Khu phi thuế quan là gì? Những điều cần biết về khu vực đặc biệt này

30/06/2021

Nếu bạn liên quan đến lĩnh vực thuế, xuất nhập khẩu hay hải quan thì bạn có thể đã nghe đến khu phi thuế quan. Nghe qua thì giống như kiểu khu vực này không phải nộp thuế, nhưng sự thật có đúng là như vậy hay không? Hãy đọc bài viết dưới đây để xác định xem thực hư khu phi thuế quan là gì, vai trò và những đặc điểm nổi bật của khu vực này ra sao nhé.

1. Khu phi thuế quan là gì

Khu phi thuế quan dịch ra tiếng Anh là Non-tariff zones, đây là khu vực kinh tế nằm trong lãnh thổ Việt Nam. Khu vực này được thành lập dựa trên quy định pháp luật và Nhà nước ban hành. Khu vực phi thuế quan có ranh giới địa lý rõ ràng, được khoanh vùng và phân cách với khu vực bên ngoài bởi hàng rào vững chãi.

Khu phi thuế quan là gì
Khu phi thuế quan là gì

Việc xây dựng kiên cố như vậy nhằm mục đích kiểm tra, giám sát và kiểm soát hải quan của quan hải quan và các cơ quan khác có liên quan với những đối tượng sau được diễn ra đúng quy trình và nghiêm ngặt hết sức có thể: Hàng hóa xuất, nhập khẩu; hàng khách xuất, nhập cảnh; phương tiện ra vào. Quan hệ trao đổi, mua bán hàng hóa giữa khu vực phi thuế quan và bên ngoài được gọi là quan hệ xuất khẩu và nhập khẩu.

Trong khu phi thuế quan sẽ có những hoạt động: Sản xuất, gia công lắp ráp và tái chế hàng hóa; hoạt động thương mại, dịch vụ và các hoạt động khác được quy định rõ ràng trong Luật thương mại. Những hoạt động này phải đảm bảo tuân thủ nghiêm chỉnh quy định của pháp luật Việt Nam về hàng hóa hay dịch vụ bị cấm kinh doanh, những hàng hóa dịch vụ bị hạn chế kinh doanh hoặc được kinh doanh những bắt buộc có điều kiện đi kèm.

2. Đối tượng được phép hoạt động trong khu phi thuế quan

Theo quyết định 100/2009/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam về việc ban hành quy chế hoạt động của khu phi thuế quan trong những khu vực kinh tế cửa khẩu, kinh tế thì những đối tượng được hoạt động trong khu phi thuế quan được quy định rõ ràng.

Đối tượng được phép hoạt động trong khu phi thuế quan
Đối tượng được phép hoạt động trong khu phi thuế quan

Các đối tượng hoạt động trong khu phi thuế quan bao gồm: Thương nhân Việt Nam; chi nhánh và văn phòng đại diện của thương nhân Việt Nam; chi nhánh và văn phòng đại diện của thương nhân nước ngoài tại Việt Nam và các nhà đầu tư phù hợp với quyết định của pháp luật về đầu tư.

3. Cần những gì để thành lập khu phi thuế quan

Một khu vực khi được thành lập cần đáp ứng các tiêu chuẩn và quy định được Chính phủ hay Nhà nước đề ra. Tương tự như vậy, nếu muốn thành lập một khu phi thuế quan thì cũng sẽ có những điều kiện bắt buộc phải tuân thủ.

Cần những gì để thành lập khu phi thuế quan
 Cần những gì để thành lập khu phi thuế quan

Điều kiện đầu tiên và kiên quyết mà nếu muốn thành lập Non-tariff zones là nó phải được thành lập theo quyết định của Thủ tướng chính phủ, không phải tự phát là được. Khu vực này cần có ranh giới xác định và được ngăn cách riêng biệt với khu bên ngoài. Chắc chắn cần phải thiết lập một bộ phận hàng rào cứng, vững chắc bao quanh (trừ những khu thương mại, kinh tế đặc biệt mà mỗi quốc gia quy định. Ví dụ như tại Việt Nam thì những khu kinh tế - thương mại đặc biệt là Khu kinh tế cửa khẩu quốc tế Cầu Treo (Hà Tĩnh) và Lao Bảo (Quảng Trị).

Khu vực phi thuế quan phải được trang bị một cửa và cổng ra vào, nhằm dễ dàng công tác kiểm tra và giám sát, kiểm soát các loại hàng hóa và phương tiện ra vào khu vực này. Mọi sự kiểm tra nghiêm ngặt này phải được thực hiện bởi cơ quan hải quan, tổ chức hải quan và các đơn vị cơ quan khác liên quan.

Khu vực phi thuế quan bắt buộc phải có quy chế, quy định rõ ràng, chặt chẽ về việc kiểm soát hàng hóa ra vào khu vực này. Đồng thời, một điều đặc biệt đó là trong Non-tariff zones không được phép cho dân cư sinh sống, bởi vì các hoạt động ở đây đều cần được kiểm soát sát sao, nếu có dân cư sinh sống bên trong sẽ khiến khu vực trở nên dễ mất kiểm soát và dễ xâm nhập.

Cần các điều kiện chặt chẽ để thành lập khu phi thuế quan
Cần các điều kiện chặt chẽ để thành lập khu phi thuế quan

Bên cạnh đó, khu phi thuế quan hoàn toàn có thể nằm trong khu vực công nghiệp nếu như nó thỏa mãn tất cả các điều kiện trên. Nếu như bạn mua bán hàng hóa trong khu vực phi thuế quan thì sẽ được coi là đang thực hiện hoạt động xuất, nhập khẩu.

4. Thuế suất trong khu vực phi thuế quan

Ngay khi đọc tên là phi thuế quan thì chắc rằng các bạn có thể đoán lờ mờ khu vực này không đánh thuế. Chi tiết về thuế suất của khu vực này như sau: Những hàng hóa hay dịch vụ được đưa từ nội địa Việt Nam hay các khu chức năng khác trong khu kinh tế cửa khẩu vào bên trong phi thuế quan (thuộc khu vực kinh tế cửa khẩu) thì sẽ không phải chịu thuế suất giá trị gia tăng. Việc thuế suất 0% sẽ được áp dụng với những điều kiện sau:

- Các loại vận tải quốc tế, hàng hóa và dịch vụ không chịu VAT khi xuất khẩu (trừ một vài trường hợp được quy định tại Điều 3, khoản 1, 219/2013/TT-BTC.

- Hàng hóa, dịch vụ xuất khẩu và các hoạt động phục vụ xây dựng, lắp đặt những công trình ở nước ngoài và trong khu phi thuế quan đều được áp dụng thuế 0%.

Thuế suất trong khu vực phi thuế quan
Thuế suất trong khu vực phi thuế quan

Theo điều 9, khoản 2 trong thông tư 219/2013/TT-BTC thì nếu như các doanh nghiệp thương mại bán hàng hóa vào khu chế xuất mà muốn được áp dụng mức thuế suất 0% thì cần đảm bảo các điều kiện sau:

Các hàng hóa xuất khẩu phải có đầy đủ hợp đồng, chứng từ về quan hệ gia công, bán hàng hóa xuất khẩu hoặc là có hợp đồng ủy thác xuất khẩu. Các loại giấy tờ khác cần có như: Tờ khai hải quan, chứng từ về việc thanh toán tiền hàng hóa xuất nhập khẩu hoặc các chứng từ khác theo quy định pháp luật.

Nhưng sẽ có một số trường hợp riêng mà doanh nghiệp sẽ không được hưởng thuế suất 0% khi bán hàng vào khu vực phi thuế quan. Những trường hợp này đều được quy định theo pháp luật, ví dụ như: Xăng, dầu được bán cho các phương tiện vận tải trong khu phi thuế quan nhưng lại được mua tại thị trường nội địa; xe vận chuyển được bán cho các cá nhân, tổ chức trong khu phi thuế quan.

5. Lợi ích của khu phi thuế quan

Khi thành lập nên một khu vực riêng biệt thì chắc chắn khu vực đó phải có lợi ích thì mới được thông qua. Đặc biệt, khu phi thuế quan mang lại rất nhiều lợi ích to lớn. Thứ nhất, khi khu vực phi thuế quan được thành lập, nó đã giúp giảm bớt tỷ lệ thất nghiệp trong xã hội. Các khu vực phi thuế quan mở ra các cơ hội việc làm cho những người lao động chân chính.

Lợi ích của khu phi thuế quan
Lợi ích của khu phi thuế quan

Lợi ích thứ hai là nó giúp cho việc sản xuất, trao đổi hàng hóa, buôn bán tại khu kinh tế cửa khẩu được diễn ra thuận lợi. Khu vực phi thuế quan là một bước đệm giúp các doanh nghiệp nhỏ và vừa, hay thậm chí là các công ty lớn tiếp xúc và trao đổi hàng hóa với nhau tại các cửa khẩu. Nó là cầu nối không thể thiếu cho sự giao lưu và hội nhập trong nước và quốc tế.

Cuối cùng, Non-tariff zones tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của các doanh nghiệp khi mà các thuế suất giá trị gia tăng tại đây hầu như là 0%.

Khu vực phi thuế quan là một khu vực đặc biệt và quan trọng với mỗi quốc gia. Mong rằng với bài viết này các bạn đã nắm rõ định nghĩa khu phi thuế quan là gì nhé!

Mậu dịch là gì

Một niệm trong kinh tế liên quan đến hàng hóa, dịch vụ và sản phẩm là mậu dịch. Tìm hiểu mậu dịch là gì dưới bài viết này!

Mậu dịch là gì

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào