tối ưu hơn.

Bạn có thể viết trong đơn thế này “ Trong thời gian tới, tôi có nguyện vòng được chuyển nơi làm việc đến gần nhà để tiện chăm sóc sức khỏe cho bố đang bị bệnh. Tôi không thể tiếp tục công tác tại công ty mình được nữa. Kính mong anh chị thông cảm và chấp thuận cho tôi xin phép nghỉ việc.

2.2.4. Cảm thấy phù hợp với công việc

 Cảm thấy phù hợp với công việc

Lại một lần nữa, lý do này gọi tên sinh viên mới ra trường hay những người mới bắt tay vào làm công việc lần đầu tiên. Nếu bạn đã cố gắng hết sức mà vẫn không thấy làm việc hiệu quả, bạn thấy khó lòng hòa nhập với văn hóa của công ty, những nội quy của quá chắt của nó làm bạn cảm thấy “ngột ngạt”. Điều đó làm công việc của bạn trở nên trễ nải và ảnh hưởng đến tập thể. Trong điều kiện đó, bạn đi đến quyết định nghỉ việc là hoàn toàn hợp lý. Và tôi tin rằng, nếu đặt vào tâm thế của sếp, chắc chắn họ không có ý định níu giữ nhân viên nào cảm thấy không phù hợp với môi trường của công ty họ tiếp tục làm việc đặc biệt là khi bạn là sinh viên mới ra trường chưa có quá nhiều kinh nghiệm làm việc đâu. Yên tâm về lý do này và viết vào đơn xin nghỉ việc thôi nào.

2.2.5. Thay đổi mục tiêu nghề nghiệp

Lý do nghỉ việc này được đưa ra trong đơn xin nghỉ việc khi bạn có ý định chuyển sang nghề khác chạy theo đam mê của bạn hoặc thử sức ở một lĩnh vực mới mà bạn cảm thấy có tiềm năng phát triển. Do đó, bạn cần thời gian để bắt đầu làm quen, trau dồi tích lũy tri thức, kỹ năng cho lựa chọn mới cho mình. Nếu bạn đang làm rất tốt trong lĩnh vực và vị trí hiện tại, rất có thể, nếu niềm trăn trở cho nghề nghiệp mới của bạn không đủ lớn. Bạn sẽ sớm bị sếp thuyết phục bằng khả năng thấu hiểu tâm lý tuyển dụng và những lợi ích, cơ hội của việc làm hiện tại...Do đó, hãy thử tâm sự với sếp của bạn về định hướng của mình trước khi nghỉ. Thành thật, nghiêm túc...là từ khóa nhé. Chắc chắn, nếu sếp bạn  là người hiểu chuyện, chắc chắn chẳng bao giờ từ chối lời đề nghị của bạn đâu. 

Trên đây sẽ là gợi ý cho bạn khi trình bày lý do xin nghỉ việc “ Sau thời gian suy nghĩ về mục tiêu nghề nghiệp và định hướng cho tương lại. Tôi nhận thấy, công việc hiện tại không còn phù hợp với bản thân. Tôi muốn dành thời gian để học thêm kiến thức về lĩnh vực mới. Do đó, tôi viết đơn này xin nghỉ việc  mong công ty thông cảm và chấp thuận. 

Không quá nhiều đầu, nhưng timviec365.com.vn nghĩ rằng với những lý do này là đủ để bạn có thể thuyết phục được sếp cho nghỉ việc trong tâm lý thoải mái nhất. Có nhiều cách để có một buổi chia tay đồng nghiệp, sếp nhẹ nhàng lịch thiệp và hãy lựa cho mình cách ra đi chuyên nghiệp và có trách nhiệm nhất, vì “đâu hay chữ ngỡ”, trong tương lai, sếp hay đồng nghiệp trở thành đối tác của bạn thì cũng dễ bề ăn nói đúng không?

Hi vọng những thông tin trên đây về những lý do nghỉ việc sẽ thật sự hữu ích với bạn. Đừng quên cập nhật những thông tin mới nhất trên Timviec365.com.vn nhé. 

Tạo cv ngay

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào
x