“Bỏ túi” kỹ năng trả lời phỏng vấn khiến nhà tuyển dụng “gục ngã”

05/10/2019

Phỏng vấn là một vòng quan trọng để quyết định bạn có được trở thành nhân viên của doanh nghiệp đó hay không. Trong buổi phỏng vấn sắp tới bạn lo lắng về cách trả lời phỏng vấn của mình. Bạn lướt tìm những thông tin về cách trả lời phỏng vấn nhưng quá chung chung. Vậy hãy “bỏ túi” cho mình kỹ năng trả lời phỏng vấn khiến các nhà tuyển dụng phải “gục ngã”.

1. Bỏ túi các kỹ năng cần có cho ứng viên khi trả lời phỏng vấn

Để thành công và trúng tuyển vào vị trí ứng tuyển mình mong muốn thì cách trả lời phỏng vấn của bạn là một điểm quan trọng nhất trong quá trình ứng tuyển để thành công của bạn. Bật mí cho bạn về cách trả lời phỏng vấn kiến các nhà tuyển dụng “gục ngã”. Một số các kỹ năng trả lời phỏng vấn bạn nên trang bị cho bản thân khi phỏng vấn như sau:

1.1. Đến đúng giờ của cuộc phỏng vấn

Việc đến đúng giờ của buổi phỏng vấn là một điều rất quan trọng trong việc tạo ấn tượng ban đầu với nhà tuyển dụng. Tất cả các nhà tuyển dụng đều thích các cá nhân, nhân viên của mình làm việc đúng giờ theo quy định, Việc đúng giờ của cuộc hẹn là một điều quan trọng thể hiện sự tôn trọng của bạn với người phỏng vấn cũng như thể hiện bạn coi trong buổi phỏng vấn này cùng với đó là bạn thể hiện được thiện chí của bản thân trong việc mong muốn trúng tuyển vào doanh nghiệp

Bạn nên đến đúng giờ là tốt, tuy nhiên bạn nên đến sớm hơn khoảng 5 – 10 phút để chuẩn bị tinh thần, chỉnh trang lại trang phục để chuẩn bị cho buổi phỏng vấn được tốt nhất

1.2. Lựa chọn trang phục nghiêm túc

Cách bạn lựa chọn trang phục và quan tâm đến ngoại hình của bản thân là một vấn đề rất quan trọng về gây ấn tượng ban đầu với các nhà tuyển dụng. Để ý đến ngoại hình của bản thân luôn là một vấn đề cần quan tâm đến khi tham gia phỏng vấn. Khi đi phỏng vấn bạn nên lựa chọn trang phục một cách nghiêm chỉnh để thể hiện sự nghiêm túc của bạn và tôn trọng của bạn với các nhà phỏng vấn bạn. 

Bạn nên lựa chọn các trang phục nhã nhặn về màu sắc và lịch sự. bạn nên lựa chọn các trang phục có cổ nên mặc áo sáng màu nhưng nên sử dụng màu nhã nhặn hài hòa. Tốt nhất bạn nên mặc theo phong cách công sở. Không nên mặc quá hở hang, hay mặc đồ gợi cảm bó sát sẽ gây  cho các nhà tuyển dụng một thiện cảm không tốt về bạn. 

Cách bạn mặc đồ cũng thể hiện phong cách làm việc của bạn. Đặc biệt nên tìm hiểu về văn hóa công ty bạn ứng tuyển để có thể mặc một trang phục phù hợp với văn hóa của doanh nghiệp đó. Việc bạn làm như vậy sẽ giúp cho bạn tạo ấn tượng về vẻ ngoài với các nhà tuyển dụng.

"Bỏ túi" kỹ năng trả lời phỏng vấn cho bạn
"Bỏ túi" kỹ năng trả lời phỏng vấn cho bạn 

1.3. Sử dụng ngôn ngữ hình thể của bản thân

Việc bạn sử dụng linh hoạt và tận dụng thông minh về ngôn ngữ hình thể của mình sẽ giúp bạn tự tin hơn và thể hiện cho các nhà tuyển dụng thấy bạn tự tin và thoải mái với buổi phỏng vấn cũng như thoải mái trong các câu hỏi phỏng vấn của nhà tuyển dụn với bạn.

Ngoài việc sử dụng ngôn ngữ nói thì bạn muốn thuyết phục hơn nữ trong câu trả lời của mình trước các nhà tuyển dụng bạn nên sử dụng thêm ngôn ngữ hình thể trong khi nói sẽ thuyết phục hơn. Khi phỏng vấn bạn nên sử dụng ngôn ngữ hình thể, luôn nở nụ cười khi giao tiếp để tạo thiện cảm.

Không nên nhìn chằm chằm vào trán, môi và miệng của người phỏng vấn bạn, bạn nên nhìn vào mắt người phỏng vấn để thể hiện sự tôn trọng với họ. Không nên ngọ nguậy nhiều, cũng không nên có tư thế ngồi quá cứng nhắc ảnh hưởng đến quá trình giao tiếp của bạn với các nhà tuyển dụng. Hãy ngồi sao cho thoải mái nhưng vẫn nghiêm túc để tự tin nhất cho bạn khi trả lời phỏng vấn.

1.4. Thể hiện sự tự tin của bản thân

Sự tự tin của bản thân là “liều thuốc” đưa bạn đến thành công trong mọi vấn đề. Trong buổi phỏng vấn với các nhà tuyển dụng sự tự tin của bạn sử được các nhà tuyển dụng rất thích và đánh giá cao về bạn. Tuy nhiên, bạn tự tin không có nghĩa là tự đại và quá đề cao bản thân, khiêm tốn là điều các nhà tuyển dụng luôn thích ở bất kỳ ứng viên nào, hay ở bất kỳ nhân viên nào.

Sự tự tin của bản thể hiện trong cách nói truyện và giao tiếp với nhà tuyển dụng trong buổi phỏng vấn. Cách trả lời của bạn không được vòng vo và úp mở vấn đề. Khi trả lời nên nói một cách rành mạch, rõ ràng để thể hiện sự tư tin cũng là để người nghe có thể nghe thấy rõ ràng nội dung bạn muốn nói.

Có tinh thần thoải mái trong khi trả lời phỏng vấn, bình trước trước tất cả các câu hỏi của nhà tuyển dụng dù là câu hỏi dễ trả lời hay câu hỏi bạn không biết cách trả lời. Nếu vấn đề đó bạn không biết cách trả lời cũng đừng im lặng mà hãy nói với nhà tuyển dụng là “vấn đề này hiện tại tôi chưa rõ lắm, tôi sẽ tìm hiểu thêm về vấn đề này”.

1.5. Không “nói xấu” công ty cũ của bạn

Không nói xấu về công ty cũ của bạn là một kỹ năng trả lời phỏng vấn cần thiết cho tất cả các ứng viên. Bạn đã từng có kinh nghiệm làm việc ở một công ty khác. Bạn nghỉ việc ở đó vì nhiều lý do chủ quan khiến bạn nghỉ việc tại công ty như: bất đồng quan điểm với sếp của mình, bất hòa với đồng nghiệp của mình thì bạn cũng không nên nói ra đó là lý do nghỉ việc của bạn tại công ty cũ. Tất cả các nhà tuyển dụng đều không thích điều đó.

Gợi ý cho bạn cách trả lời thông minh và ghi điểm với các nhà tuyển dụng đó là bạn không nên trả lời quá thành thật về lý do xin nghỉ của mình. Bạn có thể trả lời rằng bạn muốn có một một trường làm việc tốt hơn để phát triển bản thân và thử thách chính mình ở một môi trường làm việc như ở công ty. Nếu bạn nói xấu công ty cũ và đồng nghiệp tại đó, các nhà tuyển dụng sẽ nghĩ bạn là một con người bất đồng, không có tinh thần làm việc nhóm, và đặc biệt là họ không thích nhân viên sắp tới của mình là một người nói xấu công ty.

1.6. Hỏi lại người phỏng vấn là một cách thể hiện bản thân

Đừng quá thụ trong trong buổi phỏng vấn của bạn với các nhà tuyển dụng về việc họ hỏi và bạn trả lời. Mà hãy tạo cho mình sự chủ động hơn trong cuộc phỏng vấn với các nhà tuyển dụng thông qua việc bạn hỏi lại họ một số các vấn đề bất kỳ mà bạn thắc mắc có liên quan đến công việc và công ty. Nên lựa chọn các câu hỏi thật thông minh để tránh những câu hỏi về đi quá sâu và công ty như phương thức kinh doanh, tính chất kinh doanh và những vấn đề liên quan đến bí mật kinh doanh của doanh nghiệp.

Việc bạn chủ động trong cách bạn hỏi lại các nhà tuyển dụng là thể hiện sự tự tin của bạn với buổi phỏng vấn cũng như sẽ tạo cho buổi phỏng vấn một bầu không khí thoải mái hơn, tạo sự thân mật cuộc trò chuyện. Cũng là một việc làm giúp bạn giải đáp những thắc mắc của bản thân về công việc tại công ty hoặc các chế độ cho nhân viên bạn sẽ được hưởng khi vào làm việc tại doanh nghiệp. Đây cũng là một kỹ năng trả lời phỏng vấn quan trọng mà bạn nên có cho mình.

1.7. Trang bị những kiến thức cần thiết

Những kiến thức bạn cần trang bị cho buổi phỏng vấn bao gồm đó là những kiến thức về chuyên môn, kiến thức liên quan đến chuyên ngành bạn không và liên quan đến vị trí bạn ứng tuyển, hay thậm trí là các hiểu biết của bạn về công ty. Để có một buổi phỏng vấn hiệu quả nhất và thuyết phục nhất đối với nhà tuyển dụng bạn nên bớt chút thời gian để tìm hiểu về công việc bạn chuẩn bị ứng tuyển, thông tin về doanh nghiệp, và chuẩn bị những kiến thức về chuyên môn. Việc bạn chuyển bị tốt những kiến thức cần thiết này sẽ giúp bạn có được sự tự tin khi trả lời phỏng vấn và tự tin trong bất kỳ câu hỏi nào được nhà tuyển dụng đưa ra

1.8. Dự trù các câu hỏi bạn sẽ gặp phải trong buổi phỏng vấn

Việc chuẩn bị trước các câu hỏi có thể gặp phải trong cuộc phỏng vấn sẽ giúp bạn không gặp khó khăn khi trả lời phỏng vấn, hoặc mất khá lâu thời gian để có thể suy nghĩ câu hỏi và trả lời phỏng vấn khi được nhà tuyển dụng hỏi. Chuẩn bị trước sẽ kiến bạn có câu trả lời thuyết phục nhất, khi trả lời trước các nhà tuyển dụng sẽ nhanh hơn, câu trả lời trôi chảy hơn đó là điều mà các nhà tuyển dụng muốn thấy ở bạn.

2. Một số câu hỏi thường gặp khi phỏng vấn với nhà tuyển dụng

Kỹ năng trả lời phỏng vấn. Một số câu hỏi thường gặp trong phỏng vấn
Kỹ năng trả lời phỏng vấn. Một số câu hỏi thường gặp trong phỏng vấn

Một số câu hỏi bạn chắc chắn sẽ hay gặp nhất khi tham gia phỏng vấn. Hãy “cất vào túi” làm kỹ năng trả lời phỏng vấn cho mình:

+ Bạn hãy tự giới thiệu về bản thân?/Bạn có 3 phút để gây ấn tượng với tôi: Giới thiệu ngắn gọn thông tin cá nhân, về việc học, chuyên môn, sở trường, tình trạng hôn nhân

+ Mục tiêu trong công việc của bản là gì?/Mục tiêu của bạn trong cuộc sống là gì? Nên nói đến mục tiêu cụ thể liên quan đến công việc bạn ứng tuyển

+ Bạn đạt được thành tích gì trong công việc: Nói về thành tích nổi bật của mình để thấy được năng lực làm việc của bản thân.

+ Bạn đã từng làm việc ở đâu chưa? Bạn có kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực này không? Nói chân thật về năng lực làm việc của bản thân mình

+ Bạn mong muốn mức lương là bao nhiêu? Trả lời chân thực về mức lương bạn muốn đừng yêu cầu mức lương quá cao cũng đừng yêu cầu và đưa ra mức lương quá thấp.

+ Điều gì khiến bạn lựa chọn làm việc tại công ty này? Bạn có thể nói về môi trường làm việc, sự thăng tiến trong công việc và thể hiện bản thân

+ Khi có áp lực công việc bạn sẽ làm thế nào? Nói về cách thư giãn của bạn khi gặp áp lực để giải tỏa và mang lại hiệu quả công việc

+ Điểm mạnh của bạn nằm ở đâu? Nói về những sở trường của mình để nhà tuyển dụng thấy được rằng ngoài vấn đề về chuyên môn bạn còn là một người có rất nhiều sở trường năng lực làm việc khác.

+ Tại sao bạn lại nghỉ việc ở công ty trước đây? Nên trả lời như không cùng mục tiêu phát triển hoặc không có cơ hội thăng tiến,…

Qua những chia sẻ trên sẽ giúp bạn “bỏ túi” những kỹ năng trả lời phỏng vấn khiến tất cả các nhà tuyển dụng sẽ “gục ngã” trong buổi phỏng vấn với cách trả lời và phong thái trả lời của bạn. Chúc bạn trúng tuyển sau vòng phỏng vấn và vào làm ở một công ty như mong muốn!

Tạo cv ngay

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào
x