[Góc lựa chọn] Hướng dẫn viên du lịch học trường nào phù hợp?

12/06/2021

Du lịch Việt Nam nói riêng hiện nay đã có nhiều sự thay đổi so với các năm trước. Tỷ lệ khách nước ngoài chọn Việt Nam là nơi thư giãn, trải nghiệm và du lịch tăng vài chục phần trăm mỗi năm. Bên cạnh các ngành nghề liên quan đến du lịch đang phát triển thì phải kể đến hướng dẫn viên du lịch. Vậy làm thế nào để trở thành hướng dẫn viên du lịch? Hướng dẫn viên du lịch học trường nào là phù hợp nhất? Tiêu chí xét tuyển của các trường hiện nay ra sao?

1. Cơ hội của hướng dẫn viên du lịch hiện nay

1.1. Hướng dẫn viên du lịch có phổ biến không?

Việt Nam đang trong giai đoạn phát triển hưng thịnh, các ngành nghề về công nghệ, xây dựng, xuất nhập khẩu vẫn đang khẳng định vị thế trên chiến trường thế giới. Nền kinh tế Việt Nam có sự cải thiện rõ rệt, công lao to lớn này không thể không nhắc đến ngành du lịch.

Hướng dẫn viên du lịch có phổ biến không?
Hướng dẫn viên du lịch có phổ biến không?

Doanh thu và lợi nhuận của ngành du lịch phải nói là khủng khiếp do vậy trong tình trạng đại dịch hoành hành, nền kinh tế sụt giảm nghiêm trọng, cùng với đó là các công ty, hãng hàng không, v.v điêu đứng. Tuy nhiên khi mọi chuyện dần ổn định du lịch sẽ trở lại và tăng vọt do nhu cầu của con người khá cao.

So với một số quốc gia trên thế giới thì việc trở thành hướng dẫn viên du lịch tại Việt Nam còn chưa phổ biến. Hướng dẫn viên du lịch sẽ là những người xuất sắc về ngoại ngữ, làm một người hướng dẫn cho du khách khi họ đến một danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử hay khu nghỉ dưỡng nào đó. Không chỉ là người dẫn đường cho du khách, hướng dẫn viên có trách nhiệm giới thiệu những thông tin về khu vực đó.

Đọc thêm: Ngành du lịch ra làm gì ?

1.2. Cần làm gì để trở thành hướng dẫn viên xuất sắc?

Như vậy, để trở thành hướng dẫn viên du lịch, bạn không chỉ phải giỏi ngoại ngữ mà còn phải giỏi văn hóa, biết nhiều thông tin để giới thiệu đến cho du khách. Những người hướng dẫn viên xuất sắc là người tạo cho du khách cảm giác thoải mái, giúp họ hiểu biết hơn về khu vực họ đang tham quan, du lịch. Các thông tin ở đây phải được chắt lọc và chính xác nhất. Bên cạnh đó, hướng dẫn viên phải biết điều tiết giọng điệu, thái độ và hành động phù hợp.

Cần làm gì để trở thành hướng dẫn viên xuất sắc
Cần làm gì để trở thành hướng dẫn viên xuất sắc?

Ví dụ như, bạn đang giới thiệu cho một nhóm du khách về di tích lịch sử nhưng bạn lại nói quá nhiều, không để cho họ khoảng thời gian ngắm nhìn và tìm hiểu sâu hơn. Hay bạn đưa thông tin sai đến du khách và chẳng may người khách đó lại là một nhà báo, đang muốn tìm hiểu để viết bài đăng. Lúc đó liệu bạn còn có uy tín hay không?

Ngoài có kiến thức chuyên môn, bạn phải có kiến thức xã hội nữa. Chỉ có hiểu biết mới tăng được sự tự tin của bạn. Từ đó bạn có thể giới thiệu một cách trôi chảy và chính xác trước du khách về danh lam thắng cảnh và các niềm tự hào của nước ta. Ngoài ra, bạn chỉ được phép hành nghề nếu có thẻ hành nghề được cung cấp bởi Luật du lịch. 

Bạn cần đảm bảo một số yếu tố vật lý để hoạt động trong ngành này. Hướng dẫn viên không chỉ làm việc trong nước, đợi du khách đến và giới thiệu. Nếu trở thành hướng dẫn viên hội nhập toàn cầu bạn sẽ có cơ hội được đi nước ngoài và làm đầy thêm thu nhập của mình nữa đó. Yếu tố đi lại tồn tại rất nhiều vì vậy nếu bạn hay say xe thì có lẽ bạn nên cân nhắc. Vì sau mỗi chuyến say xe đó chắc chắn bạn sẽ rất mệt và tinh thần không thoải mái.

Bạn cần đảm bảo một số yếu tố vật lý
Bạn cần đảm bảo một số yếu tố vật lý

Tiếp đó, bạn phải là một người có phong cách làm việc chuyên nghiệp như không để du khách chờ đợi, không cung cấp thông tin mà mình không chắc chắn và đặc biệt là không được lợi dụng du khách. Cần trau dồi và nắm rõ quy định về luật du lịch để tránh mắc phải.

Xem thêm: Danh sách việc làm hướng dẫn viên du lich

2. Tổng hợp trường đào tạo hướng dẫn viên du lịch

2.1. Đại học Quốc gia Hà Nội

Đầu tiên timviec365.com.vn sẽ nhắc đến ngôi trường nằm trong top trường đại học tốt nhất thế giới đó là Đại học Quốc gia Hà Nội. Cụ thể trong đó là trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn - được tách ra trực tiếp giảng dạy về lĩnh vực này.

Ngành du lịch học của trường được phát triển và đào tạo từ những bước chập chững, những ngày đầu xây dựng trường. Trải qua nhiều năm thay đổi và phát triển, hiện nay Khoa Du lịch học của trường đã đào tạo nhiều chuyên ngành hơn, giúp bạn có sự lựa chọn tốt nhất bao gồm Địa lý du lịch, Nghiệp vụ du lịch, ngành quản trị du lịch và khách sạn.

Đại học Quốc gia Hà Nội
Đại học Quốc gia Hà Nội

Danh tiếng của ngôi trường đã nói lên tất cả chất lượng dạy học và đào tạo của trường. Cùng với những giảng viên xuất sắc nhất, luôn cập nhật phương pháp giảng dạy khoa học, sinh viên của trường còn có nhiều cơ hội nhận học bổng, tài trợ từ những nhà liên kết và hợp tác với trường. Với mong muốn đào tạo những sinh viên ưu tú nhất, nhà trường đã đưa ra khá nhiều tổ hợp thi giúp sinh viên có nhiều sự lựa chọn hơn.

Cụ thể về bài thi tổ hợp ba môn Ngữ Văn, Toán học và ngoại ngữ, các bạn có thể chọn ba ngôn ngữ là tiếng Anh, tiếng Pháp và tiếng Trung. Trong đó bài thi tổ hợp với tiếng Anh có nhiều sinh viên lựa chọn nhất do đó điểm chuẩn ba môn này cũng cao nhất so với hai ngôn ngữ còn lại.

Ngoài ra, nhà trường cũng cho phép bạn đăng ký thi tổ hợp khoa học xã hội. Tương tự như tổ hợp trên, chỉ khác là bài thi Toán học sẽ thay thế bằng bài thi ba môn trong tổ hợp khoa học xã hội. Phổ điểm của tổ hợp thứ hai cao hơn tổ hợp có môn Toán đồng nghĩa với việc tỷ lệ cạnh tranh sẽ cao hơn.

Tham khảo: Tất tần tật về công việc của hướng dẫn viên du lịch và bí quyết để thành công

2.2. Đại học Hà Nội

Đại học Hà Nội
Đại học Hà Nội

Sự lựa chọn thứ hai mà timviec365.com.vn đưa ra là Khoa quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành của trường đại học Hà Nội. Là một ngôi trường nổi tiếng về đào tạo ngoại ngữ, các hướng dẫn viên xuất thân từ ngôi trường này không bao giờ lo lắng về trình độ ngoại ngữ của mình. Bên cạnh việc đào tạo ngôn ngữ, nhà trường cũng đào tạo các ngành nghề liên quan trong đó có hướng dẫn viên du lịch.

Ngành du lịch của trường có hai sự lựa chọn học chính quy hoặc học hệ quốc tế. Nhà trường xét tuyển sinh viên theo tổ hợp Toán, Văn, Anh với hệ số điểm môn tiếng Anh nhân hệ số hai, phổ điểm của ngành này dao động từ 25 đến 20 điểm. So với các trường đại học khác thì Khoa du lịch của Đại học Hà Nội lấy chỉ tiêu khá ít (khoảng 60 chỉ tiêu). Vì vậy bạn có thể cân nhắc với năng lực và nguyện vọng của mình khi vào trường nhé.

Đọc thêm: Điều hành tour là gì và những điều bạn cần phải biết 

2.3. Đại học Văn hóa Hà Nội

Là một trong những ngôi trường lâu đời tại Hà Nội, đại học Văn hóa là cơ sở đào tạo ngành du lịch có tiếng, đào tạo ra nhiều hướng dẫn viên du lịch nói riêng có năng lực tốt và phong cách làm việc chuyên nghiệp. Hiện nay khoa du lịch của trường đang đào tạo ba chuyên ngành liên quan đến du lịch. Đó là chuyên ngành Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành, chuyên ngành Du lịch và lữ hành. Chuyên ngành cuối cùng đào tạo chi tiết nhất cho hướng dẫn viên đó là Hướng dẫn du lịch và du lịch quốc tế.

Rất nhiều ý kiến của sinh viên nói rằng, bạn sẽ được thực hành và trải nghiệm nhiều hoạt động chuyên môn từ ngay năm nhất. Vì vậy kinh nghiệm và phong cách làm việc của hướng dẫn viên từ ngôi trường này được đánh giá khá cao.

Đại học Văn hóa Hà Nội
Đại học Văn hóa Hà Nội

Có hai tổ hợp môn bạn có thể lựa chọn là Văn, Sử, Địa và Toán, Văn, Anh. Ngoài ra sinh viên có thể lựa chọn bài thi tổ hợp ba môn khoa học xã hội để thay thế cho bài thi Toán hay bài thi Sử, Địa riêng. Điểm chuẩn ngành này của trường thay đổi theo hàng năm và dao động từ 20-25 điểm.

2.4. Đại học Kinh tế quốc dân Hà Nội

Khi nhắc đến đại học Kinh tế Quốc dân, người ta thường nghĩ ngay đến các khoa kinh tế quốc tế hay kế toán. Bên cạnh đó Khoa du lịch và khách sạn của trường cũng rất đáng để xem xét vì chất lượng đào tạo của trường được đánh giá rất cao. Điểm chuẩn của trường dao động từ 20 đến 25 điểm, một mức điểm cũng khá cao. Tỷ lệ sinh viên muốn theo học tại trường khá cao nên bạn cũng nên cân nhắc để có chiến lược học tập thật tốt. Tổ hợp môn cũng rất đa dạng bao gồm toán, văn, anh; toán, lý, anh; toán, hóa, anh và cả toán lý hóa cho những bạn dân khối A nữa đó.

Sau khi đọc xong bài viết này, hy vọng bạn có nhiều lựa chọn và tham khảo nhiều hơn để có quyết định đúng đắn khi trở thành hướng dẫn viên du lịch nhé.

Tìm việc làm ngành du lịch nhanh nhất

Tìm kiếm việc làm ngành du lịch nhanh chóng và mới nhất tại timviec365.com.vn.

Việc làm ngành du lịch

Tạo cv ngay

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào
x