Kickoff là gì? Mục đích và thời điểm nên tổ chức Kickoff

02/07/2021

Kickoff thường được sử dụng gắn liền với hoạt động sự kiện của doanh nghiệp. Với sự gia tăng đến chóng mặt doanh nghiệp hiện nay thì hầu hết chúng ta sẽ có cơ hội được làm việc và hoạt động trong doanh nghiệp. Vậy nên ít nhiều cũng sẽ có thể tiếp xúc với thuật ngữ Kickoff. Do đó, bạn vẫn nên có những hiểu biết cơ bản liên quan đến thuật ngữ này. Để biết rõ Kickoff là gì, bạn hãy đọc bài viết sau đây nhé!

1. Kickoff là gì?

Nhìn thấy một từ tiếng Anh, cách nhanh nhất để chúng ta giải nghĩa được chúng đó chính là tìm đến cuốn từ điển Anh ngữ để tra cứu. Sau một hồi miệt mài tìm kiếm trong cuốn từ điển dày cộp của mình, cuối cùng Tâm cũng đã "truy" ra từ Kickoff và nhận được ý nghĩa lý giải của nó có nghĩa là sự khởi động. Qua tìm hiểu về mảng kiến thức xã hội, Băng Tâm được biết, thuật ngữ này thường được sử dụng trong doanh nghiệp để chỉ một sự kiện sẽ diễn ra ở thời điểm trước hoặc giữa buổi họp.

Kickoff là gì?
Kickoff là gì?

Không phải lúc nào cũng tổ chức những buổi kickoff này, thường khi doanh nghiệp chuẩn bị thực thi một kế hoạch, dự án kinh doanh hay mục tiêu chiến lược nào đó thì kickoff sẽ được tổ chức để tạo động lực, tinh thần cho nhân viên có được niềm tin, sự đồng thuận, nhất trí và đoàn kết, sẵn sàng bằng tất cả sự quyết tâm của mình nhằm đem đến kết quả tốt nhất cho kế hoạch.

Nhìn trên phương diện hình thức thì Kickoff được thực hiện thông qua các cuộc chơi thực tế, có sử dụng hoạt động và năng lượng. Hoạt động này chính là những trò chơi teambuilding được tổ chức đa dạng, thú vị, không bao giờ trùng nhau do đó mỗi một cuộc chơi sẽ đều mang tính mới mẻ, sáng tạo và thực sự đoàn kết mới có thể vượt qua thử thách.

Tìm hiểu rõ về khái niệm kickoff
Tìm hiểu rõ về khái niệm kickoff

Chương trình Kickoff đã trở thành một dịch vụ được một đơn vị cụ thể cung cấp thông qua việc thiết kế chương trình dựa vào các yếu tố về đặc điểm của doanh nghiệp và yêu cầu chi tiết của doanh nghiệp đó. Tuy nhiên, doanh nghiệp cũng có thể tự mình thực hiện tổ chức các buổi Kickoff khi cần thiết nếu như có những nguồn nhân lực có năng khiếu tổ chức sự kiện tốt.

Việc tổ chức Kickoff có một vai trò hết sức quan trọng đối với doanh nghiệp, Hãy tìm hiểu rõ vai trò đó tại nội dung được chia sẻ dưới đây.

2. Mục đích, vai trò của Kickoff

Liên quan đến thuật ngữ Kickoff, có lẽ ít có ai biết được rằng, lịch sử nguồn gốc của nó lại rất thú vị khi gắn liền với bóng đá. Nó đến từ một cú đá vô cùng đẹp mắt trong bộ môn bóng bầu dục tại nước Mỹ. Để có một cú đá đẹp, các cầu thủ cần phải có sự kết hợp ăn ý với nhau và cũng chính vì điều này, bàn thắng có được ghi hay không mới được quyết định.

Mục đích, vai trò của Kickoff
Mục đích, vai trò của Kickoff

Áp dụng hình thức đó trong doanh nghiệp, Kickoff được tổ chức nhằm mục đích tạo ra tinh thần đoàn kết, sự lạc quan và hình thành trong người lao động một ý chí bứt phá thông qua hành động hay sự thôi thúc của tinh thần được diễn ra tại buổi Kickoff. Nếu như một buổi Kickoff dduocj tổ chức thành công thì dự án, chiến lược được thực hiện ngay sau đó cũng sẽ có được kết quả như mong đợi.

3. Kickoff nên tổ chức khi nào?

Có thể nói đây là một sự kiện được thực hiện với tính chất khai mở cho nên rất linh hoạt để tổ chức ở các thời điểm khác nhau trong cùng một năm. Tuy nhiên người ta nhận định rằng, với ý nghĩa cho sự khởi động, sự bắt đầu thì mọi thời điểm có cùng giá trị đó sẽ là thời gian lý tưởng để thực hiện Kickoff, chẳng hạn như khi bắt đầu một tháng mới, một quý hay bắt đầu của một năm mới. Qua đó, nguồn năng lượng tích cực của các thành viên trong công ty sẽ được khởi động để sẵn sàng tiếp nhận mọi nhiệm vụ được giao trong kế hoạch mới.

Nên tổ chức hoạt động kickoff khi nào?
Nên tổ chức hoạt động kickoff khi nào?

Nhìn chung thì giá trị thể hiện của Kickoff sẽ là như vậy nhưng trong từng trường hợp, từng thời điểm cụ thể, hoạt động này sẽ tạo ra những lợi ích và sự hiệu quả vô cùng thiết thực. Qua những chia sẻ từ các đơn vị có tiếng và họ thường xuyên tổ chức Kickoff để tạo đà cho sự phát triển trong từng giai đoạn và từng kế hoạch thì chúng ta đúc kết dược 5 thời điểm đẹp nhất để chương trình Kickoff được tổ chức.

Thứ nhất là khi doanh nghiệp vừa mới được thành lập, buổi Kickoff cần được tổ chức ngay càng sớm càng tốt để có thể tạo ra một tinh thần quyết tâm mãnh liệt đối với những người sẽ đồng hành với doanh nghiệp ở một hành trình dài, chắc chắn có nhiều khó khăn trước mắt. Đây được coi như một cuộc cách mạng tinh thần vô cùng quan trọng giúp cho các thành viên có đủ nghị lực vượt qua tất cả mọi khó khăn trong quá trình dẫn dắt doanh nghiệp tiến vào thị trường.

Thứ hai, thời điểm mà doanh nghiệp nên xây dựng chương trình Kickoff đó là khi bắt đầu khởi động một năm làm việc mới. Thời điểm này, thường các đơn vị sẽ có rất nhiều dự án mới cần thực hiện cho nên nếu như không sốc nhiệt cho tinh thần cho nhân viên thì e rằng, mới đầu năm công ty bạn đã phải đối diện với những tình trạng uể oải, trì trệ, các hoạt động không năng suất.

Thời điểm lý tưởng để tổ chức hoạt động kickoff
Thời điểm lý tưởng để tổ chức hoạt động kickoff

Trước buổi họp để bàn luận về dự án mới thì chương trình Kickoff cũng nên được tổ chức. Có thể, nhờ vậy mà các thành viên tham dự sẽ sôi nổi, tích cực đóng góp những ý kiến, ý tưởng hay nhất để tạo ra một buổi họp thành công như ý với mục tiêu và các chiến lược của dự án được xác định rõ ràng và đúng định hướng phát triển. Cũng tương tự như thế, khi doanh nghiệp chuẩn bị kế hoạch chiến lược cho giai đoạn phát triển mới thì chắc chắn không thể thiếu sự góp mặt của chương trình Kickoff này.

Đặc biệt, ở trong tình huống có dấu hiệu rạn nứt thì đơn vị của bạn càng không thể nào bỏ qua Kickoff. Cả những khi có mâu thuẫn nội bộ xảy ra, buổi Kickoff này càng có tác dụng quan trọng giúp nội bộ nhanh chóng giải quyết vấn đề, xóa tan mọi mâu thuẫn.

Nhìn chung, có rất nhiều hoàn cảnh khác nhau thôi thúc chúng ta sử dụng kickoff. Nhưng trong mỗi hoàn cảnh đó, chương trình này sẽ được lên những nội dung kịch bản khác nhau để phù hợp và tạo ra được hiệu quả tốt nhất cho mục tiêu mà doanh nghiệp định hướng.

4. Ví dụ về kịch bản kickoff hay cho doanh nghiệp tham khảo

Sẽ có rất nhiều nội dung kịch bản kickoff được xây dựng vì có vô kể các hoạt động của doanh nghiệp. Mỗi một sự kiện, một hoạt động người ta có thể xây dựng nên những kịch bản khác nhau. Đối với những người mới làm công tác này sẽ rất bỡ ngỡ và cảm thấy khó khăn khi tạo kickoff, bởi thế, bạn có thể tham khảo một kịch bản chi tiết dưới đây để làm ví dụ minh họa, tham khảo nhé.

Kịch bản hay về hoạt động kickoff
Kịch bản hay về hoạt động kickoff

VÍ DỤ VỀ MỘT KỊCH BẢN KICKOFF CỤ THỂ

Một kịch bạn hay cũng chính là khung chương trình sẽ diễn ra bao gồm 3 phần chính là khai mạc, nội dung chính và phần bế mạc. Một đơn vị đã dựa vào khung chương trình này để xây dựng một kịch bản kickoff hoàn chỉnh như sau:

* Phần 1: Khai mạc

- Thời gian thực hiện khai mạc: 10 phút.

- Thực hiện: Người MC chương trình sẽ mời người đại diện lên khán đài để khai mạc, nêu mục đích và mục tiêu của chương trình. Sau đó MC sẽ sắp xếp các đội chơi.

* Phần 2:

- Thời gian thực hiện: 60 phút

- Tiến hành các cuộc chơi cho các team

+ Game 1: Trò chơi mang tên Sợi dây kết nối giúp thắt chặt tình đồng nghiệp đoàn kết.

Người chơi thông tin rõ ràng về các đạo cụ và luật chơi, yêu cầu của game.

+ Game 2: Mạng nhện độc.

Mục đích của game đề cao sự chuẩn xác và tinh thần đoàn kết cho người chơi. Tương tự, MC nêu rõ đạo cụ, yêu cầu và luật chơi

+ Game 3: trò chơi mang tên 10 như 1

Chương trình sẽ được kết thúc bằng game này với ý nghĩa chốt hạ đó là đề cao sự đoàn kết, tinh thần tập thể và sức sáng tạo.

* Phần 3: Kết thúc Kickoff

- Thời gian thực hiện: 10 phút

- MC giải thích các kết quả và ý nghĩa của cuộc chơi.

Đây là một kịch bản khá ngắn gọn nhưng đủ chi tiết để chúng ta bao quát được một buổi kickoff. Mặc dù không phải là một hoạt động chính thế nhưng nó khá thú vị và có khả năng tạo ra sự hiệu quả lớn trong suốt hoạt động của doanh nghiệp. Với bài viết này, rất mong rằng, Băng Tâm có thể mang đến cho bạn những kiến thức đa dạng hơn trong quá trình điều hành, quản trị doanh nghiệp, gửi đến bạn những bí quyết hay để tạo nên sự đoàn kết, thúc đẩy tinh thần của mỗi nhân viên đạt được những hiệu quả tốt nhất trong quá trình đồng hành cùng sự phát triển của doanh nghiệp nhờ tìm hiểu rõ ràng kickoff là gì.

Khám phá nhiều cơ hội sở hữu việc làm quản lý điều hành hiệu quả

Lĩnh vực quản lý điều hành dường như lúc nào cũng có nhu cầu tuyển dụng lao động lớn. Bất cứ lúc nào bạn cũng được nhận cơ hội bước chân vào nghề nhưng với một điều kiện bạn có đủ các yếu tố đáp ứng và nắm trong tay bí quyết tìm việc quản lý điều hành. Nếu chưa có bí quyết, hãy tham khảo ngay chia sẻ dưới đây.

Việc làm quản lý điều hành

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào