Tìm hiểu về kỹ năng tìm kiếm và xử lý thông tin một cách hiệu quả

15/06/2021

Phát triển kỹ năng tìm kiếm và xử lý thông tin là điều rất cần thiết. Hiện nay, với lượng thông tin khổng lồ qua sách, báo, internet thì việc tìm kiếm, sàng lọc thông tin là điều rất quan trọng. Để có thể tiếp cận với thông tin chính xác về vấn đề mà mình muốn tìm hiểu một cách nhanh chóng thì bạn phải nắm được những cách tìm kiếm thông tin hiệu quả. Không những thế việc sàng lọc và xử lý thông tin cũng rất quan trọng. Vậy hãy cùng đi qua bài viết dưới đây để có thể tích lũy cho mình một số phương pháp tìm kiếm và xử lý thông tin hiệu quả.

1. Khái niệm về tìm kiếm và xử lý thông tin

Tìm kiếm và xử lý thông tin là cách thức thu thập thông tin, kiến thức và cách thức sàng lọc, lựa chọn thông tin. Ngày nay việc tìm kiếm thông tin qua mạng, internet là điều tất yếu, tuy nhiên không phải kiến thức, thông tin nào ở trên mạng đều có tính xác thực. Do có rất nhiều thông tin sai lệch nên người dùng phải biết cách chọn lọc những thông tin phù hợp và có tính xác thực với mục đích tìm kiếm của mình.

1.1. Khái quát chung về tìm kiếm thông tin

Tìm kiếm thông tin hay còn biết đến là hoạt động thu thập, tìm hiểu những thông tin tuân theo những yếu tố cụ thể. Mục đích nhằm giải thích hoặc hiểu rõ về vấn đề, nội dung nào đó mà người tìm kiếm hướng tới.

Khái quát chung về kỹ năng tìm kiếm và xử lý thông tin
Khái quát chung về kỹ năng tìm kiếm và xử lý thông tin

Tìm kiếm thông tin là phương pháp có tính đa dạng về cách thức và là hoạt động có tính chủ đích của người thực hiện. Tìm kiếm thông tin được xem là một quá trình liên tục, kéo dài và xoay quanh rất nhiều vấn đề. Mỗi người sẽ có những cách tiếp cận thông tin khác nhau và vấn đề muốn tìm hiểu, tìm kiếm cũng không giống nhau.

Qua quá trình tích lũy thì khả năng tìm kiếm thông tin của mỗi người sẽ có một mức độ hiệu quả nhất định. Những chủ đề tìm kiếm thông tin sẽ đa dạng và tùy thuộc lĩnh vực mà người tìm kiếm quan tâm.

Việc tìm kiếm thông tin có rất nhiều hướng từ sách, báo, phim, ảnh, mạng trang web, ...v.v Và vấn đề liên quan đến thông tin thì không thể liệt kê được do vậy việc hướng tới kỹ năng tìm kiếm thông tin nhanh, hiệu quả tiếp cận được nguồn thông tin hữu ích, xác thực là điều rất cần thiết.

1.2. Sàng lọc, xử lý thông tin là gì?

Vấn đề xử lý thông tin là một quá trình thường tiếp nối quá trình tìm kiếm thông tin. Khi tìm kiếm được thông tin ban đầu hoặc một nguồn thông tin nào đó thì chúng ta sẽ thực hiện hoạt động phân tích, phân loại thông tin theo các phương thức, nguyên tắc và tiêu chí mà mình đặt ra. 

Từ hoạt động đó chúng ta chọn lọc ra những thông tin hữu ích, đồng bộ và xác thực, giúp giải quyết được vấn đề mà chúng ta quan tâm. Thông tin tìm kiếm được là rất nhiều nhưng không phải thông tin nào cũng có thể sử dụng được để giải quyết vấn đề. Vì thế hoạt động sàng lọc và xử lý thông tin sẽ là hoạt động quyết định hiệu quả của cả chuỗi quá trình tìm kiếm thông tin.

​ Tìm hiều về sàng lọc, xử lý thông tin
​ Tìm hiều về sàng lọc, xử lý thông tin

Xử lý thông tin chính là việc đối chiếu, sàng lọc, biên tập lại thông tin theo yêu cầu xác định. Hoạt động này là cần thiết để có thể xử lý vấn đề một cách tốt nhất hoặc tăng hiệu quả cho việc sử dụng thông tin, tránh gặp phải những vấn đề nhiễu thông tin hoặc nắm bắt được thông tin sai lệch. Kỹ năng xử lý thông tin cũng được học hỏi và tích lũy thường xuyên.

2. Vai trò của kỹ năng tìm kiếm và xử lý thông tin

Kỹ năng thu thập và sàng lọc thông tin sẽ giúp cho chúng ta có thể nắm bắt được những thông tin cần thiết, khi có kỹ năng này tốt thì quá trình sử dụng thông tin để giải quyết vấn đề trở nên dễ dàng hơn.

Có một số người vì không rèn luyện kỹ năng tìm kiếm và xử lý thông tin nên họ không biết nên tìm nguồn thông tin ở đâu là hợp lý, không biết được những nguồn thông tin nào là tin cậy, những thông tin nào là không. Vì thế quá trình tìm kiếm thông tin trở nên khó khăn hoặc có thể thu thập được những thông tin sai lệch và có thể gây hậu quả về sau.

Thông tin có vai trò rất đặc biệt trong cuộc sống, nó giúp chúng ta rất nhiều khía cạnh khác nhau. Thông tin giúp chúng ta sống và làm việc, học hỏi cũng như tích lũy kiến thức, vì thế việc có được thông tin một cách nhanh chóng đáp ứng được yêu cầu và có tính chính xác sẽ giúp ích cho chúng ta rất nhiều.

Vai trò của kỹ năng tìm kiếm và xử lý thông tin
Vai trò của kỹ năng tìm kiếm và xử lý thông tin

Ví dụ: Khi bạn muốn biết cách sử dụng máy giặt Toyota, việc của bạn là tìm kiếm thông tin để có thể sử dụng máy giặt đó. Cách thứ nhất bạn đi hỏi người thân, người biết sử dụng, cách thứ 2 bạn tham khảo cuốn sách hướng dẫn, cách thứ 3 bạn tìm kiếm trên trang web toyota Việt Nam, những cách này có thể cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích và giúp bạn sử dụng được máy giặt toyota một cách dễ dàng và nhanh chóng.

Tuy nhiên có một số người lại dùng cách khác khi khả năng tìm kiếm thông tin của họ không mở rộng nhiều cách thức và họ chỉ tìm kiếm theo bản năng thì họ có thể tìm kiếm thông tin sử dụng máy giặt toyota trên facebook hoặc trên trang wikipedia. 

Những cách này có thể áp dụng trong một số trường hợp hiếm hoi, tuy nhiên vì mỗi loại máy giặt toyota sẽ có những chức năng và cách sử dụng khác nhau tùy kích cỡ cũng như kết cấu. Vì thế thông tin của họ tìm kiếm được có thể không chính xác, không phục vụ một cách hữu ích cho máy giặt mà bạn sở hữu và dẫn đến việc là máy giặt bị hỏng. Thông tin mà bạn tích lũy được cũng bị sai lệch hoặc thiếu sót.

3. Các cách thức tìm kiếm và xử lý thông tin một cách hiệu quả

Việc tìm kiếm thông tin là điều bắt buộc phải làm trong cuộc sống hiện đại, thiếu thông tin là một thiệt thòi lớn do đó việc nâng cao kỹ năng tìm kiếm và thu thập thông tin một cách dễ dàng và hiệu quả hơn là rất quan trọng. Hãy cùng tìm hiểu những phương pháp để có thể phát huy được kỹ năng này một cách tối ưu.

​ Cách thức phát triển kỹ năng tìm kiếm và xử lý thông tin
​ Cách thức phát triển kỹ năng tìm kiếm và xử lý thông tin

3.1. Phương pháp tìm kiếm thông tin hiệu quả

Bước đầu bạn cần xác định được mục đích của việc tìm kiếm thông tin liên quan đến vấn đề nào. Nắm bắt được những yêu cầu cơ bản của việc tìm kiếm thông tin như thông tin phải phù hợp, thông tin phải chính xác, thông tin đầy đủ, kịp thời và thông tin tìm kiếm được nên đơn giản, dễ hiểu đối với mình.

Đặt ra những câu hỏi liên quan đến thông tin mình muốn tìm kiếm, định hướng cách thức tìm kiếm thông tin, thường nên sử dụng 2 - 3 cách thức để có thể tiếp cận được nhiều nguồn thông tin hữu ích.

Phương thức tìm kiếm thông tin qua sách, báo chính thống có đề cập đến vấn đề mà bạn quan tâm, bạn cũng có thể tìm kiếm tài liệu ở thư viện nhà trường hoặc thư viện công cộng, nhà sách.

Tìm kiếm thông tin ở các trang web uy tín, trang mạng nội bộ, thông tin ở từ điển, tài liệu khác liên quan, nên tham khảo ở nhiều trang mạng để có thể thu thập thông tin đa dạng hơn. Một cách khác cũng khá hữu ích là quan sát trực tiếp, hỏi bạn bè, người thân hoặc hỏi người có hiểu biết về vấn đề mà bạn muốn tìm kiếm.

3.2. Cách thức chọn lọc và xử lý thông tin phù hợp

Kỹ năng xử lý thông tin nên thực hiện theo chu trình các bước tuân theo trình tự sau:

- Tổng hợp thông tin và tiến hành phân loại:

Tổng hợp lại những thông tin đã thu thập được, tiến hành sắp xếp thông tin theo từng nội dung, từng lĩnh vực, từng vấn đề một cách logic và có hệ thống từ bao quát đến chi tiết.

Tìm hiểu phương thức phát triển kỹ năng xử lý thông tin
Tìm hiểu phương thức phát triển kỹ năng xử lý thông tin

Phân loại thông tin định tính và thông tin định lượng. đối với thông tin định tính nên có sự kiện, vấn đề để chứng minh tính đúng. Còn đối với thông tin định lượng thì cần có số liệu để thể hiện.

- Phân tích, sàng lọc và loại bỏ thông tin: 

Dựa trên những thông tin, dữ liệu tổng hợp được bạn sẽ tiến hành hoạt động so sánh những thông tin chính với những dữ liệu chứng minh, loại bỏ những thông tin thừa, không liên quan đến vấn đề bạn nghiên cứu. 

Chọn những thông tin có tính tin cậy và xác thực cao hơn hỗ trợ cho việc giải quyết vấn đề và đáp ứng được mục đích tìm kiếm thông tin ban đầu của bạn.

- Biên tập, kết luận thông tin:

Sau khi chọn lọc được những thông tin hữu ích thì bạn sẽ tiến hành biên tập, xâu chuỗi lại thông tin cuối cùng. Và ứng dụng vào vấn đề cần giải quyết, nếu thông tin hữu ích thì việc tìm kiếm và xử lý thông tin của bạn đã đạt hiệu quả.

3.3. Kết hợp kỹ năng tìm kiếm và kỹ năng xử lý thông tin

Kỹ năng tìm kiếm thông tin và kỹ năng xử lý thông tin có mối quan hệ tương quan, tác động lẫn nhau và thường được gộp chung lại thành kỹ năng tìm kiếm và xử lý thông tin.

Khi thông tin được tìm kiếm và thu thập một cách thống nhất, hài hòa thì quá trình chọn lọc, xử lý sẽ diễn ra nhanh và có hiệu quả hơn. Thông tin phải tìm kiếm từ nhiều chiều khác nhau và có sàng lọc để đảm bảo cho quá trình xử lý sẽ đưa ra được thông tin chính xác nhất.

Học hỏi và tích lũy nâng cao kỹ năng tìm kiếm và xử lý thông tin
Học hỏi và tích lũy nâng cao kỹ năng tìm kiếm và xử lý thông tin

Việc xử lý thông tin sẽ thể hiện được kết quả của việc tìm kiếm thông tin có hiệu quả hay không. Vì thế bạn phải thường xuyên ứng dụng những phương pháp tìm kiếm và xử lý thông tin khác nhau để tạo thói quen cũng như giúp phát triển kỹ năng tìm kiếm và xử lý thông tin một cách hiệu quả và nhanh chóng nhất.

Qua bài viết kỹ năng tìm kiếm và xử lý thông tin hy vọng bạn đã hiểu hơn về ý nghĩa, vai trò và phương pháp giúp phát triển kỹ năng tìm kiếm và xử lý thông tin hiệu quả, để tích lũy cho mình nhiều thông tin, kiến thức hữu ích.

Kỹ năng chuyên môn

Bạn có thể tìm kiếm những thông tin liên quan đến kỹ năng chuyên môn để có thể hoàn thiện và phát triển kỹ năng của mình tốt hơn nữa.

Kỹ năng chuyên môn

Tạo cv ngay

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào
x