Bạn đã biết làm sao để thay đổi bản thân thành công?

20/05/2020

Anh ơi! Làm sao để thay đổi bản thân và làm việc tập trung hơn nhỉ? Em thấy buồn ngủ quá! Ra rửa mặt đi nào! (Sột soạt…tiếng vẩy nước) – Em đã rửa xong ạ! Tốt lắm! Em đã thay đổi bản thân được rồi đấy. Ngay cả khi bạn đã đi làm và dành về được những thành tựu nho nhỏ với những gì vốn có thì sự thay đổi bản thân vẫn là tất yếu bởi lẽ, nó là động lực của sự phát triển. Sự thay đổi giúp chính chúng ta nhận ra được tiềm năng, tài năng ẩn sâu của mình. Nhưng tuyệt nhiên, thay đổi bản thân không phải là một điều gì đó xa vời, ghê gớm mà là một sự lựa chọn được quyết định bởi một “lý trí vững mạnh hay con tim mềm yếu”. Trong khoảnh khắc cậu nhân viên văn phòng nọ đi rửa mặt cho tỉnh táo để tập trung vào công việc hơn. Cậu ta đã thay đổi. Chỉ có điều sự thay đổi bản thân đó sẽ được duy trì bao lâu mà thôi.

1. Thay đổi bản thân là gì ? Vì sao phải thay đổi bản thân?

Thay đổi bản thân là gì ?
Thay đổi bản thân là gì ?

Bạn có hiểu lý do vì sao, mỗi lần nhắc đến chặng đường thành công hay những phút giây vượt qua khó khăn của con người thường được ví với loài đại bàng - loài chim có tuổi thọ cao nhất trong vương quốc các loài chim không? Trước khi định nghĩa cụ thể của thay đổi bản thân là gì và lý do cần thay đổi, tôi muốn bạn lắng nghe về sợi dây móc nối khăng khít mà tưởng chừng như không liên quan này. 

Theo nghiên cứu của nhiều nhà khoa học, tuổi thọ cao nhất của loài đại bàng có thể kéo dài 90 tuổi nếu như nó chấp nhận vượt qua những thách thức mà cuộc sống mang lại cho nó bằng cách “đập gãy mỏ” và “nhổ hết lông” để tái sinh. Vào năm đại bàng 40 tuổi, những chiếc lông, móng vuốt già cỗi trở thành vật cản đường nó thách thức với bầu trời. Nếu chịu đau đớn để “ở ẩn” 5 tháng trong hang núi rồi nhỏ từng chiếc lông và móng vuốt cũ, những chiếc lông và móng vuốt mới sẽ thay thế và vua của loài chim sẽ sống thêm khoảng 40 năm nữa.

Cảm xúc của bạn như thế nào sau khi nghe sau chuyện? Có thể bạn không tin, nhưng đó là sự thật. Và cuộc đời mỗi con người có nhiều thời điểm khiến chúng ta buộc phải thay đổi, nhưng nó không đơn thuần dừng ở tìm đến sự sống mới như đại bàng mà còn phát triển bản thân và khẳng định chính mình. Thay đổi bản thân là được hiểu đơn giản là đổi mới những thói quen, hành động khác, suy nghĩ khác đi với những gì mình đã đã từng để đạt được mục tiêu nào đó. Bạn đổi một buổi chiều đi chơi game bằng ở nhà đọc sách và nghiên cứu, thay vì nóng giận với bạn bè, đồng nghiệp về những chuyện nhỏ nhặt...bạn bình tĩnh suy nghĩ kỹ càng về vấn đề. Trong tất cả chúng ta đều có một cái tôi rất cao, sự thay đổi bản thân chỉ diễn ra khi bạn hạ cái tôi của mình, ngâm cứu kỹ càng về các vấn đề xảy ra để thích nghi với môi trường, cuộc sống hiện tại bạn đang trải nghiệm.

Vì sao phải thay đổi bản thân?
 Vì sao phải thay đổi bản thân?

 Vạn vật đều có tính hai mặt của nó và sự thay đổi cũng thế. Nó có thể mang lại có bạn cảm giác hồ hỏi cực kỳ nếu như đó là cơ hội để bạn tiếp cận với những điều thực sự mới mẻ, nhưng cũng là cơn ác mộng nếu sự đánh đổi không thu nhận được những thành quả như mong đợi. Nhưng dù thất bại hay thành công, chúng đều là gia vị không thể thiếu của cuộc sống. Bởi sẽ có những lúc, những sức mạnh nội tại không thể giúp bạn chinh phục được khó khăn mà nó buộc bạn phải nỗ lực ở sức mạnh gấp lần sức mạnh đó. Nếu chúng ta đầu hàng, bỏ qua, chúng ta sẽ giống như chú đại bàng tự hủy diệt cơ hội tái sinh của mình. Không một ai có thể tồn tại được trong hình hài của một cậu bé mãi khi chúng ta lớn lên.

Vì sao phải thay đổi bản thân
Vì sao phải thay đổi bản thân

Suy cho cùng thay đổi bản thân là dấu hiệu mà mỗi người trưởng thành không những về ngoại hình mà còn lên lên về mặt suy nghĩ, hành động. Sự thay đổi của Jack Ma từ cậu học từ bị 16 lần từ chối bởi Harvard hay liên tục là người ôm thất bại trong chiến lược tìm việc làm tại chuỗi cửa hàng KFC đến một tỷ phú - một trong những ông hoàng của làng thương mại điện tử thế giới. Đó là quá trình thay đổi bởi sự nỗ lực không mệt mỏi. Chúng ta có thể sẽ chỉ biết đến một Mark Zuckerberg với danh là sinh viên trường Harvard và thiếu hẳn đi cái tên nhà sáng lập ra facebook - mạng xã hội lớn nhất hành tinh nếu nam thanh niên này không rời bỏ giảng đường mơ ước để tự tay gây dựng nên sự nghiệp cho mình. Giữa một cậu thanh niên và một ông vua công nghệ, đó đã là sự thay đổi, nhưng người ta nhắc nhiều hơn đến tình thần “khô máu” thay đổi sự giới hạn của không gian ký túc xá bằng ra ngoài bươn chải với lý tưởng được khẳng định giá trị bản thân mình. 

Học cách thay đổi bản thân
Thay đổi bản thân là gì ? Vì sao phải thay đổi bản thân?

Bên cạnh những con người chế ngự sự khó khăn của cuộc sống bằng tài năng thiên bẩm như Einstein, Newton...hàng vạn những tấm gương thành công của người nổi tiếng đến thực tế cuộc sống đã, đang và sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về giá trị của sự thay đổi như thế nào. Hãy thử hình dung mà xem, bạn mới ra trường và xin việc vào một công ty mới, cảm giác áp lực những ngày đầu sẽ chẳng hề dễ dàng với bạn một chút nào. Nhưng nếu không chấp nhận và tự động viên cố gắng vượt qua những điều đó, bạn sẽ chẳng thể nào trụ nổi lại đó vài ngày. Dĩ nhiên, lý do bạn bạn không trụ nổi có thể xuất phát từ những lý do khách quan mà không phải từ phía bạn. Nhưng nếu không thử thay đổi để lấy kinh nghiệm cho bản thân mình, bạn sẽ không bao giờ thấy được tương lai của mình phía trước như thế nào. Động lực duy trì mỗi ngày trong chúng ta được đốc thúc bởi hoàn cảnh đó tựa một “chiếc sạc pin dự phòng” giúp chúng ta luôn ắp đầy năng lượng nhưng đồng thời cũng là dấu mốc quan trọng đánh dấu chúng ta đã trưởng thành như thế nào. 

“Think Different” là khẩu hiệu của nhà Táo ngay những ngày đầu thành lập được khởi xướng bởi cựu nhà điều hành tài ba Steve Job. Câu nói này, ẩn ý rằng: Không được dừng lại ở mỗi sản phẩm thành công, phải luôn sáng tạo, luôn luôn đổi mới suy nghĩ, bật nắp ý tưởng để thành công hơn nữa. Tính đến thời điểm hiện tại, ngay cả khi nắm trong tay vị trí công nghệ hàng đầu thế giới với hàng loạt những sản phẩm đình đám, thì khẩu hiệu này vẫn được duy trì. Điều đó cho thấy rằng, ở mọi hoàn cảnh, dù đã nắm trong tay những thành tựu hay là thần tượng của nhiều người khác thì sự thay đổi vẫn là tất yếu. “Nếu muốn thay đổi thế giới, thì trước tiên hãy thay đổi bản thân mình” – Gandhi, người anh hùng dân tộc của nước bạn Ấn độ đã có một câu rất hay về sự thay đổi bản thân như vậy. 

Còn bạn thì sao? Đã bao ngày bao trì hoãn kế hoạch lấy lại vóc dáng thu hút vì ngại tập thể dục vất vả? Đã bao lần bạn dừng lại việc học ngoại ngữ để có thể ứng tuyển một công việc lương hấp dẫn hơn vì lý do eo hẹp thời gian? Hãy đứng lên và thay đổi một lần ngay khi chúng ta còn trẻ. Đừng để hối tiếc về thanh xuân ở bất kỳ một điều gì. 

Tham khảo: Khuyết điểm là gì? Truy tìm khuyết điểm bản thân để thành công hơn

2. Làm sao để thay thay đổi làm thân?

 Làm sao để thay thay đổi làm thân?
 Làm sao để thay thay đổi làm thân?

Làm sao để thay đổi bản thân là câu hỏi thường trực trong mỗi con người đang cồn cào đi thực hiện mục tiêu lớn nhưng đang bế tắc về đường lối. Thật ra đây là một hiện tượng tâm lý dễ hiểu, bởi khó khăn hay tình huống gây cản trở của mỗi người không giống nhau. Song, thành công là điểm đến chung. Và quyết định thay đổi hay không ấy, không ai có thể trả lời tốt hơn bằng sự quyết định của bạn. Vì vậy, chúng ta cũng có thể trả lời cho câu hỏi “làm sao ấy” bằng cách hiểu vì sao mình khó thay đổi và lựa chọn những bí quyết thay đổi ngày trước thềm thay đổi bản thân như sau:

2.1. Hiểu sâu sắc mục tiêu của mình là gì?

Lou Holtz - Một huấn luyện viên bóng đá Mỹ đã nói "Nếu bạn thấy chán ngán cuộc đời, nếu bạn thức dậy mỗi sáng mà không có một khát khao cháy bỏng làm một điều gì đó thì bạn đang thiếu mục tiêu cho mình”. Khi ta cảm thấy mệt mỏi ngán ngẩm và một muốn làm gì, lý do duy nhất cho điều này là ngay thời điểm đó, trong bạn không có một mục tiêu nào cụ thể. Nếu có, nghiễm nhiên, chúng không quan trọng và không đủ sức lay động cuộc đời của bạn. Con người có xu hướng dễ dàng sa vào hưởng thụ dễ dàng hơn làm việc. Nếu đó không phải là thức dậy đến văn phòng để tích đủ tiền mua xe hay duy trì cuộc sống nơi đô thành đông đúc, mua nhà...Một doanh nghiệp không thể phát triển được nếu có những mục tiêu không rõ ràng trong những công việc phải làm...Hiện tại, mục tiêu của bạn sau 2,3 năm nữa là gì? Mục tiêu cuộc đời của bạn như thế nào sau khoảng 10 năm nữa? Bạn muốn giậm chân một chỗ tại vị trí hiện tại và có nguy cơ đào thải cao hay tự thay đổi hướng đến tầm cao mới. Điều này, phụ thuộc 100% vào mục tiêu của bạn. Đâu tiên, hãy tự hỏi bản thân mình, sau đó cầm bút vạch ra những đường đi nước bước cụ thể cho hành trình thực hiện nó. Bạn đã sẵn sàng chưa?

2.2. Sẵn sàng đón nhận những tình huống xấu

Sẵn sàng đón nhận những tình huống xấu
Sẵn sàng đón nhận những tình huống xấu

Cuộc sống sẽ thách thức bạn bằng nhiều con đường. Không ai có thể sở hữu một cuộc sống bình yên từ khi sinh ra đến khi về với đất mẹ. Dẫu biết thế, nhưng tâm lý hoang mang, sợ hãi, suy nghĩ là tồn tại trong chúng ta để “đánh lạc hướng” những chiến công. Nhiều người không dám đối mặt bằng việc giậm chân tại chỗ. Trong khi đó, khi khó khăn chưa đến đã không thể chế ngự nỗi lo thất bại. Nhưng bạn sẽ không thể nào thay đổi thực tế rằng, thất bại, thách thức là một phần của cuộc sống. Việc quan trọng hóa vấn đề, sợ sệt chỉ làm bạn trở nên nhỏ bé, mềm yếu. Dẫu biết rằng, để khắc phục trạng thái này không hề dễ dàng, nhưng hãy tập thay đổi suy nghĩ tích cực hơn, sẵn sàng đối mặt với những tình huống khó khăn nhất bằng sự an nhiên của tâm hồn nhé. Một khi, chúng ta đã quen mặt với hàng loạt những thách thức rồi, việc vượt qua chúng và chinh phục tiếp những mục tiêu mới sẽ không còn là điều khó khăn nữa. 

2.3. Hãy tự cổ vũ cho bản thân mình

Trong tâm lý học, để kích thích khả năng thay đổi tâm lý ở một người, có một thủ thuật rất hay. Đó là cho người đó trải nghiệm cảm giá của người chiến thắng. Thực ra không cần đến những nhà tâm lý, bản thân bạn cũng có thể tự làm được để cổ vũ cho bản thân mình. Không ai có thể đủ năng lượng để truyền cảm hứng cho hành động ngay và luôn bằng chính khối óc và trái tim của bạn đâu. Tin tôi đi. Giải pháp để tinh thần cổ vũ đó không bị “chùn bước” hay “mai một” bởi những suy nghĩ tiêu cực là phong thái tự tin, sự chủ động trong mọi tình huống và kỷ luật với bản thân trong deadline. 

Đọc thêm: Trắc nghiệm nghề nghiệp - Công cụ hỗ trợ sự thấu hiểu bản thân!

3. Khám phá giải pháp thay đổi bản thân bền vững!

Khám phá giải pháp thay đổi bản thân bền vững!
Khám phá giải pháp thay đổi bản thân bền vững!

3.1. Thay đổi từng bước nhỏ, đều đặn mỗi ngày

Bạn có biết một trong những căn nguyên làm chúng ta thất bại dù đã bắt tay vào thực hiện kế hoạch lâu dài là gì hay không? Đó là sự bỏ cuộc giữa chừng. 

Chúng ta đã đúng khi kích thích thay đổi bản thân bằng mục tiêu lớn, nhưng một cách đích quá cao, tham vọng quá lớn trong khi chưa chuẩn bị tinh thần vượt qua những hành trình dài đó là nguồn cơn chúng ta thất bại vì cạn kiệt động lực trước khi đến đích. Do vậy, hãy chọn một hành trình an toàn để thay đổi. Hãy bắt đầu từ từ, từng chút một nhưng đều đặn mỗi ngày để tạo ra nguồn cảm hứng âm ỉ bên dưới. Việc vật lộn với mục tiêu lớn cùng một lúc sẽ làm bộ não của bạn thấy mệt mỏi và vơi đi năng lượng nhanh chóng. 

3.2. Lựa chọn môi trường tích cực và ươm mình vào đó để phát huy đam mê 

Lựa chọn môi trường tích cực và ươm mình vào đó để phát huy đam mê
Lựa chọn môi trường tích cực và ươm mình vào đó để phát huy đam mê 

BJ Fogg, một giáo sư của trường Stanford, người có hơn 20 năm kinh nghiệm trong ngành nghiên cứu về khoa học hành vi, có chỉ ra rằng: Một người chỉ có thể đạt đến “cảnh giới” thay đổi bền vững khi từng trải nghiệm 3 hoàn cảnh cụ thể sau đây:

+ Một cú sốc tâm lý tác động mạnh tới niềm tin sâu thẳm bên trong.

+ Sự thay đổi lớn trong môi trường sống, học tập, và làm việc.

+ Sự thay đổi nhỏ, đều đặn, thường xuyên

Điều mà tôi muốn nhấn mạnh trong bí quyết thứ hai là sự tác động từ môi trường bên trường bên ngoài. Người xưa có câu “Gần mực thì đen, gần đèn thì rạng”. Để thay đổi ngoài sức mạnh nội sinh từ những thói quen, bạn có thể tìm kiếm nguồn cảm hứng từ ngoài cảnh bởi một môi trường tích cực luôn mang lại cho bạn nhiều năng lượng. Đó có thể là những câu lạc bộ, hội nhóm cùng đam mê, sở thích để những người bạn có thể nhắc nhở bạn những lúc bạn mệt mỏi hay chùn bước. Bạn thấy sao! Đã sẵn sàng để thay đổi bản thân chưa nào!

Mong rằng, những chia sẻ trên đây của timviec365.com.vn trả lời cho câu hỏi “làm sao để thay đổi bản thân” sẽ thật sự hữu ích cho bạn trong quá trình tìm ra phương hướng thay đổi phù hợp! Chúc bạn luôn thành công nhé. 

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào