Khuyến nông là gì? Học ngành khuyến nông ra làm gì?

22/05/2020

Xuất phát điểm là một nước có nền nông nghiệp truyền thống. Và ngày nay khi xã hội phát triển nhiều ngành nghề dịch vụ khác phát triển mạnh nhưng Việt Nam vẫn không quên nhiệm vụ phát triển nền nông nghiệp của nước ta. Việt Nam đã sử dụng đến hình thức khuyến nông. Vậy Khuyến nông là gì? Cơ hội việc làm ngành khuyến nông ra sao. Hãy cùng tham khảo nội dung bài viết sau đây để hiểu hơn về vấn đề này.

Tìm Việc Làm Nông Nghiệp

1. Khuyến nông là gì?

Để trả lời được câu hỏi học xong ngành khuyến nông ra làm gì? Thì trước tiên bạn cần phải hiểu những vấn đề liên quan đến khuyến nông. Hãy cùng tham khảo nội dung bài viết sau.

1.1. Khái niệm khuyến nông là gì?

Khuyến nông được hiểu là ứng dụng kết hợp giữa nghiên cứu khoa học và kiến thức mới vào quá trình sản xuất nông nghiệp. Thông qua những lớp tuyên truyền giáo dục nông dân.

 Khái niệm khuyến nông là gì?
 Khái niệm khuyến nông là gì?

Lĩnh vực mở rộng này bao gồm hàng loạt những hoạt động truyền thông và học tập, những hoạt động này mở ra nhằm mục đích cung cấp cho người nông dân những kiến thức mới, cách áp dụng những kiến thức mới vào sản xuất để cải thiện năng suất lao động. Giúp cho việc sản xuất nông nghiệp của người dân mang lại nhiều hiệu quả hơn.

1.2. Tình hình khuyến nông Việt Nam hiện nay

Khuyến nông còn có tên gọi khác đó là dịch vụ tư vấn nông nghiệp.

Tình hình khuyến nông Việt Nam hiện nay
Tình hình khuyến nông Việt Nam hiện nay

Hiện nay Khuyến nông là một phần không thể thiếu trong việc phát triển nông nghiệp nước nhà, nó giúp ích rất nhiều cho người bà con nông dân.

Tư vấn nông nghiệp giúp cho các hộ sản xuất nông nghiệp có thêm kiến thức nông học để cải thiện năng suất lao động, an ninh lương thực.

Trong những năm gần đây nhà nước, các bộ ban ngành cũng rất coi trọng vấn đề này và có nhiều biện pháp giúp thúc đẩy và phát triển mạnh hơn nữa.

Xem thêm: Ngành kinh tế nông nghiệp ra làm gì và cơ hội nghề nghiệp như thế nào? Click để xem đáp án ngay!

2. Thông tin cần biết trước khi thi và học ngành Khuyến nông

2.1. Chương trình đào tạo ngành khuyến nông

Khi theo học chương trình khuyến nông sinh viên sẽ được cung cấp những kiến thức cơ bản về môi trường, cây trồng, vật nuôi, sinh thái, nghiệp vụ khuyến nông… đây sẽ những kiến thức người học sẽ được cung cấp.

Người học cũng sẽ được cung cấp những kiến thức về quản lý nông nghiệp, khoa học nông nghiệp,với đó là những kỹ năng như đào tạo, tập huấn, tổ chức thông tin, tuyên truyền. xây dựng mô hình, mở rộng sản xuất quy mô, những kỹ thuật để tăng năng suất cùng với đó là tư vấn và cung cấp những thiết bị hù vụ sản xuất.

Mục tiêu đào tạo là mang đến những kiến thức kỹ năng mềm, cũng như những kiến thức và kỹ năng ngành Khuyến nông giúp cho học viên sau khi học xong có đấy đủ kiến thức và kỹ năng để có thể thực hiện tốt công việc của mình.

2.2. Các khối thi vào ngành Khuyến nông

Ngành khuyến nông hiện nay có mã ngành là: 7620102

Các khối thi vào ngành Khuyến nông
Các khối thi vào ngành Khuyến nông

Ngày này xét tuyển tổ hợp các môn sau.

A00: Toán, Vật lý, Hóa học

C00: Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý

D01: Ngữ văn, Toán, Tiếng Anh

B00: Toán, Hóa, Sinh học

B08: Toán, Sinh học, Tiếng Anh

2.3. Điểm chuẩn vào ngành Khuyến nông

Điểm chuẩn vào ngành Khuyến nông hiện nay dao động trong khoảng từ 13 đến 14 điểm, điểm chuẩn này được lấy số liệu từ năm 2018.

Bạn có thể xem điểm chuẩn chi tiết của trường qua trang web của trường qua từng năm để có số liệu chi tiết cụ thể nhất.

2.4. Các trường đại học đào tạo

Ngành Khuyến nông hiện nay của nước ta chưa có nhiều trường tham gia đào tạo, chính vì vậy khối lượng sinh viên tốt nghiệp ngành này hiện nay còn ít. Nếu bạn có mong muốn theo học ngành này có thể đăng ký vào học trường Đại học nông lâm – Đại học Huệ hoặc trường Đại học Vinh đây là hai trường hiện nay đang đào tạo ngành này.

Để lựa chọn thi trường nào bạn cần tìm hiểu nhiều yếu tố, dựa vào điểm sàn vào trường, điểm vào ngành để biết được cơ hội trúng tuyển là bao nhiêu. Từ đó lựa chọn trường phù hợp với năng lực. Ngoài năng lực thì bạn cũng nên quan tâm đến kinh phí để theo học 4 năm đây cũng là một điều cần phải cân nhắc khi nộp hồ sơ.

3. Học ngành Khuyến nông ra làm gì?

Có lẽ là câu hỏi của rất nhiều bạn trẻ, của những bậc phụ huynh đang có còn trong độ tuổi chọn trường đó chính là học ngành Khuyến nông ra làm gì?. Để trả lời câu hỏi học ngành Khuyến nông ra làm gì chúng ta có thể tham khảo nội dung sau đây để biết được ngành này học xong ra làm gì?

Khi hoàn thành xong chương trình học của ngành khuyến nông bạn có thể ứng tuyển và làm việc ở rất nhiều vị trí cụ thể như sau.

Học ngành Khuyến nông ra làm gì?
Học ngành Khuyến nông ra làm gì?

Cơ quan nhà nước: Bạn có thể tham gia ứng tuyển vào các cơ quan nhà nước liên quan đến phát triển nông thôn, những có quan liên quan đến việc phát triển nông nghiệp, nông thôn các cấp. Hàng năng những cơ quan nhà nước thường tổ chức xét tuyển cán bộ vào rất nhiều vị trí bạn có thể tham khảo.

Giảng viên: Nếu bạn yêu thích việc giảng dạy, có kỹ năng giao tiếp và truyền đạt và đặc biệt có thành tích tốt trong quá trình học tập thì giảng viên sẽ là một gợi ý công việc dành cho bạn, bạn có thể ứng tuyển để làm giảng viện trực tiếp giảng dạy các môn thuộc chuyên ngành khuyến nông.

Bạn có thể tham gia vào các dự án, chương trình về khuyến nông hoặc làm trong đài truyền hình về kênh nông nghiệp, nông thôn mới.

Nhân viên: bạn có thể ứng tuyển vị trí nhân viên tại các công ty, doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp.

Đọc thêm: Những cơ hội cho kỹ sư nông nghiệp trong thời kỳ 4.0

4. Ngành khuyến nông có mức lương là bao nhiêu?

Để có mức lương chính xác cụ thể về ngành khuyến nông là điều rất khó, vì trên thực tế ngành Khuyến nông cũng như các ngành nghề khác, mức lương phụ thuộc phần lớn vào năng lực của người lao động. Cũng theo học ngành Khuyến nông nhưng có người nhận được mức lương 15 triệu- 20 triệu một tháng. Nhưng cũng có người chỉ nhận được mức lương 6 triệu đến 7 triệu đồng và cũng có những vị trí lại có mức lương thỏa thuận.

Điều này cho thấy mức lương của ngành Khuyến nông là không giới hạn, nó phụ thuộc vào năng lực, trình độ và kinh nghiệm làm việc của người đó. Nếu bạn yêu thích công việc này đam mê với nó thì hãy theo học và cố gắng tích lũy thật nhiều kiến thức để có được những mức lương hấp dẫn.

5. Những tố chất cần có khi theo học và làm việc trong ngành

Khi theo học và làm việc một ngành nào đó bạn cần phải xác định được những điểm mạnh điểm yếu của bản thân. Từ điểm mạnh điểm yếu đố bạn biết được mình có phù hợp với ngành nghề đó không. Vậy khi theo học ngành Khuyến nông bạn cần có những gì?

- Để học tập và làm việc tốt trong ngành này bạn cần phải có đam mê và yêu thích công việc của ngành. Có đam mê và yêu thích giúp bạn dễ dàng vượt qua những khó khăn trong cuộc sống.

. Những tố chất cần có khi theo học và làm việc trong ngành
. Những tố chất cần có khi theo học và làm việc trong ngành

- Ngoài đam mê và yêu thích thì bạn cần phải có những tố chất và kỹ năng khác đó chính là yêu thiên nhiên, thích khám thiên nhiên và môi trường, là người yêu thích việc chăm sóc cây trồng, vật nuôi…

- Là người có khả năng nhớ tên và phân loại các loại động vật.

- Thích hoạt động và làm việc ngoài trời, thích xem những chương trình thiên nhiên, chương trình về nông nghiệp, thế giới động vật…

- Đặc biệt có năng khiếu và giỏi các môn tự nhiên, sinh học, địa lý …

Trên đây là những điều mà bạn cần có khi theo học và làm việc trong ngành Khuyến nông, có những điều này sẽ giúp cho việc học tập và làm việc của bạn dễ dàng và thuận lợi hơn.

Tham khảo: Ngành Nông học ra làm gì? Click để tìm hiểu ngay những thông tin đầy đủ nhất về ngành nông học cũng như cơ hội việc làm sau khi ra trường của các bạn sinh viên.

6. Bạn có thể tìm việc làm ngành khuyến nông ở đâu?

Tìm việc làm ngành khuyến nông không phổ biến như những công việc kế toán kinh doanh khác là có thể tìm thấy ở nhiều thành phố lớn, ở các công ty doanh nghiệp. Việc làm ngành khuyến nông không phổ biến và đài trà như những ngành khác mà thay vào đó là những việc làm chất lượng, có nhiều cơ hội phát triển và đi lên những vị trí cao hơn trong ngành. Chính vì vậy mà bạn cũng cần phải biết cách tìm kiếm việc làm của ngành này để mang đến nhiều cơ hội việc làm cho mình hơn.

Để tìm việc của ngành này bạn cũng có rất nhiều cách. Với những cách truyền thông bạn có thể tìm kiếm việc làm từ những người thân quen tìm việc tại các cơ quan quản lý nhà nước, các trung tâm khuyến nông quốc gia hay tìm kiếm việc làm tại các viện nghiên cứu. Có thể tìm kiếm việc làm ngành khuyến nông qua cách này. Những ở thời đại 4.0 như hiện nay thì bạn còn có nhiều cách tìm kiếm việc làm đơn giản mà hiệu quả hơn nhiều đó chính là lựa chọn cho mình một trang tuyển dụng uy tín để tìm kiếm việc làm trên đó. Hiện nay trang timviec365.com.vn đang là một trang đáp ứng được hết các nhu cầu tìm việc làm của bạn.

Bạn có thể tìm việc làm ngành khuyến nông ở đâu?
Bạn có thể tìm việc làm ngành khuyến nông ở đâu?

Với cách làm vô cùng đón giản bạn chỉ cần truy cập vào trang sau đó nhập ngành nghề công việc bạn đang có nhu cầu tìm kiếm, cùng với đó là địa chỉ bạn muốn làm việc, chỉ sau vài giây bạn đã có ngay thông tin tuyển dụng của công việc và ngành nghề bạn đang có nhu cầu. Từ những thông tin tuyển dụng đó bạn chỉ cần lựa chọn một thông tin phù hợp và nộp hồ sơ đến nhà tuyển dụng.

Để chắc chắn CV xin việc của bạn tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng bạn cần có thể lựa chọn một CV xin việc trong kho CV xin việc của trang để tải về và sử dụng. Với thiết kế chuyên nghiệp, mẫu mã đa dạng sẽ giúp bạn đánh bại các đối thủ khác.

Hy vọng với những cách tìm việc ngành Khuyến nông trên bạn sẽ tìm được cơ hội việc làm ngành này. Điều quan trọng là bạn hiểu được Khuyến nông là gì? Những tố chất cần có khi theo học và làm việc trong ngành. Chúc các bạn thành công trong học tập và công việc sau này.

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào