Khuyết điểm là gì? Truy tìm khuyết điểm bản thân để thành công hơn

22/05/2020

Bạn có còn nhớ một triết học gia người Phương Đông đã từng nói như thế này: ông nói “chỉ có hai loại người không có khuyết điểm, thứ nhất là người chưa sinh ra, thứ hai là người đã chết”. Đúng vậy, nếu như không tồn tại trên thế giới này thì họ sẽ không có những khuyết điểm. Còn chúng ta, ít nhiều cũng sẽ có khuyết điểm của riêng mình. Vậy bạn có hiểu khuyết điểm là gì không? Hãy cùng chúng tôi truy tìm khuyết điểm của bản thân mình để thành công hơn nhé.

1. Tìm câu trả lời cho khuyết điểm là gì?

Tìm câu trả lời cho khuyết điểm là gì?
Tìm câu trả lời cho khuyết điểm là gì?

Đầu tiên chúng ta hãy cùng nhau đi tìm câu trả lời cho khuyết điểm là gì? khuyết điểm có rất nhiều cách hiểu khác nhau, có người nói khuyết điểm chính là những điểm yếu của bản thân chúng ta, thế nhưng có người lại nói khuyết điểm là tật xấu, là thói quen xấu của chính chúng ta, hay còn rất nhiều cách hiểu khác nhau nữa về điều này. Để nói cụ thể nhất về khuyết điểm thì quả thật là khó, đối với cảm nhận của từng cá nhân, của từng nền văn hóa khác nhau mà họ sẽ nhìn nhận các ưu khuyết điểm riêng của mình. Tuy nhiên có một điều mà bạn cần phải biết đó chính là việc xuất hiện khuyết điểm nguyên nhân chính là do tính cách, lối sống của bạn. Nếu như bạn là một người có lối sống ích kỷ, tham lam, luôn mong muốn phần nhiều hơn, việc “đứng núi này trông núi nọ” cũng sẽ là một khuyết điểm lớn của chính bạn đó. Hoặc nếu như bạn có một lối sống quá bừa bộn, lười biếng thì đó cũng là một trong những khuyết điểm.

Có một điều khá phổ biến như thế này, khuyết điểm của người khác bạn nhìn nhận khá rõ nét, thế nhưng với khuyết điểm của chính mình bạn lại không thể nhìn ra được nó như thế nào? Việc nhìn nhận các khuyết điểm hiện nay của chúng ta còn khá hạn chế, đặc biệt là các bạn trẻ, với lối suy nghĩ mình là trung tâm của vũ trụ thì chắc chắn bạn sẽ không thể nhìn ra được nó đâu. Để có thể nhìn ra được các khuyết điểm của bản thân thì điều đầu tiên bạn cần phải học cách chấp nhận và đối diện với chúng, tiếp theo bạn sẽ cần phải có một chút thời gian để nhìn nhận lại chúng một cách cụ thể hơn, rõ ràng hơn.

Phần lớn trong cuộc sống của bản thân chúng ta ai cũng muốn nhận được sự chú ý, quan tâm từ người khác mà vô tình quên mất đi những khuyết điểm của bản thân. Đặc biệt là trong quá trình xin việc, các ứng viên đều làm nổi bật các thế mạnh của mình hơn là các khuyết điểm. Cũng chính vì thế mà trong bộ câu hỏi phỏng vấn thường xuyên xuất hiện câu “ưu khuyết điểm của bạn là gì?” nhà tuyển dụng muốn xem chính bạn có nhìn ra được các khuyết điểm đó hay không và có thể cải thiện nó hay không.

Như vậy, bạn cũng đã hiểu hơn về khuyết điểm rồi đúng không nào? hãy thử nghĩ xem khuyết điểm của bạn nằm ở đâu nhé.

Đọc thêm: Tự ái là gì? Tự ái có đem lại thành công cho bạn? Click để tìm hiểu ngay nhé! 

2. Truy tìm khuyết điểm để thành công hơn

Truy tìm khuyết điểm để thành công hơn
Truy tìm khuyết điểm để thành công hơn

Nếu như lời của nhà triết học gia phương Đông đã nói thì chúng ta ai cũng sẽ có khuyết điểm riêng của bản thân mình. Trong chúng ta không ai là hoàn hảo cả, ít hay nhiều cũng sẽ xuất hiện những khuyết điểm của bản thân mà thôi. Khuyết điểm của bạn có thể là ngủ nướng, khuyết điểm của bạn có thể là mất bình tĩnh trong những câu chuyện quá đỗi bình thường, hay đơn giản khuyết điểm của bạn chính là nói tào lao với hơi nhiều mà cũng chẳng đúng trọng tâm gì cả,…khuyết điểm xuất hiện ở mọi nơi trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta, có thể bạn phát hiện ra chúng nhưng cũng có thể bạn chẳng thể nào nhìn nhận ra được khuyết điểm đó. Tại sao mỗi khi kết thúc kỳ học thì chúng ta lại phải viết về ưu khuyết điểm của mình? tại sao người ta lại nói rằng phát hiện khuyết điểm của bản thân để thành công hơn. Đừng vội rời khỏi bài viết mà hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong các phần sau để rõ hơn về sự thành công này nhé.

2.1. Khuyết điểm giúp bạn mạnh mẽ hơn

 Khuyết điểm giúp bạn mạnh mẽ hơn
 Khuyết điểm giúp bạn mạnh mẽ hơn

Rèn luyện thể dục hàng ngày mới giúp bạn trở nên mạnh mẽ hơn, mới giúp bạn trở nên khỏe mạnh hơn. Nhưng tại sao người ta lại nói khi bạn tìm được ra các khuyết điểm thì bạn sẽ trở lên mạnh mẽ hơn, phải chăng bạn sẽ học được một “ma thuật” nào đó. Không quá khó để lý giải cho điều này, đối với bạn, khi bạn tìm được ra những khuyết điểm chắc chắn bạn sẽ cố gắng để tìm cách khắc phục chúng tốt hơn. Vượt qua giới hạn của bản thân và khẳng định mình có thể làm được. Khi phát hiện ra khuyết điểm, nó chẳng thể nào giúp cho bạn mạnh mẽ về thể lực mà nó sẽ giúp cho bạn mạnh về tinh thần nhiều hơn. Mà ở đây thì điều quan trọng khiến chúng ta phải quan tâm chính là tinh thần, khi tinh thần mạnh mẽ thì bạn mới có nhiều động lực để vượt qua các thử thách trong cuộc sống hàng ngày.

Khuyết điểm sẽ luôn thôi thúc ý chí bạn, xúi giục bạn “đừng hành động, không dám thử, từ bỏ, ngại ngùng,…” chính những điều đó sẽ khiến cho bản thân của bạn trở lên yếu đuối hơn bao giờ hết. Nó khiến cho con người của bạn trở nên rụt rè và kém năng động hơn đó.

2.2. Khuyết điểm giúp bạn cải thiện bản thân

 Khuyết điểm giúp bạn cải thiện bản thân
 Khuyết điểm giúp bạn cải thiện bản thân

Ai trong số chúng ta cũng muốn mình hoàn hảo, ai cũng muốn mình không có điểm yếu. Để cải thiện được điều đó thì bạn cần phải phát hiện và nhìn nhận các khuyết điểm của mình càng sớm càng tốt. Khi thấy mình có điểm gì đó chưa được thì bạn cần phải sửa đổi khuyết điểm đó ngay lập tức. Ví dụ như, nếu như khuyết điểm của bạn là nóng nảy thì có thể sửa chúng bằng cách suy nghĩ trước khi nói, nếu như nóng tính thì không tiếp tục tranh luận lúc đó, thay vào đó là đi ra ngoài hay uống một cốc nước, sau khi bình tĩnh lại thì mới tiếp tục câu chuyện. Đó chính là cách bạn khắc phục điểm yếu của mình và từng bước trở thành phiên bản hoàn hảo hơn của chính mình.

Từ những khuyết điểm, điểm yếu riêng của bản thân mình như vậy mà bạn sẽ có động lực cố gắng hàng ngày, điều đó hoàn toàn giúp ích cho bạn cải thiện tình trạng cá nhân tốt hơn.

2.3. Khuyết điểm giúp bạn trở thành bản sao hoàn hảo hơn của chính mình

Đương nhiên khuyết điểm sẽ giúp cho bạn trở thành phiên bản tốt hơn của chính mình. Nếu như bạn mong muốn trở thành một người hoàn hảo, điều này quả thật khó. Với một nhân vật huyền thoại trong thần thoại Hy Lạp như Asin cũng có điểm yếu, khuyết điểm chính là gót chân, khi mẹ của ông cho ông ngâm dưới dòng nước thần mà bà quên mất còn đôi chân của ông. Câu chuyện thần thoại này nói cho chúng ta biết rằng không có ai là hoàn hảo cả. Chúng ta chỉ có thể trở thành một phiên bản tốt nhất của chính chúng ta mà thôi. Khi bạn phát hiện và chấp nhận điều chỉnh những khuyết điểm của mình thì sẽ cố gắng sửa nó đi theo hướng tốt hơn.

Khuyết điểm giúp bạn trở thành bản sao hoàn hảo hơn của chính mình
Khuyết điểm giúp bạn trở thành bản sao hoàn hảo hơn của chính mình

Như bạn cũng thấy đấy, thực chất các khuyết điểm không thật sự xấu, không thật sự đem lại nhiều phiền toái cho bạn đến thế. Nó chỉ cản trở khi bạn không chấp nhận nhìn nhận nó một cách chính diện, cũng giống như việc bạn không chấp nhận đó là khuyết điểm của mình mà cứ để cho nó ảnh hưởng đến tương lai và sự nghiệp của chính bạn. Điều này hoàn toàn không tốt đâu nhé. Có rất nhiều bạn đang cố che dấu những khuyết điểm của chính mình và nghĩ rằng điều đó thật tốt cho tương lai của chính bạn. Hãy nhìn mà xem, rất nhiều người thành đạt trở thành tỷ phú đó thôi, không phải họ hoàn hảo, cũng không phải họ không có điểm yếu. Họ thành công là bởi họ nhìn được ra khuyết điểm của mình mà chấp nhận sửa đổi chúng.

Tham khảo: Bỏ túi cách PR điểm mạnh điểm yếu trong CV hữu ích cho ứng viên

3. Khuyết điểm đóng vai trò như thế nào trong quá trình tuyển dụng

Nếu như ai đang chuẩn bị tham gia vào buổi phỏng vấn ngày mai, ngày kia hay sắp tới thì các bạn cũng phải luôn nhớ rõ về điều này. Phải có đến 90% các nhà tuyển dụng sẽ hỏi ứng viên của mình trong buổi phỏng vấn rằng khuyết điểm của bạn là gì? Một câu hỏi chẳng quá dễ mà cũng chẳng quá khó khăn để đưa ra được câu trả lời hợp lý vừa làm nổi bật bản thân vừa làm hài lòng nhà tuyển dụng. Đối với những câu này, bạn cần phải khá khéo léo khi đưa ra những câu trả lời. Nếu như bạn thẳng thắn quá với khuyết điểm của mình thì chắc chắn bạn sẽ bị mất điểm đó nhé. Tuy nhiên nếu như không thành thật bạn cũng sẽ bị nhà tuyển dụng đánh loại. Bởi có đến hơn một nửa nhà tuyển dụng đang nắm bắt tâm lý ứng viên rất tốt. Chính vì thế mà việc đưa ra câu trả lời thông minh là khéo léo lại vô cùng quan trọng, vừa đưa ra được khuyết điểm bản thân nhưng đồng thời vẫn làm sáng được các ưu điểm vượt trội của mình. Vị dụ bạn có thể trả lời như sau:

Khuyết điểm đóng vai trò như thế nào trong quá trình tuyển dụng
Khuyết điểm đóng vai trò như thế nào trong quá trình tuyển dụng

- Khuyết điểm của tôi chính là chưa biết trau chuốt cho bản thân, cho ngoại hình, bởi hầu hết thời gian tôi đều dành cho công việc, tập trung cao độ cho công việc.

Với câu trả lời này khiến cho nhà tuyển dụng thấy được khuyết điểm nhưng vẫn thấy cả ưu điểm là tập trung và trau chuốt hơn cho công việc của mình.

Bạn nên trả lời một cách thông minh đi thẳng vào vấn đề chứ không nên trả lời là tôi không biết, hoặc tôi không rõ. Như vậy bạn sẽ hoàn toàn mất điểm đó nhé. Bởi thực chất với câu hỏi này nhà tuyển dụng muốn biết xem bạn có thành thật hay không, bạn có nhìn nhận khuyết điểm của mình và biết cách sửa chúng thành khuyết điểm hay không? Đó chính là một trong những điều mà bạn cần phải biết khi đi phỏng vấn.

Hãy thành thật với câu hỏi của nhà tuyển dụng nhưng cũng không nên để cho những khuyết điểm ảnh hưởng đến công việc, bởi họ cũng sẽ không muốn tuyển một người làm ảnh hưởng đến công việc đâu nhé.

Mong rằng với toàn bộ những thông tin mà chúng tôi cung cấp cho bạn trong bài viết này thì bạn cũng đã hiểu hơn về khuyết điểm là gì? Giờ đây thì bạn có thể đi tìm khuyết điểm của bản thân để thành công hơn đó.

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào