Cách học kính ngữ và khiêm nhường ngữ trong tiếng nhật hiệu quả

24/06/2021

Để học giỏi và có thể giao tiếp tiếng Nhật thành thạo thì bạn không thể không học về kinh ngữ và khiêm nhường ngữ. Nó sẽ giúp bạn trôi chảy hơn trong giao tiếp như người bản sự. Hãy theo dõi cách học hiệu quả chi tiết dưới đây nhé.

1. Kính ngữ và khiêm nhường ngữ trong tiếng Nhật

1.1. Kính ngữ trong tiếng nhật

Kính ngữ là một trong những ngữ pháp phổ biến được sử dụng trong cả văn nói và văn viết của tiếng nhật. Nó biểu thị sự kính trọng của người nói với người nghe. Tùy vào đối tượng giao tiếp mà người nhật có thể sử dụng các loại kính ngữ khác nhau như:

Kính ngữ và khiêm nhường ngữ trong tiếng Nhật
Kính ngữ và khiêm nhường ngữ trong tiếng Nhật

Cùng một câu xin cảm ơn, rất vui được gặp bạn

Khi nói với bạn: Ta có thể nói よろしく! hay よろしくね!

Khi nói với người quen không thân thiết lắm: Ta sẽ nói よろしくお願(ねが)いします hoặc どうぞよろしくお願いします.

Khi những tình huống cần sự tôn trọng nhất định: Ta có thể nói như sau よろしくお願いいたします。 hoặc どうぞよろしくお願いいたします。 hoặc ở mức lịch sự cao nhất là どうぞよろしくお願い申(も)し上(あ)げます。

Chỉ một câu nói thôi mà đã có ba cách diễn đạt khác nhau, cho thấy được tính đa dạng của kính ngữ trong tiếng Nhật.

1.1.2. Những lưu ý khi nói kính ngữ trong tiếng nhật

Những lưu ý khi học kính ngữ và khiêm nhường ngữ
Những lưu ý khi học kính ngữ và khiêm nhường ngữ

 Người nhật thường xuyên sử dụng kính ngữ trong giao tiếp cũng như trong văn viết nhưng phần đa là sử dụng trong giao tiếp. Người Nhật rất trọng lẽ nghĩa nên việc bạn sử dụng kính ngữ là một vô cùng bình thường khi giao tiếp với người nhật. Tuy nhiên có rất nhiều loại kính ngữ khác nhau như tôn kính ngữ, khiêm nhường ngữ nên sử dụng trong trường hợp nào và nói như thế nào là một điều quan trọng mà bạn cần phải chú ý để tránh bị khiển trách cũng như sử dụng sai ngữ cảnh.

Người nhật có khái niệm người nhà và người ngoài, cũng như người việt nam thì người nhật thường sử dụng kính ngữ đối với người ngoài để thể hiện sự tôn trọng và kính nể khi giao tiếp.

Vì thế khi giao tiếp bạn nên sử dụng kính ngữ một cách hợp lý để không bị quê và là mất đi không khí của buổi nói chuyện.

1.1.3. Vai trò của kính ngữ

Khi giao tiếp bạn sẽ thấy rõ được vai trò của kính ngữ trong tiếng nhật vì hầu như nó xuất hiện khá phổ biến trong những lời nói của người Nhật. Vì người Nhật rất coi trọng lễ nghi trong giao tiếp, sự nghiêm trang của họ khi nói chuyện đều được thể hiện rõ trong mỗi cử chỉ. Kính ngữ là một trong trong những cái tối thiểu trong hoạt động hàng ngày của họ, nó có một vai trò rất quan trọng.

Vai trò của kính ngữ và khiêm nhường ngữ
Vai trò của kính ngữ và khiêm nhường ngữ

+ Thể hiện sự lịch sự: Nếu bạn sử dụng kính ngữ thì mọi người sẽ coi bạn là người lịch sự biết trên nhường dưới, người có học thức.

+ Thể hiện được con người: Tuy câu nói giao tiếp không có giá trị nhiều nhưng trong tiếng nhật, nó lại mang một tầm quan trọng, nó đánh giá con người bạn, xem bạn là người như thế nào qua cử chỉ và lời nói của bạn. Vì thế nếu đang học tiếng và có ý định định cư bên nhật thì bạn phải nắm chắc kiến thức ngữ pháp này nhé.

1.2. Khiêm nhường ngữ trong tiếng Nhật

Khiêm nhường ngữ là một dạng ngữ pháp thuộc về kính ngữ trong tiếng nhật. Bạn muốn học được kính ngữ thì trước tiên phải hiểu rõ khiêm nhường ngữ.

Khiêm nhường ngữ là dùng để bày tỏ sự tôn trọng của mình đối với người đối diện. Trong đó thông qua cách nói của bản thân để thể hiện sự tôn trọng với người khác, đây là một cách nói khiêm tốn, giảm nhẹ cái tôi xuống để nâng người khác lên.

Trong giao tiếp thì tiếng nhật là một trong những tiếng có cách nói giữ ý nhất, không phóng khoáng như tiếng anh, nó có một sự tôn trọng nhất định với đối phương.

Tầm quan trọng của kính ngữ và khiêm nhường ngữ
Tầm quan trọng của kính ngữ và khiêm nhường ngữ

Vì vậy để học giỏi và giao tiếp tiếng nhật như người bản sứ thì bạn phải học được cách nói khiêm nhường ngữ nhé. Cái này là bắt buộc nếu bạn không muốn họ mắng khi nói một cách qua loa, không kính ngữ.

2. Kinh nghiệm khi học kính ngữ và khiêm nhường ngữ

Để học giỏi được loại ngữ pháp này thì bạn cần phải có một phương pháp học hiệu quả, tránh những cách học không đi đâu và đâu, học nhảy cóc, sẽ rất khó được dạng này.

Tiếng nhật đã khó rồi mà ngữ pháp của nó còn khó hơn trăm lần, cho nên bạn cần trang bị cho mình một cách học hiệu quả nhất. Sau đây chúng tôi xin đưa ra một số phương pháp học hiệu quả cho người mới bắt đầu nhé.

+ Học có kế hoạch: Việc đặt ra kế hoạch, mục tiêu là điều không thể thiếu trong học loại ngữ pháp này. Bạn nên lên cho mình một giáo trình cụ thể từng phần để học một cách đầy đủ và chỉnh chu nhất, vì mỗi phần đều có liên quan đến nhau nên nếu bạn học xong bỏ một phần thì sẽ rất khó hiểu các phần còn lại.

Kính ngữ và khiêm nhường ngữ chi tiết
Kính ngữ và khiêm nhường ngữ chi tiết

+ Giao tiếp càng nhiều: Học bằng cách giao tiếp là một cách học rất hiệu quả, bạn nên giao tiếp với người bản sứ thì càng tốt hoặc không thì nên nói nhiều hơn với bạn bè những câu kính ngữ mà bạn đã học được, để tạo cho mình một thói quen khi giao tiếp là phải dùng kính ngữ và khiêm nhường ngữ. Hãy học và sống cùng với nó.

+ Lấy ví dụ thật nhiều: Song song với giao tiếp thì việc bạn lấy ví dụ để ứng dụng cho công thức ngữ pháp đó cũng là một biện pháp vô cùng hiệu quả, bạn đừng ngại mà hãy mạnh dạn đưa ra những ví dụ mà bạn yêu thích, có thể sai xong sửa, sai cũng là một cách để bạn học được và nhớ lâu hơn đấy.

3. Kinh nghiệm chọn nơi học tiếng nhật

+ Là học sinh: Nếu bạn là học sinh đang muốn theo học tiếng Nhật thì nên chọn cho mình một môi trường học tập năng động, có thể là các trường đại học, cao đẳng hoặc là các trung tâm dạy tiếng nhật uy tín như hệ thống đại học Quốc Gia, đại học Hà Nội,...

+ Người đi làm: Nếu bạn đang đi làm và muốn học thêm tiếng Nhật thì cũng phải lựa chọn một trung tâm dạy tiếng có uy tín để có thể đưa cho bạn một phương pháp học hiệu quả nhất, cho bạn những cảm hướng học tốt nhất có thể để phát huy được khả năng của bạn và giúp bạn học một cách nhanh hơn.

Đó là những kinh nghiệm mà chúng tôi gửi đến bạn mong là bạn sẽ tìm được cho mình một môi trường học tập tốt nhất để theo đuổi ngôn ngữ phức tạp và cũng không kém phần thú vị này nhé.

Kinh nghiệm học kính ngữ và khiêm nhường ngữ
Kinh nghiệm học kính ngữ và khiêm nhường ngữ

Trên đây là những chia sẻ bổ ích nhất về kính ngữ và khiêm nhường ngữ mà bạn có thể tham khảo, nó là cái nhìn tổng quan nhất về loại ngữ phát có thể nói vừa cơ bản, vừa khó nhằn nhất trong tiếng Nhật. Qua đây cũng hy vọng bạn có thể lên cho mình một kế hoạch rõ ràng trên con đường chinh phục kính ngữ và khiêm nhường ngữ cũng như là ngôn ngữ khó học này (tiếng Nhật).

Chairman là gì

Hơn nữa thì chúng tôi còn rất nhiều các bài viết bổ ích khác nhằm giải quyết những thắc mắc của bạn về nhiều vấn đề khác nhau, bạn có thể tham khảo bài viết về thuật ngữ Chairman dưới đây nhé, nó khá là thú vị đấy.

Chairman là gì?

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào