Kỹ năng 4C là gì? Người thành công không thể thiếu 4 kỹ năng này

02/07/2021

Học kỹ năng mềm giúp cho cuộc sống của chúng ta dễ dàng hơn rất nhiều. Bài viết này sẽ chỉ ra 4 kỹ năng mềm không thể thiếu của người thành công và cách để rèn luyện kỹ năng này ngay từ khi còn nhỏ để kỹ năng có thể biến thành thói quen, phản xạ tự nhiên của con người.

Theo một tổ chức quốc thế thì kỹ năng 4C bao gồm: Communication, Creativity, Collaboration, Critical thinking. Đây được coi là 4 kỹ năng nòng cốt để giúp con người đạt được thành công. 

1. Communication

Một số lần tôi được nghe những người lạ kể chuyện, có khi chỉ là kể chuyện trên màn hình tivi, những câu chuyện họ kể cũng có thể khiến tôi bật khóc nức nở như chính bản thân thôi trong câu chuyện đó vậy. Bạn đã bao giờ như thế chưa? Hay cũng có một số người sẽ nói chuyện về cuộc sống hàng ngày cũng khiến tôi mê mẩn hàng giờ đồng hồ để nghe họ “xàm xí”. 

Kỹ năng giao tiếp - communication
Kỹ năng giao tiếp - communication

Tôi thật khâm phục tới những người như vậy. Từ những câu chuyện bình thường, khi họ nói ra lại trở thành những lời hay ý ngọc có thể ghim vào tâm trí và chiếm lĩnh thời giờ của tôi. 

Vậy thì… đã có lần nào bạn đứng chôn chân xuống đất trước đám đông mà không biết nói gì; đến khi về nhà lại nghĩ ra ti tỉ thứ để nói hay không? 

Đó chính là kỹ năng giao tiếp. Chúng ta thực sự cần phải có kỹ năng giao tiếp để có thể trò chuyện với mọi người, bày tỏ ý kiến, suy nghĩ của bản thân, làm chủ các cuộc trò chuyện. Đôi khi chỉ là một lời chào cũng có thể giúp bạn giải quyết những câu chuyện lớn. 

Kỹ năng giao tiếp được đánh giá bằng sự linh hoạt ngôn từ, âm lượng, giọng nói, giọng điệu, ngữ điệu và biểu cảm của người nói. Thử hỏi một buổi thuyết trình bạn chỉ đứng im cầm chiếc mic và nhìn lên màn hình chiếu đọc lên với một giọng đều đều thì có khán giả nào muốn nghe hay không? 

Rèn luyện kỹ năng giao tiếp
Rèn luyện kỹ năng giao tiếp

Vậy làm thế nào để rèn luyện kỹ năng giao tiếp ngay từ khi còn nhỏ? Các ông bố bà mẹ nên cho con cái của mình tham gia các hoạt động tập thể, các lớp học kỹ năng, cho con có cơ hội để tiếp xúc với các bạn mới, môi trường mới để con không còn cảm thấy “ngại” mỗi khi gặp người lạ. Bản thân mỗi người cũng cần luyện tập, nếu là thuyết trình thì các bạn có thể đứng trước gương để xem được chính các nói và biểu cảm cá nhân của mình. Còn trong cuộc sống hàng ngày, hãy gặp gỡ với nhiều người, chia sẻ, nói chuyện với họ để tăng khả năng giao tiếp và vốn từ. Ngoài ra, chương trình “Ted talk” cũng rất đáng để bạn xem và học tập cách giao tiếp của những diễn giả đó. 

2. Creativity

Sáng tạo sẽ giúp cuộc sống muôn màu muôn vẻ hơn, giúp cho cuộc sống trở nên dễ dàng và thú vị. Một người có óc sáng tạo là điểm sáng trong một công ty, giúp cho công ty đưa ra được các ý tưởng mới vượt trội, phục vụ cho nhu cầu cấp thiết. 

Nếu ai cũng như ai, đều đi theo lối mòn, thì cái lối mòn đó khi gặp mưa sẽ trở thành vũng lầy trơn trượt. Vì thế, một lối đi mới sẽ đưa doanh nghiệp khám phá được những điều mới mẻ, thú vị. 

