Khối H gồm những ngành nào – nên biết để chọn đúng ngành

22/05/2021

Khối H gồm những ngành nào là câu hỏi phổ biến được đưa ra trong các đợt tuyển sinh thời đại mới ngày nay. Nếu bạn có năng khiếu về hội họa và muốn theo đuổi con dường này thì việc tìm hiểu về khối H là rất cần thiết, ngoài ra khối H còn phục vụ đào tạo cho những ngành nghề nào khác nữa? Để biết được chuyên ngành, lĩnh vực bản thân yêu thích có nằm trong khối H hay không thì mời bạn đọc khám phá nhiều hơn về bài viết này.

1. Vì sao cần tìm hiểu khối H gồm những ngành nào?

Thông tin cơ bản nhất về khối H mà bạn có thể biết ấy chính là một khối có mặt trong kỳ thi đại học. Nó có đầy đủ đặc trưng của một kỳ thi năng khiếu. Rõ ràng, lựa chọn thi khối H tức là bạn chọn cách thể hiện năng khiếu, tài năng của mình. tuy nhiên không chỉ đơn thuần là việc thi để học bộ môn đó, mà bên trong khối H có rất nhiều ngành cần bạn tìm hiểu để biết rõ hơn về năng khiếu của mình có thể đăng ký thi ngành nào bên trong khối đó. Ngoài ra cũng có thể hỗ trợ cho bạn tốt hơn trong vấn đề chuẩn bị kiến thức để học các ngành phụ trợ trong khối.

Vì sao nên tìm hiểu khối H gồm những ngành nào?
Vì sao nên tìm hiểu khối H gồm những ngành nào?

Ngoài ra, nắm bắt các ngành trong khối H cũng sẽ giúp các bạn học sinh xác định phát triển nghề nghiệp đúng hướng hơn.

Ngay sau đây thông tin khối H gồm những ngành nào sẽ được làm sàng tỏ.

2. Khối H gồm những ngành nào?

Cách đây nhiều năm thì khối H chưa thịnh hành để đưa vào chương trình tuyển sinh đại học. Tuy nhiên, dưới tác động của kinh tế xã hội, các ngành học được mở rộng hơn, khối H cũng theo đó mà ra đời để chuyên đào tạo nguồn nhân lực có tài năng đặc biệt ở một lĩnh vực nào đó. Việc hình thành các khối ngành trong khối H có ý nghĩa đặc biệt quan trọng giúp năng khiếu có thêm môi trường và điều kiện tốt để tỏa sáng.

Hơn nữa, việc tổ chức thi khối H là một bước tiến mới của ngành giáo dục, khi mà tư tưởng người dân, từ phụ huynh cho đến học sinh đã được thay đổi, không còn phải tự ràng buộc mình vào những khối cơ bản, phổ biến trong khi bản thân có những năng khiếu nổi bật. Nhiều em học sinh được sự đồng thuận của cha mẹ đã mạnh dạn theo đuổi khối H để giúp tài năng được bung tỏa, tự tin đi trên con đường sự nghiệp đáng mơ ước của bản thân.

Khối H gồm những ngành nào?
Khối H gồm những ngành nào?

Tại thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội, hoạt động thi tuyển sinh khối H vào mỗi độ ve kêu hè về được triển khai rất sôi động, thu hút không ít sự quan tâm của các bạn trẻ. Nếu như đây cũng là nhu cầu trong bạn trước ngưỡng cửa quan trọng của cuộc đời thì nhất định hãy khám phá tỉ mỉ những chuyên ngành thuộc khối H và từ đó lựa chọn cho bản thân mình một con đường để phát triển, xây đắp tương lai.

Các ngành thuộc khối H hiện bao gồm:

- Ngành học SP Mỹ Thuật (Mã ngành: 52140222)

- Lý luận, lịch sử & phê bình mỹ thuật (52210101)

- Hội họa (52210103)

- Điêu khắc (52210105)

- Gốm (52210107)

- Ngành Nhiếp ảnh (52210301)

- Ngành Thiết kế công nghiệp (52210402)

- Ngành Thiết kế đồ họa (Mã ngành là 52210403)

- Ngành Thiết kế thời trang (52210404)

- Ngành Thiết kế nội thất (52210405)

- Ngành Quản lý văn hóa (mã ngành 52220342)

- Ngành Truyền thông đa phương tiện (5248020104)

Chuyên ngành thiết kế đồ họa học khối h
Chuyên ngành thiết kế đồ họa học khối h

Mặc dù những ngành vừa kể trên đều có thể xuất hiện ở các khối thi khác thế nhưng việc lựa chọn thi vào các chuyên ngành này thông qua khối H có ý nghĩa khác biệt. Tổ hợp các môn thi của những chuyên ngành này có thể sẽ thay đổi phù hợp với trình độ, năng khiếu của người thi, có như vậy việc tuyển sinh mới ý nghĩa và có tác dụng.

 Nếu trúng tuyển theo học các ngành ở trên, sinh viên sẽ được nhà trường giảng dạy cho các kiến thức ở một nền tảng chuyên sâu đủ để các bạn hiểu rõ bản chất của bộ môn cũng như có khả năng ứng dụng ra bên ngoài công việc thực tế sau khi tốt nghiệp.

Ngoài việc tập trung tiếp nhận kiến thức đào tạo từ chuyên ngành chính thì sinh viên khối H cũng sẽ được đào tạo "chéo", tức được học cả những bộ môn có liên quan, có thể phụ trợ cho chuyên ngành học chính của mình. Đó là một điều tuyệt vời mà sinh viên nào cũng muốn vì được mở rộng thêm kiến thức, kỹ năng. Chính những điều này sẽ góp phần xây dựng nền móng vững chắc để các em tự tin bước vào đời.

Câu chuyện học và thi khối h
Câu chuyện học và thi khối h

Hiện nay, rất nhiều lĩnh vực nghề nghiệp xã hội ưa chuộng tuyển được người có chuyên môn tốt và đa tài, biết cả những mảng có liên quan đến chuyên ngành chính hoạt động. Vậy nên với phương pháp đào tạo nhân lực của khối H, vừa tập trung chuyên sâu cho một mảng riêng, tập trung khai thác tốt tiềm năng ở một năng khiếu nhất định của người học thì còn giúp người học tích lũy thêm kiến thức, kỹ năng ở các ngành liên quan khác. Do đó sinh viên khối H sau khi ra trường hoàn toàn có thể xin việc làm ở nhiều vị trí hấp dẫn.

3. Những điều cần lưu ý để học tốt chuyên ngành khối H mà bạn đã lựa chọn

Khối H là một trong những khối thi thú vị, khối Học hấp dẫn thu hút sự quan tâm của nhiều bạn trẻ. Hiện nay với sự đáp ứng tốt nhu cầu được khai thác tài năng, giúp năng khiếu có "đất dựng võ thì việc theo học khối H bước đầu không khiến nhiều người áp lực. Tuy nhiên ở một chế độ khác, khi môn học năng khiếu của bạn được đào tạo ở mức chuyên sâu, liệu nó còn đơn giản với suy nghĩ rằng "học môn năng khiếu của mình, lại rất được yêu thích thì có gì mà khó khăn" nữa hay không.

Nhiều sinh viên rơi vào tình trạng "vỡ mộng" sau khi theo đuổi đúng ước mơ, được học đúng chuyên ngành năng khiếu trong khối H. Đừng vội nghĩ rằng các bạn đã chọn sai mà hãy sốc lại tinh thần của chính mình rằng, bạn chưa hiểu đúng về chuyên ngành khối H cũng như chưa có sự chuẩn bị tốt nhất cho cuộc chinh phục ước mơ của mình. Do đó mọi sự chuẩn bị tỉ mỉ đều sẽ rất cần thiết để có thể theo học khối H hiệu quả.

Lưu ý để học tốt chuyên ngành khối H
Lưu ý để học tốt chuyên ngành khối H 

Làm những điều sau đây để đảm bảo rằng việc lựa chọn khối H với chuyên ngành năng khiếu của bạn là hoàn toàn đúng đắn:

Rất nhiều người mơ hồ đánh đồng sở thích với ước mơ. Nếu bạn có khả năng ở một mảng nào đó thì chắc hẳn bạn thường có xu hướng thích làm điều ấy. Tuy nhiên để có thể cống hiến, tận tâm hay không lại là một phương diện khác, phương diện của ước mơ đủ để bạn sẵn sàng đầu tư mọi thứ nhằm đạt được.

Vậy thì khối H là nơi chứa đựng rất nhiều lĩnh vực khai thác sâu vào năng khiếu, tài năng của con người và chỉ thu nạp sự thành công khi người theo đuổi nó thực sự coi chuyên ngành học khối H là ước mơ/ Bản thân bạn khi lựa chọn theo đuổi khối Học này thì buộc phải hiểu rõ tâm tư, nguyên vọng và niềm đam mê của mình để biết được liệu các chuyên ngành bên trong khối có thực sự khiến cho bạn sẵn sàng theo đuổi bằng mọi giá hay không.

Sau khi thi đỗ vào khối H, được học chuyên ngành yêu thích, bạn hãy luôn ghi nhớ một điều rằng, khối H dù được lựa chọn bằng sự mách bảo của trái tim thế nhưng ở mức độ đào tạo chuyên sâu, sẽ có rất nhiều khó khăn mà bạn phải đối mặt. Nếu như không đủ nghị lực, không đủ đam mê và không vượt qua được chính rào cản đó, bạn nhất định sẽ dễ dàng từ bỏ chính điều đã cho là ước mơ, là năng khiếu muốn được theo đuổi và phát huy.

Những chuyên ngành thuộc khối h
Những chuyên ngành thuộc khối h

Rõ ràng, có một chân lý bất diệt như thế này mà bất cứ ai cũng nên ghi nhớ "sở thích không phải là ước mơ, năng khiếu chỉ được khai thác nếu nó được tổng hòa từ chính ước mơ và sở thích của bạn". Điều này rất phù hợp khi chúng ta đưa vào câu chuyện lựa chọn khối thi lên đại học. Vậy với câu trả lời, khối H gồm những ngành nào đã giúp bạn thỏa mãn cho những thắc mắc của bản thân hay chưa? Hãy để lại bình luận cho Băng Tâm biết về suy nghĩ của bạn đối với vấn đề này nhé!

Thông tin mới nhất về các khối thi đại học

Tìm hiểu các khối thi đại học là nhiệm vụ quan trọng mà học sinh cần thực hiện khi chuẩn bị bước vào ngưỡng cửa đại học. Bài viết dưới đây cung cấp đến bạn đọc quan tâm nội dung chi tiết về vấn đề này, vậy nên hãy click vào đường dẫn link phía bên dưới để khám phá nhé.

Các khối thi đại học

Tạo cv ngay

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào
x