Bật mí những cách làm chủ bản thân hiệu quả bạn không nên bỏ qua

04/05/2021

Làm thế nào để tìm thấy thành công trong sự nghiệp của bạn? Đây là một câu hỏi được nhiều người quan tâm và muốn tìm kiếm đáp án để thực hiện mục tiêu của chính mình.

Làm chủ bản thân chính là một trong số những bí quyết giúp bạn đạt được mục tiêu đề ra, vậy làm chủ được bản thân là gì? Bí quyết giúp bạn làm chủ bản thân hiệu quả được thực hiện như thế nào? Tham khảo bài viết sau đây để có thêm thông tin chi tiết nhé!

1. Làm chủ bản thân được định nghĩa như thế nào?

Có phải trong mọi quyết định liên quan tới chính bạn thì không ai có quyền lên tiếng hay góp ý là bạn đã làm chủ được bản thân?

Làm chủ bản thân chính là việc làm chủ mọi hành vi, mọi suy nghĩ hay những quyết định thuộc về cá nhân để đạt được những lợi ích thực sự cho chính bạn.

Làm chủ bản thân được định nghĩa như thế nào?
Làm chủ bản thân được định nghĩa như thế nào?

Trên thực tế, có rất nhiều người không tự làm chủ được bản thân nên đã dẫn đến những hậu quả khôn lường. Làm sai hành động có thể làm lại được nhưng nếu sai từ trong tư tưởng hay suy nghĩ thì đó là vấn đề đáng lo ngại. Một mối quan hệ có thể sẽ bị ảnh hưởng hoặc những kết cục nghiêm trọng hơn có thể xảy ra nếu như bạn không thể làm chủ được bản thân.

Làm chủ bản thân trước hết là làm chủ những hành vi, lời nói của bản thân đối với người khác, tiếp đến là những tư tưởng, suy nghĩ khiến bản thân liên tục hành động sai trái, khó kiểm soát.

Làm thế nào để tự chủ được bản thân? Tiếp tục khám phá nội dung bên dưới để hiểu rõ hơn về cách làm khiến bạn nhanh chóng có được thành công mong muốn.

Xem thêm: Giới thiệu bản thân khi phỏng vấn

2. Làm gì để làm chủ bản thân hiệu quả?

Có rất nhiều cách để làm chủ bản thân thế nhưng đâu là cách đem lại hiệu quả cho bạn? Cùng theo dõi những thông tin sau đây để làm rõ vấn đề này nhé:

2.1. Cần xác định rõ mục tiêu và lý tưởng sống

Không phải ai cũng có khả năng tự làm chủ được bản thân mình bởi đạt được điều đó là rất khó khăn. Phải làm thế nào mới có thể tự làm chủ được bản thân? Đón đọc những chia sẻ bên dưới để hiểu rõ hơn nhé.

Cần xác định rõ mục tiêu và lý tưởng sống
Cần xác định rõ mục tiêu và lý tưởng sống

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng việc xác định mục tiêu và định hướng rõ ràng cho tương lai là yếu tố quan trọng để bạn cải thiện được tình hình của bản thân. Có mục tiêu cụ thể sẽ giúp bạn có hướng phấn đấu, dựa vào những điều mình mong muốn sẽ tìm cách thực hiện sao cho hiệu quả.

Những người có lý tưởng sống thường nhanh thành đạt hơn bởi họ đã có sẵn con đường đi cho riêng mình. Ngược lại những người mãi vẫn chưa đưa ra được mục tiêu cho chính mình thì tương lai sẽ rất mù mịt.

Mẫu thư xin việc

2.2. Biết vượt lên chính mình

Con người khi sinh ra, ai cũng có nỗi sợ hãi cho riêng mình, thành công thì luôn ở phía sau những cản trở ấy quan trọng là họ biết vượt qua nó như thế nào.

Nguyên nhân gây ra sự sợ hãi là rất nhiều, đó có thể là do bạn không đủ ý chí, cũng có thể là tâm lý không vững vàng hoặc không đủ tự tin để chinh phục thử thách,... Những người như vậy không thể làm chủ được bản thân, nghĩa là không thể làm nên việc lớn.

Bố mẹ rất muốn bạn làm bác sĩ nhưng bạn lại muốn trở thành một giáo viên giỏi, mọi người đều khuyên bạn đi theo con đường được định hướng của người lớn, vậy bạn có nghe theo không?

Nghe theo sự sắp đặt này trong khi bạn không có niềm đam mê, ắt công việc sẽ không thuận lợi như người khác muốn. Ngược lại nếu không nghe theo, bạn có thể làm người thân của bạn buồn phiền, thậm chí là thất vọng, thế nhưng bạn lại được là chính bạn, được sống với đam mê của mình và có thể phát triển sự nghiệp của mình tốt hơn.

Biết vượt lên chính mình
Biết vượt lên chính mình

Hãy gạt bỏ niềm tự hào của bố mẹ hay những lời chỉ trích của người thân sang một bên và làm những gì bạn muốn. Luôn nhớ rằng chỉ cần bạn làm tốt, sống tốt thì người thân của bạn cũng sẽ hạnh phúc.

Cách tốt nhất để làm chủ bản thân chính là không nên áp đặt những gánh nặng trên đôi vai nhỏ bé của mình, hãy cứ tự do và thoải mái sống một cuộc sống mà bạn yêu thích, cố gắng vì điều đó, thành công và chứng minh cho mọi người thấy mình làm rất tốt.

Xem thêm: Việc làm du lịch

2.3. Chú ý đến cảm xúc và thái độ của bản thân

Để biết một người có làm chủ được bản thân hay không hãy nhìn vào cảm xúc và thái độ của họ.

Trước một tình huống khó, nếu họ làm chủ bản thân không tốt ắt sẽ có phản ứng gay gắt và không khéo léo, ngược lại những người bình tĩnh và xử lý khôn khéo thì chính là người làm chủ bản thân tốt.

Luôn có thái độ tích cực bạn sẽ thấy cuộc sống này có giá trị hơn, nếu một ngày bạn chợt nhận ra mình đang đi sai đường vậy thì hãy dừng lại ngay lập tức nếu không có thể bạn sẽ còn đánh mất giá trị của bản thân.

Chú ý đến cảm xúc và thái độ của bản thân
Chú ý đến cảm xúc và thái độ của bản thân

Cuộc sống không chỉ có công việc, bạn còn có rất nhiều mối quan hệ tốt đẹp khác cần phải đối nhân xử thế, vậy hãy thả lỏng bản thân, dung hòa tất cả để thu về kết cục như mong muốn nhé.

Luôn giữ tinh thần thoải mái, một tư duy tiến bộ và thái độ tích cực sẽ là cách hiệu quả để bạn làm chủ bản thân hiệu quả. Ngoài ra mỗi người có thể tham gia nhiều hơn vào các hoạt động cộng đồng như từ thiện, làm thiện nguyện,... Những hoạt động này tuy không mang lại giá trị vật chất nhưng chúng lại ẩn chứa những giá trị tinh thần cực kỳ lớn. 

2.4. Tập trung cho công việc hiện tại để thành công

Trong khái niệm của làm chủ bản thân luôn có sự tập trung, mỗi ngày bạn đã dành bao nhiêu thời gian để lướt web, xem phim,... đó chính là những khoảnh khắc bạn đang làm lãng phí thời gian của chính mình.

Tập trung cho công việc hiện tại để thành công
Tập trung cho công việc hiện tại để thành công

Thay vì làm những việc vô bổ ấy thì bạn hãy dành thời gian để tập trung vào một nhiệm vụ cụ thể nào đó. Hãy thử nghiệm bằng số giờ ít ỏi, sau đó tăng dần để đạt được hiệu quả như mình muốn.

2.5. Luôn phòng tránh những cám dỗ từ bên ngoài

Không chỉ có những bạn trẻ đang ở độ tuổi vị thành niên mà ngay cả những người trưởng thành đều có thể rơi vào cạm bẫy, cám dỗ bất cứ lúc nào. Chúng được biến hoá bởi rất nhiều hình thức khác nhau cho nên con người rất khó nhận biết, có khi vì sự ham muốn tức thời mà ngay cả khi nhận ra điều đó là xấu nhưng người ta vẫn làm. Vậy có cách nào để kháng cự lại những cám dỗ lợi hại này?

Chỉ có nhận thức đúng đắn về tác hại mà chúng gây ra thì bạn mới có thể chống cự lại nó, tất nhiên điều này không hoàn toàn đúng với nhiều người, nó còn tùy thuộc vào từng hoàn cảnh, tình huống cụ thể và con người với những tính cách, suy nghĩ khác nhau.

Những cám dỗ trong cuộc sống luôn ẩn nấp xung quanh ta, chúng chỉ chờ có thời cơ để xuất hiện và hoành hành. Vậy nên mỗi người nếu không tự làm chủ được bản thân mình thì sẽ nhận được kết cục đáng tiếc. Trở thành một người biết làm chủ bản thân không quá khó chỉ là bạn chọn thực hiện theo cách nào và ý chí của bạn đến đâu. Đừng để thời gian trôi qua một cách lãng phí, thanh xuân chỉ có một và nó không kéo dài, để lỡ cơ hội rồi bạn sẽ không thể tìm thấy nó lần 2, hãy nhớ nhé.

Luôn phòng tránh những cám dỗ từ bên ngoài
Luôn phòng tránh những cám dỗ từ bên ngoài

 

Vậy là timviec365.com.vn vừa chia sẻ cho bạn những thông tin hữu ích về việc làm chủ bản thân. Hy vọng rằng qua bài viết, bạn sẽ tìm thấy được bí quyết để cải thiện bản thân, biết làm chủ bản thân để xây dựng một tương lai với sự nghiệp vững chắc.

Cám dỗ là gì?

Nếu bạn chưa biết cám dỗ là gì vậy thì cần tìm hiểu ngay để biết đường tránh xa, những thông tin ở bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giảm thiểu thời gian tìm kiếm và hỗ trợ bạn đọc có được kiến thức bổ ích để áp dụng vào cuộc sống. Cùng theo dõi nhé!

Cám dỗ là gì?

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào