Lanh lợi là gì? Nhân tố ảnh hưởng tới thành công của bạn

13/05/2021

Thường thì tiền bạc có thể mua được mọi thứ trừ sự thông minh, lanh lợi - thứ đã được lập trình sẵn trong bộ óc của con người. Lanh lợi có thể đem về cho bạn những gì? Làm sao để biết bạn có phải là người lanh lợi hay không? Đi tìm lời giải đáp với những thông tin bên dưới này nhé!

 

1. Giải mã chuẩn xác lanh lợi là gì?

Không quá khó để hiểu chỉ là phần giải thích có hơi phức tạp, tuy nhiên hãy hiểu nghĩa của nó theo cách đơn giản nhất.

“Lanh lợi” là thuật ngữ dùng để chỉ khả năng tư duy nhạy bén của một người khi được so sánh với 1 hoặc nhiều người khác, đó là sự thông minh, nhanh nhẹn. Một người được đánh giá là lanh lợi thì không chỉ thể hiện ở tốc độ tư duy, họ đồng thời còn có những dấu hiệu nhanh nhẹn ở các vùng giác quan khác nữa.

Giải mã chuẩn xác lanh lợi là gì?
Giải mã chuẩn xác lanh lợi là gì?

Vì sở hữu sự nhanh nhạy và có thể sử dụng nó trong mọi hoàn cảnh, người lanh lợi luôn có khả năng ghi nhớ và xử lý thông tin tốt hơn những người khác.

Hiện nay, con người được phát triển trong điều kiện tốt hơn nên cũng phần nào cải thiện được sự lanh lợi trong con người mình. Tuy nhiên đó chỉ là đại đa số chứ không phải là tất cả, bạn có biết vì sao con người lại cần có sự lanh lợi không? Cùng tôi tìm hiểu để làm rõ hơn về thuật ngữ này nhé.

Xem thêm: Cống hiến là gì

2. Sự cần thiết của lanh lợi trong cuộc sống

Thường thì người lanh lợi sẽ sở hữu những kỹ năng khác như quan sát, phân tích và nhận xét, có thể kết hợp chúng và sử dụng cùng lúc trong khi người bình thường không thể.

Sự lanh lợi này thường được di truyền từ người mẹ sang con, sự lanh lợi này sẽ theo đứa trẻ từ bé cho tới lớn, dù có bất cứ môi trường nào thì nó cũng sẽ được phát huy và trở thành dấu hiệu nhận biết rõ ràng.

Sự cần thiết của lanh lợi trong cuộc sống
Sự cần thiết của lanh lợi trong cuộc sống

Trong các phép tính hay tình huống cụ thể, người lanh lợi luôn đưa ra đáp án chính xác và cách xử lý phù hợp hơn là người bình thường, bởi vậy không thể coi nhẹ sự lanh lợi trong mỗi con người.

Hầu hết tất cả các ngành nghề, lĩnh vực đều cần đến sự lanh lợi, những người không sở hữu yếu tố này thường sẽ không được coi trọng, mất đi nhiều thứ trong đó có cơ hội thăng tiến và phát triển bản thân.

Làm thế nào để biết mình có phải là người lanh lợi hay không? Cùng timviec365.com.vn theo dõi những dấu hiệu bên dưới để có câu trả lời thỏa đáng bạn nhé.

3. Điểm danh những dấu hiệu nhận biết một người lanh lợi

Có vô số dấu hiệu nhận biết về một người lanh lợi, tuy nhiên hãy quan tâm tới những dấu hiệu được thể hiện ra bên ngoài bởi những thứ nội tâm bạn không thể nào phán đoán được. Vậy một người lanh lợi thường sẽ có biểu hiện như thế nào?

3.1. Người lanh lợi luôn có sự quan sát nhanh nhạy

Như đã nói từ đầu, khả năng quan sát gắn liền với sự lanh lợi của một con người, họ thường mở rộng phạm vi quan sát để thâu tóm những sự vật, hiện tượng xảy ra, từ đó nhanh chóng né tránh những tác nhân xấu có thể ảnh hưởng tới chính họ và người khác. 

Người lanh lợi luôn có sự quan sát nhanh nhạy
Người lanh lợi luôn có sự quan sát nhanh nhạy

Sự quan sát được thể hiện rõ ràng nhất khi họ được giao một nhiệm vụ nào đó, so với người bình thường thì đương nhiên kết quả mà họ đưa ra sẽ khiến bạn phải kinh ngạc đấy nhé.

Xem thêm:: Việc làm dịch vụ 

3.2. Người lanh lợi thường tò mò với mọi thứ xung quanh

Đất nước Việt Nam có hơn 90 triệu dân, trong đó mỗi người đang sở hữu một bộ điều khiển riêng biệt. Có những người không thích tò mò vào chuyện của người khác hoặc những thứ chẳng mấy liên quan tới cuộc sống của họ. Tuy nhiên lại có một cơ số người lại tò mò và muốn tìm hiểu thông tin về thế giới xung quanh. Vậy điều gì là tốt?

Sự tò mò là một trong những biểu hiện của những người thông minh, theo nhiều  nghiên cứu thống kê thì sự tò mò này thường kích thích não bộ của con người phát triển một cách tối đa nhất.

Người lanh lợi thường tò mò với mọi thứ xung quanh
Người lanh lợi thường tò mò với mọi thứ xung quanh

Người lanh lợi với sự tò mò của mình sẽ khiến họ phát huy tư duy nhiều hơn, họ thường suy nghĩ về nó và tìm đáp án để tự thoả mãn nhu cầu của bản thân.

Tất nhiên chúng ta chỉ nên dừng lại ở khía cạnh là tìm hiểu kiến thức và không sa đà vào những việc không đem lại lợi ích gì cho mình, ví dụ tò mò về chuyện nhà hàng xóm hoặc tụ tập để nghe kể những chuyện xấu của 1 đồng nghiệp nào đó,...

3.3. Khiếu hài hước cũng chứng tỏ bạn là người lanh lợi

Chỉ có những người thông minh mới biết tìm cách khiến người khác vui vẻ, bởi khiếu hài hước của họ luôn có mối quan hệ chặt chẽ với sự thông minh. 

Khiếu hài hước cũng chứng tỏ bạn là người lanh lợi
Khiếu hài hước cũng chứng tỏ bạn là người lanh lợi

Nếu con người cứ mãi nghiêm túc với nhau thì cuộc sống này hẳn là sẽ cô đơn lắm, dĩ nhiên một người chẳng bao giờ làm người khác cười thì người khác cũng chẳng thể nhận ra họ chính là người lanh lợi.

Mẫu thư doanh nghiệp

4. Trở thành người lanh lợi có khó?

Như đã nói, sự lanh lợi chính là yếu tố được di truyền, tuy nhiên bạn vẫn có thể cải thiện nó ngay khi có thể. Sự tập luyện chăm chỉ chắc chắn sẽ đem lại kết quả xứng đáng, theo dõi để áp dụng ngay cho mình với thông tin bên dưới bạn nhé.

4.1. Luyện tập quan sát nhiều hơn 

Những người thông minh, lanh lợi thường đi liền với đức tính chăm chỉ và hiếu kỳ. Một khi họ đã để tâm tới vấn đề gì thì sẽ tìm cách để tìm bằng ra đáp án thì mới thôi.

Họ thường không hài lòng về bản thân và mong muốn mình hoàn thiện hơn nữa, vậy cho nên cách tốt nhất để bạn và họ có được sự lanh lợi đó chính là rèn luyện kỹ năng quan sát.

Hãy tự đưa ra một trò chơi nhỏ và thử thách bản thân với những đồ vật xung quanh, bạn có thể quan sát không gian xung quanh với vị trí đặt các đồ vật, sau đó nhờ ai đó di chuyển vị trí của chúng và tìm ra sự khác biệt. 

Trở thành người lanh lợi có khó?
Trở thành người lanh lợi có khó?

Trò chơi này khá thú vị có thể giúp bạn rèn luyện và nâng cao kỹ năng quan sát tốt nhất, hãy tập nó thường xuyên để có được sự lanh lợi như mình muốn nhé.

Trước một hiện tượng nhìn thấy, thay vì chỉ nghĩ theo cách phiến diện thì bạn có thể mở rộng không gian đa chiều để đưa ra nhiều giả thiết và lập luận hơn.

Ví dụ: Một bài toán có thể có 1 hoặc nhiều cách giải khác nhau, khi đưa ra được đáp án chính xác, đừng dừng lại ở đó mà hãy thực hiện tìm các cách giải khác mà vẫn có đáp án đúng, chắc chắn bạn sẽ cảm thấy thích thú về khả năng của mình.

4.2. Không ngừng mở rộng mối quan hệ xung quanh

Mở rộng mối quan hệ xung quanh chính là cách tiếp theo mà tôi muốn chia sẻ đến bạn để có được sự lanh lợi. Vì sao ư? Hãy cùng bàn luận về điều này nhé.

Trên thực tế, những người thiếu lanh lợi thường có cuộc sống khá khép kín, ít giao tiếp với môi trường và mọi người xung quanh. bắt họ giao tiếp và mở rộng mối quan hệ quả thực là một điều rất khó, hẳn sẽ rất ít người dám thử.

Vậy cần làm gì để sự nhút nhát này biến mất? 

Hãy học cách chủ động thay vì ở thế bị động, làm điều đó thường xuyên trong mọi hoàn cảnh, mọi tình huống khác nhau, trong một thời gian nhất định bạn sẽ thấy bản thân mình thay đổi.

Không ngừng mở rộng mối quan hệ xung quanh
Không ngừng mở rộng mối quan hệ xung quanh

Nếu cảm thấy khó khăn, vậy hãy bắt đầu từ những điều nhỏ nhặt nhất chẳng hạn nói chuyện nhiều hơn với người thân, bạn bè cùng lớp,... lâu dần khả năng giao tiếp của bạn sẽ được cải thiện.

Hãy tập xử lý tình huống từ phạm vi gần gũi nhất, sự nhạy bén trong lối tư duy có thể sẽ được hoàn thiện mỗi ngày, cho nên chỉ cần bạn có làm thì sẽ có thay đổi.

4.3. Đọc thật nhiều sách để tiếp thu kiến thức

Thiếu kiến thức không thể khiến bạn trở thành một người lanh lợi đúng nghĩa, vì vậy hãy đọc thật nhiều sách để bổ sung và lấp đầy bộ nhớ của mình.

Khi bạn đọc sách, nhiều kỹ năng sẽ được cải thiện bởi tất cả các giác quan trên cơ thể đều tham gia vào quá trình thu nạp kiến thức này. Bởi vậy hãy để thói quen này làm bạn với con ngay từ khi còn nhỏ, sau này lớn lên chúng sẽ trở thành những người lanh lợi. 

Đọc thật nhiều sách để tiếp thu kiến thức
Đọc thật nhiều sách để tiếp thu kiến thức

Vậy là chúng ta vừa cùng nhau tìm hiểu khái niệm lanh lợi là gì, với những kiến thức này hy vọng bạn đọc sẽ biết cách biến mình trở thành người lanh lợi để thành công trong cuộc sống.

Bạn hiểu tự ái là gì?

Bạn có biết tự ái là gì? Tự ái có giúp bạn tiến đến thành công một cách nhanh hơn? Hãy cùng timviec365.com.vn đi tìm hiểu những thông tin ở bài viết dưới đây để làm rõ vấn đề này nhé.

Tự ái là gì?

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào