Làm rõ khái niệm Khu du lịch là gì cho những bạn nào cần biết

05/05/2021

​Khu du lịch là một trong những thuật ngữ mà chúng ta sử dụng rất thường xuyên, tuy nhiên thường thì chúng ta chỉ hiểu nghĩa nôm na của khu du lịch mà ít ai hiểu về nghĩa thực sự của. Trong nội dung bài viết này, timviec365.com.vn sẽ chia sẻ để các bạn hiểu khu du lịch là gì cùng với những thông tin có liên quan tới khu du lịch.

1. Khái quát về khu du lịch là gì?

Hiện nay, ngành du lịch của chúng ta đang ngày càng phát triển, Nhà nước và các cơ quan đoàn thể có thẩm quyền liên quan không ngừng đưa ra những phương án phát triển đối với ngành du lịch. Trong đó, các khu du lịch đều được chú trọng và quy hoạch, để nâng cao được sự phát triển của ngành thì các cá nhân làm trong ngành cần phải hiểu rõ bản chất của mọi vấn đề trong ngành, trong đó yếu tố quen thuộc, tưởng chừng như cơ bản nhất là “khu du lịch” thì lại rất nhiều người không hiểu bản chất của thuật ngữ này.

Khái quát về khu du lịch là gì?
Khái quát về khu du lịch là gì?

Xem thêm: Thẻ hướng dẫn viên du lịch

Ở thông tin trong phần này thì timviec365.com.vn sẽ khái quát cho các bạn về những vấn đề có liên quan. Có nhiều thông tin về việc định nghĩa khu du lịch, để hiểu rõ bản chất của “khu du lịch” thì chúng ta cần phân tích những thông tin dưới đây:

Theo Điều 4 của Luật Du lịch được ban hành vào năm 2005 thì có định nghĩa cơ bản về khu du lịch chính là một trong những địa điểm có chứa tài nguyên về du lịch vô cùng hấp dẫn và thu hút, cùng với nhiều ưu thế quan trọng về mặt tài nguyên trong môi trường tự nhiên. Địa điểm này được quy hoạch và thu hút các nhà đầu tư phát triển để có thể đáp ứng được nhu cầu vô cùng đa dạng của con người/khách du lịch, từ đó có thể mang tới những hiệu quả thiết thực về mặt KT – XH và môi trường.

Theo nguồn ý kiến khác thì khu du lịch chính là một đơn vị của các công tác thực hiện về vấn đề quy hoạch cũng như là quản lý đối với ngành du lịch, đây là một không gian lớn có nền tảng là môi trường tự nhiên đẹp, các quảnh quan xung quanh đẹp mắt, đươc con người khai thác và cải tạo để đảm bảo nhu cầu khám phá và thư giãn của khách du lịch.

Khu du lịch là đơn vị đảm bảo các công ty quy hoạch, quản lý trong ngành du lịch
Khu du lịch là đơn vị đảm bảo các công ty quy hoạch, quản lý trong ngành du lịch

Trong các khu du lịch cũng sẽ được Nhà nước xếp hạng chi tiết, theo đó có hai cấp cụ thể như sau: cấp địa phương và cấp Quốc gia. Ở mỗi cấp độ khác nhau sẽ được lập theo tiêu chí riêng, dựa vào quy mô quy hoạch và mức độ thu hút các khách tới khu du lịch, dựa vào chất lượng về mặt dịch vụ cũng như là khả năng mà khu du lịch đó có thể cung cấp các loại sản phẩm dịch vụ.

Đó là những thông tin mà timviec365.com.vn đưa ra để giúp cho bạn hiểu rõ hơn về bản chất của khu du lịch, nếu bạn làm người đam mê lĩnh vực này thì việc hiểu bản chất của những yếu tố liên quan là vô cùng cần thiết giúp các bạn từ tin khẳng định được bản thân trong quá trình gắn bó với ngành du lịch.

Đối với khu du lịch, có nhiều vấn đề xoay quanh nó mà các bạn cần phải khám phá, trong đó thông tin về điều kiện để một nơi có thể được xét là khu du lịch là điều quan trọng mà bất cứ ai theo đuổi ngành này nói riêng và toàn thể chúng ta nói chung cần phải nắm được.

Tìm hiểu về khu du lịch là gì và các thông tin liên quan
Tìm hiểu về khu du lịch là gì và các thông tin liên quan

Ở thông tin bên dưới sẽ trình bày cho các bạn hiểu rõ về những điều kiện cụ thể để một địa điểm có thể được công nhận là khu du lịch và khái thác các tài nguyên du lịch.

2. Chi tiết về điều kiện để trở thành khu du lịch là gì?

Không phải bất cứ địa điểm nào cũng được coi là khu du lịch mà nó phải có điều kiện cụ thể. Vậy thì một khu vực/địa điểm có thể trở thành khu du lịch cần thỏa mãn những điều kiện như thế nào?

Dưới đây là hai điều kiện chính và quan trọng nhất để một địa điểm/khu vực có thể trở thành khu du lịch:

Chi tiết về điều kiện để trở thành khu du lịch là gì?
Chi tiết về điều kiện để trở thành khu du lịch là gì?

Xem thêm: Việc làm hướng dẫn viên du lịch

- Điều kiện thứ nhất: Địa điểm đó có tài nguồn tài nguyên với quy mô được quy định và có đặc điểm mang tính tập trung một cách tương đối.

- Điều kiện thứ hai: Địa điểm đó các cơ sở giúp đáp ứng về các khía cạnh trong du lịch như: điều kiện về ăn uống, điều kiện về chỗ ở, điều kiện về giao thông đi lại dành cho khách du lịch, điều kiện về các loại hình dịch vụ, điều kiện về khu vui chơi, điều kiện và mua sắm...

Đối với điều kiện này thì chúng ta cần phân tích một cách kỹ càng hơn như sau:

+ Tại địa điểm đó có nguồn tài nguyên du lịch chiếm ưu thế và có sự hấp dẫn đặc biệt đối với các mặt: cảnh quan của thiên nhiên đẹp mắt, thu hút; địa điểm đó có khả năng thu hút đối với lượng khách du lịch.

+ Về mặt diện tích đất quy hoạch trong khu du lịch thì cần phải rộng lớn, ít nhất phải đạt được là 1.000 ha, trong đó thì cần phân chia và quy hoạch hợp lý đối với các khu vực để có thể xây dựng lên các công trình thiết thực. Tạo ra được những cơ sở về dịch vụ có sự phù hợp đối với các cảnh quan thiên nhiên và môi trường xung quanh trong khu du lịch đó.

Đối với các trường hợp mà khu vực đó có địa điểm nhỏ hơn 1.000ha thì cần phải được các Cơ quan QL của Nhà nước có thẩm quyền trong ngành du lịch xem xét và kiểm tra.

Xét về nhiều mặt để nhìn nhận một khu là khu du lịch
Xét về nhiều mặt để nhìn nhận một khu là khu du lịch

+ Về mặt hạ tầng và mặt cơ sở vật chất của địa điểm thì khu vực đó cần đảm bảo về tính đồng bộ, nâng cao khả năng cung cấp các dịch vụ, đảm bảo về khả năng phục vụ cho một triệu khách du lịch tới tham quan nghỉ dưỡng hàng năm. Trong số đó thì cơ sở lưu trú của khu vực và các dịch vụ cần thiết cần phải có sự phù hợp với nhu cầu và đặc điểm của từng đối tượng khác du lịch.

*) Lưu ý, đối với các khu vực được công nhận là khu du lịch mang tầm cỡ và quy mô cấp địa phương thì cần phải thỏa mãn những điều kiện cơ bản như sau:

+ Khu vực đó cần phải có nguồn tài nguyên về ngành du lịch đa dạng, có sức hút đối với hành khác du lịch và có thể thu hút lượng khách đông đảo đến khám phá.

+ Khu vực đó cần phải có diện tích đảm bảo tối thiểu là 200ha, trong diện tích này thì cần phải đảm bảo về việc có thể xây dựng được những công trình và các cơ sở cung cấp các loại hình dịch vụ trong ngành du lịch một các ổn định và đủ.

+ Khu vực đó cần phải có tiềm năng và tài nguyên thu hút khách du lịch, đảm bảo về mặt cơ sở lưu trú, có những dịch vụ cần thiết, có nét độc đáo về văn hóa bản sắc riêng của địa phương đó.

+ Khu vực đó cần phải đảm bảo thu hút và cung cấp dịch vụ trải nghiệm du lịch cho tối thiểu là 100.000 lượt khách du lịch đến hàng năm.

Mẫu đơn xin việc làm

Điều kiện để một khu trở thành khu du lịch của địa phương
Điều kiện để một khu trở thành khu du lịch của địa phương

Với những điều kiện này thì một khu vực, địa điểm sẽ được công nhận là khu du lịch và có điều kiện để phát triển cơ hội, phát triển khả năng thu hút khách du lịch và trở thành một trong những khu du lịch có tiềm năng phát triển.

Trên đây là những thông tin giải thích cho các bạn hiểu khu du lịch là gì? Tìm hiểu về khu du lịch cùng với điều kiện để một khu vực có thể được công nhận là khu du lịch là điều quan trọng, đó là nền tảng và cũng là yếu tố cần phải có để góp phần vào sự phát triển mạnh mẽ của ngành du lịch trên cả nước hiện nay.

Ngành quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành

Ngoài ra, timviec365.com.vn cũng chia sẻ với các bạn nhiều thông tin có liên quan tới ngành du lịch để giúp các bạn bỏ túi những kiến thức về ngành du lịch, trong đó có thông tin về ngành quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành góp phần đảm bảo cho các bạn có thêm nhiều kiến thức hơn nữa.

Ngành quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào