Việc làm lao động phổ thông là gì? và những vấn đề xoay quanh

24/09/2019

Việc làm lao động phổ thông là gì? cơ hội cho việc làm cho lao động phổ thông hiện nay như thế nào? Cùng timviec365.com.vn tìm hiểu ngay trong bài sau nhé.

Việc làm lao động phổ thông là gì? Cơ hội cho việc làm lao động phổ thông hiện nay như thế nào trong Sự bùng nổ của nền kinh tế thị trường và lớn lên như vũ bão của làng công nghệ thời điểm hiện tại? là những câu hỏi không phải của riêng ai, đặc biệt là khi nhu cầu tuyển dụng nhân sự của các doanh nghiệp,đặc biệt là lao động phổ thông tăng mạnh.  Có thể nói, đây là lực lượng đông nhất, quan trọng để tạo nên nhịp đập của thị trường việc làm. Vậy, việc làm lao động phổ thông là gì?

Việc làm lao động phổ thông là gì 

1. Việc làm lao động phổ thông là gì?

Cùng với lao động trí óc hay lao động chuyên nghiệp chuyên đảm nhiệm các bộ phận quản lý, vị trí không sử dụng tay chân quá nhiều trong doanh nghiệp thì lao động phổ thông chiếm  số lượng đông đảo. Đây chính là lực lượng chủ yếu của những nhà máy, xí nghiệp chịu trách nhiệm làm việc trực tiếp với sản phẩm, máy móc sử dụng thể lực cao, không yêu cầu tính sáng tạo và theo hình thức dây chuyền, rập khuôn. Tại Việt Nam, những địa điểm tập trung lao động phổ thông chính là những công ty, nhà máy sản xuất đồ điện tử Samsung tại Bắc Ninh, những doanh nghiệp chuyên chế biến kẹo, gỗ…sản xuất những mặt hàng tiêu dùng… Thường thì, lực lượng lao động phổ thông có trình độ học vấn không cao, chỉ dừng lại ở mức THPT, tuy nhiên, ở Việt Nam, vì khát nguồn nhân lực, nhiều doanh nghiệp chấp nhận dán thông báo tuyển dụng với cả những người lao động tốt nghiệp THCS.

2. Cơ hội việc làm lao động phổ thông thế nào?

Nhắc đến những yêu cầu để một ứng đậu phỏng vấn các vị trí chuyên nghiệp hơi khó vì nó yêu cầu đến chuyên môn, các kỹ năng chuyên ngành trong khi lao động phổ thông, yêu cầu đặt ra cao nhất, đó là sức khỏe hay độ tuổi. Việc lớn lên của nền kinh tế thị trường, sự ra đời của hàng triệu doanh nghiệp lớn nhỏ trong nước và có vốn đầu tư nước ngoài lẫn những dự án liên kết trao đổi lao động phổ thông ra những thị trường nước ngoài phát triển mạnh thúc đẩy cơ hội cho việc làm lao động phổ thông tăng mạnh. Hơn nữa, tính đến cuối năm 2018, tỷ lệ thất nghiệp của cử nhân Việt Nam chạm mốc con số trên 71.000, con số này đặt ra nhiều lo ngại về tỷ lệ việc làm và tác động lớn đến suy nghĩ của các em khi lựa chọn nghề, đặc biệt là tại những vùng sâu vùng xa, hoàn cảnh gia định chưa thể đáp ứng đủ cho giáo dục bậc cao, thì những việc làm lao động phổ thông là cứu cánh mà nhiều người lựa chọn. Những địa điểm mà lao động phổ thông tại Việt Nam đang có xu hướng đầu quân nhiều nhất, chính là những doanh nghiệp có liên kết với nước ngoài như vị trí công nhân trong ca xí nghiệp điện, điện tử, các nhà máy chế biến, làm việc trực tiếp với sản phẩm. Với những chương trình xuất khẩu lao động ra nước ngoài như Nhật Bản, giao động phổ thông gọi là hình thức thực tập sinh làm việc như một công nhân Việt Nam tại công trường, trại rau…

Lao động phổ thông va cơ hội việc làm

Thế nhưng, môi trường làm việc của lao động phổ thông có sự thay đổi mạnh từ khi kinh tế thị trường tác động lên mọi mặt của đời sống. Với sự phát triển như hiện nay, bên cạnh những công nhân trong những nhà máy xí nghiệp, nhiều hình thức lao động phổ thông khác bạn có thể lựa chọn bao gồm: phục vụ trong các nhà hàng, chạy xe ôm công nghệ, người giao hàng hay bảo vệ… với mức thu nhập thực tế ngày càng cao. Bên cạnh tuyển dụng việc làm toàn thời gian, thì một khối lượng công việc lao động phổ thông yêu cầu công việc trả lương theo ca phù hợp với học sinh sinh viên để cải thiện thu nhập và là cơ hội để có thêm những kinh nghiệm mới cho việc làm sau này.

3. Mức lương của lao động phổ thông thời điểm hiện tại ở Việt Nam như thế nào?

mức lương cho việc làm lao động phổ thông

Tính đến thời điểm đầu năm 2019, theo The Richest thống kê, mức lương cho lực lượng lao động phổ thông tại Việt Nam rơi vào khoảng gần 1, 7 triệu đồng/tháng tại các cơ sở ở vùng sâu vùng xa, còn đối với các vùng còn lại, đặc biệt là khu vực thành phố, mức lương trung bình cho việc làm lao động phổ thông rơi vào khoảng 1, 8 – 2, 3 triệu đồng/tháng. Tuy nhiên, con số thống kê này vẫn chưa được kiểm chứng cụ thể bởi vì, ở nước ta hệ thống lương, thưởng cho người lao động tương đối phức tạp. Ngày nay, sự nâng cấp các dịch vụ, yêu cầu ngày càng cao của khách hàng kéo theo mức lương được trả cho lao động phổ thông bị xê dịch không hề nhỏ. Trong đó, lương tối thiểu chỉ được các chủ doanh nghiệp để đảm bảo quyền lợi cho người lao động trong điều kiện làm việc bình thường và là căn cứ quan trọng để người lao động tham gia bảo hiểm xã hội, có thể kèm theo các loại phụ cấp khác như ăn trưa hay gửi xe. Bên cạnh lương tối thiểu, thu nhập của người lao động được tính bằng lương hằng tháng công them các khoản thu nhập ngoài giờ, tăng ca và có chỉ số cao hơn nhiều với The Richest công bố. 

Theo thông báo chính thức của Tổng liên đoàn lao động Việt Nam, kết quả khảo sát mức lương rơi vào khoảng  gần 4 triệu đồng/tháng tại các thành phố, khoảng 3, 5 triệu đồng cho các vùng lân cận và 3 triệu đồng/tháng cho các doanh nghệp, xí nghiệp tại những vùng chậm phát triển hơn.

4. Khám phá địa chỉ tìm việc lao động phổ thông uy tín, nhanh, hiệu quả nhất 

Tìm kiếm một công việc ngay khi mới tốt nghiệp THPT, khi chưa có nhiều kinh nghiệm và am hiểu về thị trường việc làm, dù là việc làm lao động phổ thông cũng không hề đơn giản.  Nếu đang rơi vào trường hợp đó mà không biết giải quyết thế nào thì theo dõi ngay những địa chỉ tìm việc nhanh, uy tín sau bài viết sau nhé.

4.1. Trung tâm giới thiệu việc làm trên địa phương

Trung tâm giới thiệu việc làm được biết đến là một trong những cơ sở uy  tín chuyên cung cấp việc làm cho cả lao động phổ thông lẫn việc làm chuyên nghiệp trên thị trường. Đây là cầu nối giữa doanh nghiệp uy tín với người lao động để tránh được tỷ lệ lừa đảo của các công ty ma đang hoạt động trên thị trường. Một đặc điểm quan trọng mà người lao động phổ thông có thể tin tưởng đấy chính là hợp  đồng – Văn bản thừa nhận những quyền lợi và lợi ích hợp pháp của người lao động thông qua quá trình trao đổi tư vấn thậm chí đào tạo ứng viên ngay trong trung tâm. Nếu có nhu cầu ứng tuyển việc làm lao động phổ thông tại mọi tỉnh thành thì nghĩ ngay đến những trung tâm giới thiệu việc làm trên địa bàn của mọi tỉnh thành nhé.

4.2. Các website tuyển dụng việc làm 

Nếu đang là sinh viên muốn trau dồi kỹ năng sống hay đơn giản chỉ là tiết kiệm thời gian và chi phí và sự vất vả cho người lao động, thì giải pháp tối ưu cho bạn lúc này là đăng nhập ngay các website tuyển dụng – nơi cho phép bạn tìm được đúng công việc mình yêu thích, khu vực làm việc, nắm được yêu cầu của các các công việc đồng thời có khả năng so sánh lương và chế độ đãi ngộ giữa các doanh nghiệp để lựa chọn ra công việc ưng ý nhất. Bên cạnh đó, nếu chưa có kinh nghiệm làm hồ sơ thì bạn cũng có thể tham khảo cách làm hồ sơ, cách viết CV để hồ sơ xin việc hồ sơ của mình ấn tượng hơn. Đây sẽ là điểm cộng cho các ứng viên lao động lao

Hi vọng những chia sẻ của timviec365.com.vn trên đây về việc làm lao động phổ thông và những thông tin xung quanh vấn đề này sẽ thực sự hữu ích với bạn. Chúc các bạn sớm tìm được công việc ưng ý nhé.

 
Tạo cv ngay

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào
x