Sự sáng tạo - Creativity
Sự sáng tạo - Creativity

Vậy có cách nào để giúp bản thân sáng tạo hơn hay không? Khi còn nhỏ, gia đình nên cho con cái tự quyết định, tự làm điều con muốn, tự giải quyết vấn đề. Ở hoàn cảnh đó, các con sẽ cảm thấy tự tin, thấy bản thân được tôn trọng, được làm điều mình muốn, con sẽ tự suy nghĩ xem với tình huống này thì cần giải quyết như thế nào. Trong quá trình con thực hiện, bố mẹ có thể hỗ trợ con giúp con tự tin hơn với quyết định của mình. Với chúng ta, khi đứng trước một câu hỏi khó hãy động não suy nghĩ thay vì ngồi than thở nó khó khăn, lâu dần sẽ giúp cho tư duy được cải thiện, tính sáng tạo được nâng cao. 

3. Collaboration

Ông cha ta từ xa xưa đã có câu “Một cây làm chẳng nên non - Ba cây chụm lại nên hòn núi cao”. Đúng là như vậy, kỹ năng hợp tác là vô cùng quan trọng. 

Ở đây tôi không phủ nhận vai trò của việc làm việc độc lập. Nhưng trong cuộc sống cũng như công việc, việc hợp tác sẽ giúp giảm áp lực về tiền bạc, công sức và thời gian để đạt được mong muốn của các bên hợp tác với nhau. 

Sự hợp tác - Collaboration
Sự hợp tác - Collaboration

Thông qua việc hợp tác, những người giỏi sẽ giúp đỡ cho những người yếu kém hơn, người yếu kém cũng biết được điều mình còn thiếu sót để học hỏi, chỉnh sửa theo hướng tích cực hơn. 

Chính vì thế mà trong chương trình mới tại các trường tiểu học hiện nay được sửa đổi, bổ sung các bài tập nhóm, thảo luận để các em có thể thực hiện cùng bạn bè, cùng nhau suy nghĩ, chỉnh sửa và đưa ra đáp án phù hợp, rèn luyện kỹ năng hợp tác cho bản thân. 

4. Critical thinking

Bạn có khó chịu với những câu hỏi tại sao của con trẻ hay không? Đây là quá trình tìm hiểu và tiếp nhận thông tin của trẻ. Vì nó chưa thể giải đáp, còn nhiều thắc mắc nên không thể hiểu được lý do tại sao mọi điều lại diễn ra như thế. 

Tư duy phản biện - Critical thinking
Tư duy phản biện - Critical thinking

Khi có một kiến thức mới, trẻ em sẽ thực hiện phân tích các dữ liệu, chúng muốn lật đi lật lại những hiểu biết và tư duy để giải đáp được rõ ràng những vấn đề có trong đó. Đây chính là lúc hình thành tư duy phản biện của trẻ. Vì thế, mọi người nên trả lời trẻ con một cách khôn khéo nhất để chúng có thể phát triển tư duy, hiểu biết và đặc biệt là “không ngại” phản biện. 

Việc phản biện cũng giúp chúng ta ghi nhớ kiến thức tốt hơn trong quá trình học tập cũng như cuộc sống. 

Dám lựa chọn, dám phản biện thay vì đứng im
Dám lựa chọn, dám phản biện thay vì đứng im

Để rèn luyện kỹ năng phản biện, việc đầu tiên cần phải có, đó chính là không giấu dốt và dám hỏi tại sao để người khác có thể trình bày, giải thích cho mình hiểu. Một suy nghĩ khiến chúng ta không dám đứng lên phản biện, bày tỏ ý kiến là do chúng ta sợ sai. Nhưng nếu vì sợ sai mà không làm sẽ chỉ khiến chúng ta cả đời đứng im một chỗ. 

Đứng trước hai sự lựa chọn mà chưa biết nên đi hướng nào cho đúng thì những người thành công thường chọn “bừa” một hướng đi. Để biết đâu, bạn sẽ biết một trong hai hướng đi đó là tốt hay xấu, để có những sự lựa chọn đúng đắn hơn. Còn nếu cứ đứng im một chỗ suy nghĩ xem đâu là sự lựa chọn tốt, bạn chắc chắn không còn cơ hội nào cả. 

Vì vậy, dám sai, dám thử sức, dám phản biện và bày tỏ quan điểm của mình sẽ là chìa khóa của sự thành công. May mắn sẽ đến với những con người chăm chỉ, dám nghĩ dám làm.

Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết kỹ năng 4C của chúng tôi. Chúc các bạn có thể rèn luyện các kỹ năng này thành thói quen, phản xạ tự nhiên, trở thành trợ thủ đắc lực để thành công.

Kỹ năng chuyên môn và kỹ năng mềm cái nào quan trọng hơn?

Bài viết dưới đây sẽ giải đáp thắc mắc cho các bạn về kỹ năng chuyên môn, kỹ năng chuyên môn và kỹ năng mềm cái nào quan trọng hơn. Hãy tham khảo ngay. 

Kỹ năng chuyên môn

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào