[Giải đáp] Khoa học tự nhiên là gì? và những vấn đề xoay quanh

07/05/2020

Thế giới tự nhiên xung quanh luôn bí ẩn khơi dậy động lực khai phá của các nhà khoa học qua hàng thế kỷ. Cho đến nay, trải qua hàng triệu nghiên cứu tỉ lệ thuận với hàng nghìn những phát minh vĩ đại của nhân loại ra đời, ngành khoa học tự nhiên vẫn chưa thôi vơi đi sức hấp dẫn. Đó tiếp tục là mảnh đất màu mỡ nuôi lớn bao trái tim yêu khoa học với mong muốn ứng dụng sức mạnh của tự nhiên vào cuộc sống con người. Vậy khoa học tự nhiên là gì? Vai trò của khoa học tự nhiên quan trọng như thế nào và gồm những ngành nào? Hãy cũng timviec365.com.vn khám phá ngay trong bài viết sau nhé.

1. Bạn đã hiểu khoa học tự nhiên là gì chưa?

Bạn đã hiểu khoa học tự nhiên là gì chưa?
Bạn đã hiểu khoa học tự nhiên là gì chưa?

Tôi tin rằng, ngay tại thời điểm bạn chưa thể tự mình định nghĩa khoa học tự nhiên là gì thì niềm hứng thú xoay quanh những giả thuyết về sự hình thành Trái đất, cỏ cây và nguồn cơn các hiện tượng quen thuộc như mưa, sấm chớp...vẫn là điều gì đó cực kỳ khó lý giải. 

Nó dậy lên trong bạn từ ngày thơ bé và ngay cả khi lớn lên, đôi lúc, dù đã được nghe đi nghe lại rất nhiều lần, nhưng cứ mỗi lần tiếp xúc với những trang sách khoa học trình bày về những hiện tượng này, với bạn chúng vẫn  là ma lực. Lẽ vì tính “tai nghe, mắt thấy” này mà khoa học nghiên cứu về tự nhiên tính đến thời điểm hiện tại vẫn là bộ môn khoa học được giới chuyên gia tôn thờ nhất khi đặt nó giữa các ngành khoa học khác như xã hội, nghệ thuật hay thần học. Vậy khoa học tự nhiên là gì vậy?

khoa học tự nhiên
khoa học tự nhiên đi nghiên cứu và giải thích các hiện tượng tự nhiên

Khoa học tự nhiên hay tự nhiên học trong tiếng Anh là Natural science được hiểu là nhánh nhỏ của ngành khoa học, trong đó nhiệm vụ chủ đạo của nó là đi nghiên cứu và giải thích, tiên đoán các hiện tượng tự nhiên thông qua những dấu hiệu và kiểm chứng lại bằng việc quan sát tỉ mỉ, kiểm định chắc chắn. Khi chưa có dấu chân của khoa học, ngay trong buổi hồng hoang của loài người, các hiện tượng tự nhiên đã được biết đến như những triết lý muôn thuở bất biến. Hình tượng đất mẹ Gaia, Thần Mặt trời, thần sét...trong kinh sách các nước phương Tây đến hình ảnh bánh chưng, bánh giầy trong truyền thuyết của người Việt đều là sự ứng dụng, kiến giải tự nhiên vào đời sống. Thế nhưng để đạt đến độ “khoa học tự nhiên”, nhân loại phải trải qua một hành trình dài đến đầu “những đêm trường trung cổ”.

Những thành tựu từ loạt phát kiến của nhà thiên văn học Copernicus, Galileo về quy luật di chuyển của Trái Đất và Mặt trời đã đưa khái niệm khoa học tự nhiên và ứng dụng quan trọng của nó đến với đời sống nhân loại. Những phát súng đầu tiên này cũng chính là tiền đề cho việc thúc đẩy các cuộc cách mạng khoa học ở nhiều lĩnh vực khác nhau thi nhau trình làng.

Tuy đều là chủ thể, lý giải các hiện tượng tự nhiên, thế nhưng, những quan điểm về phân định ngành cho khoa học tự nhiên có sự khác biệt sâu sắc giữa phương đông và phương Tây. Tại các quốc gia nói tiếng Anh có nền khoa học tiên tiến, Khoa học tự nhiên đơn thuần là ngành dung chưa thành tố “Nature”. Có nghĩa là những nhánh nhỏ có mối liên hệ trực tiếp với thế giới tự nhiên như Thiên Văn học, sinh học, sinh thái học và khoa học môi trường. Trong quan điểm của các nhà tự nhiên tại đây, Trái Đất và những thực thể ảnh hưởng đến nó chính là đối tượng nghiên cứu của các ngành khoa học tự nhiên.

khoa học tự nhiên là gì
Khoa học tự nhiên gồm khoa học Trái Đất

Do vậy, khoa học Trái Đất - nghiên cứu về Trái Đất bao gồm một vài chuyên ngành nổi bật như Địa chất học, Thủy văn, khí tượng học, địa vật lý, vật lý, khoa học đất. Với nhiệm vụ căn cốt nhất là đào sâu, tìm hiểu, các lực, thành phần của vũ trụ và các tác động của chúng với đời sống làm nguyên liệu cho những phát minh quan trọng, mà khoa học trái đất được xác định là phân ngành khoa học tự nhiên quan trọng bậc nhất. 

Bên cạnh đó, các thành tựu của ngành hóa hiện này cũng được xếp chung vào khoa học tự nhiên bởi bản chất của hóa học chính là nghiên cứu cấu tạo, các tính chất biến đổi về hóa. 

Để phục vụ cho công tác nghiên cứu, thực nghiệm, các nhà khoa học tự nhiên Phương Tây đã vận dụng các công cụ hữu ích như toán học, thống kê và tin học. Quan điểm này không được giới nghiên cứu tại Việt Nam đồng thuận. 

Tại quốc gia mang hình chữ S, đặc điểm nổi bật nhất của khoa học tự nhiên hiện nay được đào tạo trong các cơ sở giáo dục hay ghi trên các tài liệu, sách vở nghiên cứu lấy 3 công cụ quan trọng nhất trên vào khối ngành khoa học tự nhiên, cùng với đó là Vật lý, sinh học và Hóa học. Ngành khoa học nghiên cứu về Trái đất được phân nhánh và chia vào cả 3 phân ngành còn lại trừ toán dựa trên những đặc điểm nhất định. Trong vật lý, bạn có thể nhìn thấy, ứng dụng định luật vạn vật hấp dẫn của Newton hay lực đẩy của Acsimet. Trong khi đó, nhưng những nhân tố tìm thấy trong lớp vỏ Trái đất hay bầu khí quyển như : Canxi, magie, Nito, Oxy...chính là đối tượng nghiên cứu của Hóa học. Trong chương trình học được bộ giáo dục quy định, ban khoa học tự nhiên được chia làm 2 khối gồm khối A00 tương ứng với các tổ hợp môn: Toán, Vật lý, Hóa học và khối B00 gồm tổ hợp môn : Toán, Sinh học và Hóa học. Các tổ hợp môn này sẽ được lựa chọn và xét tuyển vào từng chuyên ngành cụ thể cho chương trình đại học đồng thời là đặc thù tuyển dụng cho các trường thiên về công nghệ, kỹ thuật để phân biệt với các ngành đi sâu nghiên cứu xã hội được đại diện bởi khối B. 

Song tuy nhiên, ngoài triết học, khoa học tự nhiên vẫn được đánh giá là khoa học nguồn gốc sản sinh và căn cứ cho các ngành khoa học khác phát triển. 

Đọc thêm: Khoa học công nghệ là gì? Ảnh hưởng của khoa học công nghệ

2. Khai phá sức mạnh của khoa học tự nhiên

Khai phá sức mạnh của khoa học tự nhiên
Khai phá sức mạnh của khoa học tự nhiên

Như đã nhấn mạnh, sự ra đời và phát triển mạnh mẽ của khoa học tự nhiên chính là động lực quan trọng nhất để duy trì sự nâng cấp không ngừng của xã hội loài người bởi lẽ, nó chính là tác nhân thu hút các nhà khoa học làm việc miệt mài không ngừng nghỉ để sản xuất những phát minh phục vụ cho đời sống của chúng ta. 

Hẳn rằng, các bạn biết loạt phát kiến về chiếc tàu con thoi đưa con người chinh phục giấc mơ đi đến những vì sao của xi-ôn-cốp-xki hay mới đây là thông tin về những hố đen và hay những kết quả thu về từ Robot thám thính sự sống trên sao hỏa? Ngoài việc giải mã những bí ẩn về vũ trụ huyền bí, những phát minh này đang đánh dấu sự phát triển vượt bậc của ngành hàng không vũ trụ. Nhưng đây chỉ là một nhánh rất nhỏ của ngành khoa học tự nhiên.

 Trên thực tế, mọi nghiên cứu các vấn đề về xã hội bao gồm:  Dân số, tình hình phát triển kinh tế, vấn nạn về rác thải hay những giải pháp để khắc phục những tác động của con người lên môi trường, chống biến đổi khí hậu đều dựa trên những thành tựu của khoa học tự nhiên, đơn giản như các phương pháp tính toán, thống kê và những quan điểm đã được khoa học tự nhiên lý giải và kết luận sau những thực nghiệm hay nghiên cứu.

Vai trò của khoa học tự nhiên
Vai trò quan trọng của khoa học tự nhiên

Hãy liên tưởng xa hơn đến câu chuyện cô bé Greta Thunberg người Thụy Điển nổi tiếng toàn cầu khi trở thành “gương mặt đại diện” cho phong trào thay đổi nhận thức của con người để chống biến đổi khí hậu. Rõ ràng, hành động của cô bé nhận được không ít sự hưởng ứng toàn cầu song không nhận được lời đồng tình của những nguyên thủ quốc gia bởi hành động của cô liên quan trực tiếp đến vấn đề chính trị, xã hội. Nhưng câu trả lời cho những hành động của Greta Thunberg chẳng phải chỉ xuất phát từ hiểu biết của cô về vấn nạn mà hành tinh chúng ta đang đối mặt đâu mà ngay ở những cảnh báo của các nhà khoa học tự nhiên về sự tuyệt chủng của Trái Đất dưới tác động tiêu cực của con người vào môi trường. 

Rõ ràng dịch bệnh là một vấn đề xã hội, song để giải quyết điều này triệt để, chúng ta không dừng lại ở những chính sách giãn cách mà ở nỗ lực tìm ra vacxin phòng, chữa bệnh. Quá trình này nhờ nghiên cứu trên những thực thể virus, vi khuẩn và môi trường sống của chúng, cơ địa con người, tác động của những vi sinh vật này...Đó chính là thành tựu của khoa học tự nhiên.

Những máy móc hiện đại, Internet đến các phương tiện truyền thông… không thể ra đời bởi những thống kê hay điều tra - phương pháp luận của khoa học xã hội, không thể xuất hiện bởi những nghiên cứu về thần thánh trong thần học hay được đẻ được ra bởi bất kỳ một lĩnh vực nghệ thuật nào...song giữa khoa học tự nhiên và các ngành khoa học khác có mối liên hệ đặc biệt. 

Giữa chúng có mối liên hệ biện chứng với nhau, cái này làm tiền đề cho cái còn lại tồn tại, phát triển và ngược lại. Vậy bạn có hợp để theo đuổi sự nghiệp tương lai với ngành khoa học này không? Những dấu hiệu ngay sau đây sẽ cho bạn biết điều này!

Tham khảo: [Giải đáp] Khoa học môi trường là gì?

3. Những dấu hiệu cho thấy, theo học ngành khoa học tự nhiên của bạn là sáng suốt?

Những dấu hiệu cho thấy, theo học ngành khoa học tự nhiên của bạn là sáng suốt?
Những dấu hiệu cho thấy, theo học ngành khoa học tự nhiên của bạn là sáng suốt

Được ví là “ngành khoa học cứng”, khoa học tự nhiên là giải pháp kiến giải và xử lý các hiện tượng, sự việc xảy ra trong những ngành khoa học khác. Tính đến thời điểm hiện tại, mặc dù các vấn đề về xã hội lẫn nghệ thuật thu được sự quan tâm đặc biệt của công chúng. Song tuy nhiên, các giải pháp cho tất cả những vấn đề này thuộc phạm trù giải quyết của khoa học tự nhiên. Tính ứng dụng và thực tiễn ngày càng cao khiến cho vị thế của khoa học tự nhiên ngày càng được củng cố và trở thành lĩnh vực quan tâm bậc nhất. Nhưng một điều dễ thấy, không phải tất cả chúng ta sinh ra để dành cho nó. Mỗi người sở hữu một thiên hướng, thế mạnh khác nhau. Bạn được đánh giá hợp với khoa học tự nhiên, nếu mang những dấu hiệu sau đây

3.1. Tò mò và sở hữu tư duy logic

Thay vì sự mường tượng,sáng tạo ra đủ thứ trên đời, những người hợp với khoa học tự nhiên sẽ thích việc ứng dụng não trái của mình để xử lý những mối nghi ngờ, tò mò bởi việc xâu chuỗi những vấn đề với nhau dựa trên thực nghiệm thực tế, nghiên cứu khoa học. 

3.2. Không tìm ra lời giải đáp cho vấn đề sẽ khiến bạn phát điên

Là ngành khoa học cứng, sự tò mò của những tín đồ của khoa học tự nhiên bộc lộ rõ trong cách họ tìm ra bài lời giải của một bài toán, giải đề hóa, vật lý bằng việc áp dụng hàng chục những công thức khác nhau đến khi nào tìm ra một kết quả hợp lý nhất. Song với các đề bài viết, khá khó khăn để bạn đặt bút xuống và viết ra những dòng suy nghĩ của mình dựa trên sự tưởng tượng hay chiêm nghiệm.

3.3. Mọi người đánh giá bạn là người thông minh

tư duy tốt về hiện tượng
 Mọi người đánh giá bạn là người thông minh, tư duy tốt về hiện tượng tự nhiên

Để nghiên cứu đào sâu, kiến giải các hiện tượng quy luật trong tự nhiên một cách chính xác, cần ở bạn một sự tư duy cực tốt,bộ óc phân tích vấn đề và ứng dụng các công trình khoa học để giải quyết. Việc đặt ra những câu hỏi vì sao và đi tìm lời giải cho nó bởi đủ các phương tiện giúp bạn tích lũy kiến thức và kinh nghiệm đủ dùng để trả lời phần lớn câu hỏi mà mọi người đặt ra chứ không nhờ vào sự lí luận.

3.4. Yêu thích sự làm việc độc lập và tranh biện

 Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, những người có tư duy tốt thường hướng nội. Họ thích thú với những khoảnh khắc tự tìm tòi, suy nghĩ và không muốn lệ thuộc vào người khác. Họ khước từ những mối quan hệ đông đúc bên ngoài và tìm niềm vui bằng việc lướt web,đọc sách, nghiên cứu. Song chỉ chờ dịp, họ dễ dàng mang những bồ kinh nghiệm của mình ra để chứng minh và tìm ra quan điểm đúng đắn. Bạn có như vậy không? Nếu có bạn đích thực sinh ra để dành cho khoa học tự nhiên rồi. 

Với những dấu hiệu này, hãy lựa chọn tổ hợp môn yêu thích của khoa học tự nhiên đi đi thực hiện ước mơ trở thành những chuyên gia trong lĩnh vực này đi nào: Những nhà tự nhiên học, bác sĩ, kỹ sư, nhà nghiên cứu môi trường...Tất cả chúng đều đang nằm trong khả năng của bạn.

Hi vọng những thông tin trên đây của timviec365.com.vn đi trả lời cho câu hỏi khoa học tự nhiên là gì sẽ thực sự hữu ích với bạn! Thân ái!

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào