Internal Audit là gì? Tất tật thông tin liên quan tới Internal Audit

18/05/2021

Nếu như bạn đang tìm hiểu về Internal Audit và mong muốn ứng tuyển thành công vào vị trí Internal Audit của một doanh nghiệp nào đó thì bạn hãy tìm hiểu những thông tin liên quan. Nội dung bài viết dưới đây sẽ giúp cho các bạn hiểu rõ Internal Audit là gì? Cùng với những gì xoay quanh nó.

1. Định nghĩa Internal Audit là gì?

Internal Audit chính là một từ tiếng Anh khi được dịch ra nghĩa tiếng Việt là “Kiểm toán nội bộ”, đây chính là một trong những thuật ngữ được sử dụng với nhiều cách hiểu, tuy nhiên với các cách hiểu này đều tựu chung một ý nghĩa cụ thể. Sau đây sẽ là những phân tích về Internal Audit.

Khái quát về Internal Audit là gì?
Khái quát về Internal Audit là gì?

Internal Audit được hiểu là Kiểm toán nội bộ, là một trong những chức năng cụ thể nhằm đánh giá về tính chất độc lập thuộc về khía cạnh bên trong của tổ chức, từ đó bạn có thể tiến hành kiểm tra cũng như là đánh giá được những hoạt động của các tổ chức/doanh nghiệp đó.

Cụ thể hơn, kiểm toán nội bộ chính là những hoạt động diễn ra nhằm đánh giá và giám sát đối với các doanh nghiệp, các yếu tố được đưa vào trong quá trình đánh giá giám sát như là: dịch vụ, chức năng trong kiểm tra, thực hiện việc đánh giá cũng như là báo cáo lên các cấp/ban quản lý đối với sự thích hợp cũng như là tính chất hiệu lực mà hệ thống kế toán – kiểm toán của doanh nghiệp mang lại trong phạm vi nội bộ.

Một cách hiểu khác nữa được đưa ra bởi Institute of Internal Auditor (Hiệp hội Kiểm toán viên nội bộ Quốc tế) thì chúng ta có thể hiểu được Internal Audit chính là một trong những chức năng nhằm đánh giá được tính độc lập ở phía bên trong của tổ chức, từ đó có thể tiến hành kiểm tra cũng như là để có thể đánh giá được những hoạt động mà tổ chức đó mang lại, được đánh giá giống như là một trong những hoạt động phục vụ của tổ chức đó.

Định nghĩa Internal Audit là gì?
Định nghĩa Internal Audit là gì?

Ngoài ra, hiểu theo ý nghĩa của một vị trí làm việc thì Internal Audit chính là Kiểm toán viên nội bộ, đây là vị trí kiểm toán viên làm việc tại những doanh nghiệp hay những tổ chức lớn nhỏ. Vị trí này sẽ đưa ra cho tổ chức đó những đánh giá mang tính độc lập và có sự khách quan vô cùng đối với những hoạt động trong kinh doanh về mặt tài chính, quản trị doanh nghiệp.

Không chỉ vậy những kiểm toán viên nội bộ chính là những người làm việc dựa trên những quy định về việc tuân thủ pháp luật, những quy định nghiêm ngặt của pháp luật và của doanh nghiệp.

Với những phân tích trên đây thì chúng ta có thể hiểu được bản chất của Internal Audit là như thế nào? Từ đó có thể quyết định trở thành các Internal Audit làm việc trong cách doanh nghiệp.

Xem thêm: Việc làm kiểm toán nội bộ

2. Phân tích mục đích của Internal Audit

Internal Audit được thành lập để phục vụ mục đích đảm bảo cho những mục tiêu nhằm tư vấn cùng với việc tăng các giá trị trong tất cả những hoạt động kinh doanh.

Phân tích mục đích của Internal Audit
Phân tích mục đích của Internal Audit

Bên cạnh đó, các hoạt động này còn có thể giúp cho các doanh nghiệp có thể cải thiện được những khó khăn gặp phải, đồng thời sẽ giúp cho các doanh nghiệp có thể dễ dàng thực hiện được những mục tiêu kinh doanh đã được đưa ra trong suốt quá trình doanh nghiệp đang hoạt động.

Mục đích của Internal Audit rất rõ ràng, nhờ vậy mà các doanh nghiệp mới yên tâm để triển khai và thực hiện những hoạt động có liên quan một cách thuận lợi và hiệu quả.

3. Tìm hiểu những vai trò và những chức năng của Internal Audit

Internal Audit có vai trò rất lớn trong các hoạt động của doanh nghiệp. Chúng ta sẽ tìm hiểu kỹ hơn về những vai trò và những thông tin có liên quan tới chức năng của Internal Audit, giúp cho doanh nghiệp nhanh chóng bước lên đỉnh cao mới.

Dưới đây sẽ là chi tiết về vai trò cùng với các chức năng của Internal Audit mà các doanh nghiệp quan tâm:

3.1. Vai trò của Internal Audit

Để có thể thực hiện việc kiểm soát đối với những hoạt động cụ thể trong những đơn vị, doanh nghiệp thì những người quản lý của đơn vị đó cần phải có sự kiểm soát kỹ lưỡng.

Vai trò đầu tiên mà chúng ta có thể nhìn thấy rất rõ đó chính là giúp cho các doanh nghiệp thiết lập được chính sách, tạo ra các thủ tục về sự kiểm soát, tiếp theo sẽ là sự triển khai đối với những chính sách và những thủ tục trong quá trình kiểm soát đó.

Vai trò của Internal Audit
Vai trò của Internal Audit

Không chỉ có vậy, các doanh nghiệp còn có thể thực hiện việc kiểm tra và tiến hành đánh giá được những hoạt động về mặt kinh doanh cũng như là thực hiện được những mệnh lệnh cụ thể, đưa ra những kế hoạch cụ thể để có thể tiến hành kiểm soát nội bộ.

Mẫu thư xin việc

3.2. Chức năng cụ thể mà Internal Audit thực hiện là gì?

Ngay ở thông tin này thì chúng ta sẽ phân tích về các chức năng cụ thể của Internal Audit, do đó xác định chức năng nội bộ đầu tiên đó là Internal Audit chịu trách nhiệm đối với quá trình kiểm tra cũng như là đánh giá các công tác trong kế toán cùng với các báo cáo về tài chính của doanh nghiệp đó.

Các chuyên viên kế toán nội bộ của doanh nghiệp cũng sẽ tiến hành áp dụng chi tiết theo đúng với những chế độ về mặt pháp luật cùng với việc thực hiện những chính sách có liên quan. Những chính sách và chế độ này sẽ được áp dụng cụ thể đến từng chủ thể sản xuất – kinh doanh, các chỉ thể về mặt tài chính – kế toán.

Không chỉ vậy, Internal Audit còn có chức năng như là: chức năng giám sát, chức năng kiểm tra đối với những bộ máy kế toán – kiểm toán đang hoạt động trong nội bộ doanh nghiệp. Internal Audit cũng xem xét và thực hiện việc đánh giá đối với những lĩnh vực mà doanh nghiệp kinh doanh.

Bên cạnh đó, Internal Audit cũng tiến hành kiểm tra đối với các thông tin về mặt tài chính cũng như là mặt phi tài chính trong nội bộ doanh nghiệp, tiến hành thẩm định đối với mức độ tin cậy của những hệ thống thông tin được cập nhật, tập chung vào việc giải quyết những vấn đề còn tồn đọng của doanh nghiệp.

Internal Audit giúp cho các doanh nghiệp dễ dàng hệ thống hóa vấn đề kế toán nội bộ
Internal Audit giúp cho các doanh nghiệp dễ dàng hệ thống hóa vấn đề kế toán nội bộ

Internal Audit cũng giúp bạn có thể đưa ra được chiều sâu trong hoạt động của các doanh nghiệp, từ đó có thể đảm bảo được mặt hiệu quả cũng như là giúp cho doanh nghiệp có thể hoàn thiện đối với các hệ thống nội bộ trong doanh nghiệp, giúp những nhà quản lý của doanh nghiệp có thể dễ dàng quản lý các khía cạnh có liên quan tới tài chính, chủ động trong việc giải quyết những rủi ro.

Tìm hiểu kỹ thì chúng ta có thể thấy được rằng, Internal Audit mang tính chất độc lập cao, có chức năng rà soát đẳng cấp, giúp cho doanh nghiệp có thể phát hiện được những điểm còn thiếu sót, những điểm yếu của chính doanh nghiệp, từ đó có thể phân tích và thực hiện việc giám sát kỹ lưỡng đối với mọi hoạt động.

Xem thêm: Mô tả công việc kế toán nội bộ

4. Làm thế nào để có thể trở thành Internal Audit chuyên nghiệp

Internal Audit là vị trí mà nhiều bạn trẻ mơ ước, vị trí công việc này luôn có sức hút đặc biệt, có những người đã trở thành các Internal Audit rồi nhưng mục tiêu của họ là trở thành người Internal Audit chuyên nghiệp. Vậy thì làm sao để trở thành Internal Audit chuyên nghiệp?

Vị trí công việc này được các doanh nghiệp, tập đoàn lớn săn đón rất nhiều, vị trí này cũng mang lại không ít những điểm ấn tượng với chế độ đãi ngộ độc đáo cho họ. Trở thành một Internal Audit chuyên nghiệp không khó nhưng cũng chưa bao giờ là dễ dàng.

Ngoài những kiến thức cơ bản được đào tạo tại những trường Đại học, Cao đẳng... thì các bạn còn cần rất nhiều yếu tố khác. Để là một Internal Audit thành công, chuyên nghiệp thì các bạn cần hội tụ ở chính bản thân các bạn những tố chất cực đỉnh.

Làm thế nào để có thể trở thành Internal Audit chuyên nghiệp
Làm thế nào để có thể trở thành Internal Audit chuyên nghiệp

Điển hình là tính chất độc lập trong công việc, bạn cần phải là người có khả năng làm việc một cách độc lập, không phụ thuộc vào ai quá mức, có sự kiên định và ý chí vững vàng, có sự tư duy về logic cực đỉnh, tính toán nhanh và tốt, có thể làm việc tốt đối với những số liệu.

Các bạn có thể học thêm những chứng chỉ có liên quan để nâng cao kiến thức, trong đó có chứng chỉ CIA là một trong những chứng chỉ đầy ấn tượng, được khuyến khích nên học để nâng cao khả năng về mặt kiến thức cũng như là kỹ năng.

Trên đây là giải đáp ý nghĩa của Internal Audit là gì giúp cho các bạn sẽ có thêm nhiều thông tin kiến thức hơn. Hãy truy cập vào timviec365.com.vn thường xuyên để cập nhật các thông tin mới nhất. 

Báo cáo kế toán quản trị

Ngoài thông tin về kiểm toán nội bộ được chia sẻ ở trên thì timviec365.com.vn còn cung cấp cho các bạn thông tin về báo cáo kế toán quản trị dành cho những ai quan tâm.

Báo cáo kế toán quản trị

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào