Lệ phí là gì? Những vấn đề xung quanh về việc thu lệ phí

25/10/2019

 Lệ phí là gì? Việc đóng lệ phí có thực sự quan trọng và cần thiết? Đây là câu hỏi mà rất nhiều các cá nhân hay tổ chức quan tâm. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, hãy để timviec365.com.vn giải đáp cho bạn qua bài viết bên dưới.

1. Định nghĩa về lệ phí

lệ phí là gì

   Để tìm hiểu lệ phí là gì thì trước hết ta cần hiểu phí là gì? Phí là khoản tiền mà các cá nhân, tổ chức phải trả khi được nhà nước, tổ chức có thẩm quyền cung cấp các dịch vụ công nhằm bù đắp chi phí và mang tính vụ.

  Theo quy định của nhà nước: Lệ phí là khoản mà các các nhân, tổ chức doanh nghiệp phải nộp khi được cơ quan nhà nước cung cấp dịch vụ công. Đồng thời cũng là khoản tiền mà tổ chức, cá nhân phải nộp khi được cơ quan nhà nước hoặc tổ chức được ủy quyền phục vụ công việc quản lý nhà nước như lệ phí tuyển sinh, lệ phí giấy tờ, lệ phí trước bạ... bản chất nó là biểu hiện giá trị bằng tiền của thù lao, giá cả và chi phí bỏ ra để thực hiện hoặc buộc phải thực hiện một hoạt động nhất định nào. Việc thu phí, thu lệ phí thường được quy định cụ thể ở mỗi quốc gia.

   Ví dụ như: Khi bạn thực hiện thủ tục tục đăng ký thành lập doanh nghiệp thì bạn phải nộp lệ phí cho nhà nước.

   Ở nước ta hiện nay có một số loại lệ phí như:

   - Lệ phí trước bạ

   - Lệ phí xin cấp giấy phép xây dựng

   - Lệ phí địa chính, nhà đất

   - Lệ phí chứng thực

   -Lệ phí công chứng

   - Lệ phí quản lý nhà nước 

   - Lệ phí quốc tịch

   - Lệ phí hộ tịch, hộ khẩu

   - Lệ phí cấp hộ chiếu, thị thực xuất cảnh, nhập cảnh, quá cảnh

   - Lệ phí tòa án

   - Lệ phí cấp phiếu lý lịch tư pháp

   - Lệ phí đăng ký giao dịch bảo đảm

   - Lệ phí bảo hộ quyền tác giả

   - Lệ phí bảo hộ quyền sở hữu công nghiệp

   - Lệ phí cấp biển số nhà

   - Lệ phí được cấp giấy chứng nhận chất lượng sản phẩm, hàng hóa

   - Lệ phí ra vào Cảng

   Trên đây chỉ là một số lệ phí tiêu biểu. Ngoài ra nước ta còn rất nhiều các loại lệ phí khác mà các cá nhân, tổ chức phải chi trả.

2. Sự khác  nhau giữa phí và lệ phí là

BẠn hiểu lệ phí là gì

   Phí và lệ phí là hai thuật ngữ rất dễ bị nhầm lẫn với nhau. Vậy làm thế nào để phân biệt hai hình thức này. Hãy để timviec365.com.vn giải đáp cho bạn qua bài viết bên dưới.

   - Việc thu phí và lệ phí nhằm mục đích gì?

   Phí: Phí với mục đích là nhằm bù đắp một phần các chi phí đã bỏ ra để thực hiện các hoạt động dịch vụ ngoài khoản mà ngân sách nhà nước đã hỗ trợ.

   Lệ phí: Không dùng để bù đắp chi phí mà sử dụng để đảm bảo những quyền và lợi ích hành chính cho người nộp, chủ yếu nhằm đáp ứng nhu cầu về mặt quản lý nhà nước.

   - Các nguyên tắc xác định mức thu phí và lệ phí:

   Phí: Mức thu phí cần đảm bảo bù đắp chi phí, ngoài ra cần phải tính đến các chính sách phát triển của nhà nước trong từng thời kỳ. Từ đó có sự điều chỉnh cho phù hợp. Việc thu phí phải đảm bảo tính minh bạch, công bằng, bình đẳng của mọi công dân.

   Lệ phí: Mức thu lệ phí đã được nhà nước ban hành từ trước, giữ nguyên, không thay đổi. Ngoài ra việc thu lệ phí cũng phải đảm bảo tính minh bạch, rõ ràng, khi thu phải thông báo cho người dân bằng văn bản rõ ràng.

   - Những cơ quan có thẩm quyền thu :

   Phí: Các cơ quan nhà nước, các đơn vị hành chính sự nghiệp hay các cá nhân, tổ chức tư nhân đều có quyền thu phí

   Lệ phí: Chỉ các cơ quan nhà nước có thẩm quyền thu

   - Việc thu nộp và quản lý phí, lệ phí:

   Phí: Việc thu phí của các hoạt động dịch vụ do cơ quan nhà nước thực hiện thì phải nộp đầy đủ vào ngân sách nhà nước. Nếu các cơ quan này được khoán chi phí từ hoạt động nguồn thu thì sẽ được khấu trừ,  nếu còn dư lại sẽ nộp vào ngân sách nhà nước như bình thường. Đối với các hoạt động dịch vụ do đơn vị công lập thực hiện thì phí được phép để lại một phần hoặc tất cả để trang trải cho hoạt động này.

   Lệ phí: Cần nộp đầy đủ, đúng thời hạn 

   - Các nhóm, loại phí, lệ phí:

   Phí: Có 13 nhóm và 89 loại chính căn cứ theo lĩnh vực tác động

   Lệ phí: Có 5 loại lệ phí và 64 loại chính, căn cứ theo tác động

3. Các trường hợp được miễn giảm lệ phí

   Theo quy định của nhà nước, các đối tượng được miễn giảm lệ phí gồm: Trẻ em, những người là hộ nghèo, khuyết tật, tàn tật, người cao tuổi, hoặc những người tham gia, có công với cách mạng, Đồng bào các dân tộc thiểu số ở các vùng khó khăn, đặc biệt khó khăn. Ngoài ra còn có các đối tượng đặc biệt khác mà nhà nước đã quy định.

   Đáng chú ý, Điều 12 Nghị quyết 326/2016/UBTVQH14 nêu rõ những trường hợp được miễn nộp tiền tạm ứng án phí, án phí, tạm ứng lệ phí Tòa án, lệ phí Tòa án cụ thể:

   - Người lao động khởi kiện đòi tiền lương, trợ cấp mất việc làm, trợ cấp thôi việc, bảo hiểm xã hội, tiền bồi thường về tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp; giải quyết những vấn đề bồi thường thiệt hại hoặc vì bị sa thải, chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật;

   - Người yêu cầu cấp dưỡng, xin xác định cha, mẹ cho con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự;

   - Người khiếu kiện quyết định hành chính, hành vi hành chính trong việc áp dụng hoặc thi hành biện pháp xử lý hành chính giáo dục tại xã, phường, thị trấn...

4. Hướng dẫn cách nộp lệ phí

Những điều cần biết về lệ phí

   Theo quy định của nhà nước, việc thu lệ phí phải thực hiện như sau:

   - Đối với những tổ chức, cá nhân, nộp lệ phí phải kê khai đầy đủ các lệ phí theo tháng, năm hoặc những khoản lệ phí phát sinh tùy vào các loại lệ phí khác nhau

   - Đối với các tổ chức thu lệ phí: Nộp toàn bộ lệ phí thu được vào ngân sách nhà nước, tiến hành kê khai đầy đủ các khoản lệ phí đã thu theo tháng, quyết toán phí năm theo quy định về pháp luật quản lý thuế.

   Việc thu nộp lệ phí phải được thực hiện một cách nghiêm túc, công khai, minh bạch, đảm bảo quyền lợi và nghĩa vụ của mỗi công dân.

5. Việc vi phạm quy định thu lệ phí sẽ bị xử phạt như thế nào?

   Việc thu lệ phí sai sẽ bị xử phạt nghiêm theo quy định của nhà nước. Sau đây là một số hành vi và mức độ xử phạt của nhà nước:

   - Các cơ quan, tổ chức, cá nhân không đăng ký, kê khai thu nộp lệ phí sẽ bị xử phạt từ 3 triệu đồng đến 5 triệu đồng theo quy định của nhà nước. 

   - Các trường hợp gian lận, trốn tránh, không nộp lệ phí sẽ bị xử phạt theo quy định tối đa là 50 triệu đồng.

   - Các hình thức gian lận, khai khống, làm giả để được hưởng miễn giảm lệ phí khi bị phát hiện sẽ bị xử phạt hành chính. Tùy vào mức độ nghiêm trọng của vấn đề mà mức phạt có thể từ 500 nghìn đồng đến 50 triệu đồng.

   Ngoài các mức phạt ở trên, các tổ chức, cá nhân khi vi phạm còn phải thực hiện một số hình thức để khắc phục hậu quả như: Buộc trả lại toàn bộ lệ phí đã gian lận hay thực hiện sai quy định,…

   Việc đóng lệ phí là trách nhiệm của mỗi công dân, tổ chức, nó phục vụ cho chính bản thân chúng ta. Bởi vậy cần đóng đầy đủ lệ phí để duy trì sự ổn định của nhà nước.

    Hy vọng rằng, bài viết của timviec365.com.vn trên đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn: “Lệ phí là gì” và những vấn đề xung quanh nó. Giúp mỗi người hiểu được quyền và nghĩa vụ của mình đối với nhà nước.

Tạo cv ngay

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào
x